Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/03/2023

(Hình ảnh: Getty)

Bạn có thể làm bất cứ điều gì với điện thoại thông minh của mình, vì vậy Apple đã tích hợp một số tính năng bảo mật vào iPhone và iOS để đảm bảo rằng người dùng và dữ liệu của họ được bảo mật tối đa khi tương tác với thế giới kỹ thuật số.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn và quyền riêng tư của con mình, đây là một số tính năng và cấu hình bảo mật cần xem xét nếu bạn đã tin tưởng chúng sử dụng iPhone.

Đặt mã truy cập

màn hình iphone với mật khẩu hoặc yêu cầu nhận dạng khuôn mặt (ảnh của Jaap Arriens / NurPhoto qua Getty Images)(Ảnh của Jaap Arriens / NurPhoto qua Getty Images)

Bảo vệ ID Apple của con bạn

Khi nói đến bảo mật thiết bị, tuyến phòng thủ đầu tiên là mật khẩu. Khi bạn đưa cho đứa con đã lớn của mình một chiếc iPhone, chúng sẽ cần tạo ID Apple, ID này sẽ kết nối chúng với các dịch vụ của Apple và mật khẩu để truy cập iPhone.

Tạo mật khẩu Apple ID mạnh bao gồm các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và các ký tự đặc biệt. Mật khẩu của bạn càng phức tạp thì tin tặc càng khó bẻ khóa. Nó cũng khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn. bạn nhớ, nhưng chúng tôi có một số mẹo về cách nhớ mật khẩu phức tạp.

Một bước bảo mật bổ sung là bật xác thực hai yếu tố cho ID Apple của con bạn, bước này yêu cầu thông tin đăng nhập bổ sung khi truy cập tài khoản từ một thiết bị đáng tin cậy hoặc qua Internet. Điều này đảm bảo rằng tài khoản được bảo mật ngay cả khi người khác có mật khẩu tài khoản.

Xác thực hai yếu tố của Apple trên iPad và iPhone(Cảnh báo xác thực hai yếu tố của Apple)

Bật nó qua Cài đặt> [tap account at top] > Mật khẩu và bảo mật> Xác thực hai yếu tố. Sau đó, khi con bạn lần đầu tiên đăng nhập vào tài khoản của mình trên một thiết bị mới hoặc bằng mật khẩu mới, chúng sẽ nhập mật khẩu và mã gồm sáu chữ số hiển thị trên một thiết bị đáng tin cậy hoặc được gửi đến một số điện thoại. Xin lưu ý rằng sau khi bật xác thực hai yếu tố, bạn chỉ có thể vô hiệu hóa nó trong vòng hai tuần kể từ khi bật. Sau đó, hai yếu tố vẫn còn.

Bạn có thể thêm số của mình làm số điện thoại đáng tin cậy bổ sung để dự phòng bởi vì … trẻ con. Mở Cài đặt> [tap account at top] > Mật khẩu và bảo mật. Trong phần Số điện thoại đáng tin cậy, nhấp vào Chỉnh sửa> Thêm số điện thoại đáng tin cậy.

Bảo vệ chính iPhone

Bước tiếp theo là tạo mật khẩu để truy cập vào chính iPhone của con bạn. Apple cung cấp mật mã sáu chữ số mặc định, nhưng bạn có thể đặt mật mã dài hơn, phức tạp hơn hoặc (tôi dám nói) ngắn hơn. Yêu cầu con bạn chọn một mật khẩu an toàn nhưng không đáng sợ. Đi tới Cài đặt> Cảm ứng / Face ID & Mật mã> [enter passcode]nơi bạn có thể đặt mật khẩu, thay đổi mật khẩu hiện có hoặc vô hiệu hóa mật khẩu (không được khuyến nghị).

Ngoài mật mã, iPhone mới cung cấp khả năng thêm Touch ID (vân tay) hoặc Face ID (quét khuôn mặt), dành riêng cho người dùng, giúp thiết bị an toàn hơn và truy cập nhanh hơn so với nhập mật mã vào một số trường hợp nhất định (Cảm ơn Pandemic.

Cài đặt mật khẩu và Face ID

Khi bật mật mã và Touch / Face ID, iPhone của con bạn sẽ không thể truy cập được nếu không có thông tin xác thực phù hợp, nhưng một số dữ liệu có thể truy cập được khi điện thoại bị khóa, chẳng hạn như Siri, Trung tâm thông báo, Ví và trả lời tin nhắn, có thể chứa thông tin nhạy cảm . Để xem / ẩn các tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Cảm ứng / Face ID & Mật mã> [enter passcode]. Trong phần “Cho phép truy cập khi bị khóa”, hãy bật / tắt các tính năng thuận tiện cho bạn khả dụng hoặc hiển thị khi iPhone bị khóa.

Bây giờ ID Apple / Mật khẩu và mật mã iPhone đã được thiết lập, hãy theo dõi các thông tin đăng nhập đó vì thiết lập tất cả cho con bạn chỉ để chúng quên thông tin xác thực là vô ích. Một trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy sẽ thực hiện công việc.

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Khi nó được giới thiệu trong iOS 13, Screen Time cung cấp một cách để theo dõi lượng thời gian bạn dành cho điện thoại của mình. Nó cho phép bạn đặt giới hạn thời gian cho các danh mục ứng dụng (như 2 giờ một ngày trên các ứng dụng mạng xã hội), mặc dù các cảnh báo thời gian rất dễ dàng để vuốt và bỏ qua.

Apple kể từ đó đã tăng cường các biện pháp bảo mật của Screen Time. Cha mẹ có thể kiểm soát con cái họ giao tiếp với ai và những ứng dụng nào chúng có quyền truy cập, cũng như kiểm soát loại nội dung chung được hiển thị trên thiết bị của họ.

cài đặt thời gian sử dụng màn hình iphone

Mở Cài đặt> Thời gian sử dụng. Tại đây, bạn có thể đặt giới hạn ứng dụng, giới hạn giao tiếp cũng như giới hạn nội dung và quyền riêng tư. Nhấn Sử dụng mật mã màn hình để yêu cầu mã tắt cảnh báo có giới hạn thời gian để con bạn không thể chiếm đoạt quyền kỹ thuật số của bạn.

Nếu bạn đã bật Chia sẻ trong gia đình của Apple, bạn có thể thiết lập Thời gian sử dụng cho con mình từ thiết bị của mình. Chia sẻ trong gia đình cũng cho phép “máy chủ” chia sẻ ứng dụng và mua / đăng ký trong ứng dụng với các thành viên gia đình, cũng như yêu cầu sự cho phép của một số thành viên gia đình trước khi họ có thể tải xuống ứng dụng hoặc mua hàng trong ứng dụng.

Dịch vụ định vị

Thiết lập chia sẻ trong gia đình cũng giúp người tổ chức hoặc cha mẹ / người giám hộ dễ dàng theo dõi vị trí của con họ hơn sau khi bật chia sẻ vị trí trong Find Me, dịch vụ định vị thiết bị của Apple. Mở Cài đặt> [tap account at top] > Tìm của tôi> Chia sẻ vị trí của tôi và bật nó lên.

màn hình chia sẻ vị trí iphone

Sau khi được bật, người tổ chức gia đình hoặc cha mẹ / người giám hộ có thể xem vị trí của tất cả các thiết bị của các thành viên trong gia đình từ ứng dụng Tìm tôi mà không cần trẻ chia sẻ vị trí của chúng với từng thành viên trong gia đình.

Giờ bạn đã xác định được ai có thể theo dõi vị trí thiết bị của con mình, đã đến lúc quyết định ứng dụng và dịch vụ nào không nên theo dõi vị trí thiết bị của chúng. Rất tiếc, bạn không thể sử dụng Thời gian sử dụng thiết bị hoặc Chia sẻ trong gia đình để điều chỉnh hoặc kiểm soát điều này; bạn sẽ phải rà soát thủ công các cài đặt vị trí nhất định trên thiết bị của con mình.

cài đặt vị trí iphone

Bắt đầu với Dịch vụ vị trí, nơi bạn có thể quyết định xem bạn muốn Apple hoặc các ứng dụng của bên thứ ba theo dõi lịch sử vị trí của con bạn để cung cấp thông tin vị trí. Theo các dịch vụ này, lịch sử vị trí sẽ cung cấp “trải nghiệm tổng thể tốt nhất”, nhưng bạn cũng có thể chọn chặn nó ban đầu và sau đó dần dần cho phép các dịch vụ dựa trên mức độ thoải mái của bạn.

Mở Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ Vị trí. Tắt hoàn toàn các dịch vụ vị trí hoặc cho phép hoặc chặn các ứng dụng riêng lẻ truy cập vào vị trí thiết bị của con bạn. Ghi chú. Nếu bạn tắt dịch vụ vị trí, các tùy chọn cá nhân hóa vị trí được đặt trong Chia sẻ gia đình và Tìm tôi sẽ tạm thời được khôi phục nếu điện thoại của con bạn được đặt ở Chế độ mất vì … trẻ con.

quyền vị trí cho mỗi ứng dụng

Nếu bật Dịch vụ vị trí, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt vị trí cho từng ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của con bạn. Trong các dịch vụ vị trí, việc chạm vào từng ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn thời điểm ứng dụng có thể biết vị trí của thiết bị (Không bao giờ, Hỏi tôi lần sau, Khi sử dụng ứng dụng, Luôn luôn) và bật / tắt theo dõi vị trí chính xác. Ví dụ: nếu con bạn đủ lớn để sử dụng dịch vụ đi chung xe, bạn có thể bật tính năng Vị trí chính xác cho Lyft và Uber, tính năng này sẽ cung cấp vị trí gần đúng để trẻ có thể sử dụng ứng dụng một cách hợp lý.

Cài đặt trình duyệt

cài đặt trình duyệt iphone

Nơi cuối cùng bạn nên bảo mật là trình duyệt, nơi trẻ em cũng dành rất nhiều thời gian. Có những cài đặt nội dung mà bạn có thể đã thay đổi với dịch vụ Screen Time, nhưng bạn có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách đi vào cài đặt quyền riêng tư và bảo mật của Safari.

Đi tới Cài đặt> Safari và trong Quyền riêng tư và Bảo mật, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt, chẳng hạn như cảnh báo cho con bạn nếu trang web mà chúng đang cố truy cập bị nghi ngờ là lừa đảo (sử dụng các trang web hoặc công cụ giả mạo cho phép người dùng khám phá thông tin cá nhân vì … . (bạn biết phần còn lại).

Đọc thêm

Đánh giá điện thoại di động

Sự lựa chọn tốt nhất của điện thoại di động

Nội dung tương tự:

Nhạc trên Instagram không khả dụng ở khu vực của bạn (cách khắc phục)

Hướng dẫn • 22/04/2023

Bạn đã thấy thông báo lỗi “Nhạc Instagram không khả dụng trong khu vực của bạn” khi xem một câu chuyện trên Instagram chưa? ...

Sửa lỗi danh sách chờ Bing mới E010014, E010016 hoặc E010013

Hướng dẫn • 26/05/2023

Bing Chat AI mới nhất theo kịp những thay đổi công nghệ mới nhất hiện nay, mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho ...

Khắc phục sự cố màn hình đen Windows 11 khi nhấn Alt-Tab

Hướng dẫn • 24/04/2023

Trên PC Windows 11 của bạn, nhấn phím tắt Alt-Tab dẫn đến lỗi màn hình đen? Mặc dù có sẵn một số giải pháp, ...

Nhận sửa chữa miễn phí cho màn hình máy tính xách tay Microsoft Surface 3 bị nứt

Hướng dẫn • 26/03/2023

Một số người dùng gần đây đã báo cáo các hư hỏng bên ngoài đối với màn hình của máy tính xách tay Surface ...