Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/05/2023

Ngôi nhà thông minh của bạn là một kỳ quan trong tương lai, nhưng khi camera có thể bị tấn công để theo dõi chúng ta, micrô trên loa thông minh có thể được điều khiển bằng tia laser và phích cắm thông minh có thể xâm phạm toàn bộ hệ thống an ninh, điều đó dễ hiểu nếu bạn đặt trước về kết nối nhà của bạn. vào Internet.

Nhưng không cần thiết phải bỏ hoàn toàn những lợi ích của thiết bị nhà thông minh. Bí quyết là hiểu các rủi ro và tận dụng các tính năng bảo mật có sẵn. Cho dù bạn có đầy đủ mạng lưới các thiết bị nhà bếp thông minh hay chỉ là trợ lý giọng nói, bạn có thể thực hiện các bước để đảm bảo không ai làm hỏng đồ của bạn.

Quảng cáo

Nghĩ những gì bạn cần

Nghĩ những gì bạn cần

Trước khi vội vàng đặt mua một chiếc loa thông minh, bộ điều nhiệt hoặc hệ thống liên lạc video, hãy nghĩ đến mức độ thoải mái của bạn khi cân bằng giữa sự tiện lợi với bảo mật và quyền riêng tư. Một camera CCTV có thể cung cấp một số hình thức bảo vệ, nhưng bạn có đồng ý rằng cảnh quay được tải lên Internet không? Một trợ lý giọng nói như Alexa không bao giờ ngủ, luôn nghe lệnh của bạn. Đó là một đặc ân hay một điều đáng sợ? Tìm hiểu những gì bạn cần từ một ngôi nhà thông minh và nơi sự riêng tư quan trọng đối với bạn hơn là sự tiện lợi.

Bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn

Bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn

Theo mặc định, hầu hết các bộ định tuyến không an toàn hoặc sử dụng mật khẩu chung chẳng hạn như “admin”, giúp tin tặc dễ dàng tìm và truy cập các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến của bạn. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là bảo mật mạng Wi-Fi của mình bằng một mật khẩu mạnh. Cách bạn thực hiện điều này có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào thiết bị, nhưng những điều cơ bản là giống nhau; đây là cách để bắt đầu.

Nhiều bộ định tuyến cũng sử dụng tên dành riêng cho kiểu máy mà tin tặc có thể dễ dàng xác định. Vì vậy, hãy cân nhắc việc thay đổi SSID (Mã định danh nhóm dịch vụ), chỉ là tên mạng Wi-Fi của bạn (ví dụ: MoiNhat.Net_Home).

Quản lý mật khẩu tài khoản

Quản lý mật khẩu tài khoản

Bây giờ bạn đã bảo mật mạng Wi-Fi của mình, bạn cũng cần bảo mật các thiết bị và dịch vụ riêng lẻ kết nối với mạng đó. Nhiều thiết bị thông minh được điều khiển thông qua ứng dụng di động được kết nối và bạn cần tạo tài khoản cho từng thiết bị. Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ rất tiện lợi, nhưng đó là một cơn ác mộng về bảo mật. Nếu một trong những tài khoản này bị tấn công và mật khẩu bị lộ, thì giờ đây tin tặc có thể có khóa của tất cả các tài khoản khác mà bạn đã sử dụng mật khẩu đó. Chỉ cần hỏi những người dùng máy ảnh Disney + và Nest. Thay vào đó, hãy sử dụng trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên để tạo mã khó đoán và trình quản lý mật khẩu để ghi nhớ chúng cho bạn.

Bật xác thực hai yếu tố

Bật xác thực hai yếu tố

Mật khẩu mạnh là một chuyện, nhưng bạn có thể tiến thêm một bước nữa bằng cách bật xác thực hai yếu tố trên các dịch vụ hỗ trợ mật khẩu đó. Sau đó, các tài khoản này sẽ yêu cầu mật khẩu của bạn cũng như hình thức xác thực thứ hai, thường là mã sáu chữ số được gửi trong tin nhắn văn bản hoặc được tạo thông qua ứng dụng xác thực như Google Authenticator hoặc Authy. Do đó, ngay cả khi một tin tặc lấy được mật khẩu của bạn, anh ta sẽ không thể vào tài khoản của bạn nếu không có mã sáu chữ số này.

Nhiều thiết bị gia đình thông minh hỗ trợ 2FA, bao gồm Amazon Echo, Arlo, Google Nest, Ring và nhiều thiết bị khác. Hướng dẫn của chúng tôi cho biết ai có nó và cách thiết lập nó.

Cập nhật firmware

Cập nhật firmware

Firmware là phần mềm cấp thấp cung cấp năng lượng cho bộ định tuyến của bạn và các tiện ích Internet of Things (IoT) khác. Các công ty phát hành bản sửa lỗi và các tính năng mới qua Internet và nhiều thiết bị tự động cập nhật khi kết nối với Wi-Fi. Nhưng những người khác yêu cầu bạn nhấp hoặc nhấn vào nút “cập nhật” trước để nhận các bản cập nhật mới nhất và các bản sửa lỗi bảo mật. Đừng bỏ qua những cập nhật này; Đặt thiết bị của bạn cập nhật tự động hoặc đặt lời nhắc kiểm tra các bản cập nhật thường xuyên. Việc sử dụng các phiên bản phần sụn cũ hơn có thể khiến thiết bị của bạn dễ bị tin tặc tìm cách khai thác các lỗ hổng chưa được vá.

Amazon, Arlo, Google, Nhẫn, Wyzevà những người khác có thông tin chi tiết về cách kiểm tra và cập nhật chương trình cơ sở.

Thay thế các bộ định tuyến cũ

Thay thế các bộ định tuyến cũ

Rất có thể bạn đã nâng cấp điện thoại thông minh và có thể cả máy tính xách tay của mình trong vài năm qua. Còn bộ định tuyến của bạn thì sao? Có phải nó đã đóng bụi trên giá quá lâu? Nếu hiệu suất trực tuyến của bạn vẫn chưa suy giảm, tính bảo mật của các thiết bị được kết nối của bạn gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Một bộ định tuyến lỗi thời có nghĩa là các giao thức bảo mật lỗi thời và là điểm truy cập dễ dàng hơn cho những kẻ xâm nhập. Nếu bạn cần gợi ý, hãy xem các bài đánh giá của MoiNhat.Net về bộ định tuyến tốt nhất, bộ định tuyến chơi game tốt nhất và mạng Wi-Fi lưới tốt nhất.

Chia mạng

Chia mạng

Tháng 12, FBI cảnh báo rằng “tủ lạnh và máy tính xách tay của bạn không nên ở cùng một mạng. Giữ dữ liệu nhạy cảm và riêng tư nhất của bạn trong một hệ thống riêng biệt với các thiết bị IoT khác của bạn. ” Hầu hết các bộ định tuyến đều cho phép bạn tạo thêm một mạng khách cũng có thể được sử dụng cho các thiết bị gia đình thông minh này. Điều này không chỉ giải phóng băng thông để duyệt và phát trực tuyến mà còn có thể tách các thiết bị được kết nối khỏi thông tin có giá trị hơn được lưu trữ trên máy tính xách tay và điện thoại của bạn. Nếu bạn bị tấn công, phần mềm độc hại lây nhiễm sang các thiết bị gia đình thông minh của bạn sẽ hầu như không thực hiện bước nhảy và lây nhiễm các thiết bị trên mạng chính của bạn.

Kiểm soát mạng của bạn

Kiểm soát mạng của bạn

Nếu bạn vẫn lo lắng về an ninh mạng, có những thiết bị đặc biệt giám sát mạng của bạn để tìm các lỗ hổng. Ví dụ: thêm tường lửa vào mạng của bạn và bạn có thể xem và quản lý tất cả các thiết bị mạng cũng như hoạt động của chúng. Bitdefender Box 2 đắt hơn, nhưng nó cũng bảo vệ chống lại các thiết bị IoT và bao gồm quyền truy cập không giới hạn vào phần mềm Bitdefender.

Nội dung tương tự:

Cách xem mật khẩu Wi-Fi đã lưu

Hướng dẫn • 20/05/2023

Các biên tập viên MoiNhat.Net lựa chọn và đánh giá sản phẩm một cách độc lập. Nếu bạn mua thông qua các liên kết ...

Cách tải và sử dụng Apple TV +

Hướng dẫn • 18/05/2023

Apple đã chính thức tham gia cuộc chiến phát trực tuyến video với Apple TV +, sẽ ra mắt hôm nay trên các thiết ...

Cách xóa hình ảnh hoặc video khỏi ứng dụng Tin nhắn trên iPhone

Hướng dẫn • 26/02/2023

Tin nhắn là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi do tính đơn giản và tiện lợi của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ ...

Cách tùy chỉnh menu Gửi tới trong Windows

Hướng dẫn • 24/04/2023

Menu Gửi tới trong Windows đã là một tính năng hữu ích trong nhiều thế hệ. Nó có thể bị ẩn trong menu ngữ ...