Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/04/2022

Việc phát hiện ra các lỗi bảo mật trong các chip cung cấp năng lượng cho PC, máy tính xách tay, máy chủ, điện thoại và các thiết bị khác đã không bị phát hiện trong nhiều năm đã khiến các chuyên gia sửa lỗi và chuyên gia bảo mật vô cùng lo lắng.

Nhược điểm mà các nhà nghiên cứu gọi là mã Meltdown и Spectre, hãy tham khảo cách CPU xử lý các tác vụ mà nó cho rằng máy tính của bạn sẽ phải thực hiện trong tương lai, được gọi là thực thi suy đoán. Theo Google Project Zero nhóm bảo mật, trong trường hợp xấu nhất, các lỗ hổng có thể bị khai thác để lấy thông tin nhạy cảm từ các lệnh đang chờ xử lý này.

Lỗ hổng Meltdown Spectre 3

Tin tốt là một số bản vá đã được phát hành, nhưng tin xấu là vì có quá nhiều công ty tham gia, từ nhà sản xuất chip cho đến nhà sản xuất PC và hệ điều hành, nên không dễ để biết được máy tính của bạn có được bảo vệ đầy đủ hay không. Tại thời điểm này, có một số bước riêng biệt bạn cần thực hiện để tăng tốc thiết bị của mình, tùy thuộc vào hệ điều hành bạn có. Sau đó là bước bổ sung cập nhật trình duyệt web và các chương trình khác, mà mọi người dùng máy tính phải thực hiện, bất kể hệ điều hành nào.

Cho cửa sổ

Microsoft đã phát hành bản cập nhật bảo mật tích lũy cung cấp khả năng bảo vệ cấp phần mềm chống lại việc thực thi suy đoán sẽ tự động triển khai cho các hệ thống chạy Windows 10. Để đảm bảo PC của bạn được cập nhật, hãy mở menu Bắt đầu, nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở Cài đặt và nhấp vào Trung tâm cập nhật Windows. Có thể tìm thấy số bản vá cho các bản sửa lỗi của Microsoft đây.

Microsoft lưu ý rằng những biện pháp này có thể làm chậm máy tính của bạn, đặc biệt là trên các hệ thống có chip Intel cũ hơn 2015 trở về trước.

Cập nhật hiệu suất Microsoft Fix

Mặc dù bảo vệ mà bản vá này cung cấp là một bước đầu tiên tốt, nhưng máy tính Windows của bạn sẽ không được bảo vệ hoàn toàn cho đến khi áp dụng bản cập nhật chương trình cơ sở. Tính khả dụng của bản cập nhật này tùy thuộc vào công ty sản xuất máy tính của bạn và nhà sản xuất chip (Intel hoặc AMD). Intel đã phát hành các bản sửa lỗi cho bộ vi xử lý dòng Core thế hệ thứ 7 và thứ 8 mới nhất. Bạn có thể kiểm tra danh sách Intel (kể từ ngày 20 tháng 2) để xác định xem bộ xử lý của bạn có cập nhật hay không. Nếu có bản cập nhật, hãy liên hệ với nhà sản xuất hệ thống của bạn để biết thông tin về cách cài đặt bản cập nhật đó.

AMD đã cung cấp cho các nhà sản xuất các bản sửa lỗi của riêng mình, nhưng đã hạ thấp mối nguy hiểm. CTO của AMD Mark Papermaster ban đầu tuyên bố rằng đối với người dùng AMD, “rủi ro gần như bằng không.” Tuy nhiên, sau này công ty thừa nhận Lỗi của Spectre ảnh hưởng đến chip của anh ta.

Chủ sở hữu của máy tính xách tay Surface và máy tính xách tay mui trần sẽ tự động nhận được các bản cập nhật này thông qua Windows Update, Microsoft cho biết. Nếu bạn có hệ thống của một công ty khác, bạn có thể cần kiểm tra các bản cập nhật chương trình cơ sở bằng cách sử dụng một tiện ích riêng biệt như Trung tâm Giải pháp Lenovo hoặc Cập nhật Dell.

Một lưu ý khác: không phải tất cả PC Windows đều nhận được các bản vá lỗi ban đầu. Điều này là do các bản vá có thể xung đột với một số phần mềm chống vi-rút nhất định và gây ra các lỗi nghiêm trọng. Microsoft đang nghiên cứu một giải pháp cho vấn đề này. Thông tin chi tiết có thể được tìm ở đây.

Một chút AMD cũ bộ xử lý cũng không tương thích với bản vá của Microsoft và do đó, không nhận được bản sửa lỗi.

Для Chrome OS

Hệ điều hành của Google, chủ yếu được sử dụng trên các máy tính xách tay cấp thấp, được bảo vệ khỏi lỗ hổng trong phiên bản 64 trở lên.

Đối với Android

Cấp bản vá bảo mật Android 2018-01-05 là bản vá đầu tiên dành cho việc thực thi suy đoán. Điện thoại Google Pixel sẽ tự động nhận được nó, trong khi chủ sở hữu của các thiết bị Android khác phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ không dây của họ để quyết định thời điểm phát hành bản cập nhật.

Đối với macOS và iOS

Để khắc phục lỗ hổng Meltdown, Apple thực sự đã bắt đầu phát hành các bản vá thông qua các bản cập nhật cho iOS, macOS và tvOS bắt đầu từ tháng 12. Anh ấy đã phát hành một cái khác Ngày 8 tháng Giêng. Rất may, các bản sửa lỗi không dẫn đến “sự suy giảm hiệu suất đáng kể cho macOS và iOS”, công ty cho biết trong một tuyên bố. tuyên bố.

Tuy nhiên, Apple vẫn đang phát triển các biện pháp bảo mật dựa trên hệ điều hành trong tương lai để giải quyết lỗ hổng Spectre.

Các bản sửa lỗi của trình duyệt web

Trong khi chờ Windows Update hoàn tất hoặc nhà sản xuất PC của bạn phát hành bản sửa lỗi phần sụn, bạn vẫn có thể bảo vệ hoạt động trực tuyến của mình khỏi lỗ hổng thực thi đầu cơ bằng cách tăng cường trình duyệt web của mình.

Người dùng Google Chrome có thể bật Cô lập trang web, một tính năng bảo mật thử nghiệm trong trình duyệt web Chrome cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau, bao gồm cả thực thi đầu cơ. Trong khi đó, Microsoft Edge và Mozilla Firefox đã được cập nhật để tăng thời gian thực thi các lệnh Java nhất định, điều này sẽ giảm thiểu vấn đề, theo một bài đăng trên blog của Mozilla. Các bản cập nhật Edge được bao gồm trong bản vá bảo mật của Microsoft và người dùng Firefox có thể nhấp vào “Giới thiệu về Firefox” trong menu Trợ giúp để xem trạng thái của bản cập nhật của họ.

Apple có bản sửa lỗi riêng cho trình duyệt Safari, nằm trong bản sửa lỗi ngày 8 tháng 1. Theo kết quả của các bài kiểm tra do công ty thực hiện, bản vá có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến hiệu suất của trình duyệt.

CẬP NHẬT 1/8: Bài viết được cập nhật các bản vá bảo mật của Intel và Apple cho Spectre và Meltdown.

CẬP NHẬT 1/12: Thông tin mới từ Intel, AMD và Microsoft đã được thêm vào bài viết.

CẬP NHẬT 21/2: Thông tin mới từ Intel đã được thêm vào bài viết.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi ứng dụng Youtube không khởi chạy hoặc hoạt động trên Samsung TV

Hướng dẫn • 01/05/2022

Xem YouTube trên màn hình lớn có thể đưa trải nghiệm của bạn lên một tầm cao mới. Bạn không chỉ có được tầm ...

Các ứng dụng máy tính tốt nhất cho iPhone và iPad

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính 1. KALKYL: Lựa chọn của ban biên tập 2. Máy tính 3. Máy tính 4. CalConvert: công cụ chuyển đổi tiền ...

Bật / tắt tải xuống tự động cho bạn chức năng Netflix

Hướng dẫn • 25/04/2022

Những chuyến đi dài hoặc đi làm thường xuyên có thể khiến bạn không có bất kỳ giải trí nào. Tuy nhiên, không phải ...

Cách tắt thông báo App Store trên iPhone 5

Hướng dẫn • 17/04/2022

Bạn có thể nhận được thông báo về tin nhắn văn bản, sự kiện lịch, email và nhiều thứ khác trên iPhone của mình ...