Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/05/2023

WordPress. Đó là một hệ thống quản lý nội dung miễn phí (CMS) hỗ trợ mọi thứ từ fansite anime yêu thích của bạn đến mạng CNN. Trên thực tế, WordPress.org, một trang web lưu trữ phần mềm mã nguồn mở, tuyên bố rằng WordPress cung cấp hơn 32% các trang web trên World Wide Web. Nhiều người và công ty sử dụng các trang web WordPress. Bạn càng biết nhiều về WordPress, điều này càng trở nên rõ ràng hơn.

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung linh hoạt đáng kinh ngạc, có nhiều chủ đề và plugin (sẽ có nhiều plugin hơn trong chốc lát) để nâng cao giao diện người dùng và giao diện người dùng. Không cần viết mã trừ khi bạn muốn có một tính năng hoặc bố cục trang web có thể tùy chỉnh thực sự. Do đó, việc tạo một trang web dựa trên WordPress không khó. Tuy nhiên, những người chưa quen với quy trình này có thể cần sự hướng dẫn của bạn. Đưa tay ra, nắm lấy tay tôi. Hãy để tôi là người hướng dẫn bạn trong hành trình sáng tạo nội dung này.

WordPress.Org so với WordPress.Com

Hãy bắt đầu với một số nền tảng. WordPress.org là nơi để tải xuống CMS cũng như các chủ đề và plugin. WordPress.org khuyến khích bạn tự lưu trữ cài đặt WordPress của mình, thúc đẩy bạn hướng tới các máy chủ của bên thứ ba như Bluehost, DreamHost và SiteGround vì nó không cung cấp các gói lưu trữ web. Nếu bạn chọn đi theo con đường này, xin lưu ý rằng có rất nhiều dịch vụ lưu trữ web của bên thứ ba tuyệt vời cung cấp các gói đáng tin cậy và linh hoạt với mức phí dưới $ 10 / tháng. Một số dịch vụ này cũng có các gói lưu trữ WordPress chuyên dụng. Tự cài đặt WordPress cung cấp cho bạn khả năng cài đặt hầu hết mọi chủ đề hoặc plugin mà bạn muốn.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là ngoài WordPress.org, còn có WordPress.com – và chúng không giống nhau. Sau này là một nền tảng blog thuộc sở hữu của Automattic, một công ty do Matt Mullenweg, một nhà phát triển WordPress lớn đồng sáng lập. WordPress.com khác với WordPress.org ở chỗ nó cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí và trả phí. Tuy nhiên, nó có một vài hạn chế chung. Ví dụ: không có dịch vụ nào của WordPress.com cho phép bạn sử dụng Secure Shell (SSH) để truy cập vào máy chủ hoặc Giao thức truyền tệp (FTP) để làm việc với mã của bạn. Bạn có thể làm điều này với WordPress.org vì bạn cần sử dụng nó với máy chủ bên thứ ba. Và chỉ gói kinh doanh WordPress.com cấp cao nhất mới cho phép bạn cài đặt các plugin của bên thứ ba. Có thể dễ dàng hơn một chút để bắt đầu với WordPress.com, nhưng bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trang web của mình nếu bạn đi theo lộ trình của riêng mình, đó là điều tôi khuyên bạn nên làm.

WordPress

Tên miền có gì?

Nếu bạn quan tâm đến ý tưởng tạo một trang web, rất có thể bạn đã có sẵn Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) hoặc tên miền. Đó có thể là tên doanh nghiệp của bạn, một ban nhạc cuối tuần hoặc chỉ là một trò đùa. Đây là một lựa chọn cực kỳ quan trọng, vì tên miền của bạn là một yếu tố quan trọng trong thương hiệu, vì vậy hãy nghiên cứu, chọn thứ gì đó dễ nhớ, dễ nhập và ấn tượng – và chuẩn bị sẵn sàng chấp nhận một số lựa chọn đầu tiên.

Nếu bạn muốn có vẻ ngoài lịch thiệp với khách, đặc biệt là những người mà bạn muốn cung cấp tiền cho bạn, bạn nên chọn tên miền của riêng mình kết thúc bằng .com, .net hoặc một phần mở rộng thích hợp khác. Bạn không cần URL tùy chỉnh bao gồm tên máy chủ lưu trữ web, chẳng hạn như johnnyslittleblog.blogspot.com.

Cảnh báo: Giá tên miền có thể từ rất rẻ đến cực đắt, tùy thuộc vào việc những người thu mua tên miền có đang muốn bán một phần bất động sản trực tuyến có giá trị hay không. Kiểm tra Cách đăng ký tên miền cho trang web của bạn để hiểu đầy đủ hơn về những gì cần thiết để có được một URL.

Chọn một chủ đề WordPress

Trang web của bạn cần một bộ mặt thu hút, dễ nhìn, hoạt động tốt và an toàn. Chủ đề là gì? Về cơ bản, nó là một mẫu thiết kế trang web bao gồm mọi thứ từ bố cục đến phông chữ và các mô-đun khác nhau có sẵn.

Bạn có thể làm cho trang web WordPress của mình trông đẹp và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy ước web mới nhất bằng cách sử dụng một chủ đề chất lượng. Nếu bạn muốn viết một blog đơn giản, một chủ đề miễn phí sẽ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nguyện vọng chuyên nghiệp nào, bạn cần phải bỏ ra một số tiền để mua một chủ đề WordPress cao cấp. Đặt lịch với khoản phí một lần khoảng $ 40 cho một chủ đề chuyên nghiệp dùng một lần chất lượng cao. Bạn có thể phải trả hơn 1.000 đô la cho một giấy phép mở rộng cung cấp cho bạn hoặc khách hàng một chủ đề mà bạn có thể bán cho người khác.

Chủ đề cao cấp thường có nhiều chức năng hơn và không có thương hiệu của công ty chủ đề. Tìm kiếm các chủ đề từ các nhà thiết kế thường xuyên cập nhật công việc của họ. WordPress được cập nhật khá thường xuyên và bạn muốn giữ cho trang web của mình được cập nhật. Bạn không muốn nó bị phá vỡ bởi bản cập nhật mới nhất và bạn không muốn bỏ lỡ những lợi ích của những phát triển và tính năng mới nhất.

May mắn thay, tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn để giúp bạn tìm thấy các chủ đề WordPress tốt nhất cho blog của mình. Cuối cùng, một chủ đề tốt là một chủ đề phù hợp với nhu cầu của bạn. Ví dụ, các nhiếp ảnh gia không nên đặt chủ đề tập trung vào văn bản; họ nên chọn một cái làm nổi bật các phòng trưng bày và trình chiếu. Vì vậy, hãy xem xét cẩn thận nhu cầu của trang web của bạn trước khi mở hầu bao để mua một chủ đề WordPress.

WordPress

Chọn các plugin cho WordPress

Thư viện plugin phong phú của WordPress là một lý do khác khiến CMS hấp dẫn nhiều người và doanh nghiệp. Nó có nhiều công cụ để cải thiện trang web, bao gồm cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO, tạo diễn đàn tùy chỉnh và quản lý bình luận. Nếu bạn có thể nghĩ về các tính năng bạn muốn thêm vào thiết lập WordPress của mình, thì gần như chắc chắn có một plugin cho nó. Các plugin mà tôi muốn giới thiệu như một phần của “gói khởi động plugin” bao gồm:

  1. Bảo vệ quản trị viên của bạn. Mọi cài đặt WordPress đều sử dụng cùng một tiện ích mở rộng URL của bảng quản trị, giúp cuộc sống của “leet haxorz” dễ dàng hơn. Plugin này cho phép bạn tùy chỉnh URL quản trị mặc định để giúp ngăn chặn các vụ tấn công bất chính. Nếu họ không thể tìm thấy URL / đăng nhập, các tin tặc chỉ đang tìm kiếm những lợi ích thấp có khả năng sẽ tiếp tục.
  2. Tất cả trong một gói SEO. Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy trang web của mình thông qua các công cụ tìm kiếm Bing, Google hoặc Yahoo, hãy cài đặt plugin này. Nó cung cấp các sơ đồ trang web nâng cao, tối ưu hóa tiêu đề và các tính năng tuyệt vời khác.
  3. Akismet chống thư rác. Hãy coi plugin này như một bức tường ngăn blog của bạn tràn ngập quảng cáo trong phần bình luận dành cho những cô vợ Nga và những viên thuốc khó cưỡng. Nói về nhận xét, bạn cũng nên cài đặt …
  4. Hệ thống bình luận Disqus. Nó thay thế hệ thống bình luận mặc định của WordPress và cung cấp cho bạn một loạt các công cụ quản trị để giúp bạn giữ văn minh trong cái hố rắn được gọi là diễn đàn internet công cộng.

Đây chỉ là bốn plugin hữu ích có thể nâng cao trải nghiệm WordPress của bạn. Còn nhiều thứ nữa, vì vậy tôi khuyến khích bạn khám phá thư viện plugin WordPress.org để tìm thêm. Tại thời điểm viết bài, đã có hơn 53.000.

Lưu trữ WordPress được quản lý và tối ưu hóa

Hầu hết các máy chủ web đều cung cấp một số dạng dịch vụ lưu trữ WordPress, có thể là môi trường được tối ưu hóa hoặc môi trường được quản lý. Cả hai loại đều có nền tảng được thiết kế đặc biệt cho WordPress. Mỗi người trong số họ đều được cài đặt sẵn CMS, vì vậy bạn không phải tải xuống và thiết lập cài đặt WordPress giống như bạn làm với môi trường lưu trữ web truyền thống.

Tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ web, bạn có thể tận hưởng nhiều tính năng thân thiện với trang web, bao gồm sao lưu dữ liệu tự động, bộ nhớ đệm trang và cập nhật CMS tự động. Xin lưu ý rằng một số máy chủ web hạn chế danh sách ngắn các trình cắm có thể trùng lặp các tính năng đã được tích hợp sẵn trong thiết lập được quản lý hoặc tối ưu hóa hoặc tác động tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn.

WordPress được quản lý dựa trên dịch vụ lưu trữ WordPress được tối ưu hóa trong một số lĩnh vực chính. Trang web của bạn sẽ được chỉ định một nhóm hỗ trợ khách hàng không chỉ rất am hiểu về tất cả mọi thứ về WordPress, mà còn đảm bảo rằng bạn không bao giờ phải lo lắng về việc đăng nhập vào chương trình phụ trợ của trang web của mình để làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tạo nội dung. Các máy chủ WordPress được quản lý thường cung cấp tính năng dàn dựng cho các bài đăng và trang để bạn có thể kiểm tra chúng trước khi chạy chúng, phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại tự động cũng như bảo mật nâng cao.

Hãy hiểu rằng thường có một ranh giới mỏng giữa WordPress được tối ưu hóa và WordPress được quản lý. Bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ lưu trữ web của mình để hỏi về các chi tiết cụ thể của lưu trữ WordPress.

Hãy xem xét lời khuyên này mà bạn hy vọng sẽ không bao giờ cần đến. Nếu bạn gặp sự cố khi cài đặt WordPress, bạn có thể phải gọi điện hoặc nói chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng. Nếu bạn đã cài đặt WordPress trên máy chủ lưu trữ của bên thứ ba, bạn cần liên hệ với GoDaddy. Ngược lại, nếu bạn sử dụng WordPress.com, trải nghiệm của khách hàng sẽ khác. Với gói WordPress.com đơn giản nhất (miễn phí), bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có liên quan đến cài đặt của bạn đều được giải quyết xã hội. Nếu bạn cần sự trợ giúp chuyên nghiệp từ bộ phận hỗ trợ khách hàng của WordPress.com, bạn nên đăng ký một trong các gói cao cấp.

Bắt đầu với WordPress

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu với WordPress, hãy xem các dịch vụ lưu trữ WordPress yêu thích của chúng tôi, đặc biệt là các dịch vụ dành cho doanh nghiệp nhỏ. Hướng dẫn Cách tạo trang web của chúng tôi có rất nhiều thông tin hữu ích có thể được áp dụng cho trang web WordPress của bạn.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi không thể upvote/downvote bài đăng/bình luận trong ứng dụng Reddit

Hướng dẫn • 15/04/2023

Nền tảng Reddit luôn được biết đến với những mặt tốt và mặt xấu của nó. Thường được gọi là Redditors, người dùng Reddit ...

Khắc phục sự cố mất gói trò chuyện thoại khi nói chuyện trong Discord

Hướng dẫn • 21/05/2023

Discord là ứng dụng khách tuyệt vời để trò chuyện và kết nối mạng, kết hợp các tính năng như trò chuyện thoại và ...

Cách ẩn địa chỉ IP để gửi email Gmail ẩn danh

Hướng dẫn • 16/03/2023

Email là xương sống của giao tiếp kinh doanh trong thời đại Internet ngày nay. Đã qua rồi cái thời email chỉ là một ...

Sửa mã lỗi Spotify 30, 117 hoặc Auth: 3 trên Mac, Windows 10

Hướng dẫn • 14/03/2023

Tường lửa cung cấp thêm một lớp bảo mật trên máy tính để bàn của bạn. Nó có thể chặn truy cập đáng ngờ ...