Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/04/2023

PlayStation 5 và Xbox Series X có thể là hit mới để chơi game trong phòng khách, nhưng nếu bạn muốn những lợi ích của việc chơi game trên PC từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài, kết nối thiết bị của bạn với TV 4K vẫn sẽ mang lại cho bạn một trong những trải nghiệm chơi game tốt nhất . có thể có được ngày hôm nay. Chỉ có một vấn đề: Việc tiếp cận với chuột và bàn phím để mở trò chơi là một chút rắc rối.

Chế độ Big Picture tích hợp của Steam nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một giao diện thân thiện với chiếc ghế dài có thể được điều hướng bằng gamepad, nhưng nó không còn là một cửa hàng duy nhất. Các trình khởi chạy khác (như Epic và Origin) đã trở nên phổ biến hơn và cài đặt máy tính để bàn (như HDR) yêu cầu điều chỉnh.

May mắn thay, có vô số công cụ của bên thứ ba cho phép bạn điều hướng Windows chỉ bằng một bộ điều khiển trò chơi. Đây là thứ tốt nhất mà chúng tôi đã tìm thấy cho hầu hết nhu cầu của mọi người.

Steam: Một tùy chọn mà bạn có thể đã có

bộ điều khiển hơi nước

Nếu bạn đã cài đặt Steam trên PC chơi game của mình, thì bạn đã có hỗ trợ tích hợp cho bộ điều khiển máy tính để bàn. Trên thực tế, nó có thể đã hoạt động. Steam cho phép bạn sử dụng một số phím tắt được gọi là “Hợp âm” – tổ hợp các nút trên bộ điều khiển của bạn tương ứng với các chức năng nhất định trên PC của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã kết nối bộ điều khiển Xbox, bạn có thể nhấn và giữ nút Xbox trong khi di chuyển thanh bên phải để di chuyển chuột. Trong khi giữ nút Xbox, hãy nhấn vào trình kích hoạt bên phải để nhấp hoặc trình kích hoạt bên trái để nhấp chuột phải. Nếu bạn giữ cho Steam chạy ở chế độ nền, điều này sẽ hoạt động hiệu quả và bạn sẽ không phải đối phó với nó.

Nếu bạn định sử dụng bộ điều khiển của mình như một con chuột cho nhiều hơn một vài lần nhấp chuột ngẫu nhiên, bạn có thể bật hỗ trợ bộ điều khiển máy tính để bàn đầy đủ. Mở cửa sổ Steam chính và đi tới Cài đặt> Bộ điều khiển> Cài đặt Bộ điều khiển Chung. Chọn hộp cho bộ điều khiển của bạn – PlayStation, Xbox, Switch Pro hoặc Generic – và bây giờ bạn sẽ có thể di chuyển chuột của mình bằng thanh bên phải trên bộ điều khiển của mình. Trên trang Cài đặt> Bộ điều khiển, bạn có thể nhấp vào nút Cấu hình màn hình để chỉ định nút nào bắt chước các phím bàn phím.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm. Nếu bạn khởi chạy trò chơi từ Steam, máy khách sẽ tự động vô hiệu hóa tính năng “bộ điều khiển như chuột” khi bạn đang chơi trò chơi. Bằng cách này, trò chơi sẽ coi bộ điều khiển của bạn như một bộ điều khiển với tất cả các ràng buộc phím mặc định của riêng nó. Nhưng nếu bạn khởi chạy trò chơi từ bên ngoài Steam, bộ điều khiển của bạn sẽ vẫn được nhận dạng là chuột và các nút điều khiển của bạn sẽ không hoạt động bình thường.

Do đó, tốt nhất bạn nên thêm các trò chơi không phải Steam này vào thư viện của mình – nếu Steam phát hiện ra chúng và lớp phủ hoạt động chính xác, tính năng chuột sẽ bị vô hiệu hóa. Nếu điều đó không hiệu quả – một số trò chơi không phải lúc nào cũng chơi tốt với tính năng này – thay vào đó, bạn có thể thử một trong các tùy chọn sau.

Gopher360 hoặc InputMapper: đơn giản, miễn phí và toàn hệ thống

người quản lý đầu vào

Nếu bạn muốn thứ gì đó đơn giản hơn và có thể cài đặt thêm một chút chương trình, hãy xem Suslik360 cho Xbox và các bộ điều khiển khác. Nó hơi cũ và bị bỏ rơi về mặt kỹ thuật nhưng vẫn hoạt động tốt, ngay cả với bộ điều khiển Xbox Series X. Mới nhất. Chỉ cần tải xuống phiên bản mới nhất từ Bản phát hành sao chép nó vào một vị trí an toàn trên hệ thống của bạn và nhấp đúp vào nó để chạy chương trình.

Bạn có thể thu nhỏ cửa sổ lệnh xuất hiện và bạn sẽ có thể sử dụng đầy đủ bộ điều khiển Xbox của mình. như được mô tả trên trang chủ (thanh bên trái di chuyển chuột, nút A gửi một cú nhấp chuột, v.v.). Sau đó, bạn có thể nhấn nút Bắt đầu và Quay lại cùng lúc để tắt chức năng chuột mỗi khi khởi động trò chơi.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy và tùy chỉnh bố cục nút bằng cách sử dụng tệp cấu hình Gopher360, tệp này được lưu trữ ở cùng vị trí với chính chương trình. Mẹo chuyên nghiệp: Thêm lối tắt cho Gopher360 vào thư mục khởi động của bạn để nó khởi động cùng máy tính của bạn. Nếu bạn gặp sự cố con trỏ không xuất hiện sau khi máy tính thức dậy từ chế độ ngủ, bạn có thể khắc phục sự cố bằng chỉnh sửa sổ đăng ký nhỏ.

Bộ điều khiển Sony DualShock có một chút độc đáo ở chỗ chúng không tương tác với Windows giống như cách mà bộ điều khiển Xbox làm. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng bộ điều khiển PlayStation 4 làm chuột, bạn sẽ cần một chương trình riêng có tên InputMapper. Tải xuống phiên bản mới nhất, cài đặt nó và chạy chương trình. Khi bạn kết nối bộ điều khiển DualShock (hoặc kết nối nó qua Bluetooth), bạn sẽ được nhắc thiết lập bộ điều khiển.

Bạn có thể tạo cấu hình ánh xạ bộ điều khiển với các thiết bị tương đương Xbox 360 (để nó hoạt động trong các trò chơi không hỗ trợ bộ điều khiển PlayStation) hoặc như chuột và bàn phím (trong đó bàn di chuột DualShock di chuyển con trỏ và nhấp vào nó sẽ nhấp chuột ). Bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị của các nút và nhiều cài đặt khác trong cửa sổ chính của chương trình.

Bộ điều khiển đồng hành: được đánh bóng và có thể tùy chỉnh

Nếu bạn sẵn sàng trả một vài đô la, bạn có thể tận dụng một chương trình mới có tên là Trợ lý điều khiển đây có lẽ là cách thanh lịch nhất để có được chức năng này trên PC của bạn. Bằng cách mua chương trình với giá 2,99 đô la và cài đặt nó thông qua Steam, bạn có thể sử dụng cần trái để di chuyển chuột, nút A để nhấp vào các mục và – nếu bạn nhấn vào cần trái – bạn thậm chí sẽ nhận được một bàn phím ảo tiện dụng. bạn có thể sử dụng để gõ nhanh.

Hơn hết, Controller Companion sẽ tự động tắt khi phát hiện một ứng dụng toàn màn hình đang chạy, có nghĩa là nó sẽ tự động chuyển đổi giữa mô phỏng chuột và điều khiển trong trò chơi. Nếu không, bạn có thể nhấn nút Bắt đầu và Quay lại cùng lúc để tắt thủ công trong khi chơi.

Cửa sổ Cài đặt của Bộ điều khiển cung cấp một số tùy chọn dễ định cấu hình như tốc độ con trỏ, vùng chết và cấu hình dành riêng cho ứng dụng. Mặc dù nó không hoạt động với các bộ điều khiển PlayStation ngoài hộp (một lần nữa, do cách Windows nhận ra chúng), nó đi kèm với một nút để thiết lập trình giả lập bộ điều khiển Xbox hoạt động cùng với các gamepad DualShock.

Bạn cũng có thể sử dụng InputMapper như được mô tả ở trên, nhưng nếu bạn định sử dụng bộ điều khiển của mình như một con chuột thường xuyên, thì bạn sẽ phải trả một vài đô la cho Đồng hành điều khiển.

Nội dung tương tự:

10 ứng dụng tốt nhất để xem hồ sơ cá nhân trên Facebook

Hướng dẫn • 14/04/2023

Bạn có thể thực hiện một số thủ thuật để tìm ra hồ sơ cá nhân trên Facebook và ảnh của họ theo cách ...

Đã xảy ra lỗi khi kết nối với máy chủ

Hướng dẫn • 23/05/2023

Với sự ra đời của Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, những thứ đã trở thành một phần không thể thiếu ...

Cách thiết lập lại cứng Wyze Cam/Pan Camera về cài đặt gốc

Hướng dẫn • 29/05/2023

Bạn có camera an ninh ngoài trời Wyze không? Bạn gặp khó khăn khi khôi phục cài đặt gốc hoặc không biết cách thực ...

Tìm kiếm trong Firefox không hoạt động – phải làm gì?

Hướng dẫn • 16/04/2023

Tôi đã sử dụng Firefox của mình để tìm kiếm một từ trên một trang web, nhưng thanh tìm kiếm không hiển thị. Tôi ...