Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Bạn có nghi ngờ ai đó đang sử dụng WhatsApp của bạn không? Hơn nữa, bạn sợ tài khoản WhatsApp của mình bị gián điệp hoặc bị hack. Vâng, chúng tôi muốn nói với bạn rằng không có công nghệ nào được phát triển cho đến nay mà không có nhược điểm. Tương tự, WhatsApp có thể được theo dõi ngay cả sau khi sử dụng mã hóa đầu cuối.

Bạn có thể hỏi liệu điều này có thực sự khả thi không?… Bài viết này sẽ giúp bạn biết liệu ai đó có đang theo dõi tin nhắn WhatsApp của bạn hay không.

Câu trả lời tương ứng là đúng, có, nếu bạn chưa bảo mật đầy đủ WhatsApp của mình và thiết bị của bạn liên tục bị mọi người sử dụng, tại thời điểm này, nó có thể là một rủi ro bảo mật nghiêm trọng cho bạn. Nếu gần đây bạn đã đăng nhập vào bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào bằng WhatsApp của mình, rất có thể bạn đang bị theo dõi.

Nếu bạn không giữ an toàn cho tệp sao lưu WhatsApp hoặc thư mục phương tiện, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu từ đó và xem tất cả các cuộc trò chuyện WhatsApp của bạn.

1. Làm cách nào để biết liệu WhatsApp của tôi đang được theo dõi?

Điều này được thực hiện nếu ai đó đã quét mã QR của bạn trên WhatsApp Web mà không thông báo cho bạn. Để tìm hiểu xem ai đó đang theo dõi hoặc theo dõi họ thông qua trang web WhatsApp, chỉ cần,

  • Mở WhatsApp, nhấn vào biểu tượng ba chấm và nhấn WhatsApp Web.
  • Bây giờ, nếu “Hiện đang hoạt động” được hiển thị, thì các tin nhắn WhatsApp của bạn đang được đọc trên mạng WhatsApp.
  • Bạn có thể nhấp vào Đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị để dừng việc này.

Nếu chúng ta đang nói về yêu cầu theo dõi tài khoản WhatsApp của ai đó với các ứng dụng như vậy, thì đây cũng có thể không phải là tài khoản thực được các chuyên gia sử dụng. Nhưng những ứng dụng và phần mềm gián điệp như vậy có thể do thám WhatsApp, vì vậy hãy cẩn thận.

Bây giờ câu hỏi là: làm thế nào để bạn biết liệu WhatsApp đã bị ảnh hưởng hoặc đang bị ai đó theo dõi? Bạn của bạn có nói với bạn rằng bạn đang trực tuyến trong khi bạn không sử dụng WhatsApp?

Trước khi bạn nhận được câu trả lời cho câu hỏi này, hãy để tôi làm rõ một điều:

Vụ tấn công tự động tìm đường nếu bạn đã cài đặt các ứng dụng bên thứ ba không mong muốn trên thiết bị của mình, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cũng cho phép truy cập tệp / phương tiện vào các ứng dụng đó.

Nếu bạn thấy một số tin nhắn hoặc tệp được gửi đến danh bạ của mình mà không có sự cho phép của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng tài khoản WhatsApp của mình đã bị tấn công nghiêm trọng và hoạt động gián điệp vẫn đang diễn ra.

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê các dữ kiện mà bạn có thể sử dụng để xác định xem WhatsApp của bạn có đang được theo dõi hay không:

2. Làm thế nào để biết nếu ai đó đang theo dõi WhatsApp?

Nếu WhatsApp của bạn đang bị theo dõi hoặc bị lợi dụng, bạn sẽ nhận được một vài gợi ý. Nếu bất kỳ ứng dụng nền nào đang chạy, tại thời điểm này, bạn sẽ thấy mọi thứ đột ngột xảy ra trên điện thoại của mình.

➊ Pin của bạn sẽ bắt đầu hết rất nhanh. Nếu bạn thấy mà không thực hiện bất kỳ tác vụ tải xuống liên tục nào, tức là pin điện thoại di động của bạn đang hết rất nhanh, đó là dấu hiệu cho thấy một số ứng dụng đang chạy ẩn.

Đây có thể là những ứng dụng mà bạn đã cài đặt từ các nguồn không xác định và chúng có thể xâm nhập vào các tài khoản xã hội của bạn như WhatsApp và Facebook. Vì vậy, nếu bạn muốn biết liệu WhatsApp có đang bị theo dõi hay không thì đây là một dấu hiệu rõ ràng.

➋ Một dấu hiệu khác: Điện thoại của bạn đang phát ra tiếng ồn hoặc đổ chuông không rõ lý do. Điện thoại của bạn có thể rung ngay cả khi thiết bị của bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào.

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy WhatsApp của bạn đang trên đường theo dõi và quá trình này đang diễn ra.

➌ Nếu bạn thấy WhatsApp của mình thường xuyên bị đóng băng. Nếu ai đó đang theo dõi WhatsApp của bạn, bạn có thể nhận thấy rằng điện thoại của mình, đặc biệt là WhatsApp, sẽ chạy chậm hơn bao giờ hết.

Điều này là do sử dụng quá nhiều RAM cho ứng dụng cụ thể này. Nếu WhatsApp của bạn không nhận được bất kỳ thứ gì khác ngoài việc thường xuyên bị đóng băng, bạn có thể coi đây là một dấu hiệu gián điệp khác.

➍ Điện thoại của bạn sẽ trở nên quá nóng. Nếu bạn thấy thiết bị của mình nóng lên quá nhanh so với lần trước và cũng nóng lên ngay cả khi màn hình tắt.

Sau đó, bạn phải cẩn thận giữ cho bộ xử lý chạy ở chế độ nền và thực hiện bất kỳ công việc khó khăn nào.

Có thể hành động này được kiểm soát bởi một nhóm gián điệp điều khiển từ xa WhatsApp của bạn từ một thiết bị khác, cài đặt phần mềm gián điệp trên thiết bị của bạn mà bạn không biết về nó. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi thiết bị của bạn được kết nối với Internet hoặc Wi-Fi.

Bây giờ, hãy tắt kết nối Internet hoặc Wi-Fi của bạn và xem điện thoại của bạn có ngừng nóng lên hay không. Nếu thiết bị bắt đầu nóng trở lại khi kết nối với Internet, thì phần mềm gián điệp nền đang chạy trên thiết bị của bạn. Tùy chọn tốt nhất là định dạng thiết bị của bạn ngay bây giờ hoặc xóa tất cả các ứng dụng không xác định nếu bạn không biết chúng ở đâu.

3. Làm cách nào để biết liệu ai đó đang đọc tin nhắn WhatsApp của tôi?

Tin tặc đang thử nhiều cách để đọc tin nhắn WhatsApp của bạn. Bạn có thể kiểm tra các cách sau để luôn cập nhật:

🔄 Sử dụng WhatsApp WEB: WhatsApp Web là cách dễ nhất mà tin tặc sử dụng để nhìn vào bên trong cuộc trò chuyện WhatsApp của bạn và gửi và nhận tin nhắn. Nhưng điều này có thể thực hiện được nhờ mã QR cho tính năng web WhatsApp.

Tin tặc đánh cắp mã QR này và quét nó bằng trang web whatsapp trên máy tính của họ và nếu ứng dụng whatsapp của bạn đang mở trên điện thoại di động của bạn, họ có thể xem tất cả nội dung bao gồm tin nhắn và phương tiện trên máy tính của họ.

Điều này thực sự giữ một bản ghi về những gì bạn gửi và nhận trên tài khoản WhatsApp đó. Đó là cách hoạt động dễ dàng của một điệp viên.

🔄 Sử dụng thẻ SIM đã đăng ký: WhatsApp sử dụng thẻ SIM lần đầu tiên sau khi cài đặt và sau đó, bạn có thể lấy thẻ SIM ra và sử dụng WhatsApp cho tài khoản này nếu bạn có kết nối Internet hoặc Wi-Fi khác. Nhưng bản thân tính năng này lại trở thành một nhược điểm.

Nếu ai đó có quyền truy cập vào số này, họ cũng có thể đánh cắp tài khoản WhatsApp của bạn và xem dữ liệu đến của bạn. Nhưng bạn không bao giờ có thể biết được ai đã làm điều đó, vì nếu người đó tháo SIM, họ vẫn có quyền truy cập vào tài khoản đó cho đến khi bạn lấy lại tài khoản.

🔄 Tệp sao lưu thiết bị: Nếu chúng ta đang nói về bảo mật lưu trữ, hãy đảm bảo giữ tất cả dữ liệu của bạn an toàn và không bao giờ cấp quyền truy cập vào các ứng dụng không xác định khác. Một số tin tặc có thể cố gắng truy cập vào tệp sao lưu WhatsApp trên thiết bị của bạn và nếu chúng thành công, chúng sẽ đánh cắp tất cả dữ liệu WhatsApp hiện tại của bạn.

🔄 Sử dụng phần mềm gián điệp của bên thứ ba. Tôi hy vọng bạn đã quen thuộc với gợi ý phổ biến này. Nhưng bạn cần biết điều gì đó khác. Một số trình duyệt không an toàn để bảo vệ khỏi các mối đe dọa trực tuyến như phần mềm gián điệp và một số trang web quảng bá rất nhiều phần mềm gián điệp và vi rút có thể gây hại cho thiết bị của bạn và dễ dàng lấy cắp thông tin. Vì vậy, lần tới khi bạn truy cập và tải xuống các ứng dụng và tệp không xác định, hãy cẩn thận.

4. Làm thế nào để ngăn ai đó theo dõi WhatsApp của bạn?

Nếu bạn thấy rằng tài khoản WhatsApp của mình đã bị tấn công và thường xuyên xảy ra, bạn có thể thực hiện một số bước và sự cố sẽ được giải quyết hoàn toàn. Chỉ cần sử dụng ba phương pháp này như được mô tả bên dưới:

⦿ Kích hoạt xác minh hai bước:

Đây là bước đầu tiên bạn có thể thực hiện để chống lại tin tặc trên WhatsApp của mình. Bạn có thể thấy tùy chọn trong “Cài đặt”> “Tài khoản” và sau đó nhấn vào “Xác minh hai bước” và “BẬT” tính năng ở đó. Nó hoạt động bằng cách gửi mã xác minh đến số mục tiêu bất cứ khi nào người dùng cố gắng đăng ký tài khoản với WhatsApp.


⦿ Tắt WhatsApp Web:

Và đây là một phương pháp khác mà bạn có thể quan tâm – WhatsApp Internet. Bất cứ khi nào bạn thấy thông báo “WhatsApp Internet hiện đang hoạt động” nhưng bạn chưa kích hoạt nó, điều đó có nghĩa là ai đó đang theo dõi WhatsApp của bạn. Để ngăn chặn điều này, trước tiên hãy tắt tính năng web của WhatsApp bằng cách nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái của thiết bị hoạt động gần đây nhất ở đó.

⦿ Khóa tất cả các ứng dụng:

Android và iOS có khả năng khóa ứng dụng bằng hình mở khóa hoặc mật khẩu. Nếu WhatsApp của bạn không bị khóa bằng một số loại mật khẩu hoặc mẫu, hãy làm điều đó vì nó có thể tạo cơ hội cho tin tặc đột nhập vào bộ nhớ ứng dụng của bạn và lấy cắp dữ liệu từ đó.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên chặn ngay cả các tệp phương tiện và các thư mục khác mà từ đó bộ nhớ của bạn có thể được truy cập. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Android cũ hơn, trong trường hợp đó, bạn có thể cài đặt ứng dụng của bên thứ ba có tên là AppLock, ứng dụng này có sẵn trên Play Store.

5. Tôi nên làm gì nếu WhatsApp của tôi bị tấn công?

Nếu bạn cảm thấy rằng tài khoản WhatsApp của mình có thể gặp nguy hiểm, thì bạn nên thực hiện các bước quan trọng sau. Chúng tôi đã thảo luận về bốn cách hiệu quả để bảo vệ tin nhắn WhatsApp của bạn khỏi bị người khác đọc.

☛ 1. Không bao giờ cho phép bất kỳ ai truy cập vào điện thoại của bạn:

Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói là không bao giờ để điện thoại của bạn cho bất kỳ ai mà bạn không biết. Như chúng tôi đã giải thích về cách họ có thể trích xuất tất cả thông tin. Tuy nhiên, nó luôn được khuyến khích để sử dụng bất kỳ thiết bị bằng một tay và an toàn. Vì vậy, hãy để mắt đến điện thoại của bạn để tránh người lạ truy cập.

☛ 2. Không tải lên các tài liệu không rõ nguồn gốc:

Có một số trình duyệt và trang web quảng cáo phần mềm gián điệp và vi rút khác. Bạn nên biết tải xuống các ứng dụng và tệp đó, không bao giờ tải xuống hoặc cài đặt các tệp đó trên điện thoại di động của bạn vì những tệp này có thể dẫn đến việc điện thoại của bạn bị tấn công. Chỉ cần cài đặt trình chặn quảng cáo trong trình duyệt của bạn và không truy cập các trang web có phần mềm độc hại.

☛ 3. Cài đặt Anti-Spyware:

Lỗi xảy ra ngay cả khi bạn quan tâm đến những thứ như trình duyệt và trình chặn quảng cáo. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là cài đặt phần mềm chống phần mềm gián điệp trên thiết bị của bạn. Ứng dụng này có thể trợ giúp bằng cách chặn phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp xâm nhập vào các ứng dụng nhạy cảm của bạn như whatsapp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phần mềm gián điệp như vậy trong cửa hàng Play hoặc cửa hàng ứng dụng.

☛ 4. Chỉ giữ lại các ứng dụng của bên thứ ba được TIN TƯỞNG:

sự tin tưởng là điều quan trọng hàng đầu khi chọn một ứng dụng trên thiết bị của bạn. WhatsApp gần đây đã thông báo rằng có rất nhiều ứng dụng được coi là nguy hiểm cho tài khoản của bạn. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các ứng dụng chính thức trên thiết bị của mình.
Các kết quả:

Nếu bạn cần bảo mật WhatsApp của mình, trước tiên hãy bật Xác minh 2 bước. Tuy nhiên, bạn cũng nên kích hoạt một tính năng khác để bảo vệ tin nhắn WhatsApp của mình tốt hơn.

5/5 - (1 vote)
Nội dung tương tự:

Ứng dụng dịch tốt nhất cho iPhone và iPad năm 2022

Hướng dẫn • 01/11/2022

Mặc dù ứng dụng dịch thuật của Apple ngày càng tốt hơn nhưng nó vẫn có những hạn chế. Do đó, bạn có thể ...

Cách theo dõi bạn bè Facebook trên Instagram?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Facebook, với tư cách là công ty mẹ của Instagram, đã nỗ lực rất nhiều trong việc tạo điều kiện cho sự tương tác ...

Cách bật / tắt hoàn toàn bộ hẹn giờ đánh thức trong Windows 10

Hướng dẫn • 04/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách khắc phục Vizio TV bị kẹt trên Smartcast – Sự cố khởi chạy

Hướng dẫn • 29/04/2022

Việc chờ đợi để phát trực tuyến phim của bạn vào cuối tuần có thể không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách ...