Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/02/2024

Tệp ISO, còn được gọi là ảnh ISO, là một tệp chứa tất cả các tệp cài đặt cho một chương trình duy nhất. Một số chương trình, đặc biệt là những chương trình lớn, đôi khi có sẵn dưới dạng tệp ISO, bao gồm Microsoft Office và hệ điều hành Windows. Cách bạn cài đặt ứng dụng từ tệp ISO sẽ phụ thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

Trên Windows 10 hoặc 8.1, bạn có thể gắn tệp ISO dưới dạng ổ đĩa ảo và cài đặt phần mềm từ đó. Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 (điều bạn không nên làm như vậy), bạn sẽ cần tải xuống một tiện ích có thể gắn tệp ISO cho bạn. Bạn cũng có thể ghi tệp ISO vào đĩa hoặc sao chép tệp đó vào thẻ USB và cài đặt từ đĩa CD hoặc ổ đĩa. Nếu bạn đang tải xuống Windows 10 dưới dạng tệp ISO, bạn sẽ cần phải ghi nó vào đĩa DVD có thể khởi động hoặc sao chép nó vào ổ USB có khả năng khởi động để cài đặt nó trên máy tính đích. Đây là cách cài đặt ảnh ISO trên Windows.

Gắn tệp ISO trong Windows 10 hoặc 8.1

Tải xuống tệp ISO, sau đó mở File Explorer và nhấp chuột phải vào tệp. Chọn “Gắn kết” từ menu bật lên.

gắn kết tập tin

Đôi khi chương trình của bên thứ ba có thể vô hiệu hóa lệnh Mount tích hợp để nó không hiển thị trong menu. Nếu vậy, bạn cần đặt lại chương trình về mặc định để lấy lại lệnh. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định và cuộn xuống trang. Nhấp vào liên kết Đặt mặc định cho ứng dụng. Trong danh sách các ứng dụng, chọn ứng dụng chụp ảnh đĩa Windows và nhấp vào “Quản lý”.

chương trình mặc định

Nhấp vào tên của chương trình bên thứ ba và thay đổi nó thành Windows Explorer.

ứng dụng mặc định

Quay lại File Explorer và nhấp chuột phải vào tệp ISO một lần nữa. Lệnh Mount bây giờ sẽ xuất hiện trên menu. Thực hiện lệnh Mount sẽ mở một ổ đĩa ảo được hiển thị trong thanh bên của File Explorer từ đó bạn có thể cài đặt phần mềm. Trên đĩa ảo này, bạn nên tìm tệp setup.exe hoặc tệp tương tự để cài đặt chương trình. Nhấp đúp vào tệp này để cài đặt nó.

mở tập tin

Sau khi cài đặt xong, hãy mở thư mục This PC trong File Explorer để xem tất cả các ổ đĩa của bạn. Nhấp chuột phải vào đĩa ảo. (Nhiều khả năng nó sẽ có ký tự ổ đĩa D hoặc E, tùy thuộc vào cấu hình của bạn). Trong menu bật lên, nhấp vào lệnh “Trích xuất”. Thao tác này sẽ xóa ổ đĩa ảo mặc dù tệp ISO của bạn vẫn còn hoạt động tốt.

vứt đi

Gắn tệp ISO trong Windows 7

Lệnh Mount chỉ khả dụng trên Windows 8, 8.1 và 10. Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn có thể sử dụng tiện ích đĩa ảo miễn phí thay thế, chẳng hạn như Ổ đĩa sao chép ảo. Sau khi cài đặt, hãy mở Windows Explorer trong Windows 7 và nhấp chuột phải vào tệp ISO bạn muốn cài đặt. Chọn Kết nối (Virtual CloneDrive) từ menu bật lên.

lái xe mô phỏng

Đĩa ảo đã được tạo. Một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện hỏi bạn muốn chạy tệp thiết lập hay mở một thư mục cho ổ đĩa ảo. Chọn tùy chọn để chạy tệp thiết lập.

chạy tập tin

Sau đó, quá trình cài đặt tiếp tục. Sau khi cài đặt chương trình, nhấp chuột phải vào tệp ISO trong Windows Explorer và chọn Disable từ menu bật lên để xóa ổ đĩa ảo.

tháo ra

Ghi tệp ISO vào đĩa

Một tùy chọn khác để cài đặt chương trình từ tệp ISO là chỉ cần ghi tệp đó vào đĩa CD hoặc DVD hoặc sao chép nó vào ổ USB và cài đặt từ đó. Đây là một phương pháp hữu ích nếu bạn muốn lưu một chương trình trên đĩa có thể được cài đặt trên bất kỳ phiên bản Windows nào. Bạn cũng phải thực hiện việc này để cài đặt Windows từ tệp ISO trên một máy sạch.

Để ghi tệp ISO ra đĩa, hãy đưa đĩa CD hoặc DVD trắng vào ổ đĩa PC của bạn. Mở File Explorer hoặc Windows Explorer và nhấp chuột phải vào tệp ISO. Từ menu bật lên, chọn Ghi ảnh đĩa.

ghi một hình ảnh đĩa

Công cụ Windows Disc Image Burner sẽ xuất hiện và sẽ trỏ đến ổ CD / DVD của bạn. Nhấp vào nút “Ghi” để tiếp tục. Tệp ISO sẽ được ghi vào đĩa CD hoặc DVD của bạn. Sau đó, ổ đĩa của bạn có thể mở để bạn có thể đẩy đĩa ra.

ghi một đĩa

Tùy thuộc vào tùy chọn cài đặt của bạn, bạn có thể tự động cài đặt chương trình từ đĩa bằng cách đặt nó vào ổ đĩa PC của bạn hoặc bằng cách nhấp đúp vào tệp cài đặt được hiển thị trong File Explorer hoặc Windows Explorer.

Một tùy chọn khác cung cấp cho bạn tùy chọn ghi ISO ra đĩa hoặc sao chép nó vào USB là Windows USB / DVD Download Tool, một tiện ích miễn phí của Microsoft. Công cụ này sao chép nội dung của tệp ISO vào đĩa CD, DVD hoặc thẻ USB, vì vậy bạn có thể cài đặt chương trình từ đĩa hoặc thẻ USB, chương trình này sẽ có thể khởi động được.

Đây là một phương pháp tốt nếu bạn muốn cài đặt Windows 7, 8 hoặc 8.1 trên một máy tính sạch hoặc như một phần của cài đặt khởi động kép. Microsoft không còn cung cấp tiện ích này trên trang web của họ nữa, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nó trên các trang web khác, bao gồm FileHippoGeeks chính.

Sau khi tải xuống tệp Windows7-USB-DVD-Download-Tool-Installer.exe, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn tùy chọn Run as administrator. Sau khi cài đặt xong, hãy khởi chạy công cụ, sau đó định vị và chọn tệp ISO bạn muốn ghi. Nhấp vào Tiếp theo, sau đó chọn thiết bị USB hoặc DVD.

chọn phương tiện

USB

Nếu bạn chọn USB, màn hình tiếp theo sẽ yêu cầu bạn cắm thẻ USB. Nếu bạn có nhiều ổ USB được kết nối với máy tính của mình, hãy đảm bảo bạn chọn đúng. Bấm Bắt đầu Sao chép để sao chép tệp vào đĩa.

sao chép

Nếu vẫn còn dữ liệu trên thẻ USB, nó sẽ bị xóa. Nhấp vào “Xóa ổ USB” để giải phóng dung lượng cho các tệp Windows. Sau khi các tập tin đã được sao chép, công cụ sẽ thông báo cho bạn biết rằng thiết bị USB khởi động đã được tạo thành công. Sau đó, bạn có thể sử dụng thiết bị USB để cài đặt chương trình.

đĩa DVD

Nếu bạn chọn DVD, hãy chèn một đĩa DVD trắng vào ổ đĩa của bạn và nhấp vào “Start Burn”. Công cụ sẽ thông báo cho bạn khi đĩa DVD đã được ghi thành công. Bây giờ bạn có thể sử dụng đĩa DVD có khả năng khởi động của mình để cài đặt chương trình.

đốt cháy

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Nội dung tương tự:

Làm thế nào để biết máy tính của bạn có vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Hướng dẫn • 31/01/2024

Nội dung chính Những dấu hiệu cho thấy máy tính có vi-rút hoặc phần mềm độc hại là gì? Làm cách nào bạn có ...

Cách thêm các biểu tượng và tiện ích tùy chỉnh vào Màn hình chính của iPhone trong iOS 14

Hướng dẫn • 31/01/2024

Với iOS 14, cuối cùng bạn cũng có thể sáng tạo với màn hình chính iPhone của mình. Nội dung chính Biểu tượng tùy ...

Sửa lỗi TCL Roku TV “Thiết bị USB cần thêm nguồn”

Hướng dẫn • 22/01/2024

Nhiều người khó chịu khi thấy lỗi trên TV. Một số người dùng TCL Roku TV đang phàn nàn về lỗi USB khi khởi ...

Cách đặt mật khẩu bảo vệ tệp PDF (Không cần bất kỳ phần mềm nào)

Hướng dẫn • 31/10/2023

Việc bạn sử dụng máy tính/máy tính xách tay của mình cho nhu cầu cá nhân hay công việc ở đâu không quan trọng; ...