Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/08/2023

Chromebook là những cỗ máy nhỏ tuyệt vời. Bởi vì chúng chạy một hệ điều hành đơn giản với một trình duyệt duy nhất ở trên cùng, chúng thường rẻ tiền, ít năng lượng và cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vượt xa các tiện ích mở rộng Android và ứng dụng mà Chrome OS cung cấp, thì việc cài đặt Linux là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bằng cách kết nối với các ứng dụng dựa trên Linux, bạn có thể làm cho Chromebook của mình linh hoạt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, cài đặt Linux không phải là một quá trình dễ dàng và bạn sẽ cần một vài thứ trước khi bắt đầu. Đây là những gì bạn cần và cách thiết lập tất cả.

Những gì bạn cần

acer chromebook

Acer Chromebook Spin 713 (Ảnh: Zlata Ivleva)

Để Linux hoạt động trên Chromebook của bạn, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên có một số điều sau:

Chromebook dựa trên Intel. Về mặt kỹ thuật, một số phương pháp này có thể hoạt động trên các máy dựa trên ARM, nhưng bạn sẽ bị hạn chế hơn đối với các ứng dụng bạn có thể chạy. Để thực sự phát huy tiềm năng của Chromebook, bạn sẽ cần một bộ xử lý Intel. Mục yêu thích của chúng tôi là Acer Chromebook Spin 713, Dell Chromebook 11 (3100) và HP Chromebook x360 14c.

Một số phần mềm linux. Chúng tôi có thể hướng dẫn bạn các bước cơ bản để bắt đầu, nhưng để thực sự sử dụng Linux, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức cơ bản về cách hệ điều hành hoạt động, bao gồm cả dòng lệnh. Nếu bạn vẫn là người mới bắt đầu, nó có thể giúp bạn rất nhiều. Diễn đàn Ubuntu cũng như Các khoản phụ Linux.

Đĩa khôi phục. Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Chromebook của mình, tôi khuyên bạn nên cài đặt Tiện ích khôi phục Chromebook và tạo một đĩa khôi phục. Bạn sẽ cần một ổ đĩa flash có bộ nhớ 4 GB trở lên; bạn sẽ rất vui vì bạn có nó trong tay phòng trường hợp xảy ra sự cố và bạn muốn đảo ngược quá trình.

Thần kinh thép. Chỉ một trong những phương pháp này được Google chính thức hỗ trợ. Hai chế độ còn lại yêu cầu bạn đặt Chromebook của mình vào chế độ nhà phát triển (điều này tạo ra một môi trường kém an toàn hơn một chút nếu bạn không cẩn thận). Dù bạn quyết định làm gì: hãy cẩn thận bước đi và biết rằng luôn có khả năng một thứ gì đó sẽ bị hỏng! (Do đó đĩa khôi phục được đề xuất ở trên.)

Vẫn muốn tiến về phía trước? Được rồi, hãy làm điều này.

Cài đặt ứng dụng Linux với Crostini

chrome linux

Phương pháp chính thức của Google để cài đặt các ứng dụng Linux được gọi là Crostini– mặc dù bạn có thể chỉ thấy nó được dán nhãn là Linux trên thiết bị của bạn — và nó cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux riêng lẻ ngay trên máy tính để bàn Chrome OS. Vì các ứng dụng này nằm trong các vùng chứa nhỏ của riêng chúng, nên nó khá an toàn và nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, màn hình Chrome OS của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Google I / O 2021, Google cho biết rằng Linux cuối cùng cũng sắp ra mắt bản beta sau ba năm, vì vậy mọi thứ sẽ khá ổn định. Linux sẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị được phát hành kể từ năm 2019, nhưng nếu thiết bị của bạn cũ hơn thì sẽ có phiên bản chính thức. danh sách các Chromebook được hỗ trợ.

Để khởi chạy Crostini, hãy nhấp vào đồng hồ ở góc dưới bên phải màn hình và chọn biểu tượng “Cài đặt”. Cuộn xuống tùy chọn Môi trường phát triển Linux – nếu bạn không thấy tùy chọn này, thì Chromebook của bạn không được hỗ trợ và bạn sẽ cần sử dụng một trong hai phương pháp khác bên dưới. Nếu bạn thấy tùy chọn này, hãy nhấp vào nút “Bật” và sau đó nhấp vào “Cài đặt” trên cửa sổ tiếp theo để kích hoạt tính năng này.

Khi bạn phân bổ không gian đĩa cần thiết cho Linux, bạn sẽ thấy một thiết bị đầu cuối Linux. Từ đó, nhập hai lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

cập nhật apt sudo

nâng cấp apt sudo

Các lệnh này luôn cập nhật tất cả phần mềm Linux. Hiện tại, điều này chỉ có nghĩa là phần mềm đang chạy hệ thống Linux cơ bản, nhưng bạn có thể chạy các lệnh này trong tương lai để cập nhật các ứng dụng Linux của mình.

GIMP

Nói về ứng dụng Linux, chúng ta hãy cài đặt một ứng dụng. Chúng tôi sẽ sử dụng GIMP cho ví dụ này bởi vì – thành thật mà nói – đó có thể là lý do tại sao một nửa trong số các bạn đang đọc nó. Chạy lệnh sau:

sudo apt install gimp

Rõ ràng, bạn có thể thay thế gimp trong lệnh này bằng tên gói của bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn cài đặt. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể mở trình khởi chạy ứng dụng Chrome, cuộn xuống thư mục Ứng dụng Linux và khởi chạy GIMP (hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn đã cài đặt) từ đó.

thư mục linux

Lưu ý rằng các ứng dụng Linux của bạn không thể truy cập vào các thư mục thông thường của Chromebook, vì vậy nếu bạn muốn mở tệp bạn đã tải xuống trong Chrome, bạn cần kéo và thả tệp đó vào thư mục Tệp Linux mới trong trình quản lý tệp Chrome OS . Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, / r / subreddit croutons nơi tốt để yêu cầu giúp đỡ.

Nhận một máy tính để bàn Linux hoàn chỉnh với Crouton

crouton linux

Nếu Chromebook của bạn không hỗ trợ Crostini, bạn có thể cài đặt Ubuntu máy tính để bàn cùng với Chrome OS không chính thức chroot môi trường được gọi là Crouton. Nó rất nhanh chóng và dễ dàng thiết lập, và hầu hết người dùng có thể sẽ đi theo con đường này.

Để cài đặt Crouton, bạn cần đặt Chromebook của mình ở chế độ nhà phát triển. Thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp và cài đặt của bạn, vì vậy hãy sao lưu mọi thứ chưa được đồng bộ hóa với đám mây. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tắt Chromebook của bạn bằng cách giữ phím Esc và Làm mới, sau đó nhấn nút nguồn.

Trên màn hình khôi phục xuất hiện, nhấn Ctrl + D, sau đó nhấn Enter khi được hỏi bạn có muốn tắt xác minh hệ điều hành hay không. Từ bây giờ, bạn sẽ cần phải nhấn Ctrl + D mỗi khi khởi động Chromebook và xem màn hình kiểm tra hệ điều hành.

thiết bị đầu cuối hệ điều hành chrome

Quay lại Chrome OS, tải xuống Crouton bằng cách nhấp vào liên kết ở trên trang này. Sau đó nhấn Ctrl + Alt + T để mở thiết bị đầu cuối Chrome OS, nhập shell và nhấn Enter để mở shell. Sau đó chạy lệnh sau để sao chép trình cài đặt Crouton sang / usr / local / bin thư mục nơi nó có thể được chạy:

sudo install -Dt / usr / local / bin -m 755 ~ / Downloads / crouton

Sau đó, chạy lệnh này để cài đặt Crouton trên môi trường máy tính để bàn XFCE (nếu bạn có môi trường khác mà bạn thích, bạn có thể thay thế nó tại đây):

sudo crouton -t xfce

Quá trình này sẽ mất một thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn. Cuối cùng, khi hoàn tất, bạn có thể đăng nhập vào máy tính để bàn Linux của mình bằng cách chạy:

sudo enter-chroot startxfce4

Bạn có thể chuyển đổi giữa Chrome OS và máy tính để bàn Linux bằng Ctrl + Alt + Shift + Back và Ctrl + Alt + Shift + Forward trên bàn phím của mình – không cần khởi động lại. Từ máy tính để bàn Linux, bạn có thể cài đặt ứng dụng, tùy chỉnh không gian làm việc và về cơ bản sống cuộc sống của bạn trong môi trường Linux này.

TRONG Crouton readme trên GitHub chứa một số thông tin về những thứ khác mà bạn có thể làm để cải thiện thiết lập này, chẳng hạn như chia sẻ khay nhớ tạm giữa các môi trường, cập nhật phiên bản Ubuntu của bạn, sao lưu dữ liệu và bật mã hóa cho cài đặt Linux của bạn (rất nên làm vì quá trình này vốn dĩ kém an toàn hơn hệ điều hành Chrome sạch). Đây là lúc các lệnh dòng lệnh trở nên hữu ích!

Nếu bạn muốn quay lại thiết lập Chrome OS sạch sẽ, hãy tắt Chromebook của bạn và khởi động nó bằng cách giữ các phím Esc và Refresh trong khi nhấn nút nguồn. Chèn đĩa khôi phục bạn đã tạo (bạn đã làm làm như chúng tôi đã đề xuất, phải không?) và làm theo hướng dẫn để bắt đầu lại từ đầu.

Chrome OS Gali khởi động kép (Người đam mê)

galliumOS

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Nếu bạn muốn chạy Linux độc lập với Chrome OS — có thể bạn không cần Chrome OS hoặc có thể bạn muốn một môi trường riêng biệt mà bạn có thể sử dụng mà không gây nguy hiểm cho quá trình cài đặt Chrome của mình — bạn có thể cài đặt Linux theo cách truyền thống hơn. bằng cách phân vùng ổ đĩa và khởi động nó bằng Chrome OS.

Lưu ý rằng điều này sẽ yêu cầu phân bổ thêm một chút dung lượng cho cài đặt Linux của bạn, điều này có thể phức tạp trên Chromebook có ít bộ nhớ. Nó cũng sẽ dọn dẹp thiết bị của bạn, vì vậy hãy sao lưu các tệp quan trọng của bạn trước khi tiếp tục!

Đối với khởi động kép Linux, tôi khuyên bạn nên gọi công cụ chrxsẽ hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết. Theo bộ chrx mặc định GalliumOS, một bản phân phối dựa trên Xubuntu nhẹ được thiết kế riêng cho phần cứng Chromebook cấp thấp. Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra nhanh nhất có thể thì GalliumOS là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chrx cũng có thể cài đặt Ubuntu và Fedora (và các dẫn xuất của Ubuntu như Lubuntu và Kubuntu) nếu bạn thích.

Trước khi sử dụng chrx, bạn cần bật chế độ nhà phát triển, như chúng tôi đã làm khi cài đặt Crouton. Bạn cũng có thể cần phải tắt tính năng bảo vệ ghi và cài đặt chương trình cơ sở tùy chỉnh trên máy tính xách tay của bạn, tùy thuộc vào bộ xử lý. Xác minh trang này để biết thông tin về khả năng tương thích cho máy tính xách tay cụ thể của bạn và những gì bạn cần làm. (Phần sụn tùy chỉnh này cũng cho phép bạn xóa hoàn toàn Chrome OS và tự cài đặt Linux nếu bạn thích khởi động kép.)

chrx

Sau khi hoàn tất, nhấn Ctrl + Alt + T để mở một thiết bị đầu cuối, sau đó nhập shell và nhấn Enter. Chạy lệnh sau để chuẩn bị cài đặt Chromebook của bạn (sử dụng các cờ này nếu bạn muốn cài đặt một bản phân phối khác hoặc thay đổi các cài đặt khác):

ĐĨA CD ; curl -Os https://chrx.org/go && sh go

Trình cài đặt chrx sẽ hướng dẫn bạn cách phân vùng đĩa trước khi khởi động lại, sau đó bạn có thể mở một thiết bị đầu cuối và chạy lại lệnh để cài đặt Linux. Sau khi hoàn tất, Chromebook của bạn sẽ khởi động lại và bạn có thể nhấn Ctrl + L khi khởi động để khởi động vào bản phân phối Linux mà bạn chọn (hoặc Ctrl + D để khởi động lại vào Chrome OS).

Bạn có thể phải loay hoay với phần mềm và trình điều khiển một chút với phương pháp này, nhưng nếu bạn là một người kỳ cựu về Linux, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn – và bạn sẽ có được một hệ thống sạch sẽ mà bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình. như. Nội dung.

Nội dung tương tự:

Câu chuyện trên Instagram không tải: Cách khắc phục

Hướng dẫn • 06/08/2023

Nếu câu chuyện trên Instagram của bạn không tải, đây có thể là sai lầm khó chịu nhất. Bạn có thể đã thử nhiều ...

Cách tăng bộ nhớ và hiệu suất của iPhone

Hướng dẫn • 18/06/2023

Nếu bạn là người dùng Apple được một thời gian, iPhone của bạn có thể bắt đầu chạy chậm hơn. Tại sao thế này? ...

Thêm Control Panel vào Desktop và Start Menu trong Windows 10

Hướng dẫn • 20/09/2023

Nội dung chính Phần 1: Cách thêm Control Panel vào Desktop trong Windows 10 Phần 2: Cách thêm Control Panel vào Start Menu trong ...

Cách khắc phục mã lỗi ứng dụng Microsoft Teams 500 trên Mac hoặc PC

Hướng dẫn • 21/07/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...