Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/01/2023

Cuộc chiến giữa các nhà sản xuất card màn hình chưa bao giờ khốc liệt hơn thế. Nvidia và AMD, hai đối thủ nặng ký của GPU, luôn nỗ lực không ngừng để sản xuất các loại thẻ hiệu quả, mạnh mẽ và linh hoạt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Trong khi đó, những người mới đến như Intel với GPU Arc đang tìm cách thâm nhập vào một thị trường đã bão hòa.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của cuộc xung đột này không phải là bản thân phần cứng, mà là bộ tính năng mà mỗi công ty sản xuất để giành lợi thế trước đối thủ. Điều này bao gồm các phát triển như dò tia cũng như phần mềm như AMD Radeon Image Sharpening và Nvidia Freestyle. Nhưng tự do là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nvidia Freestyle là gì?

bản demo bộ lọc tự do nvidia

(Tín dụng: Nvidia)

Nói một cách đơn giản, Nvidia Freestyle là một tập hợp các hiệu ứng xử lý hậu kỳ mà người dùng có thể áp dụng, chẳng hạn như một lớp sơn trên đồ họa được kết xuất, trước khi chúng được chuyển đến màn hình của bạn. Điều này cho phép bạn thay đổi hoàn toàn giao diện của trò chơi.

Thấy mình đang ở trong một khu vực thiếu sáng hoặc chơi một trò chơi tối hơn không có cài đặt độ sáng tích hợp? Một trong nhiều bộ lọc Freestyle cho phép bạn làm sáng trò chơi một cách đáng kể (không có hiệu ứng làm mờ mà một số chương trình của bên thứ ba áp dụng thông qua gamma). Hoặc có thể bạn muốn trò chơi trông chân thực hơn. Phong cách tự do cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt như màu sắc, độ bão hòa và độ tương phản để làm cho đồ họa trông gần với thực tế hơn so với giao diện mặc định của chúng.

Freestyle cũng có một số ứng dụng thực tế và có thể giúp cải thiện khả năng truy cập trong các trò chơi thiếu tùy chọn. Những game thủ mù màu có thể tùy chỉnh bảng màu của trò chơi yêu thích của họ để phân biệt màu sắc dễ dàng hơn.

Một phàn nàn phổ biến từ các game thủ mù màu là họ khó có thể nhìn thấy các tính năng chính như kiểu tấn công, phạm vi lựu đạn hoặc các chỉ số hiệu ứng khu vực khác vì chúng hòa vào mặt đất hoặc kết cấu gần đó. Freestyle cho phép bạn thay đổi màu sắc của các chỉ số này để làm cho chúng nổi bật rõ ràng hơn và thu hút sự chú ý ngay cả khi đang đọ súng điên cuồng.

bản demo bộ lọc tự do nvidia

(Tín dụng: Nvidia)

Ngoài ra còn có một chế độ ban đêm tiện dụng mà Nvidia cho biết sẽ giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của bạn. Ánh sáng xanh có liên quan đến rối loạn giấc ngủ, vì vậy bật nó khi chơi trước khi đi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn hoặc giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tất nhiên, cũng có một số hiệu ứng được tạo hoàn toàn để giải trí hoặc để thỏa mãn khiếu thẩm mỹ bên trong của bạn. Áp dụng bộ lọc tông màu nâu đỏ cho game bắn súng Thế chiến thứ hai yêu thích của bạn để có trải nghiệm Ken Burns đích thực hoặc thử bộ lọc Painterly để áp dụng bộ lọc hoạt hình mờ với bóng mờ. Có một số lượng lớn các tùy chọn trò chơi, bao gồm những tùy chọn nổi bật sau:

  • Đen trắng: Hoàn hảo để tạo bầu không khí đen tối của Cyberpunk 2077.

  • Chi tiết: Điều chỉnh độ rõ nét, độ sắc nét, tông màu HDR và ​​độ nở để làm nổi bật các tính năng hoặc kết cấu chính.

  • Hộp thư: Tạo cảm giác điện ảnh từ các đoạn cắt cảnh trò chơi bằng cách thêm các thanh ngang ở trên cùng và dưới cùng của màn hình.

  • Phim Cũ: Một bước tiến xa hơn màu đen và trắng, bộ lọc này cũng thêm hạt phim và “bụi bẩn” để chuyển tải hình ảnh của kho phim xuống cấp.

  • Làm sắc nét/Làm sắc nét+: Giống như công cụ Làm sắc nét hình ảnh của Nvidia, bộ lọc này làm sắc nét hình ảnh bằng cách chống lại tác dụng của khử răng cưa có thể làm mờ các cạnh của đối tượng và ký tự. Sharpen+ thậm chí còn tiến xa hơn bằng cách làm việc trên các chi tiết kết cấu.

  • Chia đôi màn hình: Chia đôi màn hình theo chiều dọc để hiển thị hai phiên bản cảnh giống hệt nhau.

  • Tiltshift: Chơi với độ mờ và mặt phẳng tiêu điểm để làm cho cảnh trông giống như tranh tầm sâu hoặc hộp đồ chơi.

bộ lọc tự do1

Bộ lọc tự do trong Ark: Survival Evolved (Nguồn: Nvidia)

Freestyle hoạt động song song với chế độ ảnh Ansel của Nvidia, cho phép bạn chụp những bức ảnh xứng đáng với Instagram mà không cần trò chơi, bao gồm cả chế độ ảnh chuyên dụng. Và vì đây là hiệu ứng hậu xử lý nên tác động đến hiệu suất là tối thiểu. Tuy nhiên, một số bộ lọc đòi hỏi khắt khe hơn những bộ lọc khác, vì vậy, bạn có thể bắt đầu giảm khung hình sau khi áp dụng bộ lọc Painterly chẳng hạn. Hãy nhớ rằng tác động chính xác cũng sẽ phụ thuộc vào trò chơi được sửa đổi.

Với một số lượng lớn các bộ lọc và một loạt các thanh trượt để tùy chỉnh, số lượng hiệu ứng hình ảnh tiềm năng là đáng kinh ngạc. Cách tốt nhất để tìm ra cái nào hoạt động tốt nhất cho từng trò chơi là bắt đầu thử nghiệm của riêng bạn, mặc dù cũng có một số chủ đề và tài nguyên trực tuyến nơi người dùng chia sẻ một số kết hợp bộ lọc yêu thích của họ cho từng trò chơi. nền tảng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cách bật Nvidia Freestyle

kích hoạt tự do

(Tín dụng: Nvidia)

Mặc dù nó đã có sẵn cho người dùng được vài năm rồi, nhưng Nvidia vẫn coi Freestyle là một tính năng “thử nghiệm”, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện một vài bước để thiết lập và chạy nó. Tuy nhiên, khi đã được bật, các bộ lọc sẽ dễ dàng áp dụng và tùy chỉnh.

Bắt đầu bằng cách tải xuống ứng dụng GeForce Experience(Opens in a new window) nếu ứng dụng này chưa được cài đặt. Sau khi khởi chạy ứng dụng, hãy chuyển đến menu cài đặt (biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của giao diện). Trong menu cài đặt, hãy tìm hộp “Bật tính năng thử nghiệm” trong phần “Giới thiệu” và bật tính năng này lên.

menu tự do nvidia

Menu tự do trong Doom Eternal (Nguồn: Whitson Gordon)

Giờ đây, mỗi khi khởi chạy một trò chơi được hỗ trợ, bạn sẽ có thể nhấn Alt + F3 hoặc Alt + Z và chọn “Bộ lọc trò chơi” để mở menu Freestyle. Sau đó, bạn có thể áp dụng bao nhiêu bộ lọc tùy thích cùng lúc và điều chỉnh chúng bằng thanh trượt tích hợp để xem nó ảnh hưởng đến đồ họa như thế nào trong thời gian thực. Freestyle thậm chí còn cung cấp ba cấu hình riêng biệt cho mỗi trò chơi, vì vậy bạn có thể thiết lập nhiều bộ lọc và chuyển đổi giữa chúng theo ý muốn.

Hãy nhớ rằng Freestyle chỉ hoạt động với các trò chơi được hỗ trợ, vì vậy trò chơi của bạn phải được bật. danh sách của họ(opens in a new window) hoạt động. Các trò chơi không được hỗ trợ thậm chí sẽ không cho phép bạn gọi Freestyle, vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra nhanh xem một trò chơi có được hỗ trợ hay không, chỉ cần nhấn Alt+F3 trong khi chơi.

Logo MoiNhat.Net Tại sao bạn nên chơi trên PC

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng tai nghe Bluetooth với Nintendo Switch

Hướng dẫn • 09/01/2023

Âm thanh không dây cuối cùng đã xuất hiện trên Nintendo Switch, cho đến nay yêu cầu game thủ kết nối qua giắc cắm ...

Cách khắc phục mã lỗi Netflix tvq-st-106, tvq-st-120 hoặc tvq-st-131

Hướng dẫn • 21/12/2022

Dù dịch vụ phát trực tuyến có phổ biến đến đâu, Netflix vẫn dễ xảy ra các lỗi có thể xảy ra. Ví dụ ...

Khắc phục Roku TV Screen Mirroring không hoạt động trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 07/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách nhận tiền hoàn lại cho một trò chơi trên Steam

Hướng dẫn • 28/10/2022

Trong một thời gian dài, nền tảng chơi game PC lớn nhất đã không có chính sách hoàn tiền. Mãi đến năm 2015, Steam ...