Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/09/2023

Bất kể bạn muốn theo đuổi sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nào, kỹ năng đánh máy xuất sắc là điều cần thiết cho một nhân viên hiệu quả. Tác động của các công nghệ tiên tiến đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng. Trong hầu hết các lĩnh vực, bạn cần dành phần lớn thời gian của mình trên máy tính, máy tính xách tay hoặc thậm chí là điện thoại di động. Điều này đặc biệt đúng đối với những lập trình viên liên tục viết mã.

Bạn nhập càng nhanh và chính xác, bạn càng chú ý đến nội dung của chính nó. Bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu giảm số lỗi chính tả và lỗi trong văn bản của mình. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và lo lắng về việc liên tục sửa chữa các văn bản của mình, bạn không thể được gọi là một nhân viên linh hoạt và có mục đích. Hãy tiếp tục đọc bài viết này nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đánh máy của mình.

Mẹo để cải thiện độ chính xác và tốc độ đánh máy của bạn

Nếu không thường xuyên luyện tập thì không thể đạt được thành tích cao trong thời gian ngắn. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng các công nghệ tiên tiến để được trợ giúp. Ví dụ, nếu bạn cần gõ gấp nhiều văn bản, bạn có thể sử dụng chuyển âm thanh sang văn bản. Điều này không có nghĩa là nó là cần thiết để sử dụng nó trong mọi tình huống. Tuy nhiên, việc chuyển đổi âm thanh thành văn bản mang lại kết quả hiệu quả nếu bạn thiếu thời gian và không muốn mắc lỗi.

Mẹo để cải thiện tốc độ nhập và độ chính xácTín dụng hình ảnh: AltumCode / Unsplash

1. Vị trí đặt tay đúng.

Khi luyện tập kỹ năng đánh máy, việc đặt tay đúng vị trí là rất quan trọng. Giữ ngón tay của bạn trên cùng một hàng phím và ngón tay cái của bạn trên phím cách. Từ vị trí này, bạn có thể dễ dàng tiếp cận tất cả các phím trên bàn phím. Nhớ đưa tay trở lại vị trí này khi bạn ngừng gõ. Bạn cũng có thể thử các tư thế bắt đầu khác nhau để tìm thấy sự thoải mái và phù hợp nhất cho mình. Vị trí phù hợp là rất quan trọng để truy cập nhanh vào tất cả các phím và gõ nhanh.

2. Nhìn vào màn hình.

Đây là lỗi người dùng thường gặp nhất. Cố gắng tập trung vào màn hình thay vì nhìn vào ngón tay và bàn phím. Ban đầu có thể khó và bạn có thể cần thêm thời gian để nhập. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể. Khi bạn nhìn vào màn hình, bạn cho phép các ngón tay ghi nhớ vị trí chính xác của các phím. Bạn cũng sẽ hiểu ngay những sai lầm của mình.

3. Bắt đầu từ từ

Chú ý đến tốc độ gõ. 60-80 từ mỗi phút là một tốc độ tuyệt vời cho nhu cầu của người bình thường. Một số công việc và hoạt động có thể yêu cầu tốc độ đánh máy nhanh hơn, vì vậy hãy đọc kỹ mô tả công việc. Khi bạn bắt đầu ở tốc độ thấp, trước tiên bạn phải cải thiện độ chính xác của mình và chỉ sau đó mới làm việc với khả năng tăng tốc. Nếu bạn nhập đúng tài liệu, bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để chỉnh sửa và đọc lại văn bản.

4. Thực hành làm cho hoàn hảo

Không thể thành thạo bất kỳ kỹ năng nào trong một ngày. Hãy sẵn sàng cho vài tuần hoặc thậm chí vài tháng đào tạo liên tục. Một khi bạn biết các quy tắc cơ bản về vị trí đặt ngón tay và hiểu cách chúng di chuyển trên bàn phím, luyện tập chuyên sâu sẽ giúp bạn đạt được kết quả tuyệt vời. Tốc độ và độ chính xác của bạn sẽ dần dần được cải thiện. Lên lịch tập luyện và tiếp tục làm việc.

5. Giữ tư thế tốt.

Nhiều người muốn cải thiện khả năng đánh máy của họ không nhận ra tầm quan trọng của tư thế tốt. Nếu bạn đang nằm trên ghế dài với máy tính xách tay trên đùi, đừng mong đợi tốc độ cao và độ chính xác của việc đánh máy tăng lên. Chúng tôi thậm chí sẽ không đề cập đến tác hại của việc ngồi sai tư thế. Giữ màn hình ở góc 20 độ ngang tầm mắt. Chống khuỷu tay lên bàn để điều khiển chúng. Nếu bạn muốn văn bản được gõ nhanh và có tư thế không thoải mái, bạn có thể sử dụng âm thanh để phiên âm văn bản.

6. Môi trường thoải mái.

Chiếu sáng môi trường làm việc của bạn là điều cần thiết để dễ dàng đọc tài liệu. Chú ý đến chiều cao của bàn và ghế. Một môi trường thoải mái là điều cần thiết để tập trung và kiểm soát các chuyển động của bạn. Đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng từ cửa sổ và đèn bàn. Khoảng cách của màn hình nên cách mắt bạn 40-70 cm.

Nếu bạn muốn gõ nhanh hơn trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng, bạn cần một bài tập hơi khác. Trong một số trường hợp, khi bạn muốn nhập một tin nhắn hoặc văn bản nhưng tay bạn vẫn còn nguyên thì phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản có thể là lựa chọn tốt nhất. Sử dụng chúng, bạn nhanh chóng nhận được văn bản không có lỗi, vì các công cụ như vậy bắt được các từ khó.

Ứng dụng và trò chơi để luyện gõ

Để làm cho các bài tập thú vị hơn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng đặc biệt để tăng tốc độ đánh máy của mình. Dưới đây là một số trò chơi và ứng dụng đánh máy miễn phí phổ biến để giúp bạn cải thiện tốc độ và làm việc dựa trên độ chính xác của mình.

Bàn phím ninja

Nếu bạn biết đến trò chơi Fruit Ninja thì sẽ không khó để sử dụng nó, vì chúng có rất nhiều điểm chung. Có nhiều mức độ khó để cải thiện kỹ năng đánh máy của bạn.

máy đánh chữ

Đây là một trò chơi đánh máy thú vị để chơi với bạn bè của bạn. Ứng dụng này cho phép bạn gõ các câu dài. Bạn thậm chí có thể tham gia các cuộc thi đánh máy và cạnh tranh với những người chơi trực tuyến khác.

Gói Biên niên sử

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm thú vị hơn, hãy thử trò chơi này. Nhược điểm của ứng dụng này là bạn phải trả tiền cho nó. Nó thích ứng với cấp độ kỹ năng của bạn và cung cấp hiệu suất tùy chỉnh. Trải nghiệm với ứng dụng này trở nên khó khăn hơn nếu bạn sử dụng nó trong thời gian dài.

Tóm tắt

Tóm lại, đây là các quy tắc cơ bản để cải thiện kỹ năng đánh máy của bạn:

  • Tạo một môi trường thoải mái
  • Đặt tay đúng
  • Nhìn vào màn hình, không phải bàn phím
  • Bắt đầu gõ chậm
  • Dùng thử các ứng dụng và trò chơi để có thêm nhiều niềm vui

Nếu bạn cần nhập văn bản dài và phức tạp rất nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ phiên âm tự động để tăng tốc độ đánh máy của mình. Đây là một giải pháp hiệu quả, nhưng thay vì một lần chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Hãy chuẩn bị cho thực tế rằng kết quả của các bài tập sẽ không ngay lập tức.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng công nghệ để học một ngôn ngữ mới

Hướng dẫn • 22/07/2023

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới, với hơn 1,5 tỷ người nói tiếng ...

Cách tắt camera iPhone ngoài khung hình

Hướng dẫn • 13/09/2023

Không phải lúc nào chúng tôi cũng hài lòng với những bức ảnh chúng tôi chụp bằng iPhone của mình. Đôi khi có những ...

Cách hợp nhất danh bạ giữa iCloud và các nhóm khác trên iPhone

Hướng dẫn • 22/09/2023

Cách hợp nhất danh bạ giữa iCloud và các nhóm khác trên iPhone (function (w, d) {if (! window.optimizeIsServingAds) {var s = d.createElement (‘script’); ...

Google Trang tính có macro không?

Hướng dẫn • 30/08/2023

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ – có thể sử dụng macro trong Google Trang tính. Macro – như một thuật ngữ tính ...