Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/09/2023

Mặc dù Microsoft Excel 2010 hữu ích nhất như một công cụ để lưu trữ, sắp xếp và so sánh dữ liệu, nhưng cuối cùng bạn sẽ cần đặt một số dữ liệu của mình vào một định dạng mà mọi người có thể hiểu được.

Thật không may, trong một số cài đặt mặc định của Excel, văn bản có thể được căn chỉnh theo các cạnh tương ứng của ô (ví dụ: ô bên trái được căn phải và ô bên phải được căn trái).

Bạn có thể căn chỉnh văn bản trong Excel bằng cách chọn các ô để căn chỉnh, bấm vào tab Trang đầu, sau đó bấm vào nút căn chỉnh ngang hoặc dọc thích hợp.

Có thể trở nên khó phân biệt nơi thông tin từ một ô kết thúc và thông tin từ ô khác bắt đầu, vì vậy bạn sẽ cần phải căn chỉnh dữ liệu của mình trong ô đó.

Căn chỉnh văn bản hoặc số sẽ buộc dữ liệu vừa với ô bạn chọn. Dữ liệu có thể được căn chỉnh theo chiều ngang sang trái, giữa hoặc phải và theo chiều dọc ở trên cùng, giữa hoặc dưới cùng.

Cuối cùng, cũng có tùy chọn Text Wrap, cũng như các tùy chọn Ngang Alignment và Vertical Alignment mà bạn có thể sử dụng nếu bạn có một dòng văn bản quá lớn so với ô hiện tại.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách căn chỉnh văn bản trong Excel 2010.

Cách sử dụng các tùy chọn căn chỉnh văn bản trong Microsoft Excel

 1. Mở bảng tính của bạn.
 2. Chọn các ô để căn chỉnh.
 3. Mở tab Trang chủ.
 4. Chọn nút căn chỉnh theo chiều ngang.
 5. Chọn nút căn chỉnh theo chiều dọc.

Hướng dẫn của chúng tôi tiếp tục dưới đây với nhiều thông tin hơn về căn chỉnh theo chiều ngang và chiều dọc trong bảng tính Excel, bao gồm cả hình ảnh của các bước.

Cách căn chỉnh văn bản hoặc số theo chiều dọc hoặc chiều ngang trong Excel 2010 (Hướng dẫn được minh họa)

Bạn có thể chỉ định vị trí trong một ô của hầu hết mọi loại dữ liệu mà bạn có thể đưa vào ô đó. Điều này hữu ích để trình bày dữ liệu dễ đọc hơn, vì nó có thể tách dữ liệu có thể được nhóm lại với nhau trong cài đặt mặc định.

Bước 1: Mở tệp Excel chứa dữ liệu bạn muốn căn chỉnh.

2. Bấm vào ô, hàng hoặc cột bạn muốn căn chỉnh.

Nếu bạn muốn căn chỉnh tất cả các giá trị trong một hàng hoặc cột, bạn có thể nhấp vào tiêu đề hàng hoặc tiêu đề cột tương ứng ở bên trái hoặc trên cùng của cửa sổ.

3. Nhấp vào tab Trang chủ ở đầu cửa sổ.

4. Bấm vào tùy chọn căn chỉnh theo chiều ngang trong phần Căn chỉnh của ruy-băng mà bạn muốn áp dụng cho ô đã chọn.

Các nút căn chỉnh ngang có sẵn:

5. Bấm vào tùy chọn căn chỉnh theo chiều dọc trong phần Căn chỉnh của ruy-băng mà bạn muốn áp dụng cho ô đã chọn.

Các tùy chọn căn chỉnh theo chiều dọc có sẵn:

 • Căn chỉnh hàng đầu
 • Căn giữa
 • Căn chỉnh dưới cùng

Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ về văn bản và số được căn chỉnh theo chiều ngang và chiều dọc. Khi bạn tạo ô đủ lớn, bạn có thể căn chỉnh giá trị của ô để đặt nó vào vị trí mong muốn.

Cài đặt kích thước ô mặc định có thể sẽ không cho phép bạn nhận thấy sự khác biệt trong căn chỉnh theo chiều dọc. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho các điều chỉnh theo chiều dọc đáng chú ý hơn bằng cách làm cho hàng cao hơn.

Bấm vào dòng phân cách dưới cùng của tiêu đề hàng và kéo nó xuống để tăng chiều cao của hàng. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn tương tự với đường phân chia tiêu đề cột bên phải để làm cho các cột rộng hơn.

Cách căn chỉnh văn bản vượt quá một ô trong Excel 2010

Một số người có thể tranh luận rằng các hướng dẫn trên thực sự là để căn chỉnh thông tin trong một ô và chúng không sai.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, tôi nhận thấy rằng nhiều người sử dụng các thuật ngữ Rationale và Alignment thay thế cho nhau.

Nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn Căn chỉnh trong Excel 2010, bạn có thể thực hiện một kiểu căn chỉnh bằng cách bấm vào nút Gói Văn bản trong phần Căn chỉnh của ruy-băng Trang chủ.

Thao tác này sẽ điều chỉnh văn bản trong ô của bạn để tất cả văn bản được hiển thị bên trong ô mà không tràn sang các ô khác.

Bạn cũng có thể chọn căn chỉnh một ô theo chiều dọc hoặc chiều ngang bằng cách nhấp chuột phải vào ô, chọn Định dạng Ô, sau đó nhấp vào menu thả xuống bên dưới Theo chiều ngang hoặc Chiều dọc và chọn tùy chọn Căn chỉnh.

Bằng cách sử dụng kết hợp tất cả các công cụ được đề cập trong bài viết này, bạn sẽ có thể đạt được hiệu ứng căn chỉnh mong muốn trong Excel 2010.

Có thể thay đổi căn chỉnh ngang và chiều rộng cột trong hộp thoại Định dạng Ô không?

Hộp thoại Định dạng Ô, mà chúng tôi đã điều hướng ở trên khi sử dụng tùy chọn Vừa với Chiều rộng trong trình đơn thả xuống Ngang, có sáu tab trên đầu cửa sổ. Này:

 • Tab số
 • Tab căn chỉnh
 • Tab Phông chữ
 • Tab viền
 • Điền vào tab
 • Tab bảo vệ

Như chúng ta đã thấy trong phần trên, điều này cho phép bạn căn chỉnh văn bản và thay đổi căn chỉnh ô, cho dù bạn cần thay đổi căn lề ngang hay dọc.

Ngoài ra còn có một phần điều khiển văn bản mà bạn có thể sử dụng khi muốn cuộn văn bản. Nếu bạn không thể thay đổi kích thước đúng cách, chẳng hạn như do quá nhiều văn bản, bạn có thể chọn hộp “Giảm Kích thước” và Excel sẽ giải quyết việc đó cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đã chọn nhiều ô, bạn có thể chọn hộp Hợp nhất các ô và Excel sẽ chuyển các ô riêng lẻ thành một ô lớn.

Đây có thể là cách dễ dàng hơn để xem cài đặt căn chỉnh văn bản vì chúng hiển thị rõ ràng hơn sau khi các ô được hợp nhất.

Nếu bạn muốn thay đổi chiều rộng cột, bạn sẽ cần phải nhấp chuột phải vào ký tự cột ở đầu bảng tính và chọn tùy chọn Chiều rộng Cột ở đó. Bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn này trong menu Định dạng Ô.

Thông tin thêm về cách sử dụng căn trái hoặc căn phải trong Excel

Mặc dù các bước trên đã được hoàn thành trong Microsoft Office 2010, chúng vẫn sẽ hoạt động trong các phiên bản Excel sau, bao gồm Excel cho Office 365. Các nút vẫn nằm trong nhóm Căn chỉnh trên tab Trang đầu.

Bạn cũng có thể áp dụng các tùy chọn căn chỉnh khác nhau bằng phím tắt. Tuy nhiên, chúng hơi khác so với một số phím tắt khác mà bạn có thể đã sử dụng. Các nhãn này:

 • Căn trái – Alt + H, sau đó nhấn A + L cùng lúc.
 • Căn giữa – Alt + H, sau đó nhấn các phím A + C cùng lúc.
 • Căn phải – Alt + H, sau đó nhấn A + R cùng lúc.
 • Top Align – Alt + H, sau đó nhấn A + T cùng lúc.
 • Căn giữa – Alt + H, sau đó nhấn A + M cùng lúc.
 • Căn chỉnh dưới cùng – Alt + H, sau đó nhấn các phím A + B cùng một lúc.

Nếu bạn thường xuyên làm việc với văn bản được căn chỉnh hoặc căn đều, việc làm quen với các phím tắt này có thể là một cách tiết kiệm thời gian thực.

Nội dung tương tự:

Nhận thêm lượt thích trang Facebook miễn phí

Hướng dẫn • 03/08/2023

Bạn có một doanh nghiệp và muốn quảng bá nó đến mọi người để nhận được nhiều lượt thích? Bạn có hai cách để ...

Cách sử dụng bàn phím cảm ứng trong Windows 10

Hướng dẫn • 22/08/2023

Bạn có máy tính bảng hoặc thiết bị lai Windows 10. Có thể bạn đã nhấn vào bàn phím cảm ứng để nhập văn ...

Cách sửa lỗi Amazon Prime Video mã 9345 lỗi khi thanh toán

Hướng dẫn • 22/06/2023

Một thông báo lỗi mỗi khi bạn xem phim có thể khiến bạn bực bội. Người dùng Amazon Prime cũng không nằm ngoài tình ...

Cách cài đặt SSD trong PlayStation 5 của bạn

Hướng dẫn • 03/08/2023

SSD của PlayStation 5 là một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của hệ thống, vì nó tải các trò chơi cực kỳ ...