Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/01/2023

Có rất nhiều lý do để chặn một số: người yêu cũ không thể nhận ra gợi ý, những người tiếp thị qua điện thoại không ngừng hoặc những kẻ lừa đảo thích giả mạo. Khi điện thoại của bạn đổ chuông nhiều hơn mức bạn có thể xử lý, đã đến lúc chặn số đó. Nhưng bằng cách nào? Dưới đây là các bước cần thực hiện tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Đừng gọi danh sách

Cách đầu tiên để giảm các cuộc gọi không mong muốn đến điện thoại của bạn là loại bỏ những người tiếp thị qua điện thoại bằng cách lấy số của bạn trên National Do Not Call Registry. Trên DoNotCall.gov(Opens in a new window) bạn có thể đăng ký tối đa ba số cùng lúc và kiểm tra xem các số của bạn đã được liệt kê ở đó chưa(Opens in a new window). Bạn sẽ cần cung cấp địa chỉ email để xác nhận đăng ký hoặc gọi 1-888-382-1222 (TTY: 1-866-290-4236) từ điện thoại bạn muốn đăng ký.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, cơ quan duy trì sổ đăng ký, số điện thoại của bạn sẽ được thêm vào sổ đăng ký trong vòng 24 giờ, nhưng có thể mất tới 31 ngày để dừng các cuộc gọi bán hàng. Nếu những người tiếp thị qua điện thoại tiếp tục gọi cho bạn, hãy gửi đơn khiếu nại(opens in a new window).

Các ứng dụng như RoboKiller và Nomorobo cũng chặn người tiếp thị qua điện thoại và bot người gọi (và thậm chí sử dụng bot trả lời để làm phiền họ). Và các ứng dụng như Không trả lời cũng xử lý những kẻ gửi thư rác.

Chỉ cần không mong đợi bất cứ điều gì để ngăn chặn hoàn toàn các cuộc gọi không mong muốn. Các cuộc gọi rô-bốt vẫn đang phát triển mạnh, mặc dù FCC đã thực hiện hành động để giảm bớt chúng(Mở trong một cửa sổ mới). Trong khi chờ đợi kết quả thực tế, đây là một vài bước khác mà bạn có thể thực hiện để giữ cho điện thoại của mình không đổ chuông.

hệ điều hành

Tắt tiếng những người gọi không xác định và lọc những người gửi không xác định trong iOS

Vô hiệu hóa người gọi lạ và lọc người gửi lạ trên iOS (Ảnh: Apple/MoiNhat.Net)

iOS của Apple

Trong iOS 13 trở lên, bạn có thể chuyển hướng cuộc gọi từ những người hoặc doanh nghiệp mà bạn không biết bằng cách đi tới Cài đặt > Điện thoại và bật Tắt Người gọi không xác định. Bất kỳ người gọi nào có số không có trong danh sách liên hệ của bạn, đề xuất của Siri hoặc các cuộc gọi đi gần đây sẽ tự động được chuyển hướng đến thư thoại. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo cuộc gọi.

Bạn cũng có thể gửi tin nhắn văn bản từ các số không có trong danh bạ của mình đến một danh sách riêng. Truy cập Cài đặt > Tin nhắn và bật Lọc người gửi không xác định.

Để chặn một số đã gọi cho bạn, hãy mở ứng dụng Điện thoại và chạm vào Gần đây. Tìm số và nhấn vào biểu tượng Thông tin (có vẻ như chữ “i” viết thường trong hình tròn). Cuộn xuống và nhấp vào “Chặn người gọi này”. Xác nhận và các cuộc gọi từ số này sẽ được chuyển trực tiếp vào hộp thư thoại của bạn.

Chặn người gọi từ cuộc gọi gần đây trên iPhone

(Ảnh: Apple/MoiNhat.Net)

Để chặn ai đó trong danh sách liên hệ của bạn, hãy đi tới Cài đặt > Điện thoại > Danh bạ bị chặn. Cuộn xuống và nhấp vào “Thêm mới”. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách liên hệ của bạn; chọn những cái bạn muốn chặn. Bạn cũng có thể đến đó thông qua Cài đặt > Tin nhắn > Danh bạ bị chặn > Thêm mới.

Thêm số mới vào danh bạ bị chặn trong iOS

(Ảnh: Apple/MoiNhat.Net)

Để chặn tin nhắn của ai đó, hãy nhấn vào số hoặc tên ở đầu màn hình, thao tác này sẽ hiển thị menu thả xuống với ba tùy chọn: Âm thanh, FaceTime và Thông tin. Nhấp vào “Thông tin”. Nhấp vào “Thông tin” một lần nữa, cuộn xuống và nhấp vào “Chặn người gọi này”.

Nếu bạn nghĩ rằng họ đang lén lút nhìn trộm FaceTime của bạn, hãy truy cập ứng dụng, tìm lần FaceTime cuối cùng mà bạn có với họ và nhấp vào biểu tượng Thông tin. Bạn sẽ nhận được một màn hình có thông tin về cuộc gọi và các hành động cần thực hiện; cuộn xuống để chặn người gọi này. Nếu đó là một trong những số liên lạc của bạn, hãy đi tới Cài đặt > FaceTime > Danh bạ bị chặn. Cuộn xuống, nhấp vào “Thêm mới” và chọn tên hoặc nhiều tên để chặn.

Trong các tin tức liên quan, nếu bạn cho rằng mình đã bị chặn, các dấu hiệu bao gồm cuộc gọi được gửi trực tiếp vào hộp thư thoại, không hiển thị thông báo “Đã gửi” bên dưới tin nhắn của bạn và thay đổi màu văn bản (thay vì màu xanh lam) trong khi nhắn tin. người dùng iOS khác. (Những điều này cũng có thể xảy ra nếu người bạn đang cố gắng liên hệ không có kết nối, vì vậy đừng phát điên lên ngay. Bị chặn.)

Android

Android cung cấp cho các nhà sản xuất điện thoại một số quyền tự do tùy chỉnh, vì vậy quy trình chặn số khác nhau giữa các thiết bị.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thông thường, bạn có thể nhấn vào một số điện thoại và cuộn xuống để chặn cuộc gọi hoặc nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng và chọn “Chặn số” để thêm số.

Màn hình với các cuộc gọi gần đây và chi tiết của một cuộc gọi

(Tín dụng: Google/MoiNhat.Net)

Một số điện thoại Android có tính năng gọi là “Sàng lọc cuộc gọi” cho phép Trợ lý Google lọc cuộc gọi từ những người không có trong danh bạ của bạn. Đi tới Cài đặt > Thư rác > Màn hình cuộc gọi. Chọn “Màn hình cuộc gọi” và trong phần “Tùy chọn cuộc gọi không xác định”, chọn loại người gọi bạn muốn lọc (thư rác, số giả có thể có, v.v.). Trợ lý Google cho tất cả người gọi trong các danh mục này biết rằng bạn đang sử dụng bộ lọc cuộc gọi và hỏi họ lý do gọi. Bạn sẽ được gửi bản ghi cuộc trò chuyện trực tiếp và bạn có thể quyết định có chấp nhận bản ghi đó hay không.

Tùy chọn nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ không dây có các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để chặn cuộc gọi. AT&T có tính năng bảo vệ cuộc gọi cho iOS (mở trong một cửa sổ mới) và Android (mở trong một cửa sổ mới) (cũng có sẵn trong ứng dụng AT&T Mobile Security). Bạn có thể trả 3,99 đô la mỗi tháng cho phiên bản Plus, phiên bản này thậm chí còn bảo mật cao hơn, bao gồm VPN, màn hình ID cá nhân và cảnh báo trộm cắp (nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android).

Verizon có một số tùy chọn(opens in a new window) cho phép bạn chặn những kẻ lừa đảo tiềm năng cũng như chặn các số cụ thể, tất cả đều phải trả phí. T-Mobile có Ứng dụng Lá chắn Scam(Opens in a new window) (trước đây gọi là Name ID) cho phép bạn chặn và báo cáo các cuộc gọi lừa đảo; phiên bản cao cấp có giá 4 đô la mỗi dòng mỗi tháng.

FCC hiện yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ (và thậm chí cả nhà cung cấp điện thoại cố định) phải là một phần của hệ thống xác thực cho các cuộc gọi thực được gọi là giao thức STIR/SHAKEN(Mở trong một cửa sổ mới). Hệ thống này đã làm giảm số lượng cuộc gọi giả có vẻ hợp pháp, nhưng nó sẽ không làm cho chúng biến mất hoàn toàn.

Nội dung tương tự:

Cách đảm bảo iCloud đang sao lưu trong khi đồng bộ hóa dữ liệu của bạn

Hướng dẫn • 03/12/2022

Hầu hết chúng ta đều từng rơi vào tình huống cần có một thiết bị iOS mới và tất cả ảnh, ghi chú và ...

Cách dừng tải xuống tự động trong WhatsApp trên PC? – Windows 10

Hướng dẫn • 17/01/2023

Tự động tải xuống mạng Whatsapp có thể bị dừng khi có thứ gì đó vượt ra ngoài tầm tay với các tệp phương ...

Sửa lỗi Windows 10 VPN 789 nỗ lực kết nối L2TP không thành công

Hướng dẫn • 14/12/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách sao lưu và khôi phục sổ đăng ký trong Windows 10

Hướng dẫn • 02/11/2022

Nội dung chính Sao lưu Registry trong Windows 10 Khôi phục sổ đăng ký Windows 10 từ bản sao lưu Để khắc phục một ...