Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 27/09/2022

Bạn nghe thấy âm thanh của một tin nhắn văn bản đến và hào hứng kiểm tra điện thoại của mình, nhưng đó chỉ là một tin nhắn không mong muốn được gửi cho bạn bởi một kẻ gửi thư rác đang cố lừa bạn nhấp vào liên kết, mở tệp đính kèm, gọi đến một số hoặc làm việc gì đó khác có khả năng mang lại cho bạn rắc rối.

Tin nhắn rô bốt và tin nhắn rác là một thực tế, cũng như các cuộc gọi bot và thư rác. Chúng có thể không mạnh mẽ như một cuộc gọi rác vì bạn có thể bỏ qua chúng khá nhiều, nhưng điều đó không làm cho chúng trở nên vô hại. Một số kế hoạch có thể tính phí bạn đối với các tin nhắn văn bản đến và các cuộc tấn công bằng tin nhắn (lừa đảo qua SMS) thậm chí có thể nguy hiểm hơn nếu bạn không cẩn thận.

Tuy nhiên, bạn không nên chấp nhận chúng. Cũng giống như bạn có thể chống lại các cuộc gọi điện thoại rác, bạn cũng có thể chặn và ngăn chặn các bot bằng các thủ thuật và công cụ phù hợp.

Đừng trả lời

tin nhắn rác

Trước hết, không tương tác với tin nhắn. Nếu bạn nhấp vào một liên kết hoặc tệp đính kèm trong một tin nhắn rác, nó có thể khiến phần mềm độc hại lây nhiễm vào điện thoại của bạn. Bạn cũng không muốn trả lời. Nhiều rô bốt hợp pháp bao gồm khả năng gửi tin nhắn văn bản DỪNG để yêu cầu công ty xóa bạn khỏi danh sách gửi thư của họ, nhưng điều này không hiệu quả với những kẻ lừa đảo.

Trên thực tế, bằng cách trả lời một tin nhắn rác, bạn chỉ xác nhận với kẻ lừa đảo rằng số của bạn là hợp lệ. Từ đó, số điện thoại của bạn có thể bị chia sẻ với những kẻ lừa đảo khác, làm tăng khả năng nhận được nhiều thư rác hơn. Do đó, trừ khi bạn biết rằng văn bản đến từ một công ty hợp pháp đáp ứng các yêu cầu như vậy, tốt hơn hết bạn không nên trả lời.

Chặn số điện thoại

chặn số

Bạn có thể chặn một số gửi cho bạn những tin nhắn không mong muốn. Nhược điểm của phương pháp này là những kẻ gửi thư rác thường giả mạo hoặc thay đổi số điện thoại. Bằng cách này, ngay cả khi bạn chặn một số, bạn vẫn có thể nhận được tin nhắn từ cùng một người gửi spam bằng một số khác.

Trên iPhone, mở một tin nhắn văn bản đã nhận. Nhấn vào số điện thoại ở đầu màn hình, sau đó nhấn vào nút Thông tin. Trên màn hình tiếp theo, chọn “Chặn người gọi này” rồi chạm vào “Chặn liên hệ” để xác nhận.

Trên điện thoại Android, mở văn bản và nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải. Các bước sau đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào điện thoại và phiên bản hệ điều hành của bạn. Chọn tùy chọn “Chặn số” hoặc chọn “Chi tiết” và sau đó nhấp vào “Chặn và báo cáo spam”.

Báo cáo số điện thoại

số báo cáo

Bạn có thể gửi văn bản rô bốt tới nhà cung cấp dịch vụ di động của mình bằng cách chuyển tiếp văn bản đó đến một số cụ thể. Để thực hiện việc này, hãy sao chép và dán hoặc chuyển tiếp tin nhắn gốc và gửi văn bản đến số 7726, có nghĩa là SPAM. (Để chuyển tiếp, hãy nhấp vào tin nhắn vi phạm, chạm vào Thêm và chọn tùy chọn chuyển tiếp.) Số điện thoại này hoạt động cho AT&T, Verizon Wireless và T-Mobile, tất cả đều sẽ sử dụng thông tin này để thử và chặn các tin nhắn rác trong tương lai.

Lọc ra những người gửi thư rác

bộ lọc thư rác

Trên điện thoại Android, bạn có thể tắt tất cả các tin nhắn rác tiềm ẩn từ Google Ứng dụng tin nhắn. Nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của ứng dụng, đi tới Cài đặt> Chống thư rác và bật công tắc cho Bật chống thư rác. Bây giờ điện thoại của bạn sẽ cảnh báo cho bạn nếu một tin nhắn đến bị nghi ngờ là spam.

Trên iOS, bạn có thể lọc tin nhắn từ những người gửi không xác định vào thư mục riêng của họ trong ứng dụng Tin nhắn. Kích hoạt nó thông qua Cài đặt> Tin nhắn> Bộ lọc người gửi không xác định.

Bộ lọc người gửi không xác định

Các nhà khai thác di động hàng đầu của Hoa Kỳ cung cấp các công cụ lọc và chặn của riêng họ cho các thuê bao. Phần lớn, họ tập trung hơn vào các cuộc gọi điện thoại rác, nhưng họ cũng có thể chặn các số cố gắng gửi tin nhắn văn bản rác.

Verizon’s Bộ lọc cuộc gọi chặn cuộc gọi rô-bốt và tin nhắn rác. Phiên bản cơ bản là miễn phí, trong khi phiên bản Plus có giá 2,99 đô la cho một dòng hoặc 7,99 đô la mỗi tháng cho ba dòng trở lên. Ưu đãi của T-Mobile Scam Shield, một tập hợp các dịch vụ miễn phí để phát hiện, chặn và đánh lừa những kẻ lừa đảo và thư rác. Nó cũng bao gồm tính năng ID người gọi cho các số chưa có trong danh sách liên hệ của bạn.

Bộ lọc cuộc gọi của Verizon

Các nhà khai thác cũng có công nghệ nội bộ để phát hiện và chặn các tin nhắn rác, giống như các nhà cung cấp dịch vụ email cố gắng ngăn chặn các email rác. Nếu bạn cần lọc văn bản robot mạnh mẽ hơn, bạn có thể thử một ứng dụng của bên thứ ba.

RoboKiller

robokiller

Tạo cho iOSAndroidRoboKiller có giá 3,99 đô la mỗi tháng hoặc 29,99 đô la mỗi năm. Ứng dụng sẽ xem xét từng tin nhắn để phân tích cú pháp số điện thoại, nội dung tin nhắn, tệp đính kèm và các yếu tố khác để xác định xem văn bản có hợp lệ hay không.

Nếu bạn đang cài đặt ứng dụng trên iPhone, hãy đi tới Cài đặt> Tin nhắn> Không xác định & Spam. Trong phần Lọc SMS, hãy bật khóa chuyển RoboKiller. Nếu một tin nhắn bị coi là spam, RoboKiller sẽ chuyển nó vào thư mục SMS rác trong ứng dụng Tin nhắn nơi bạn có thể xem nó.

Bộ lọc thư rác SpamHound SMS

nhà thư rác

SpamHound là một dịch vụ miễn phí hoạt động khác nhau tùy thuộc vào loại điện thoại bạn có. TRONG iOS Ứng dụng này bổ sung cho ứng dụng Tin nhắn tích hợp của Apple để lọc thư rác SMS. Nhưng mà Android ứng dụng trở thành ứng dụng SMS mặc định của bạn để gửi và nhận tin nhắn. SpamHound tự động hiển thị các tin nhắn văn bản trước đây và cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào danh bạ của bạn, nhưng bạn không thể thêm GIF, hình ảnh, video hoặc các tệp khác.

Đối với tính năng chặn tin nhắn, nó có thể phát hiện thư rác dựa trên từ khóa và các yếu tố khác. Để tinh chỉnh khả năng khấu trừ của SpamHound, bạn được khuyến khích tạo các quy tắc danh sách đen và danh sách trắng cho những gì bạn muốn lọc hoặc cho phép.

TextKiller

kẻ giết người

Nếu bạn quyết định từ bỏ RoboKiller, thì cũng chính những người đó đã tạo ra một ứng dụng iPhone. TextKiller đặc biệt là chặn tin nhắn văn bản. Theo mặc định, ứng dụng sẽ tìm kiếm các từ, thuật ngữ cụ thể và các manh mối khác để xác định văn bản nào là spam. Bạn có thể giúp anh ấy bằng cách gắn cờ các tin nhắn rác để anh ấy học hỏi từ hành động của bạn.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh bộ lọc chặn bằng cách thêm số điện thoại cụ thể và các từ khóa trong danh sách đen, chẳng hạn như “Mua ngay”. Bất kỳ thư nào được xác định là thư rác đều được lưu trữ trong một tab thư rác riêng biệt với các văn bản hợp pháp. Phiên bản cơ bản là miễn phí nhưng có giới hạn. Phiên bản cao cấp có giá 3,99 đô la mỗi tháng hoặc 29,99 đô la mỗi năm với bản dùng thử miễn phí một tuần.

5/5 - (1 vote)
Nội dung tương tự:

Cách gửi các tệp lớn qua Internet

Hướng dẫn • 02/12/2022

Bạn đã bao giờ cố gắng gửi email cho ai đó một tệp chỉ để dịch vụ email của bạn cho bạn biết nó ...

18 Mẹo phát trực tuyến âm nhạc tuyệt vời của Apple

Hướng dẫn • 25/10/2022

Một số dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc, chẳng hạn như Apple Music vào năm 2015, đã bùng nổ trên thị trường và ...

Facebook Marketplace không khả dụng cho bạn – phải làm gì?

Hướng dẫn • 07/10/2022

Nếu thị trường Facebook của bạn bị chặn hoặc không khả dụng và hiển thị lỗi bạn đã thiết lập trước đó, bạn có ...

Cách chụp và chia sẻ ảnh chụp màn hình và video clip trên Xbox Series X, Series S

Hướng dẫn • 25/11/2022

Microsoft có cuối cùng đã bắt kịp Sony và Nintendo về sự tiện lợi khi chụp ảnh màn hình hoặc quay video khi bộ ...