Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/11/2022

Bạn đã bao giờ muốn chạy một trò chơi ở độ phân giải cao hơn mà không cần chi tiền cho màn hình 4K? Nếu các cạnh lởm chởm cản trở bạn, một tính năng được gọi là supersampling sẽ cho phép bạn chạy trò chơi ở 4K hoặc cao hơn – ngay cả trên màn hình 1080p – để có hình ảnh sắc nét hơn đáng kể.

Siêu mẫu là gì?

Những ai đã tham gia vào trò chơi máy tính một thời gian có lẽ đã quen thuộc với khái niệm răng cưa – các cạnh của điều này nằm ở đâu Nên mượt mà, giống như từng bước, tạo ra giao diện pixel gợi nhớ đến các trò chơi 3D đầu tiên. Điều này đặc biệt phổ biến ở độ phân giải thấp hơn như 1080p, đó là lý do tại sao các trò chơi đã bao gồm tính năng khử răng cưa trong nhiều năm để giúp làm mịn những va chạm đó.

Các phiên bản khử răng cưa hiện đại như khử răng cưa hình thái điểm ảnh phụ (SMAA) hoạt động rất tốt trong việc làm mềm các kiểu so le rõ ràng đó mà không tiêu tốn nhiều tài nguyên. Nhưng chúng không hoàn hảo. Một số trong số chúng chỉ làm mịn một số loại răng cưa xung quanh các cạnh của đa giác, trong khi một số khác có thể làm cho hình ảnh hơi mờ.

so sánh đồ họa trò chơi và khử răng cưa

Hãy nhìn vào bức ảnh trên, từ một số tán lá trong Shadow of the Tomb Raider: ở bên trái, bạn có thể thấy rằng các cành cây rất lởm chởm, với tính năng khử răng cưa đã bị vô hiệu hóa. Hình ảnh bên phải với SMAA được sửa đổi tốt hơn, nhưng kiểu phối màu làm cho các cành cây biến mất trên bầu trời, thêm phần mờ đáng chú ý. Đó là một sự cải tiến, nhưng không hoàn hảo.

Đây là nơi mà supersampling xuất hiện. Thay vì áp dụng kỹ thuật khử răng cưa cho các phần cụ thể của hình ảnh, siêu lấy mẫu hiển thị toàn bộ trò chơi ở độ phân giải cao hơn – chẳng hạn như 4K – và sau đó chia tỷ lệ trở lại để vừa với màn hình của bạn. Rõ ràng là kết quả không giống như chạy trò chơi trên màn hình 4K thực, nhưng đó là một cải tiến đáng ngạc nhiên khi hiển thị trò chơi ở 1080p, ngay cả khi bật khử răng cưa.

Nếu bạn không tin tôi, hãy xem hai bức ảnh dưới đây, chúng cho thấy cùng một khung cảnh. Ở bên trái là hình ảnh được sửa đổi SMAA tương tự mà tôi đã hiển thị trước đó, trong khi hình ảnh bên phải được siêu mẫu thành 4K. Bạn có thể thấy sự khác biệt đáng chú ý ở cả cành cây ở tiền cảnh và cây ở khoảng cách bên phải – và tin tôi đi, điều đó thậm chí còn dễ nhận thấy hơn trong ảnh. Mặc dù chúng tôi vẫn đang chạy trò chơi trên màn hình 1080p, các nhánh siêu mẫu vẫn có thể nhìn thấy và xác định rõ ràng, không có hiện tượng mờ hoặc khử răng cưa của các hình ảnh trước đó.

so sánh khử răng cưa và siêu lấy mẫu

Siêu lấy mẫu không có gì mới. Trên thực tế, nó là một trong những hình thức khử răng cưa lâu đời nhất. Tuy nhiên, điều này là khá thô bạo và như bạn có thể tưởng tượng, nó đi kèm với một hiệu suất lớn. Do đó, nó đã trở nên ít phổ biến hơn khi các loại khử răng cưa mới như MSAA và FXAA xuất hiện giúp làm mịn các cạnh răng cưa mà không làm giảm tốc độ khung hình.

Nhưng ngày nay, supersampling đang trở lại thịnh hành. Nếu bạn có đủ không gian – giả sử, nếu bạn có một PC cao cấp và chơi một trò chơi đã được phát hành cách đây vài năm – thì đây là một lựa chọn khả thi để làm cho trò chơi của bạn trông đẹp nhất.

Trên một PC đủ mạnh, bạn thậm chí có thể kết hợp supersampling với các tùy chọn khử răng cưa trong trò chơi để có hình ảnh thực sự rõ nét. (Điều này cũng rất tốt cho các tựa game chiến lược thời gian thực khi bạn muốn xem thêm bản đồ trong cửa sổ trò chơi.)

Một số trò chơi hiện đại cung cấp SSAA hoặc siêu lấy mẫu khử răng cưa ngay trong các tùy chọn. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cần đưa nó lên mức mong muốn và bắt đầu làm việc – không cần thực hiện thêm bước nào. Nhưng đối với các trò chơi thì không, Nvidia và AMD có các tùy chọn trình điều khiển cho phép bắt buộc phải lấy mẫu siêu cấp hệ thống, được gọi là Siêu phân giải động (DSR) và Siêu phân giải ảo (VSR), tương ứng.

Về cơ bản, điều này đánh lừa máy tính của bạn nghĩ rằng màn hình có độ phân giải cao hơn được kết nối, vì vậy bạn có thể hiển thị nhiều trò chơi khác nhau ở 1440p hoặc 4K ngay cả khi bạn đang sử dụng màn hình 1080p. Xin lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động nếu bản thân trò chơi hỗ trợ độ phân giải cao như vậy. Nếu đang chơi các trò chơi thực sự cũ, bạn có thể cần phải áp dụng các bản vá hoặc các chỉnh sửa khác để trò chơi chạy ở độ phân giải cao hiện nay.

Bật độ phân giải siêu động trên thẻ Nvidia

Độ phân giải siêu động (DSR) của Nvidia là một tính năng siêu lấy mẫu trên toàn hệ thống có thể truy cập từ Bảng điều khiển của trình điều khiển. Hãy chắc chắn rằng bạn có Thẻ hỗ trợ DSRvà rằng bạn có cái mới nhất Trình điều khiển Nvidia được cài đặt trước khi tiếp tục.

cài đặt nvidia 3d

Nhấp chuột phải vào màn hình và mở Bảng điều khiển Nvidia. Chuyển đến tab “Quản lý cài đặt 3D” và tìm tùy chọn “DSR – Yếu tố” trong danh sách cài đặt chung. Chọn các hộp cho các quyền bạn muốn hỗ trợ. Chúng được liệt kê dưới dạng bội số của độ phân giải gốc của bạn, vì vậy nếu bạn có màn hình 1080p và muốn hiển thị trò chơi ở 4K, hãy chọn hộp 4,00x. (Sẽ không có hại gì nếu bạn chỉ cần chọn tất cả các ô ngay bây giờ trong khi bạn đang thử nghiệm tính năng này, vì điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn độ phân giải hơn trong trò chơi.)

Sau khi các hộp này được chọn, hãy tìm tùy chọn có nhãn DSR – Smoothness bên dưới. Mặc định trên hệ thống của tôi là 33%, nhưng bạn có thể điều chỉnh nó theo ý thích của mình. Tôi đã thấy nhiều người nói rằng họ thích 10 đến 20%. Bạn có thể cần thử nghiệm trong trò chơi để tìm ra đâu là cài đặt lý tưởng của mình.

Khi bạn đã đặt các tùy chọn này, hãy áp dụng chúng và đóng các tùy chọn Nvidia. Mở trò chơi, chuyển đến cài đặt đồ họa hoặc hiển thị của trò chơi và bạn có thể đặt độ phân giải cao hơn màn hình của bạn hỗ trợ ban đầu. Khi bạn làm điều này, hình ảnh sẽ được thu nhỏ để vừa với màn hình của bạn, với sự cải thiện đáng kể về chất lượng hình ảnh. Hãy thử các độ phân giải khác nhau, cài đặt độ mượt và kết hợp khử răng cưa để có được kết quả hoàn hảo cho trò chơi bạn chọn.

Bật độ phân giải siêu ảo trên thẻ AMD

Tính năng siêu lấy mẫu của AMD được gọi là Độ phân giải siêu ảo (VSR) và đã có trên một số card đồ họa nhất định từ năm 2015. Nếu bạn muốn biết thẻ của mình có được hỗ trợ hay không, hãy kiểm tra Cơ sở dữ liệu thông số kỹ thuật sản phẩm AMD. Tìm thẻ của bạn và xem liệu Siêu phân giải ảo có được liệt kê trong Công nghệ được hỗ trợ hay không.

Phần mềm AMD radeon

Để bật tính năng này trên thẻ của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn có Phần mềm trình điều khiển AMD đã cài đặt và mở bảng cài đặt bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Phần mềm AMD Radeon. Nhấp vào biểu tượng cài đặt ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào tab Hiển thị. Chọn màn hình của bạn và trượt nút bên cạnh Độ phân giải siêu ảo.

Từ đó, bạn sẽ có thể mở trò chơi của mình, đi tới cài đặt đồ họa hoặc màn hình của trò chơi và đặt độ phân giải cao hơn mức mà màn hình của bạn thường cho phép. Nó sẽ tự động giảm hình ảnh xuống đúng kích thước, nhưng bạn sẽ thấy chất lượng hình ảnh được cải thiện. Thử nghiệm với các độ phân giải khác nhau và cài đặt khử răng cưa để tìm ra điểm hấp dẫn của bạn và tận hưởng!

Đọc thêm

Đánh giá trò chơi PC

Trò chơi PC hay nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách thực hiện kiểm tra bảo mật trên tài khoản Google của bạn

Hướng dẫn • 21/10/2022

Giống như nhiều người, cuộc sống trực tuyến của bạn có thể bị ràng buộc chặt chẽ với Google, từ tìm kiếm và Gmail ...

Cách tắt Like và Comment trên Facebook Profile Photo

Hướng dẫn • 11/10/2022

Nếu bạn tắt nhận xét hoặc lượt thích trên ảnh đại diện Facebook của mình, thì bạn sẽ có rất nhiều cài đặt được ...

Đánh giá Pitaka MagEz Slider: Bộ sạc mô-đun 4 trong 1 có thể thay đổi cuộc sống của bạn không?

Hướng dẫn • 03/11/2022

Thời điểm Apple giới thiệu lại MagSafe với iPhone 12, tôi biết sẽ có rất nhiều phụ kiện thú vị và sáng tạo sẽ ...

Cách tải xuống các bản nhạc, bài hát hoặc nhạc của SoundCloud một cách hợp pháp

Hướng dẫn • 28/04/2022

Nghe nhạc có thể giúp công việc hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cho dù bạn đang làm việc trên máy ...