Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/05/2022

“Không bao giờ chia sẻ mật khẩu của bạn!” Nói chung, đây là lời khuyên tốt, nhưng nó không áp dụng trong mọi tình huống. Nhiều người cần chia sẻ kết hợp tên người dùng và mật khẩu với các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu định chia sẻ mật khẩu, bạn cần có lý do chính đáng và công cụ phù hợp để thực hiện điều đó một cách an toàn.

Tại sao bạn chia sẻ mật khẩu của mình?

Tại sao bạn lại chia sẻ thông tin đăng nhập của mình với ai đó?

Một lý do phổ biến là các thành viên trong gia đình chia sẻ tài khoản không cung cấp nhiều thông tin đăng nhập. Ví dụ, hóa đơn điện nước có thể do nhiều người kiểm soát. Hoặc bạn có thể có một kho lưu trữ trực tuyến cho hồ sơ gia đình và muốn con cái đã trưởng thành của bạn có thể đăng nhập và tự lấy mẫu chủng ngừa của chúng mà không làm phiền bạn.

Một lý do khác là kinh doanh. Nhân viên đôi khi sử dụng một thông tin đăng nhập cho nhiều người, chẳng hạn như một tài khoản mạng xã hội. Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và không sử dụng công cụ quản lý mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ tài khoản công ty Facebook, Instagram và TikTok với nhiều người.

Và những trường hợp khẩn cấp thì sao? Nếu điều gì đó xảy ra khiến bạn không thể đăng nhập vào tài khoản của mình (hôn mê, chết, ngồi tù – ai biết điều gì có thể xảy ra?), Bạn có thể chia sẻ mật khẩu của mình với người khác để dễ dàng chiếm hữu hoặc xóa tài khoản của bạn không?

Trong bất kỳ tình huống nào trong số này và hơn thế nữa, bạn có thể chia sẻ mật khẩu một cách an toàn và bảo mật với những người bạn tin tưởng.

Cách chia sẻ mật khẩu với trình quản lý mật khẩu

Cách tốt nhất để quản lý mật khẩu của bạn, bao gồm cả quản lý đổi mật khẩu, có một trình quản lý mật khẩu. Đó không phải là điều rõ ràng nhất mà bạn từng nghe?

Trình quản lý mật khẩu là các chương trình, một số chương trình miễn phí, mà bạn cài đặt trên thiết bị của mình để chúng có thể tự động đăng nhập bạn vào các tài khoản trực tuyến của bạn. Để làm điều này, họ lưu trữ an toàn kết hợp tên người dùng và mật khẩu cho tất cả các tài khoản của bạn. Họ cũng sẽ giúp bạn tạo mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn.

Bây giờ cho phần chia sẻ đó, tôi đã đề cập …

Các trình quản lý mật khẩu tốt nhất cũng bao gồm một tính năng cho phép bạn chia sẻ tên người dùng và mật khẩu của mình với người khác. Thường thì bạn cần phải có một tài khoản trả phí để có được tính năng này.

Một số trình quản lý mật khẩu cho phép bạn chia sẻ thông tin đăng nhập của mình mà người nhận không thể nhìn thấy mật khẩu. Nói cách khác, người nhận được phép để trình quản lý mật khẩu tự động đăng nhập vào một trong các tài khoản của bạn, nhưng họ thực sự không bao giờ biết mật khẩu. Bạn cũng có thể thu hồi quyền truy cập.

Tính năng chia sẻ mật khẩu của Keeper

“Cho đến khi chết bạn sẽ chia tay”

Làm thế nào về việc chuẩn bị tài khoản của bạn để chuyển sau khi bạn chết hoặc mất khả năng lao động? Việc chỉ định hợp pháp một người nào đó để cung cấp cho bạn giấy ủy quyền luôn là một ý tưởng hay, điều này cuối cùng sẽ cho phép họ truy cập vào tài khoản của bạn, nhưng sẽ là một thời gian dài với các thủ tục giấy tờ, email và cuộc gọi điện thoại. Có một lựa chọn dễ dàng hơn.

Tùy chọn kế thừa kỹ thuật số trong trình quản lý mật khẩu

Một số trình quản lý mật khẩu cũng có khả năng thiết lập một số liên lạc khẩn cấp hoặc ai đó sẽ kế thừa tất cả hoặc một số mật khẩu của bạn nếu tài khoản của bạn không hoạt động. Tại MoiNhat.Net, chúng tôi gọi tính năng này là “Digital Legacy” và mọi trình quản lý mật khẩu của Editor’s Choice đều có tính năng này. Điều rất quan trọng cần biết là tính năng này là tùy chọn. Bạn không cần phải tùy chỉnh nó nếu bạn không muốn. Chúng ta hãy nhìn vào hai trong số chúng để xem chúng hoạt động như thế nào.

Nếu bạn sử dụng Keeper, tính năng này được gọi là Quản lý truy cập tài khoản khẩn cấp. Nó cho phép bạn thêm tối đa năm địa chỉ email làm địa chỉ liên hệ khẩn cấp, những người sẽ được cảnh báo và hướng dẫn để truy cập vào tài khoản của bạn sau khoảng thời gian bảy ngày không hoạt động từ phía bạn.

1Password có bộ sơ cứu, bao gồm tất cả thông tin mà ai đó có thể cần để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Bạn có thể in nó hoặc tải xuống một bản sao và giữ nó ở một nơi an toàn để người được chỉ định của bạn có thể sử dụng nó trong trường hợp bạn qua đời. Tùy chọn này có lẽ là phi công nghệ nhất. Bạn phải chắc chắn rằng người đó sẽ không có quyền truy cập vào tài khoản của bạn cho đến khi bạn qua đời.

Trình quản lý tài khoản không hoạt động của Google

Google có một tính năng được gọi là “Trình quản lý tài khoản không hoạt động”. Khi bạn bật tính năng này, bạn chỉ định một người sẽ kế thừa Tài khoản Google của bạn hoặc các phần của Tài khoản Google mà bạn chỉ định. Khi bạn thiết lập Trình quản lý tài khoản không hoạt động, bạn chọn khoảng thời gian tài khoản của bạn phải không hoạt động trước khi sự ủy quyền này xảy ra. Ví dụ: bạn có thể thiết lập nó để nếu bạn không thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên tài khoản Google của mình trong ba tháng, Google sẽ tự động thông báo cho đối tác của bạn và cung cấp cho họ chi tiết đăng nhập Gmail của bạn. Sau đó, đối tác của bạn có thể đặt lại mật khẩu cho bất kỳ tài khoản nào được liên kết với địa chỉ Gmail của bạn.

Màn hình bắt đầu trình quản lý tài khoản không hoạt động của Google

Đối tác của bạn có thể vẫn gặp phải một số trở ngại, chẳng hạn như yêu cầu xác thực đa yếu tố, nhưng trong nhiều trường hợp, họ phải có thể truy cập tài khoản và thu hồi tài khoản khi bạn chết.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trình quản lý tài khoản không hoạt động nằm trong cài đặt tài khoản Google và nó có các cài đặt và lựa chọn sâu hơn mà tôi khuyên bạn nên khám phá.

Điều cần biết: Vài tháng một lần, Google sẽ gửi cho bạn một thông báo tự động để nhắc bạn rằng bạn đã chọn dịch vụ người quản lý tài khoản không hoạt động. Bằng cách này bạn sẽ không quên. Và nếu bạn cần thay đổi người mà bạn tin tưởng, những lời nhắc này có thể giúp bạn nhớ làm như vậy.

Chia sẻ mật khẩu nhanh và bẩn

Giả sử bạn đang thực sự gặp khó khăn và cần phải cho ai đó biết tên người dùng và mật khẩu của bạn ngay bây giờ. Bạn chưa bao giờ thiết lập một trao đổi mật khẩu thích hợp và bạn đang rơi vào tình trạng hoảng sợ. Hãy quay đầu lại trong một phút và sử dụng một chút hiểu biết trước khi khai ra mật khẩu của bạn.

Xin lưu ý rằng phương pháp tôi sắp mô tả không hoàn hảo. Thực sự, đừng sử dụng nó nếu bạn không cần.

Nếu bạn hoàn toàn phải chia sẻ thông tin đăng nhập theo cách không an toàn, điều tốt nhất bạn có thể làm là khiến những kẻ tấn công khó lấy được tất cả thông tin hơn. Vì vậy, hãy chia nhỏ nó ra nhiều nơi.

Ví dụ: nếu bạn cần cung cấp cho đối tác của mình thông tin đăng nhập, bạn có thể thảo luận qua điện thoại về tài khoản mà họ cần. Sau đó, bạn có thể gửi tên người dùng của mình qua email. Và cuối cùng, gửi mật khẩu theo cách thứ ba, chẳng hạn như thông qua một ứng dụng nhắn tin an toàn như Signal. Nếu tài khoản của bạn sử dụng mã xác thực đa yếu tố (bạn nên bao gồm mã này nếu có thể), bạn có thể gửi mã đó theo cách khác hoặc qua điện thoại.

Một lần nữa, chia sẻ thông tin đăng nhập theo cách này không phải là lý tưởng. Thực ra, nó thật kinh khủng. Và nó chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng. Nó có tốt hơn là đưa tất cả thông tin vào một tin nhắn văn bản hoặc email và gửi nó theo cách đó không? Vâng, một chút. Nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu để chia sẻ mật khẩu một cách an toàn.

Để biết thêm các mẹo bảo mật, hãy đọc 12 điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện bảo mật trực tuyến của mình.

Nội dung tương tự:

Cách chơi Fortnite trên Android và iOS

Hướng dẫn • 22/04/2022

Hãy tưởng tượng một battle royale với ba người chơi còn lại: Epic Games, Apple và Google. Epic Games đã vượt qua hai phần ...

Mã lỗi Netflix C7353-5101, C7053-1803 hoặc C7121-1331 trên Chromebook

Hướng dẫn • 01/05/2022

Thư viện phim Netflix tiếp tục phát triển với các chương trình gốc mới và các bộ phim mới nhất được cung cấp thường ...

Cách sao chép nhận xét trên Instagram (3 bước đơn giản)

Hướng dẫn • 03/04/2022

Sao chép bình luận trên Instagram là cần thiết trong một số tình huống nhất định. Ví dụ: nếu có một bình luận trên ...

Quá nhiều lỗi tự động sửa? Cách tùy chỉnh cài đặt bàn phím trên iPhone và iPad

Hướng dẫn • 02/04/2022

Đây là một vấn đề chung mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Bạn đang nhập tin nhắn văn bản trên iPhone của ...