Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/01/2024

(Hình ảnh: Google)

Nếu bạn có thiết bị Android, một tính năng mới của Google có tên là Chia sẻ lân cận cho phép bạn gửi ảnh, video và tệp cho những người dùng Android khác. Miễn là các thiết bị nằm trong một phạm vi nhất định của nhau, bạn có thể chuyển bất kỳ loại tệp nào. Ngoài ra, tính năng Chia sẻ lân cận sử dụng nhiều phương thức chia sẻ, bao gồm Bluetooth, Bluetooth năng lượng thấp, WebRTC và Wi-Fi ngang hàng.

Ban đầu chỉ khả dụng cho một số thiết bị Pixel và Samsung, tính năng này sẽ được triển khai cho tất cả các thiết bị chạy Android 6.0 trở lên. Bộ thu của Android Beam cũ, Chia sẻ lân cận có khái niệm tương tự như tính năng AirDrop của Apple dành cho iPhone và iPad.

Để chia sẻ tệp giữa hai thiết bị Android, cả hai đều phải chạy Chia sẻ lân cận với Bluetooth và đã bật dịch vụ vị trí. Bạn có thể đặt tính năng này để cho phép chia sẻ với tất cả các địa chỉ liên hệ của mình hoặc chỉ một số người nhất định. Sau khi cả hai thiết bị nhìn thấy nhau và người nhận chấp nhận chuyển, tệp sẽ tự động được gửi. Đây là cách nó hoạt động.

Thiết lập chia sẻ

Hiện tại, tính năng Chia sẻ lân cận chỉ khả dụng trên Android, nhưng tính năng này sẽ được tung ra Chromebook trong vài tháng tới và có thể là các nền tảng khác trong tương lai. Để xem thiết bị của bạn có hỗ trợ Chia sẻ lân cận hay không, hãy đi tới Cài đặt> Google> Kết nối thiết bị. Nếu bạn không thấy “Chia sẻ” trong danh sách Kết nối thiết bị, thiết bị của bạn chưa nhận được tính năng này.

Bật tính năng

Nếu bạn không có tính năng Chia sẻ lân cận và không muốn đợi tính năng này trở nên khả dụng hơn, thì các thiết bị tương thích có thể tải tính năng này thông qua bản beta Dịch vụ của Google Play. Chuyển sang trang web cho Dịch vụ của Google Play và nhấp vào nút để trở thành người thử nghiệm.

Tải xuống và cài đặt Ứng dụng Dịch vụ của Google Play (beta) từ Google Play trên thiết bị của bạn. Chờ một lúc để bản beta kích hoạt, sau đó quay lại Cài đặt> Google> Kết nối thiết bị. Nhấn vào tùy chọn Chia sẻ Lân cận, sau đó nhấn Bật Chia sẻ.

Đặt tùy chọn chia sẻ

Trên màn hình Chia sẻ lân cận, hãy nhấn vào tùy chọn Tên thiết bị nếu bạn muốn đổi tên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình để nhận dạng tốt hơn trong phiên Chia sẻ lân cận.

Đổi tên thiết bị

Nhấn vào tùy chọn hiển thị thiết bị. Tại đây, bạn có thể thiết lập Chia sẻ lân cận để hoạt động với tất cả các liên hệ, làm việc với một số liên hệ hoặc ẩn nó. “Tất cả Liên hệ” có nghĩa là bất kỳ liên hệ nào được bật Chia sẻ Lân cận đều có thể nhìn thấy thiết bị của bạn, trong khi “Một số Liên hệ” cho phép bạn chọn các liên hệ cụ thể. Ẩn có nghĩa là không ai có thể nhìn thấy thiết bị của bạn.

nhập danh bạ

Nhân danh bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể chọn ẩn khả năng hiển thị của mình khi bạn ở chế độ công khai và thay đổi thành Tất cả Liên hệ hoặc Một số Liên hệ khi bạn muốn chia sẻ một tệp cụ thể.

Thay đổi cài đặt chia sẻ

Nhấn vào tùy chọn Sử dụng dữ liệu để xác định thời điểm bạn muốn chia sẻ tệp. Chọn Dữ liệu để sử dụng dữ liệu di động để truyền các tệp nhỏ hoặc đặt thành chỉ Wi-Fi để không bao giờ sử dụng dữ liệu di động. Chọn Ngoại tuyến nếu bạn chỉ muốn chia sẻ tệp ngoại tuyến.

Gửi tệp bằng cách chia sẻ ở gần đó

Để sử dụng Chia sẻ lân cận, trước tiên hãy đảm bảo rằng Bluetooth và Vị trí được bật trong hộp thả xuống trên thiết bị Android của bạn. Bạn có thể gửi tệp bằng tính năng Chia sẻ lân cận thông qua bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ tính năng chia sẻ tích hợp sẵn của Android. Một vài ví dụ là ứng dụng Tệp, Thư viện và Google Photos, cũng như một số dịch vụ tệp của bên thứ ba như Microsoft OneDrive.

chia sẻ hình ảnh

Khởi chạy ứng dụng được hỗ trợ và mở tệp bạn muốn chia sẻ, chẳng hạn như ảnh, video, âm thanh hoặc tài liệu. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần nhấn vào tệp bạn muốn chia sẻ mà không cần mở nó. Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ và chọn Chia sẻ Lân cận. Trên màn hình Chia sẻ lân cận, hãy đợi cho đến khi các thiết bị lân cận xuất hiện, sau đó nhấn vào tên của thiết bị bạn muốn gửi tệp.

Gửi hình ảnh

Bất kỳ thiết bị lân cận nào đã bật Chia sẻ lân cận sẽ hiển thị thông báo nhắc người dùng hiển thị thiết bị của họ. Sau khi bạn nhấn vào tên của thiết bị mà bạn muốn chia sẻ tệp, người dùng của thiết bị đó sẽ nhấp vào nút “Chấp nhận”. Sau đó, tệp sẽ được gửi, nhận và xuất hiện trong ứng dụng thích hợp.

Nhận các tệp được chia sẻ

Nếu bạn muốn tải tệp trên thiết bị của mình, quá trình này cũng hoạt động tương tự, ngoại trừ việc bạn nhấn vào thông báo mà thiết bị lân cận đang chia sẻ để hiển thị thiết bị của bạn. Một thông báo khác sẽ xuất hiện cho bạn biết rằng thiết bị của bạn hiển thị với các thiết bị lân cận. Sau khi người khác chọn thiết bị của bạn, hãy nhấp vào nút “Chấp nhận” để chấp nhận tệp.

Lấy hình

Trong trường hợp bạn có nhiều ứng dụng có thể mở một tệp, bạn sẽ cần phải chọn ứng dụng cụ thể mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ: một tệp PDF có thể được mở bằng các ứng dụng khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng nào được cài đặt. Chọn một ứng dụng và quyết định xem bạn muốn sử dụng ứng dụng đó để mở một loại tệp cụ thể chỉ một lần hay luôn luôn. Sau đó, tệp sẽ mở trong ứng dụng bạn chọn.

Chia sẻ khắc phục sự cố

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố chia sẻ nào, Google có một số đề xuất để khắc phục chúng.

  • Đảm bảo Bluetooth và vị trí được bật trên cả hai thiết bị.

  • Đưa các thiết bị lại gần nhau hơn (cách nhau một bước chân).

  • Bật và tắt chế độ trên máy bay.

  • Tắt và bật lại thiết bị của bạn.

  • Chờ cho đến khi không có ai chuyển nội dung sang điện thoại khác.

Đọc thêm

Đánh giá Android

Nội dung tương tự:

Xe chạy bằng hydro: xe điện chạy bằng pin nhiên liệu

Hướng dẫn • 15/11/2023

Xe điện và xe hybrid đang trở nên phổ biến hơn, một phần vì chúng giúp giảm lượng khí thải carbon. Nhưng đây không ...

Pornhub bị chặn truy cập ở Utah: đây là cách xem

Hướng dẫn • 15/12/2023

Utah là tiểu bang mới nhất thông qua luật xác minh độ tuổi yêu cầu các trang web chứa nội dung người lớn phải ...

Cách kéo dài tuổi thọ của máy tính xách tay làm việc của bạn

Hướng dẫn • 15/01/2024

Độ bền của máy tính phụ thuộc nhiều hơn vào chất lượng và sự may mắn đơn thuần. Với tư cách là người dùng, ...

Sửa mã lỗi Xbox 0x87e50001 khi khởi chạy ứng dụng YouTube

Hướng dẫn • 17/01/2024

Bảng điều khiển trò chơi Xbox là một công cụ chơi game mạnh mẽ và là trung tâm giải trí một cửa. Tuy nhiên, ...