Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/02/2023

Bạn muốn chia sẻ tài liệu Windows, ảnh, video và máy in của mình với người khác hoặc với các máy tính khác. Trong Windows 7 và 8.1, bạn có thể tạo và quản lý một nhóm nhà để chia sẻ các mục này với các máy tính khác trong mạng gia đình của mình. Thật không may, Microsoft đã loại bỏ tính năng HomeGroup khỏi Windows 10, vì vậy đây không còn là một tùy chọn nữa.

Tuy nhiên, đừng lo, vì có nhiều cách khác để chia sẻ tệp và máy in trong Windows 10. Đọc về nó và cuộn xuống để tìm hiểu về hướng dẫn nhóm nhà nếu bạn vẫn đang sử dụng PC Windows 7 hoặc 8.1.

Cách chia sẻ tệp trong Windows 10

Làm cách nào bạn có thể chia sẻ tệp và máy in trên Windows 10 mà không cần nhóm nhà? Mở File Explorer và nhấp chuột phải vào tệp hoặc các tệp bạn muốn chia sẻ. Chọn Chia sẻ từ menu bật lên.

Chia sẻ tệp trong Windows 10

Chia sẻ qua email

Cửa sổ Chia sẻ cung cấp một số tùy chọn. Để chia sẻ tệp qua email, hãy chọn một liên hệ hiện có hoặc nhấp vào liên kết Tìm thêm người và chọn liên hệ bạn muốn chia sẻ tệp.

Chia sẻ tệp qua email

Bạn có thể gửi tệp trực tiếp từ File Explorer mà không cần sử dụng bất kỳ ứng dụng nào khác. Xác nhận email có tệp đính kèm bạn muốn chia sẻ, sau đó gửi đi.

Chia sẻ tệp qua email

Chia sẻ với một máy tính gần đó

Thay vào đó, để chia sẻ tệp với một máy tính gần đó, hãy đảm bảo rằng tính năng này được bật, sau đó chọn tên máy tính trong cửa sổ Chia sẻ. Một thông báo sẽ xuất hiện trên máy tính này. Người dùng của máy tính đó sau đó nhấp vào nút Lưu để các tệp tự động được lưu vào thư mục Tài liệu cục bộ theo mặc định.

Chia sẻ tệp với một máy tính gần đó

Chia sẻ với dịch vụ

Một tùy chọn khác là gửi tệp đến một ứng dụng hoặc bộ nhớ trực tuyến. Trong cửa sổ Chia sẻ, hãy chọn dịch vụ bạn muốn sử dụng để chia sẻ tệp, chẳng hạn như Box, Dropbox hoặc OneDrive, sau đó lưu tệp. Sau đó, bạn sẽ cần mở dịch vụ này trong trình duyệt của mình để chia sẻ tệp với người khác.

Chia sẻ tệp thông qua dịch vụ

Cách chia sẻ máy in trong Windows 10

Để chia sẻ máy in trên mạng, hãy đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét. Chọn máy in bạn muốn chia sẻ và nhấp vào nút “Quản lý”. Trong cửa sổ Quản lý, nhấp vào liên kết Thuộc tính Máy in.

Thêm máy in trong Windows 10

Khi cửa sổ thuộc tính máy in mở ra, hãy nhấp vào tab Chia sẻ. Chọn hộp để chia sẻ máy in này. Thay đổi tên chia sẻ mặc định nếu bạn muốn, sau đó bấm OK.

Thêm máy in trong Windows 10

Để truy cập một máy in được chia sẻ và sử dụng nó trên một máy tính khác, hãy đi tới Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét trên máy tính đó. Nhấp vào nút để thêm máy in hoặc máy quét.

Thêm máy in trong Windows 10

Máy in dùng chung của bạn sẽ xuất hiện. Chọn nó và nhấp vào nút “Thêm thiết bị”. Sau đó, máy in sẽ xuất hiện ở chế độ Sẵn sàng trong menu Bluetooth và các thiết bị khác.

Thêm máy in trong Windows 10

Bây giờ bạn có thể đặt nó làm mặc định nếu bạn muốn hoặc chỉ cần chọn nó bất cứ lúc nào bạn muốn in nó.

Cách chia sẻ tệp và máy in trong Windows 7, 8.1

Bây giờ, hãy giả sử bạn vẫn đang chạy Windows 7 – sắp không còn được hỗ trợ – hoặc Windows 8.1. Tin tốt là HomeGroup vẫn hoạt động cho các hệ điều hành này, vì vậy bạn có thể chia sẻ tệp và máy in với tính năng tích hợp này.

Tạo nhóm nhà trong Windows 7

Trong Windows 7 hoặc 8.1, mở Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng và nhấp vào biểu tượng nhóm nhà. Trong cửa sổ nhóm nhà, hãy nhấp vào nút để tạo nhóm nhà.

nhóm nhà

Trong Windows 7, chọn các mục bạn muốn chia sẻ qua HomeGroup: Ảnh, Nhạc, Video, Tài liệu, Máy in. Bấm tiếp.

nhóm nhà

Trên màn hình Windows 7 tiếp theo, hãy ghi lại, sao chép hoặc in mật khẩu cho nhóm nhà của bạn. Nhấp vào Xong.

nhóm nhà

Tạo Nhóm nhà trong Windows 8.1

Trong Windows 8.1, sau khi bạn nhấp vào nút “Tạo nhóm nhà”, hãy nhấp vào “Tiếp theo” trên cửa sổ “Tạo nhóm nhà” ban đầu. Chọn các mục bạn muốn chia sẻ trong Windows 8.1 bằng cách nhấp vào hộp thả xuống bên cạnh mỗi mục và thay đổi trạng thái thành Đã chia sẻ. Bấm tiếp.

nhóm nhà

Trên màn hình Windows 8.1 tiếp theo, hãy ghi lại, sao chép hoặc in mật khẩu cho nhóm nhà của bạn. Nhấp vào Xong.

nhóm nhà

Thay đổi cài đặt chia sẻ nhóm nhà

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể chia sẻ nội dung của mình với các thiết bị đa phương tiện trên mạng của mình. Để thực hiện việc này, trong Windows 7, hãy chọn hộp “Truyền trực tuyến ảnh, nhạc và video của tôi tới tất cả các thiết bị trên mạng của tôi”.

nhóm nhà

Sau đó nhấp vào liên kết Chọn tùy chọn phát trực tuyến phương tiện. Trên màn hình tiếp theo, đặt tên cho thư viện phương tiện của bạn, nhấp vào nút Cho phép Tất cả. Sau đó bấm OK.

nhóm nhà

Trong Windows 8.1, nhấp vào liên kết Cho phép tất cả thiết bị trên mạng này, chẳng hạn như TV và bảng điều khiển trò chơi, phát nội dung được chia sẻ của tôi. Trên màn hình tiếp theo, đặt tên cho thư viện phương tiện của bạn, nhấp vào nút Cho phép Tất cả. Sau đó nhấp vào Tiếp theo.

Cách tham gia nhóm nhà

Bây giờ, giả sử bạn muốn tham gia vào một nhóm nhà đã có từ trước hoặc có thể bạn muốn người khác tham gia vào nhóm mà bạn vừa tạo. Để tham gia chia sẻ tệp và máy in, một máy tính Windows khác phải ở trên cùng một mạng và trong cùng một nhóm làm việc với máy tính mà bạn đã tạo nhóm nhà trên đó.

Thay đổi tên nhóm nhà

Theo cách tương tự, bạn có thể kiểm tra và thay đổi tên nhóm nhà trên máy tính Windows 7 hoặc 8.1. Mở Bảng điều khiển làm biểu tượng và chọn Hệ thống. Trong phần Cài đặt tên máy tính, miền và nhóm làm việc, hãy đảm bảo rằng tên nhóm làm việc cho hai máy tính của bạn giống nhau.

nhóm nhà

Nếu không, hãy nhấp vào liên kết “Thay đổi Cài đặt”. Trong cửa sổ Thuộc tính Hệ thống, nhấp vào nút Chỉnh sửa và thay đổi tên nhóm làm việc để khớp với tên của máy tính khác. Bấm OK. Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy tính của mình.

nhóm nhà

Đi tới Bảng điều khiển trên máy tính được kết nối và nhấp vào biểu tượng nhóm nhà. Windows cần biết rằng mạng của bạn đã có một nhóm nhà. Nhấp vào nút Tham gia ngay.

nhóm nhà

Chọn các mục bạn muốn chia sẻ từ máy tính hiện tại của mình. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập mật khẩu cho nhóm nhà của bạn. Bấm tiếp.

nhóm nhà

Nhấp vào Xong để thoát khỏi thiết lập nhóm nhà. Giờ đây, bạn có thể bắt đầu chia sẻ tệp và máy in của mình trên hai máy tính Windows. Bạn có thể lặp lại các bước tương tự cho bất kỳ máy tính nào khác cần được thêm vào nhóm nhà.

Cách truy cập các tệp được chia sẻ

Để truy cập tệp được chia sẻ, hãy mở File Explorer (hoặc Windows Explorer), cuộn xuống cuối ngăn bên trái và bạn sẽ thấy một phần mới có tên HomeGroup. Bấm để xem các máy tính khác trong nhóm nhà của bạn.

nhóm nhà

Chọn một trong các máy tính và ngăn bên phải sẽ hiển thị các thư mục khác nhau chứa tài liệu, nhạc, ảnh và các mục khác mà bạn đã chọn để chia sẻ. Bấm đúp vào thư mục được chia sẻ để truy cập nội dung của nó. Sau đó, bạn có thể sao chép các tệp được chia sẻ giữa hai máy tính.

nhóm nhà

Bạn có thể tùy chỉnh cài đặt và thực hiện các tác vụ khác cho nhóm nhà của mình. Trên bất kỳ thiết bị nào trong nhóm nhà của bạn, đi tới Bảng điều khiển và nhấp đúp vào biểu tượng nhóm nhà. Trong cửa sổ này, bạn có thể thay đổi những gì bạn đang chia sẻ, xem hoặc in mật khẩu, thay đổi mật khẩu, rời khỏi nhóm nhà, thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao và bắt đầu khắc phục sự cố nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào.

Nội dung tương tự:

Windows Security liên tục yêu cầu mật khẩu Outlook

Hướng dẫn • 06/02/2023

Nội dung chính Khắc phục 1: Cập nhật Office. Cách 2: Chuyển sang kết nối mạng ổn định hơn. Khắc phục 3: Tắt Chế ...

Khắc phục Mã lỗi Roku 009, 018, 016 Không thể kết nối với mạng Wi-Fi

Hướng dẫn • 20/03/2023

Truyền trực tuyến phim và chương trình truyền hình trên Roku là một niềm vui. Nhưng đôi khi một số vấn đề khiến chúng ...

Cách khắc phục sự cố Apple Watch bị kẹt hoặc bị kẹt về logo Apple

Hướng dẫn • 23/12/2022

Tôi không muốn thấy Apple Watch của bạn bị kẹt hoặc bị kẹt trên màn hình logo Apple. Đôi khi điều này xảy ra ...

Cách điều khiển nhiều máy tính bằng một bàn phím và chuột

Hướng dẫn • 09/02/2023

Nếu bạn có nhiều máy tính ở nhà – chẳng hạn như máy tính cá nhân và máy tính làm việc, hoặc máy tính ...