Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/12/2022

Để giải quyết một sự cố cụ thể hoặc chặn một trang web cụ thể trên máy tính Windows 10, đôi khi có thể cần phải sửa đổi tệp Máy chủ.

Nếu bạn sửa đổi tệp Máy chủ lưu trữ, bạn có thể ghi đè Hệ thống tên miền (DNS) cho một miền trên một máy tính cụ thể. Quản lý DNS rất hữu ích nếu bạn muốn kiểm tra trang web của mình mà không có kết nối kiểm tra trước khi sử dụng SSL, để xem liệu trang web có hoạt động với bí danh trước khi thay đổi DNS hay không và vì các lý do liên quan đến DNS khác.

Mục đích của tệp Máy chủ lưu trữ là gì?

Mục đích ban đầu của tệp máy chủ là những gì máy chủ DNS làm bây giờ – ánh xạ các tên miền thân thiện với các địa chỉ IP không thân thiện với người dùng.

Trên thực tế, việc nhớ một tên miền như Facebook.com dễ dàng hơn nhiều so với địa chỉ IP là 172.217.1.238. Thay vì nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ mỗi khi bạn muốn xem những gì đang xảy ra trên Facebook, bạn có thể chỉ cần nhập tên miền và máy chủ DNS mà thiết bị của bạn đang sử dụng sẽ chỉ định địa chỉ chính xác, cho phép bạn dễ dàng truy cập trang web. .

Tệp máy chủ lưu trữ, đóng vai trò như một loại máy chủ DNS, hoạt động theo cách tương tự. Để phân giải tên miền, bạn có thể nhập địa chỉ IP. Nói cách khác, bạn có thể yêu cầu máy tính của mình tải một địa chỉ IP khác với máy chủ DNS để bạn có thể làm điều gì đó thú vị.

Tệp máy chủ Windows nằm ở đâu?

Bạn phải biết nơi tìm tệp hosts trước khi mở nó để chỉnh sửa. Đây là vị trí của tệp Máy chủ lưu trữ trong Windows 10 trên Windows XP:

C: Trình điều khiển Windows system32, v.v.

Cách chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ với tư cách là quản trị viên trong Windows 10

Tệp máy chủ thường được lưu trữ dưới dạng tệp văn bản thuần túy trong thư mục hệ thống Windows và có thể được tùy chỉnh cho nhiều mục đích khác nhau. Một lý do cụ thể khiến người dùng chỉnh sửa tệp máy chủ lưu trữ là để chặn một số trang web nhất định. Đây có lẽ là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để ngăn truy cập vào các trang web trái phép như Facebook hoặc YouTube, nếu đó là những gì bạn dự định.

Chỉnh sửa tệp Windows Hosts không nhất thiết có nghĩa là rơi xuống lỗ thỏ. Trong Windows XP trở về trước, quá trình này khá đơn giản: chỉ cần thêm một ngoại lệ cho phần mềm chống vi-rút của bạn, mở nó trong Notepad, thực hiện các thay đổi và lưu chúng.

Nếu bạn cố gắng chỉnh sửa tệp Hosts trong Windows 10, bạn có thể mở được nó khá tốt, nhưng nếu bạn lưu nó, bạn sẽ gặp lỗi:

Bạn không có quyền lưu vào vị trí này. Liên hệ với quản trị viên để được cấp phép

Hướng dẫn này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa tệp Máy chủ lưu trữ mà không nhận được thông báo lỗi này.

 1. Nhấn nút Windows và nhập “Notepad” vào hộp tìm kiếm.
 2. Nhấp chuột phải vào Notepad và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.
 3. Bạn sẽ được hỏi: “Bạn có muốn ứng dụng này thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của mình không?
 4. Chọn Có.
 5. Trong Notepad, chọn Tệp, sau đó chọn Mở.
 6. Đi tới C: \ Windows \ System32 \ driver \ … \ hosts hoặc nhấp vào thanh địa chỉ ở trên, dán nó và chọn Enter. Nếu bạn không thấy tệp máy chủ lưu trữ trực tiếp trong / etc, hãy chọn “Tất cả tệp” từ danh sách thả xuống “Tên tệp”, sau đó nhấp vào tệp Máy chủ lưu trữ.
 7. Thêm địa chỉ IP và tên máy chủ thích hợp vào cuối tên máy chủ, chọn Lưu và đóng tệp.
 8. Cuối cùng, bạn cần xóa bộ nhớ cache DNS để máy tính của bạn có thể nhận ra những thay đổi được thực hiện đối với tệp. Nhấn nút Windows và chọn dấu nhắc lệnh tìm kiếm.
 9. Nhấp chuột phải vào Notepad và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.
 10. Bạn sẽ được hỏi: “Bạn có muốn ứng dụng này thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của mình không?
 11. Chọn Có.
 12. Nhập lệnh sau vào terminal và nhấn Enter:

ipconfig / flushdns

Sau khi hoàn thành các bước này, bạn có thể kiểm tra các thay đổi bằng cách mở dấu nhắc lệnh và sử dụng lệnh ping (ví dụ: ping google.com) để xác minh rằng máy chủ đã được tiếp cận.

Nếu bạn muốn ngăn máy tính của mình truy cập vào các trang web nhất định, bạn có thể sử dụng địa chỉ loopback (127.0.0.1) theo sau là tên miền (ví dụ: 127.0.0.1 website.com), nhưng tốt hơn nên sử dụng Windows tích hợp sẵn Bức tường lửa. hoặc phần mềm bảo mật của bên thứ ba cho mục đích này.

Làm thế nào để ngăn chặn việc Capture tệp trên máy chủ

Một điều bạn cần biết về tệp máy chủ lưu trữ là nó bị nhiễm phần mềm độc hại. Tệp Máy chủ lưu trữ gây ra vi-rút làm hỏng hệ thống của bạn và chuyển hướng tệp đó đến một trang web bị nhiễm phần mềm độc hại khác. Vì vậy, khi bạn đang cố gắng dọn dẹp máy tính của mình, bạn nên kiểm tra tệp hosts.txt của mình.

Khi bạn nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt, DNS sẽ nhắc bạn thử và phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Tuy nhiên, tệp máy chủ có thể được sử dụng để bỏ qua quá trình này bằng cách kiểm tra tệp máy chủ trước khi truy vấn DNS. Phần mềm độc hại Hijack.host là một chương trình đáng ngờ đã được một số cơ sở dữ liệu bảo mật xác định là một loại vi rút máy tính tiềm ẩn trong họ phần mềm quảng cáo. Phần mềm quảng cáo là một loại phần mềm độc hại có thể dễ dàng bị phát hiện bởi nhiều quảng cáo không mong muốn hoặc quảng cáo mà người dùng bị ảnh hưởng được tiếp xúc. Nếu bạn muốn ngăn tập tin máy chủ bị bắt, bạn phải “chặn” nó.

 • Quay lại “C: \ Windows \ System32 \ Driver \ System32 \ driver \” \ hosts “, nhấp chuột phải vào tệp Máy chủ và chọn” Thuộc tính “từ trình đơn thả xuống.
 • Trong cửa sổ Thuộc tính Máy chủ, chọn hộp Chỉ đọc và nhấp vào Áp dụng để lưu các thay đổi.

Sự Tổng kết

Chúng tôi đang nói về việc chỉnh sửa tệp Máy chủ lưu trữ. Mặc dù bạn có thể sẽ không sử dụng nó bên ngoài môi trường phát triển hoặc mạng, nhưng có những ứng dụng thực tế mà bất kỳ người dùng PC nào cũng có thể thấy hữu ích. Bạn cũng nên biết rằng tệp máy chủ lưu trữ cũng tồn tại trên các hệ thống Mac và Linux với cùng một cú pháp nhưng ở một vị trí khác.

Nội dung tương tự:

Cách thay pin iPhone

Hướng dẫn • 20/01/2023

Khi phát hiện ra rằng Apple đang giảm chu kỳ xử lý trên một số mẫu iPhone để bù lại pin cũ, công ty ...

Cách ngăn máy tính xách tay của bạn chuyển sang chế độ ngủ khi đóng nắp Windows 10

Hướng dẫn • 17/11/2022

Nội dung chính Cách làm cho máy tính xách tay Windows 10 không chuyển sang chế độ ngủ khi đóng nắp Nếu bạn đang ...

2 cách để bật / tắt tường lửa Windows trong Windows 10

Hướng dẫn • 01/11/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Bật / tắt Tường lửa Windows 10 qua Bảng điều khiển Phương pháp 2: Bật / Tắt Tường ...

Khắc phục Mã lỗi Roku 009, 018, 016 Không thể kết nối với mạng Wi-Fi

Hướng dẫn • 12/12/2022

Truyền trực tuyến phim và chương trình truyền hình trên Roku là một niềm vui. Nhưng đôi khi một số vấn đề khiến chúng ...