Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/07/2023

PC đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng những thay đổi trong các phiên bản Windows và kiến ​​trúc CPU có nghĩa là PC ngày nay không dễ dàng chạy các trò chơi dành cho máy tính từ những năm 80 và 90. Tất nhiên, giờ đây việc cài đặt và chạy trò chơi trở nên dễ dàng nhờ các trình tăng tốc đồ họa phổ biến và khá linh hoạt, hỗ trợ đa phương tiện và thiết lập trình điều khiển tự động, nhưng những lợi ích này chỉ áp dụng cho các trò chơi có thể tận dụng chúng. Khi chuột và bàn phím sử dụng PS2 và các đầu nối nối tiếp, card âm thanh và ổ đĩa quang được coi là phần cứng chơi game cao cấp, bạn phải vật lộn để làm cho trò chơi hoạt động. Giờ đây, với phần cứng tiên tiến như vậy, những trò chơi này có thể giống như những người tiên phong xem UFO, thậm chí còn khó chạy hơn.

May mắn thay, bạn có một số tùy chọn để chơi các trò chơi PC cũ. Một số trong số chúng đã được làm lại hoặc thiết kế lại và có thể dễ dàng cài đặt trên máy tính hiện đại của bạn. Một số yêu cầu một giải pháp thay thế. Một số yêu cầu một giải pháp thay thế rộng rãi. Dưới đây là các tùy chọn của bạn cho các trò chơi PC cổ điển. Và nếu bạn muốn chơi các trò chơi console cổ điển, chúng tôi có một hướng dẫn cho điều đó.

Tìm trò chơi cổ điển ở đâu

Kho lưu trữ Internet

Kho lưu trữ Internet

Kho lưu trữ Internet vẫn là một trong những bộ sưu tập phương tiện kỹ thuật số vĩ đại nhất trên Internet và mở rộng đến phần mềm. Trang web lập danh mục và lưu trữ hàng nghìn hàng nghìn trò chơi cổ điển dành cho DOS, phiên bản đầu tiên của Windows và thậm chí cả các máy tính cũ hơn như Commodore 64 và ZX Spectrum. Nhiều trò chơi trong số này có thể được chơi trực tiếp trên web nhờ mô phỏng dựa trên trình duyệt. Hơn hết, mọi thứ đều miễn phí như một phần của nỗ lực quan trọng nhằm lưu trữ phần mềm như một phần di sản văn hóa và kỹ thuật số của chúng tôi.

Bạn cũng có thể tải xuống hình ảnh đĩa, trò chơi đầy đủ và thậm chí cả bản demo (mặc dù bạn sẽ cần biết cách làm cho chúng hoạt động trên PC hiện đại của mình bằng cách thử cài đặt khả năng tương thích hoặc sử dụng trình giả lập như DOSBOX). Kho lưu trữ Internet có hàng chục nghìn Hình ảnh đĩa CD từ nhiều thập kỷ trước, nếu bạn không ngại nỗ lực để chúng hoạt động trên máy tính của bạn.

Ngoài Internet Archive, nhiều trang web phần mềm bị “bỏ rơi” khác nhau cũng cung cấp phần mềm cũ miễn phí, với điều kiện nhà phát triển và nhà xuất bản không còn hỗ trợ phần mềm đó. Tuy nhiên, đây là vùng màu xám hợp pháp và các tệp được tải xuống từ các trang web này có thể kém an toàn hơn so với tải xuống từ Kho lưu trữ Internet.

Remasters / Cổng hiện đại

Dark Fandango HD

Rất nhiều tác phẩm kinh điển Trò chơi máy tính đã được cập nhật hoặc được chuyển sang PC hiện đại và có sẵn trên Steam và các dịch vụ phân phối kỹ thuật số khác. Các trò chơi này đã được thiết kế lại để chúng có thể dễ dàng chạy trên PC chạy Windows 10 mà không cần bất kỳ mức độ xử lý hoặc mô phỏng nào. Planescape: Torment Enhanced Edition, Baldur’s Gate: Enhanced Edition, Grim Fandango Remastered và Resident Evil HD Remaster lấy các trò chơi 15 năm tuổi và làm cho chúng chạy trên máy tính hiện đại của bạn với độ phân giải màn hình hiện đại.

Một số trò chơi này là cổng trực tiếp ở cài đặt độ phân giải cao hơn, nhưng một số có đồ họa và các yếu tố giao diện được thiết kế lại để trông và chơi tốt hơn. Một số thậm chí còn có phiên bản iOS để bạn có thể chơi game nhập vai hoặc phiêu lưu cổ điển yêu thích trên iPad của mình. Các trò chơi được làm lại cũng thường có giá rất phải chăng, từ $ 10 đến $ 20.

GOG.com

GOG.com

Nếu nhà phát hành ban đầu không muốn làm lại hoặc làm lại một trò chơi PC cổ điển, nhưng bạn không thể dễ dàng tìm thấy trò chơi đó miễn phí trên một trang web hợp pháp, thì có một cơ hội tốt GOG.com có thể làm cho tác phẩm gốc. Dịch vụ phân phối kỹ thuật số này sử dụng các trò chơi dành cho DOS và các phiên bản Windows trước đó và thực hiện tất cả các công việc giao diện người dùng cần thiết để khiến chúng chơi trên PC chạy Windows 10 với DOSBOX, một trình giả lập PC DOS. DOSBOX cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt, nhưng chạy mọi trò chơi đòi hỏi kiến ​​thức về PC và sự sẵn sàng thử nghiệm với các cài đặt và lệnh khác nhau, thường gặp lỗi thời gian chạy, trục trặc âm thanh và điều khiển không phản hồi cho đến khi nó hoạt động bình thường.

GOG.com sẽ làm tất cả công việc này cho bạn. Mọi trò chơi PC cổ điển đủ cũ để yêu cầu DOSBOX đều được định cấu hình sẵn với tất cả các lệnh và cài đặt mà trò chơi cần để chạy đúng cách, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là giải nén tệp và nhấp đúp vào trò chơi. GOG.com cũng thường xuyên thêm nhiều tính năng bổ sung cho mỗi tiêu đề, chẳng hạn như phiên bản kỹ thuật số của sách hướng dẫn in, hình nền và thậm chí cả nhạc phim. Không tồi với số tiền từ $ 6 đến $ 10 cho hầu hết các trò chơi cổ điển, bao gồm Fallout 2, Crusader: No Remorse và SimCity 2000.

Cách chạy các trò chơi PC cũ

Chế độ tương thích với Windows

Chế độ tương thích với Windows

Nếu trò chơi của bạn là phiên bản Windows đầu tiên, bạn có thể chạy nó nguyên bản ở chế độ tương thích chính xác. Xác định vị trí trò chơi có thể thực thi, nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính. Tab Tương thích sẽ cung cấp một số tùy chọn cho phép bạn tùy chỉnh cách chương trình chạy trên Windows 10 bằng cách bắt chước môi trường Windows cũ hơn. Bạn có thể phải xử lý các chế độ khác nhau và khả năng tương thích không phải lúc nào cũng được đảm bảo, nhưng đó là một khởi đầu tốt cho việc chơi game trước Windows 7/10.

DOSBOX và các trình giả lập PC khác

DOSBox

Nếu bạn không thể tìm thấy trò chơi PC được cấu hình sẵn và tạo sẵn mà mình muốn chơi, bạn vẫn có thể chơi trò chơi đó. Bạn chỉ cần tự tìm trò chơi và thiết lập nó DOSBOX chạy nó. Tôi không đùa khi nói rằng DOSBOX là một trình giả lập mạnh mẽ. GOG.com cung cấp hàng trăm tựa game hoạt động thông qua DOSBOX, nhưng đây chỉ là một số hàng ngàn trò chơi DOS đã xác nhận rằng có thể chơi thông qua trình giả lập.

Bạn cần có khả năng làm việc với các dòng lệnh vì DOSBOX không có giao diện đồ họa. Trình giả lập DOS yêu cầu tâm lý DOS và yêu cầu nhập những thứ như “MOUNT DD: -t cdrom”. TẠI Trò chơi Wiki trên máy tính là một tài nguyên rất hữu ích cho việc này và có thể cho bạn biết liệu trò chơi bạn muốn chơi có sẵn trên GOG hay không hoặc có bất kỳ bản vá nào để giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn hay không.

Bên cạnh DOSBOX, có rất nhiều trình giả lập cho các loại máy tính cũ khác. Bạn có thể tìm thấy trình giả lập Commodore 64, trình giả lập Atari ST, trình giả lập Apple II, v.v. Kho lưu trữ Internet Trung tâm thi đua trường cũ (TOSEC) nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Xây dựng / khôi phục máy tính cũ

Máy tính cũ

Nó hơi khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hơn DOSBOX. Chỉ cần tìm một máy tính cũ, lý tưởng là Pentium hoặc phiên bản cũ hơn. Cài đặt Windows 95 hoặc 98 trên đó. Chống xung đột trình điều khiển, lỗi IRQ, kết nối nối tiếp và tất cả những phiền toái nhỏ mà bạn đã hoàn toàn quên trong hai thập kỷ qua. Tôi tự hỏi làm thế nào bạn quản lý mà không có thiết bị ngoại vi USB nào cả. Dành hàng giờ để làm cho nó hoạt động và sau đó chơi như năm 1998. Vì vậy, bạn có thể chơi bất cứ thứ gì, nhưng so với PC hiện đại, điều đó thật tẻ nhạt.

Và nếu tất cả những điều đó dường như quá lớn đối với bạn, bạn luôn có thể lấy một chiếc PC hoặc máy tính xách tay chơi game mới và chơi một trong những trò chơi PC yêu thích của chúng tôi hiện có.

Nội dung tương tự:

Cách truy cập Công cụ quản lý ủy quyền của Windows 10

Hướng dẫn • 22/06/2023

Nội dung chính 5 phương pháp để truy cập Công cụ quản lý ủy quyền Windows 10 Phương pháp 1: Truy cập Trình quản ...

Đã sai: Cách nhận biết ChatGPT đã sai

Hướng dẫn • 01/09/2023

ChatGPT là một công cụ AI tiên tiến sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn. Nhưng điều này không phải lúc nào ...

WTF là NFT? Giải thích cơn sốt tiền điện tử mới nhất

Hướng dẫn • 11/08/2023

Một ngày khác, một loại tiền điện tử khác. Trong vài tuần qua, những câu chuyện về NFT (mã thông báo không thể thay ...

Cách thụt lề văn bản trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 15/09/2023

Định dạng bạn áp dụng cho thông tin trong tài liệu hoặc bảng tính có thể quan trọng như chính thông tin đó. Nội ...