Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/11/2022

Các trò chơi console cổ điển rất khó để giữ lại. Cartridges là phương tiện truyền thông độc đáo của riêng chúng không thể đọc được nếu không có phần cứng đặc biệt và chúng chiếm phần lớn các trò chơi console được phát hành trước năm 1996. Ngay cả đối với bảng điều khiển sử dụng đĩa quang, bạn cũng không thể dễ dàng chơi chúng trên các hệ thống hiện đại – Xbox One có một danh sách tương thích ngược vững chắc cho các trò chơi Xbox và Xbox 360, nhưng nó không đầy đủ và mặc dù có một số trò chơi PlayStation 2 cổ điển trên PlayStation 4 và PlayStation 3 có sẵn bằng kỹ thuật số, nó không thể chơi các trò chơi PSX, PS2 hoặc PS3. trên đĩa ở tất cả. Và Nintendo đã hoàn toàn từ bỏ đĩa quang với Switch.

Tùy thuộc vào trò chơi và hệ thống, bạn có thể có những cách khá dễ dàng để chơi các trò chơi console cổ điển yêu thích của mình, cho dù bạn có xe hàng ban đầu hay không. Và nếu bạn thích các trò chơi PC cổ điển, chúng tôi cũng có hướng dẫn để chơi chúng.

Thi đua

Cá heo

Thành thật mà nói, có một phần rất lớn các trò chơi cổ điển mà chúng tôi không thể giải quyết một cách đầy đủ và trực tiếp. Có các trình giả lập cho hầu hết mọi máy tính hoặc phần cứng chơi game được phát hành từ năm 1970 đến 2000, bao gồm bất kỳ bảng điều khiển trò chơi nào. Nếu bạn có PC, nó có thể hoạt động giống như hàng trăm hệ thống chơi game khác nhau. NES? Chắc chắn. PlayStation 2? Một cách dễ dàng. Sega mơ mộng? Không thành vấn đề.

Trình giả lập đặc biệt tốt để chơi các trò chơi console cũ trên màn hình hiện đại nhờ các công cụ nâng cấp và chuyển đổi mạnh mẽ. Trình giả lập của các hệ thống có đồ họa 2D có thể chỉ cần tăng kích thước pixel trong khi giữ cho mọi thứ sắc nét, trong khi trình giả lập của các hệ thống có đồ họa 3D có thể tăng độ phân giải của không gian 3D được hiển thị, cung cấp hình ảnh sắc nét hơn nhiều so với bảng điều khiển gốc từng có thể. (Mặc dù điều này đã thắng ‘không nhất thiết phải cải thiện kết cấu có độ phân giải thấp trên các mô hình 3D có độ phân giải cao hơn).

Hầu hết các trình giả lập này đều có phiên bản di động cho các thiết bị như Raspberry Pi. Trên thực tế, bạn có thể biến Raspberry Pi của mình thành một hệ thống chơi game retro linh hoạt bằng cách sử dụng retropie phần mềm hỗ trợ hơn 50 bảng điều khiển và thiết bị cầm tay khác nhau (và đưa nó vào một số trường hợp bảng điều khiển trò chơi cổ điển tuyệt vời từ RetroFlag nếu bạn muốn). Hỗ trợ RetroPie cho Raspberry Pi 4 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm kể từ phiên bản 4.6 của phần mềm, nhưng Raspberry Pi 3 đã có sẵn.

Tuy nhiên, bạn cần lấy bản sao của các trò chơi bạn muốn chạy và nếu bạn không có hộp mực gốc và cách sao chép hình ảnh từ các hộp mực đó vào máy tính của mình, bạn sẽ cần phải tìm các cách khác. Vi phạm bản quyền của các trò chơi console được cấp phép còn nhiều hơn là vùng màu xám hợp pháp của phần mềm bị bỏ rơi và chúng tôi không thể hướng dẫn bạn đến bất kỳ trang web nào có thể có ROM để các trò chơi này chạy bằng trình giả lập.

Tất nhiên, nếu bảng điều khiển của bạn dựa trên đĩa quang và bạn có thể sao chép thành công hình ảnh đĩa từ bộ sưu tập của riêng mình để chạy trong trình giả lập, thì bạn sẽ quay lại vùng xám một lần nữa và sao lưu một số trò chơi của riêng mình. đang thu thập.

Remasters / Cổng hiện đại

bong của bưc tượng

Giống như nhiều trò chơi PC cổ điển đã được phát hành lại và thậm chí được làm lại cho PC hiện đại, nhiều trò chơi console cổ điển đã được phát hành trên các hệ máy hiện đại. Phần lớn các trò chơi này là cổng, nhưng bạn có thể tìm thấy một số bản làm lại ngoạn mục thổi luồng sinh khí mới vào trò chơi, chẳng hạn như Shadow of the Colossus cho PlayStation 4.

Các trò chơi được phát hành trong khoảng 15 năm trở lại đây có thể có trên các hệ máy console hiện đại thông qua phân phối kỹ thuật số. Xbox One và PS4 có rất nhiều trò chơi từ hai thế hệ trước sẵn sàng tải xuống, hầu hết trong số đó được hiển thị ở 1080p hoặc cao hơn để cung cấp đồ họa sắc nét hơn, mặc dù các yếu tố và kết cấu giao diện người dùng thường được giữ nguyên. Nếu bạn có đĩa trò chơi gốc và nó nằm trong danh sách được hỗ trợ, Xbox One thậm chí có thể chơi các trò chơi Xbox và Xbox 360 vật lý của bạn.

Nintendo Switch cũng đang nổi xung quanh các cổng cổ điển, với hầu hết mọi trò chơi Wii U lớn hiện được chuyển sang Switch. Đây là những trò chơi tương đối gần đây của thế hệ trước, nhưng chúng vẫn rất xuất sắc. Thật kỳ lạ, một số trò chơi PC cổ điển nổi tiếng đã được phát hành trên đó, chẳng hạn như Star Wars: Jedi Knight II: Jedi Outcast.

Nếu bạn mua Nintendo Switch Online với giá 20 đô la một năm, bạn cũng có thể truy cập thư viện của hàng chục trò chơi NES và SNES trên Switch của mình, bao gồm một số tựa game hay nhất dành cho các nền tảng như The Legend of Zelda: A Link to the Past và Super Metroid. . Đó là một lựa chọn nhỏ và nhạt so với bảng điều khiển ảo Wii U và 3DS, nhưng đó là một khởi đầu tốt. Bạn cũng có quyền truy cập vào nhiều trò chơi arcade của Sega, Nintendo và Neo Geo trên Switch, nhờ các cổng trò chơi thùng cổ điển riêng lẻ trên hệ thống, có giá khoảng 8 đô la mỗi trò.

Bạn cũng có thể tìm thấy bộ sưu tập các trò chơi cổ điển dưới dạng bản phát hành bán lẻ hoặc bản tải xuống kỹ thuật số. Capcom và Sega đã hào phóng nhất về mặt này: Sega Genesis Classics, Street Fighter 30 Anniversary Collection (bao gồm tất cả các phiên bản của trò chơi Street Fighter từ đầu tiên đến Street Fighter III: Third Strike), và một số bộ sưu tập Mega Man Legacy (hiện tại năm bản phát hành khác nhau, trải dài loạt Mega Man, Mega Man X và Mega Man Zero / ZX và kéo dài hơn hai chục trò chơi), tất cả đều có sẵn cho PC, Switch, Xbox One và PlayStation 4.

Bảng điều khiển biên dịch

TurboGrafx-16 Mini

Máy chơi game retro là cách dễ nhất để chơi các game cổ điển trên các hệ máy cổ điển. Chỉ cần cắm chúng vào TV của bạn và các hình ảnh có độ phân giải thấp được hiển thị ở dạng HD sắc nét với các tính năng hữu ích như khả năng lưu tiến trình của bạn bất cứ lúc nào. Nó bắt đầu với NES Classic và SNES Classic, nhưng sau đó đã mở rộng để bao gồm Sega Genesis Mini, PlayStation Classic (đáng thất vọng) và TurboGrafx-16 Mini.

Ngoài ra còn có các bảng điều khiển biên dịch của bên thứ ba như Retro-Bit Super Retro-Cade và Evercade dựa trên hộp mực. Các hệ thống này không ấn tượng như các bảng điều khiển trò chơi mini chính thức và sự chuyển đổi của chúng thường không tốt bằng, nhưng chúng cung cấp lựa chọn đa dạng về các trò chơi từ Capcom, Data East, Technos và các nhà phát triển trò chơi 8 và 16 bit bên thứ ba khác .

Hệ thống trò chơi cổ điển

Analog Super NT và Retro Freak

Có một số hệ thống trò chơi mới được thiết kế để chơi các trò chơi cũ. Bởi vì Nintendo không còn sản xuất bất kỳ hệ thống nào sử dụng hộp mực và Sega cũng không sản xuất hệ thống chơi game nào nữa, các công ty bên thứ ba như Innex, Hyperkin, Analogue và Cybergadget đã tạo ra máy chơi game dựa trên hộp mực của riêng họ. Đây là những hệ thống có khe cắm cho một hoặc nhiều hộp trò chơi cổ điển sử dụng mô phỏng phần mềm hoặc thiết bị điện tử phần cứng để chơi.

Retro-Bit RES + và Super Retro Trio + từ Innex là các hệ thống chơi game chi phí thấp sử dụng hệ thống trên chip để chạy như phần cứng NES, SNES và Sega Genesis. Họ đọc hộp mực trò chơi như thể chúng là thiết bị gốc và xuất trò chơi ở 720p bằng bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang HDMI riêng biệt. Việc nâng cấp cho các trò chơi NES là rất khó, nhưng các trò chơi 16-bit có xu hướng trông mờ nhạt. Nếu bạn không ngại chi nhiều hơn để chơi các trò chơi SNES trông đẹp mắt trên TV của mình, thì Analogue Super Nt và Mega Sg sử dụng phần cứng upconverter và FPGA tiên tiến hơn nhiều để hoạt động giống như Super Nintendo ban đầu.

Hyperkin RetroN 5 và Cybergadget Retro Freak là các hệ thống dựa trên mô phỏng có thể chơi NES, SNES, Sega Genesis, Game Boy và nhiều trò chơi khác. Mô phỏng cung cấp tỷ lệ tốt hơn và các tùy chọn đồ họa bổ sung, cũng như các tính năng hữu ích như lưu trạng thái, sửa lỗi và gian lận. Tuy nhiên, chúng không đáng tin cậy và chính xác như các hệ thống phần cứng và mã mà các trình giả lập này dựa trên đó nằm ở một vị trí đáng ngờ về mặt đạo đức, theo một số người. khiếu nại từ các nhà phát triển ban đầu người đã phát hành mã theo Giấy phép Công cộng. Libretro đã đưa ra những tuyên bố tương tự chống lại Innex và Retro-Bit Super Retro-Cade vài tháng trước, nhưng hai nhóm này đã làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề.

bảng điều khiển ban đầu

Nintendo GameCube và Sega Master System

Nếu chúng vẫn hoạt động, không có lý do gì bạn không thể chơi NES, SNES, Sega Genesis cổ điển hoặc các trò chơi cổ điển khác trên NES, SNES, Sega Genesis cổ điển hoặc các hệ thống cổ điển khác. Phần cứng của hộp mực sẽ cứng nếu bạn xử lý nó cẩn thận và biết cách làm sạch các đầu ghim. Và trừ khi nguồn điện đột ngột, hư hỏng do nước hoặc chỉ là một vụ tai nạn, các bảng điều khiển cũ của bạn sẽ hoạt động tốt. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho bảng điều khiển đĩa, miễn là bạn giữ cho đĩa sạch sẽ và các tia la-de và động cơ trong hệ thống không bị hỏng. Nếu bảng điều khiển của bạn vẫn hoạt động, bạn chỉ cần kết nối chúng với TV, điều này sẽ yêu cầu kết nối video tổng hợp. Tuy nhiên, kết nối này có thể sẽ làm cho nó trông khá mờ và nhạt màu.

Tuy nhiên, bạn không cần phải giải quyết video độ nét tiêu chuẩn trên bảng điều khiển trò chơi cũ hơn của mình. Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang HDMI có thể chuyển đổi tín hiệu video tổng hợp này sang HDMI ở 720p hoặc 1080p. Các bộ chuyển đổi nâng cấp không đắt tiền có thể được tìm thấy với giá từ 40 đô la trở lên, nhưng ở cấp độ này, bạn có thể sẽ không nhận được bộ chuyển đổi nâng cấp tốt hơn nhiều so với việc bạn chỉ cắm cáp thẳng vào TV của mình. Nếu bạn muốn trò chơi của mình trông sắc nét, bạn sẽ phải đầu tư vào một bộ chuyển đổi HDMI hiệu suất cao. Dòng máy nâng cấp Framemeister từng được coi là tiêu chuẩn vàng (và đắt nhất) của máy nâng cấp, nhưng bây giờ Công cụ chuyển đổi mã nguồn mở (OSSC) được coi là một trong những cách tốt nhất để làm điều này.

Điều đó đủ để chạy bất kỳ trò chơi điện tử cổ điển nào mà bạn có thể muốn chơi. Nếu bạn muốn chờ một giải pháp đơn giản hơn cho một số trò chơi, hãy xem 6 hệ thống chơi game cổ điển mà chúng tôi muốn thấy và chắc chắn rằng một ngày nào đó chúng sẽ trở thành hiện thực.

Đọc thêm

Đánh giá về thiết bị chơi game

Lựa chọn thiết bị chơi game tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tải xuống chương trình Paramount Plus để xem / xem ngoại tuyến

Hướng dẫn • 29/11/2022

Nếu kết nối internet của bạn là mối quan tâm lớn đối với bạn, nó có thể làm gián đoạn trải nghiệm phát trực ...

Những người truy cập hồ sơ Facebook nào tốt nhất trong năm 2021-2022?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Facebook là một ứng dụng mà rất nhiều người đang sử dụng ngay bây giờ. Ở đây bạn có thể trò chuyện với bạn ...

Cách tải xuống và cài đặt ứng dụng YouTube Kids trên Smart TV

Hướng dẫn • 19/11/2022

Hiện có hàng triệu video và chương trình trên YouTube. Mặc dù mang đến khả năng giải trí không giới hạn nhưng không phải ...

Dragon Ball Legends: Hướng dẫn và thủ thuật cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn • 18/09/2022

Dragon Ball Legends là một trò chơi di động từ Gacha Thể loại (tiếng Nhật cho máy đánh bạc) tập trung vào một câu chuyện ...