Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/03/2023

Bạn không thể chơi trò chơi điện tử nếu không có hệ thống điều khiển tốt. Có lẽ bạn cần một bàn phím và chuột cho các trò chơi bắn súng và chiến lược. Có thể bạn không phiền khi sử dụng màn hình cảm ứng để giải câu đố trên điện thoại thông minh của mình. Tuy nhiên, hầu hết các trò chơi được chơi tốt nhất với một số loại bộ điều khiển chuyên dụng. Đó là lý do tại sao mọi máy chơi game lớn đều đi kèm với một hoặc hai gamepad và tại sao tất cả chúng đều có thể được kết nối với PC của bạn chỉ bằng một vài chỉnh sửa.

Nếu bạn chủ yếu muốn chơi trò chơi trên PC của mình – vì lý do đơn giản là nó có thư viện trò chơi lớn nhất bao gồm nhiều lứa tuổi, đối tượng, thể loại, giá cả và yêu cầu phần cứng nhất – bạn có thể nên đầu tư vào một bộ điều khiển. Không có gì sai khi chơi Fortnite bằng chuột và bàn phím hiện tại của bạn (trên thực tế, những người theo chủ nghĩa thuần túy PC sẽ nói rằng bạn sẽ chơi tốt hơn so với gamepad), nhưng hầu như bất kỳ trò chơi nào khác mà bạn chọn trên GOG.com, Humble Bundle hoặc Steam sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều với hai thanh analog dưới ngón tay cái của bạn.

Có vô số gamepad và các loại bộ điều khiển khác mà bạn có thể kết nối với PC của mình. Dưới đây là một số tùy chọn để giúp bạn chọn cái tốt nhất cho mình.

Bộ điều khiển trò chơi được xếp hạng cao nhất của chúng tôi

Sử dụng Bộ điều khiển Console với PC của bạn

Cho dù bạn có PlayStation 4 hay Xbox One S, được quản lý để tìm PlayStation 5 hoặc Xbox Series X, hay chi tiền mua bộ điều khiển Switch Pro cho Nintendo Switch, bạn đã có gamepad để sử dụng trên PC của mình. Các bộ điều khiển này có chất lượng xây dựng tuyệt vời và khả năng tương thích ổn định với PC (với một số phần mềm hoặc bộ điều hợp cần thiết cho các gamepad của Nintendo và Sony). Tuy nhiên, nếu bạn chưa có, chúng sẽ hơi đắt ở mức 60 đến 70 đô la mỗi chiếc.

Bộ điều khiển Xbox

Bộ điều khiển không dây Xbox

Cho dù nó đi kèm với Xbox One hoặc Xbox Series hay bạn mua riêng, Bộ điều khiển không dây Xbox tương thích ngay lập tức với bất kỳ PC nào chạy Windows 10 hoặc 11 dưới dạng bộ điều khiển có dây; chỉ cần cắm nó vào cổng USB và bạn có thể bắt đầu chơi với nó. Nếu bộ điều khiển đã được sản xuất trong vòng năm năm qua, nó có thể kết nối không dây với máy tính của bạn qua Bluetooth. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều bộ điều khiển Xbox hoặc nếu bạn có Bộ điều khiển không dây Xbox không phải Bluetooth đời đầu, bạn có thể sử dụng Bộ điều hợp không dây Xbox trị giá $ 25 để kết nối tối đa tám bộ điều khiển với máy tính của bạn cùng một lúc mà không cần ghép nối Bluetooth. Nếu bạn đang muốn giải phóng, Xbox Elite Wireless Controller Series 2 là một trong những bộ điều khiển không dây yêu thích của chúng tôi, mặc dù nó cũng có giá rất đắt 180 đô la.

Bộ điều khiển PlayStation

Double sense PlayStation

Bộ điều khiển DualShock 4 cho PS4 và DualSense cho PS5 (và Scuf Reflex Pro của bên thứ ba) cũng hoạt động với PC của bạn thông qua kết nối USB hoặc Bluetooth, với ít nhất hầu hết các trò chơi Steam. Steam cung cấp tùy chọn hỗ trợ cấu hình PlayStation trong menu cài đặt bộ điều khiển của nó để làm cho bất kỳ bộ điều khiển nào hoạt động như Xbox gamepad và thậm chí hỗ trợ ánh xạ lại nút.

Bạn cũng có thể dùng Bộ điều hợp USB không dây 8Bitdo, một dongle trị giá 20 đô la cắm vào gamepad PlayStation của bạn (và nhiều loại bộ điều khiển khác) và ánh xạ nó phù hợp để hoạt động trên Windows. Nó thậm chí còn hỗ trợ Phần mềm cuối cùng của 8Bitdo để hiển thị và tùy chỉnh nâng cao.

Cuối cùng, để có những tùy chỉnh phức tạp nhất, bạn có thể sử dụng DualShock 4 thông qua một chương trình có tên DS4Windows. Đó là phần mềm miễn phí của bên thứ ba đánh lừa máy tính của bạn nghĩ rằng DualShock 4 là bộ điều khiển Xbox chính thống hơn nhiều (dành cho PC), giống như chế độ cấu hình Steam và bộ điều hợp USB 8Bitdo.

Bộ điều khiển Nintendo

Bộ điều khiển Nintendo Switch Pro

Joy-Cons Nintendo Switch cũng kết nối với PC của bạn, nhưng nó còn cần nhiều nỗ lực hơn. Chúng rất tuyệt trên Switch, nhưng chúng không cho cảm giác chắc chắn và không có khả năng điều khiển hướng thoải mái như bộ điều khiển không dây Xbox hoặc DualShock 4. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ điều khiển Switch Pro. Đây là một gamepad thông thường mạnh mẽ và bền bỉ có thể hoạt động dễ dàng với PC của bạn nhờ tùy chọn “Hỗ trợ cấu hình Switch Pro” trong menu cài đặt bộ điều khiển Steam (đây là hai tùy chọn bên dưới “Hỗ trợ cấu hình PlayStation”). Đối với các trò chơi không phải Steam, Bộ điều hợp USB không dây 8Bitdo cũng sẽ hoạt động ở đây.

Gamepad của bên thứ ba dành cho PC

8Bitdo Pro 2

Nếu bạn đang tìm cách vượt ra khỏi phạm vi bộ điều khiển từ $ 60 đến $ 70, thì các gamepad của bên thứ ba cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn. Có các tùy chọn có dây và không dây, có giá từ $ 20 đến $ 200, tùy thuộc vào thiết kế, tính năng và các tùy chọn tùy chỉnh. Và, tất nhiên, xây dựng chất lượng; các gamepad rẻ tiền hơn từ các bên thứ ba có thể ngẫu nhiên về độ bền và độ chơi tốt của chúng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đọc các bài đánh giá của chúng tôi và cảnh giác với những gamepad rẻ tiền và không quen thuộc có vẻ quá tốt. đúng.

Yêu thích hiện tại của chúng tôi là 8Bitdo Pro 2, một bộ điều khiển cực kỳ linh hoạt, mang lại cảm giác tốt và cung cấp nhiều tính năng chỉ với $ 50. Nó có các nút quay lại có thể lập trình, hỗ trợ nhiều cấu hình và có thể mở rộng với Ultimate Software 8Bitdo. Nó thậm chí còn hoạt động với Nintendo Switch nếu bạn muốn nó làm nhiệm vụ kép.

Bộ điều khiển có dây nâng cao PowerA Spectre Infinity cho Xbox Series X | S

Có các tùy chọn khác, cả có dây và không dây. Bộ điều khiển Nacon Pro Compact có dây là một gamepad nhỏ hơn phù hợp với bàn tay nhỏ hơn, trong khi PowerA Spectra Infinity có đèn RGB có thể lập trình. Retro-Bit Legacy16 Wireless là một lựa chọn tốt khác.

Bộ điều khiển tùy chỉnh cho PC

Bộ điều khiển Ác ma

Nếu bạn thực sự muốn chi tiêu, bạn có thể mua các gamepad ở cấp độ người đam mê từ các công ty cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Một số, như Controller Chaos, Evil Controllers và Scuf, thường xuyên sửa đổi các gamepad Nintendo, PlayStation và Xbox gốc, thiết kế lại chúng từ trong ra ngoài, thêm các thiết kế tùy chỉnh, các nút mới và thậm chí đôi khi là các thủ thuật điện tử để đạt được lợi thế trong các trò chơi như Call of Duty và Fortnite bằng cách cung cấp một số đầu vào nhất định tận dụng một số cơ chế nhất định.

Các công ty này cho phép bạn xây dựng gamepad hoàn hảo của mình từ đầu. Có sẵn nhiều màu sắc, hoa văn và lớp hoàn thiện, cũng như các tùy chọn bổ sung như thanh tương tự lõm hoặc lồi (thường có các tùy chọn có thể tháo rời với độ dài khác nhau), bộ kích hoạt mở rộng và thậm chí cả các nút được phủ nhân tạo. Các nút paddle phía sau là phổ biến trên các gamepad này và chúng cung cấp hai hoặc bốn đầu vào có thể lập trình bổ sung cho các ngón tay của bạn đặt trên tay cầm.

Những gamepad này thường có nhiều tính năng nhất, nhiều màu sắc và có thể tùy chỉnh, nhưng chúng cũng đắt nhất. Chúng bắt đầu với ba con số và các bộ điều khiển được tân trang lại hoàn toàn dễ dàng có giá lên tới 200 đô la. Nếu bạn muốn có màu sắc tùy chỉnh nhưng không cần cánh hoa trở lại hoặc các tính năng bổ sung, Xbox Design Lab cho phép bạn tạo Bộ điều khiển Xbox Wireless First Person của riêng mình với màu sắc và lớp hoàn thiện yêu thích của bạn với một phần nhỏ giá cả.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cần điều khiển tốt nhất cho hình ảnh trình mô phỏng chuyến bay của Microsoft

Làm thế nào để mua gậy chống tốt nhất với bất kỳ giá nào

Trò chơi điện tử và gậy chiến đấu

Gậy arcade hoặc gậy chiến đấu là những bộ điều khiển bắt chước các điều khiển arcade cổ điển. Chúng thường có một cần điều khiển với tám hướng và một hàng nút lớn được gắn trên một đế phẳng rất lớn có thể đặt trên bàn hoặc trên đùi của bạn. Chúng được coi là công cụ quan trọng đối với những người chơi game đối kháng nghiêm túc như Guilty Gear Strive và Street Fighter V. Chúng cũng rất phù hợp với các trò chơi arcade cổ điển, nhiều trong số đó có sẵn riêng lẻ hoặc theo gói cho từng hệ thống chơi game.

Kanba Arcade Stick

Hori là một trong những thương hiệu được yêu thích nhất, cung cấp gậy cho cả ba hệ thống chơi game lớn (tất cả đều hoạt động với PC thông qua USB). Các loại gậy arcade nghiêm trọng như dòng Real Arcade Pro của Hori được biết đến với việc sử dụng các cần điều khiển và nút giống như các máy arcade của Nhật Bản, giúp biện minh cho mức giá cao của chúng từ 150 đô la trở lên. Nếu bạn muốn có trải nghiệm kiểu arcade nhưng không cần chất lượng xây dựng nghiêm túc như nhau, Arcade Stick của 8Bitdo cung cấp khả năng đáp ứng ở cấp độ người đam mê và các bộ phận kiểu arcade vững chắc cho kết nối không dây với mức giá thấp hơn nhiều.

Nếu bạn muốn điều khiển hướng sắc nét và nhiều nút mặt, nhưng vẫn muốn giữ bộ điều khiển ổn định trong tay, bạn có thể chọn một máy tính bảng chiến đấu như Hori Fighting Commander hoặc Razer Raion FightPad. Đây là những gamepad loại bỏ các tính năng mà những người đam mê trò chơi chiến đấu không muốn, như gậy tương tự, và thay vào đó cung cấp các bàn phím điều khiển tuyệt vời và bố cục nút ba nhân hai.

Bộ điều khiển nhiệt tình: Bánh xe đua PC và gậy bay

Nếu bạn là người yêu thích sim lái xe hoặc sim chuyến bay, bạn có thể muốn đầu tư vào một số thiết bị xứng đáng với sim. Bánh xe đua là bộ điều khiển vô lăng cho phép bạn điều khiển ô tô trong các trò chơi đua xe bằng cách xoay vô lăng thực tế thay vì nghiêng cần điều khiển. Tương tự như vậy, gậy bay (không nên nhầm lẫn với gậy tương tự trên gamepad hoặc gậy kỹ thuật số trên gậy arcade) cho phép bạn điều khiển máy bay bằng tay cầm toàn tay thực tế để điều khiển ném, lăn và ngáp. Chúng dường như là các loại bộ điều khiển rất khác nhau, và đúng như vậy. Tuy nhiên, chúng có ba điểm chung quan trọng: chúng được thiết kế cho các trò chơi và thể loại rất cụ thể, chúng thường bao gồm một số thành phần mô-đun và có thể đắt tiền.

điều khiển chuyến bay

Thrustmaster là một trong những nhà sản xuất bánh xe đua và bộ điều khiển bay lớn nhất; Chính cái tên Thrustmaster đã nói lên sức mạnh cho phép một chiếc máy bay bay. Công ty cung cấp một số cần điều khiển và bánh xe đua khác nhau, cũng như các phụ kiện như bàn đạp, van điều tiết, công tắc, bảng điều khiển và thậm chí cả màn hình hiển thị riêng cung cấp thông tin bổ sung về hệ thống ô tô hoặc máy bay của bạn ngoài màn hình của bạn. Những thiết lập này có thể đắt tiền, với bánh xe và gậy bắt đầu từ 100 đô la và dễ dàng đạt đến giá gấp vài lần khi có phụ kiện.

bánh xe đua

Tương tự, Logitech cung cấp các bánh xe đua và bộ dụng cụ bay, chẳng hạn như bộ kết hợp tay lái và bàn đạp G923 trị giá 400 đô la với Bộ chuyển lực Lái xe 60 đô la tùy chọn; Combo phím điều khiển / ga HOTAS $ 150 đến $ 250; và Hệ thống Mô-đun Flight Yoke (170 đô la mỗi chiếc, với bốn bảng điều khiển riêng biệt, bàn đạp bánh lái và van tiết lưu, có giá từ 60 đến 170 đô la cho mỗi chiếc). Những bộ điều khiển này cực kỳ cụ thể và mô-đun, đó là lý do tại sao gần đây chúng tôi không xem xét bất kỳ bánh xe đua hoặc hệ thống điều khiển bay nào.

Tất nhiên bạn vẫn có thể sử dụng chuột và bàn phím

Nếu bạn yêu thích game bắn súng, game chiến thuật, MOBA và MMO trên PC, hãy xem bàn phím chơi game và chuột chơi game tốt nhất của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Cách chụp những bức ảnh kỳ nghỉ đẹp nhất

Hướng dẫn • 30/04/2023

Việc ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trên máy ảnh rất khó. Nó thực sự khó khăn. Và nó không tự nhiên đến ...

Máy tính xách tay của tôi chậm

Hướng dẫn • 01/03/2023

Nội dung chính Nâng cấp ổ cứng là một trong những cách dễ nhất để cải thiện máy tính của bạn. Máy tính xách ...

Cách tạo danh sách việc cần làm của gia đình và lịch

Hướng dẫn • 19/05/2023

Làm thế nào để bạn luôn ngăn nắp với những người khác trong nhà của bạn hoặc gia đình gần đó? Nếu một trong ...

Cách thay đổi hoặc xóa nhãn danh mục trên Instagram?

Hướng dẫn • 10/05/2023

Nếu bạn quan tâm đến việc thay đổi hoặc xóa nhãn danh mục trên Instagram, bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng ...