Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/02/2024

Mastodon đang bùng nổ khi hàng nghìn người mới đổ xô từ Twitter sang dịch vụ tiểu blog phi tập trung. Nhưng những người dùng Mastodon tiềm năng thường bỏ cuộc ngay từ bước đầu tiên: chọn máy chủ để tạo tài khoản. Mặc dù Mastodon rất khác so với các mạng xã hội khác, nhưng nó ít đáng sợ hơn nhiều so với lần đầu tiên xuất hiện. Chúng tôi sẽ giải thích máy chủ Mastodon là gì, cách chọn máy chủ phù hợp với bạn và tại sao nó thực sự không quan trọng đến thế.

Bạn có thể chọn bất kỳ máy chủ Mastodon nào bạn muốn!

Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật lớn: việc bạn đăng ký trên máy chủ nào không thực sự quan trọng. Mỗi máy chủ Mastodon có thể giao tiếp với bất kỳ máy chủ Mastodon nào khác, vì vậy bạn không gặp rủi ro bỏ lỡ cuộc hội thoại dựa trên máy chủ bạn chọn.

Tôi có thể dừng ngay tại đây, nhưng có rất nhiều điều để nói về cách thức hoạt động của máy chủ Mastodon và sự khác biệt là gì. Tuy nhiên, nếu “Không thành vấn đề” là sự tự tin mà bạn cần trước khi kích hoạt tạo tài khoản Mastodon, thì bài viết này đã hoàn thành hầu hết công việc của nó! Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin hữu ích phía trước.

Máy chủ Mastodon là gì?

Máy chủ là những máy chạy Internet, nhưng hầu như vô hình đối với những người bình thường chúng ta, một phần của quá trình bí ẩn và khó hiểu để tạo ra Internet. Twitter, giống như Facebook và MoiNhat.Net, được tạo thành từ các máy chủ nhưng bạn không bao giờ cần phải tương tác với các máy chủ cụ thể.

Một điều nữa là mastodon. Dịch vụ này phi tập trung, bao gồm các máy chủ do tình nguyện viên điều hành, tất cả đều chạy phần mềm Mastodon. Mỗi máy chủ này có thể nói chuyện với bất kỳ máy chủ Mastodon nào khác (và một số lựa chọn thay thế Twitter được liên kết khác như Pixelfed), ngay cả khi chúng là các máy riêng biệt.

Video tuyệt vời này thực hiện rất tốt việc giải thích cách hoạt động của Mastodon và thực hiện điều đó với những chú voi dễ thương để khởi động:

Sự tương tự tốt nhất là nghĩ về Mastodon như email. Bạn có thể tạo tài khoản với bất kỳ dịch vụ email nào bạn thích—Gmail, Hotmail, Proton Mail, v.v.—và vẫn liên lạc thông suốt với những người có tài khoản với các dịch vụ email khác.

mẫu vật voi răng mấu là gì?

Một phiên bản chỉ là một tên máy chủ khác. Mỗi máy chủ chạy một phiên bản của phần mềm Mastodon − thí dụ phần mềm này. Phiên bản và máy chủ có thể hoán đổi cho nhau, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng người phục vụ trong bài viết này.

Cách tham gia máy chủ Mastodon

Có hai cách để tìm máy chủ Mastodon mới của bạn. Trước tiên, hãy xem bạn bè của bạn đang hướng tới đâu. Nếu bạn thấy mọi người bị thu hút bởi một máy chủ cụ thể, bạn nên trở thành một phần của cộng đồng đó để bạn có thể bắt đầu từ đó.

Ngoài ra, bạn có thể xem danh sách đầy đủ các máy chủ Mastodon tại Join Mastodon.org/servers (mở trong một cửa sổ mới). Từ đây, bạn có thể sắp xếp danh sách theo nhiều cách. Khu vực và ngôn ngữ nói cho chính họ; nếu bạn muốn trở thành một phần của máy chủ gần nhà hoặc nói ngôn ngữ chính của bạn, các tùy chọn này có thể hữu ích.

Danh sách các máy chủ Mastodon được trình bày trên trang web của Mastodon.

Trang web JoinMastodon.org có một danh sách hữu ích các máy chủ mà bạn có thể tạo một tài khoản. (Tín dụng: Mastodon)

Phần Chủ đề ở bên phải có thể giúp bạn tập trung vào các máy chủ phục vụ các cộng đồng cụ thể. Cấu trúc pháp lý cho phép bạn chọn các máy chủ do các tổ chức hoặc cá nhân điều hành, mặc dù chức năng thực tế của tùy chọn này vẫn chưa rõ ràng.

Tham số Tỷ lệ đăng ký cho biết cách các tài khoản mới được xác thực. Tức thì có nghĩa là ngay sau khi bạn đăng ký, tài khoản của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng. Xác minh thủ công có nghĩa là ai đó trên máy chủ phải phê duyệt yêu cầu của bạn.

Nhìn qua danh sách các máy chủ, bạn sẽ thấy rằng nhiều máy chủ hiện yêu cầu xác minh tài khoản mới theo cách thủ công. Điều này có thể gây khó chịu, nhưng hãy lưu ý rằng nhiều máy chủ trong số này được điều hành bởi các tình nguyện viên và quản trị viên phải trả phí. Lượng người dùng mới gần đây của Mastodon đồng nghĩa với việc nhiều máy chủ phải phát triển và thích ứng nhanh chóng, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Khi bạn nhìn thấy máy chủ mà bạn quan tâm, hãy nhấp vào nút và bạn sẽ được đưa đến trang chủ của máy chủ. Tại đây, bạn có thể đọc thêm về cách một máy chủ xác định chính nó và các điều khoản dịch vụ của nó, mà tôi sẽ trình bày bên dưới.

Xin lưu ý rằng tất cả các máy chủ được liệt kê trên trang này đều bị ràng buộc bởi Thỏa thuận máy chủ Mastodon. Điều này có nghĩa là họ phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để kiểm duyệt nội dung(opens in a new window).

Nhưng thực sự, làm thế nào để tôi chọn một máy chủ Mastodon?

Có vẻ như việc chọn máy chủ là một quyết định thực sự quan trọng và thật dễ hiểu tại sao mọi người lại bỏ qua bước này. Thật khó hiểu và không dễ dàng như đăng ký bất kỳ dịch vụ nào khác trên internet.

Nhưng nó không thực sự là một quyết định cuối cùng và rất dễ đảo ngược nó. Lời khuyên của tôi là tìm một máy chủ mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái và bắt đầu ở đó. Bạn luôn có thể di chuyển sau!

Tôi có cần nhiều hơn một tài khoản Mastodon không?

Mạng máy chủ Mastodon có thể khiến bạn tin rằng bạn cần tạo một tài khoản mới trên mọi máy chủ bạn gặp. Không theo cách này! Tài khoản Mastodon trên một máy chủ có thể dễ dàng giao tiếp với những người dùng khác trên các máy chủ khác.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bạn có thể muốn có nhiều hơn một tài khoản. Một số máy chủ có chủ đề hoặc có một cộng đồng cụ thể được liên kết với chúng. Ví dụ: Mastodon.art phục vụ cho các nghệ sĩ, trong khi tenforward.social phục vụ cho du hành giữa các vì sao người hâm mộ – một số người thậm chí còn tạo tài khoản nhân vật.

Tôi chưa thấy máy chủ Mastodon nào yêu cầu bạn phải tập trung vào chủ đề hoặc máy chủ, nhưng chúng có thể tồn tại. Tuy nhiên, bạn có thể không muốn tài khoản mà bạn đăng tác phẩm nghệ thuật hoặc nhân vật của bạn, Thuyền trưởng Katherine Janeway, là gương mặt duy nhất bạn cho cả thế giới thấy. Bạn sẽ quyết định.

Mỗi máy chủ Mastodon có URL riêng, vì vậy bạn có thể đăng nhập vào nhiều máy chủ cùng một lúc và mỗi máy chủ chạy thành công trong tab riêng của nó. Một số ứng dụng khách Mastodon, chẳng hạn như Tusky và Sengi, cũng cho phép bạn quản lý nhiều tài khoản cùng một lúc.

Sự khác biệt giữa các máy chủ Mastodon là gì?

Mặc dù dễ dàng nhất để nghĩ rằng mỗi máy chủ Mastodon có thể hoán đổi cho nhau hoàn toàn, nhưng thực tế không phải vậy. Mỗi máy chủ được quản lý bởi một quản trị viên hoặc nhóm tình nguyện riêng lẻ đặt ra các điều khoản dịch vụ – về cơ bản là các quy tắc ứng xử cho mỗi máy chủ. Quản trị viên máy chủ có một số quyền kiểm soát đối với phần mềm nào chạy trên máy chủ, những tính năng nào khả dụng và thậm chí cả giao diện của máy chủ.

Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin này trên trang chủ của máy chủ. Nó thường nằm trên trang “Giới thiệu” và URL có định dạng https://mastodon.servername/about.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trang Giới thiệu về Infosec.exchange liệt kê các quy tắc cho máy chủ này.

Trang Giới thiệu về máy chủ Mastodon chứa danh sách các quy tắc và thông tin về người điều hành nó. (Nguồn: Mastodon/infosec.exchange)

Đó là một ý tưởng tốt để đọc các quy tắc cho máy chủ. Nếu bạn cảm thấy các quy tắc quá lỏng lẻo và sẽ không bảo vệ bạn đúng cách, bạn nên tìm nơi khác. Ngay cả khi bạn hài lòng với các quy tắc, hãy lưu ý rằng một số máy chủ có thể bị chặn hoặc vô hiệu hóa do chính sách của họ. Ví dụ: một máy chủ cho phép ngôn từ kích động thù địch một cách rõ ràng có thể bị cô lập, bị cắt khỏi những người dùng Mastodon khác. Bạn nên tìm kiếm một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái và tự hào là một phần của nó.

Trang Giới thiệu cũng có thể liệt kê các máy chủ khác mà quản trị viên đã hạn chế quyền truy cập và đôi khi là lý do. Không có gì lạ khi quản trị viên hạn chế quyền truy cập vào nhiều máy chủ, thường là để ngăn chặn sự lan truyền ngôn từ kích động thù địch hoặc hành vi xúc phạm.

Nhiều quản trị viên sử dụng trang Giới thiệu để liệt kê cách người dùng có thể đóng góp cho máy chủ. Crowdfunding đang lan rộng. Bạn nên cân nhắc cung cấp một số, đặc biệt là hiện nay khi nhiều quản trị viên Mastodon đang phải đối mặt với lưu lượng truy cập và sự chú ý nhiều hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, việc quyết định máy chủ đang chạy phần mềm nào là tùy thuộc vào quản trị viên của bạn, nhưng nếu điều đó khiến bạn lo ngại, thì đây là cách kiểm tra: Ở cuối trang chủ của máy chủ (và trong ứng dụng web), bạn có thể xem phần mềm nào phiên bản phần mềm Mastodon đang chạy trên máy chủ của bạn, nó hoạt động. Phiên bản 4.0 đã được phát hành gần đây, nhưng một số quản trị viên có thể sử dụng phiên bản trước đó, phiên bản 3.5.5 vì những lý do riêng của họ.

Cận cảnh phần dưới cùng của trang Mastodon hiển thị phiên bản phần mềm.

Ở cuối trang hồ sơ Mastodon và ứng dụng web, bạn có thể thấy phiên bản Mastodon đang chạy trên máy chủ này. (Nguồn: Mastodon/infosec.exchange)

Xin lưu ý rằng ngoài việc thiết lập các tiêu chuẩn để kiểm duyệt nội dung, Thỏa thuận máy chủ Mastodon còn có các yêu cầu về cách quản trị viên duy trì máy chủ của họ.

Đôi khi bạn có thể thấy phần mềm bổ sung được liệt kê, thường là sau số phiên bản. Điều này cho biết rằng một phiên bản tùy chỉnh của phần mềm Mastodon đã được cài đặt trên máy chủ và thường cho biết các tính năng bổ sung.

Tôi có thể thay đổi máy chủ Mastodon không?

Bạn có thể có bao nhiêu tài khoản tùy thích trên bất kỳ số lượng máy chủ nào (tất nhiên là trong quy định của máy chủ này). Tuy nhiên, bạn cũng có thể “di chuyển” từ máy chủ này sang máy chủ khác. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách những người bạn theo dõi và những người theo dõi bạn, cũng như những người bạn đã chặn. Tuy nhiên, tin nhắn của bạn sẽ vẫn còn trên máy chủ ban đầu.

Tôi đang trải qua quá trình di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác ở một địa điểm khác, nhưng điểm mấu chốt là nó không gây đau đớn một cách đáng ngạc nhiên. Tôi thực sự thích việc bạn có tùy chọn đóng băng tài khoản cũ của mình với thông báo rằng tài khoản đó không còn hoạt động nữa và hướng mọi người đến tài khoản mới của bạn.

Mastodon không thực sự là một sự thay thế hoàn toàn cho Twitter và quá trình lựa chọn máy chủ là một trong nhiều tính năng có thể thực sự thu hút người dùng mới. Nhưng nó dễ dàng hơn nhiều và ít quan trọng hơn vẻ ngoài của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Mastodon, điều quan trọng nhất là ghé qua và dùng thử.

Để tìm hiểu thêm về những ưu và nhược điểm của Mastodon, hãy xem phần giải thích chi tiết của chúng tôi để bắt đầu.

Hẹn gặp lại bạn trên Fediverse!

Nội dung tương tự:

Cách bảo vệ bưu kiện của bạn từ cửa trước

Hướng dẫn • 28/11/2023

Mua sắm trực tuyến đã giúp cho việc mua bất kỳ thứ gì trở nên thuận tiện đến mức nhiều người trong chúng ta ...

Khắc phục sự cố Bắt đầu/Dừng Dịch vụ PC cục bộ QuickBooksDBXX

Hướng dẫn • 31/12/2023

QuickBooks là một công cụ quản lý tiền cần thiết cho doanh nghiệp, nhưng những sai lầm có thể rất khó chịu. Dịch vụ ...

7 cách để đảm bảo tương lai của doanh nghiệp VoIP của bạn cho hoạt động kết hợp

Hướng dẫn • 30/10/2023

Cách chúng tôi làm việc đang thay đổi đáng kể. Khi các hạn chế COVID-19 giảm bớt, một số công nhân đang chuẩn bị ...

Cách khắc phục sự cố phát lại bộ đệm trên Disney Plus

Hướng dẫn • 10/11/2023

Các dịch vụ phát trực tuyến như Disney Plus, Amazon Prime Video, HBO Max và Netflix đã tiến vào nhà của nhiều người trên ...