Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/05/2023

Nếu máy tính của bạn chạy chậm, có thể đã đến lúc cần bảo trì một chút. Chống phân mảnh (hay “chống phân mảnh”) là một trong những tác vụ được đề xuất thường xuyên nhất trong lĩnh vực này, cùng với việc gỡ cài đặt chương trình, kiểm tra bộ nhớ máy tính của bạn và chạy quét vi-rút. Đây là cách nó hoạt động và những gì bạn cần biết.

Phân mảnh là gì?

Chống phân mảnh Windows 10

Ổ cứng truyền thống (đôi khi được gọi là HDD) sử dụng đĩa quay để lưu trữ dữ liệu trong các “khối” liên tiếp trên mỗi đĩa. Nếu bạn xóa một số dữ liệu, ổ đĩa sẽ quay trở lại và lấp đầy các khối đó khi dữ liệu mới được ghi – đôi khi điều này dẫn đến việc các tệp được chia nhỏ và lưu trữ trên hai (hoặc nhiều) phân vùng đĩa khác nhau. Điều này có nghĩa là đầu đĩa phải đi đến nhiều nơi để đọc tệp, điều này làm chậm mọi thứ.

Disk Defragmenter thu thập các tệp này và hợp nhất dung lượng trống của bạn lại thành một khối duy nhất, giúp tăng tốc độ đọc và ghi. Bạn có thể thấy hình ảnh minh họa trực quan về điều này trong ảnh GIF ở trên, từ người dùng Wikimedia XZise.

Cách chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh Windows 10

Tin tốt là không giống như những ngày cũ của Windows XP thỉnh thoảng bạn phải chống phân mảnh ổ cứng theo cách thủ công, Windows 7, 8 và 10 sẽ tự động phân mảnh máy tính của bạn theo lịch trình. Vì vậy, có một cơ hội tốt là bạn không thực sự phải làm bất cứ điều gì!

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra lịch biểu và đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường, hãy nhấp vào nút Bắt đầu và gõ “defrag”. Nhấp vào tùy chọn Defragment and Optimize Drives và bạn sẽ thấy một biểu đồ tối ưu hóa liệt kê tất cả các ổ đĩa trên máy tính của bạn, cả ổ đĩa cứng và ổ đĩa trạng thái rắn.

Bên cạnh mỗi đĩa, bạn sẽ thấy trạng thái hiện tại của nó. Nếu mọi thứ hoạt động tốt, ổ đĩa cứng sẽ hiển thị thông báo “OK (0% bị phân mảnh)” và bạn sẽ có thể biết lần cuối cùng ổ đĩa được chống phân mảnh. Theo mặc định, nó sẽ chạy mỗi tuần một lần, nhưng nếu có vẻ như nó không chạy trong một thời gian, bạn có thể chọn một ổ đĩa và nhấp vào nút Optimize để khởi động nó theo cách thủ công.

CẮT SSD CỦA BẠN

Mua ổ cứng thể rắn: 20 thuật ngữ bạn cần biết

Cần lưu ý rằng tất cả những điều trên chỉ áp dụng cho ổ đĩa cứng quay truyền thống chứ không áp dụng cho ổ đĩa trạng thái rắn (SSD), vốn đang ngày càng trở nên phổ biến. SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng và không có bộ phận chuyển động, vì vậy máy tính của bạn có thể đọc các khối dữ liệu nhanh chóng từ một nơi trong NAND cũng như từ một nơi khác. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn có hàng tấn tệp bị phân mảnh, máy tính của bạn sẽ không bị chậm lại – và việc chống phân mảnh là không cần thiết.

Điều đó đang được nói, SSD yêu cầu một loại bảo trì khác được gọi là TRIM, xóa dữ liệu cũ mà bạn đã xóa, tăng tốc độ ghi tệp. Nếu bạn có SSD, trạng thái hiện tại có thể chỉ là “OK” với ghi chú về thời điểm chạy lệnh TRIM lần cuối. Một lần nữa, bạn không cần phải tham gia vào đây, nhưng nếu nó không bắt đầu trong một thời gian dài (hoặc chưa từng có), bạn có thể chọn ổ đĩa và nhấp vào Tối ưu hóa.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần các công cụ của bên thứ ba để chống phân mảnh máy tính của mình — chúng đã từng như vậy, nhưng đối với Windows 7, 8 và 10, bộ lập lịch tích hợp của Windows là đủ. Nếu chống phân mảnh không tăng tốc máy tính của bạn nhiều như bạn muốn, hãy kiểm tra các tác vụ bảo trì khác.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng iCloud Online

Hướng dẫn • 10/03/2023

Là bộ nhớ đám mây, Apple iCloud cho phép bạn sao lưu và đồng bộ hóa email, lịch, danh bạ, ảnh và hơn thế ...

Cách kiểm tra phiên bản Microsoft Edge trên Windows 10

Hướng dẫn • 24/02/2023

Nội dung chính Cách kiểm tra phiên bản Microsoft Edge trên Windows 10 Microsoft Edge là trình duyệt web mặc định trong Windows 10. ...

iPad Air 5 và iPad Air 4: cái nào dành cho bạn?

Hướng dẫn • 28/05/2023

Apple đã trình làng một chiếc iPad Air hoàn toàn mới với bộ vi xử lý M1 tại Peek Performance, con chip tương tự ...

Cách thiết lập Windows 10 bằng tài khoản cục bộ

Hướng dẫn • 26/02/2023

Microsoft luôn muốn bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft và ngày càng khó tránh khỏi điều đó. Thay vì cung cấp tùy chọn ...