Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/01/2023

Windows hoạt động không ổn định? Nó có thể là một phần mềm cụ thể đang phá hủy hệ thống của bạn. Bạn có thể đã cài đặt một ứng dụng hoặc trình điều khiển mới. Có thể Windows bị treo hoặc màn hình xanh mà bạn không biết tại sao. Đừng lo lắng vì tất cả sẽ không bị mất nếu bạn có một điểm khôi phục hệ thống đang chờ để PC của bạn hoạt động trở lại.

Về cơ bản, điểm khôi phục là ảnh chụp nhanh của Windows tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể tạo các điểm khôi phục một cách thường xuyên và nếu Windows bị treo, bạn có thể hoàn nguyên chúng về điểm trước khi sự cố xảy ra. Phần tốt nhất của việc sử dụng phương pháp này cho ổ đĩa khôi phục là chỉ các tệp và cài đặt hệ thống sẽ bị ảnh hưởng, trong khi tất cả tài liệu và tệp cá nhân của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn.

Windows tự động tạo điểm khôi phục vào những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như khi bạn cài đặt các chương trình và trình điều khiển nhất định hoặc áp dụng các bản cập nhật Windows. Tuy nhiên, bạn nên tự tạo các điểm này theo cách thủ công thường xuyên, có thể là một vài lần một tháng, để đảm bảo rằng hệ thống của bạn có thể được khôi phục về trạng thái gần đây trong trường hợp bị lỗi. Bạn cũng nên tạo nó trước khi cố gắng thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với Windows có thể vô tình dẫn đến hành vi không ổn định hoặc các vấn đề khác.

Tính năng điểm khôi phục có sẵn trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Nó hoạt động giống nhau ở cả ba phiên bản, nhưng cách bạn truy cập tính năng này hơi khác một chút. Dưới đây là cách tạo và sử dụng điểm khôi phục trên bất kỳ phiên bản Windows nào trong số này.

Tìm biện pháp bảo vệ hệ thống

windows 10

Người dùng Windows 10 có thể đi tới Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu và nhấp vào liên kết Bảo vệ Hệ thống. Trong Windows 8.1, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Bảng điều khiển. Trong giao diện biểu tượng Bảng điều khiển, nhấp vào biểu tượng Hệ thống, sau đó nhấp vào Bảo vệ hệ thống.

Windows 8.1

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 (và bạn không nên như vậy), hãy nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Bảng điều khiển. Nhấp vào biểu tượng Hệ thống và chọn Bảo vệ Hệ thống. Kể từ bây giờ, quá trình này khá giống nhau trong Windows 10, 8.1 và 7.

Windows 7

Thiết lập bảo vệ hệ thống

bảo vệ hệ thống

Tab Bảo vệ Hệ thống trong cửa sổ Thuộc tính Hệ thống hiển thị ổ cứng chính và bất kỳ ổ đĩa phụ nào. Nếu tính năng bảo vệ hệ thống chưa được bật, nút Tạo sẽ bị tắt. Trong trường hợp này, hãy chọn ổ đĩa bạn muốn bảo vệ và nhấp vào nút Định cấu hình. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Bật bảo vệ hệ thống. Trong Windows 7, bạn cũng sẽ phải chọn giữa Khôi phục cài đặt hệ thống và Phiên bản tệp trước hoặc Chỉ các phiên bản tệp trước. Nói chung, lựa chọn đầu tiên là lựa chọn an toàn nhất của bạn.

dung lượng đĩa

Sau đó, bạn sẽ cần quyết định dung lượng ổ đĩa bạn muốn phân bổ cho tất cả các điểm khôi phục. Nếu bạn hết dung lượng, các điểm khôi phục cũ nhất sẽ bắt đầu bị xóa. Nếu bạn có đủ dung lượng trống, bạn có thể phân bổ thêm dung lượng cho các điểm khôi phục. Nếu không, bạn có thể tuân theo tỷ lệ phần trăm được đề xuất, thường là từ 1% đến 3% tùy thuộc vào tổng dung lượng đĩa.

Nhấp vào OK và điểm khôi phục sẽ được tạo tự động vào những thời điểm quan trọng nhất định. Bạn có thể lặp lại các bước này nếu bạn có ổ đĩa thứ hai mà bạn muốn bảo vệ. Bạn cũng có thể quay lại màn hình này trong tương lai để xóa mọi điểm khôi phục hệ thống hiện có nếu bạn sắp hết dung lượng đĩa. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút “Xóa” và nhấp vào “Tiếp tục” để xác nhận việc xóa.

Tạo điểm khôi phục theo cách thủ công

tạo một điểm khôi phục

Nếu bạn muốn tạo điểm khôi phục theo cách thủ công, hãy quay lại tab Bảo vệ Hệ thống trong Thuộc tính Hệ thống. Nhấp vào ổ đĩa thích hợp và nhấp vào nút “Tạo”. Nhập tên cho điểm khôi phục. Vì ngày và giờ hiện tại sẽ được tự động thêm vào tên, bạn có thể bao gồm ghi chú về hành động bạn sắp thực hiện hoặc một lý do khác cho điểm khôi phục.

điểm khôi phục tên

Ngày và giờ hiện tại sẽ được tự động thêm vào tên nên bạn không cần phải tự thêm. Nhấp vào “Tạo” và Windows sẽ cho bạn biết rằng điểm khôi phục đã được tạo thành công. Bạn có thể lặp lại các bước này nếu muốn tạo điểm khôi phục cho ổ đĩa thứ hai. Khi hoàn tất, bấm OK để đóng cửa sổ bảo vệ hệ thống.

Khôi phục Windows

Khôi phục hệ thống

Bây giờ, nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể quay lại cửa sổ Bảo vệ Hệ thống và nhấp vào nút Khôi phục Hệ thống. Trên màn hình Khôi phục Tệp Hệ thống và Cài đặt, Windows giải thích chức năng của Khôi phục Hệ thống. Nhấp vào Tiếp theo để xem các điểm khôi phục hệ thống cho ổ đĩa đã chọn. Chọn một điểm khôi phục cụ thể, sau đó nhấp vào nút Quét các chương trình dễ bị tấn công.

chọn điểm khôi phục

Windows quét mọi ứng dụng đã được thêm kể từ điểm khôi phục cuối cùng để xóa chúng và tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào đã bị xóa để khôi phục chúng. Nó cũng quét tìm bất kỳ chương trình và trình điều khiển nào có thể được sửa chữa nhưng có thể không hoạt động chính xác và có thể cần được cài đặt lại. Hãy chú ý đến kết quả nếu Windows tìm thấy bất kỳ điều gì quan trọng. Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy đóng cửa sổ hiện tại để quay lại cửa sổ Khôi phục Hệ thống trước đó.

quét điểm khôi phục

Đảm bảo rằng điểm khôi phục bạn muốn sử dụng đã được chọn và nhấp vào Tiếp theo. Trên màn hình tiếp theo, Windows sẽ yêu cầu bạn xác nhận rằng đây là điểm khôi phục mà bạn muốn áp dụng. Nhấp vào “Hoàn tất” để xác nhận và bạn sẽ được thông báo rằng Khôi phục Hệ thống không thể bị gián đoạn. Nhấp vào Có để tiếp tục.

xác nhận phục hồi

Windows sẽ hoàn nguyên hệ thống của bạn về điểm khôi phục mà bạn đã chọn và khởi động lại, cho bạn biết rằng các tệp và cài đặt của bạn đang được khôi phục. Sau khi Windows được tạo lại, bạn có thể đăng nhập.

cửa sổ được khôi phục

Bạn sẽ nhận được thông báo rằng Khôi phục Hệ thống đã hoàn tất thành công. Bây giờ bạn có thể cần cài đặt lại bất kỳ ứng dụng, trình điều khiển hoặc phần mềm nào khác đã bị gỡ bỏ. Bạn cũng sẽ muốn thử nghiệm với Windows để xem liệu sự cố khiến bạn sửa chữa có được khắc phục hay không.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng các quy tắc định dạng có điều kiện trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 22/01/2023

Định dạng có điều kiện trong Google Trang tính giúp bạn định dạng ô, hàng hoặc cột, thay đổi văn bản hoặc màu nền, ...

2 cách để bật / tắt tường lửa Windows trong Windows 10

Hướng dẫn • 11/02/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Bật / tắt Tường lửa Windows 10 qua Bảng điều khiển Phương pháp 2: Bật / Tắt Tường ...

Ốp lưng chống nước tốt nhất cho iPhone 13 Pro Max năm 2022

Hướng dẫn • 12/02/2023

Nếu có một điều chúng tôi sợ nhất, đó là điện thoại mới của chúng tôi tiếp xúc với nước. Một sự cố tràn ...

Chức năng REGEXMATCH trong Google Trang tính (ví dụ đơn giản)

Hướng dẫn • 29/01/2023

Chức năng REGEXMATCH là một trong những tính năng bị đánh giá thấp nhất trong Google Trang tính. Hầu hết người dùng thường chọn ...