Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 31/03/2022

(Ảnh: Shutterstock)

Cái chết nghiệt ngã như một lẽ tất yếu. Nhưng vì chúng ta sống phần lớn cuộc đời mình trên mạng, nên điều quan trọng hơn bao giờ hết là những người thân yêu có thể truy cập tài khoản kỹ thuật số khi chúng ta ra đi. Đừng là người đã khóa khách hàng trao đổi tiền điện tử trị giá 250 triệu đô la sau khi anh ta chết vì chỉ có anh ta biết mật khẩu.

Có một số cách để những người thân yêu có thể yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn rời đi, nhưng họ không cần quá căng thẳng. Một số dịch vụ trực tuyến cho phép bạn gán các số liên lạc cũ hoặc cấp quyền truy cập sau một thời gian không hoạt động. Đây là cách để đảm bảo những người bạn bỏ lại có thể quản lý công việc của bạn sau khi bạn dấn thân vào những điều chưa biết.

Tạo bộ khẩn cấp cho trình quản lý mật khẩu

Bộ khẩn cấp với 1 mật khẩu

Trình quản lý mật khẩu giữ chìa khóa của tất cả các tài khoản kỹ thuật số của bạn, bao gồm số ngân hàng, thẻ tín dụng và bất kỳ thông tin nhạy cảm nào khác mà bạn có thể cần để lại. Những dịch vụ này cũng giúp bạn dễ dàng chuyển chúng cho những người thân yêu của bạn.

Ví dụ: trong 1Password bạn đã tạo bộ sơ cứu khi đăng ký, bao gồm tất cả thông tin mà ai đó có thể cần để đăng nhập vào tài khoản của bạn. In nó ra hoặc tải xuống một bản sao vào thẻ USB và đặt nó ở một nơi nào đó an toàn, chẳng hạn như két sắt, nơi những người thân yêu của bạn có thể truy cập nó trong trường hợp bạn qua đời.

Nếu bạn đang sử dụng Keeper, hãy mở lưu trữ trực tuyến, sau đó chuyển đến Tài khoản> Quản lý quyền truy cập tài khoản khẩn cấp. Ở đó, bạn có thể thêm tối đa năm địa chỉ email làm địa chỉ liên hệ khẩn cấp. Trang web cũng cho phép bạn đặt khoảng thời gian chờ bảy ngày, vì vậy nếu bạn không sử dụng tài khoản của mình trong thời gian đó, danh bạ của bạn sẽ được thông báo.

Bạn có thể làm tương tự trên ứng dụng Dashlane dành cho máy tính để bàn bằng cách đi tới Danh bạ> Khẩn cấp> Thêm mới và nhập địa chỉ email của liên hệ khẩn cấp. Sau đó, đặt một khoảng thời gian mà sau đó các liên hệ của bạn có thể yêu cầu quyền truy cập vào vault của bạn và tự động được chấp thuận.

liên hệ facebook kế thừa

Đảm bảo những người thân yêu của bạn có quyền truy cập thông tin tài chính của bạn là điều quan trọng, nhưng còn phương tiện truyền thông xã hội thì sao? Lưu hồ sơ có vẻ tầm thường, nhưng khi chúng ta ngày càng sống trực tuyến, những tài khoản này là phiên bản hiện đại của album ảnh thực, thư và các món quà lưu niệm khác.

Facebook cho phép bạn lựa chọn liên hệ kế thừa ai sẽ là duy trì tài khoản của bạn và giữ cho phiên bản rút gọn của hồ sơ của bạn hoạt động sau khi bạn chết. Một tài khoản đáng nhớ sẽ hiển thị biểu ngữ trên hồ sơ của bạn cho biết rằng bạn đã qua đời, hãy xóa tài khoản của bạn khỏi kết quả tìm kiếm công khai và tắt lời nhắc sinh nhật. Bạn bè sẽ vẫn có thể đăng lên dòng thời gian của bạn nếu được cài đặt quyền riêng tư của bạn cho phép.

Để thiết lập số liên lạc cũ của bạn, hãy đi tới Cài đặt> Chung> Ghi nhớ Cài đặt> Chỉnh sửa. Trong trường xuất hiện, hãy nhập tên của người bạn muốn giữ lại trong quá khứ và nhấp vào Thêm. Đây phải là người mà bạn đã kết bạn trên Facebook. Bạn có thể cảnh báo họ rằng họ đã được chọn hay chưa. Họ sẽ được thêm vào dưới dạng liên hệ cũ, cho dù bạn có gửi tin nhắn cho họ hay không.

Người liên hệ cũ sẽ có thể chấp nhận các yêu cầu kết bạn mới, thay đổi hồ sơ và ảnh bìa của bạn, viết một tin nhắn được ghim ngay khi nó được bất tử hóa, và nhiều hơn nữa. Để duy trì một tài khoản, ai đó sẽ cần liên hệ trực tiếp với Facebook. hướng đến trang này. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể báo cáo tài khoản tưởng niệm, nhưng chỉ người được liệt kê là liên hệ thường trực trước khi họ qua đời mới có quyền truy cập. Facebook sẽ không chỉ định các địa chỉ liên hệ kế thừa.

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa tài khoản của mình khi chết; trong “Cài đặt Tưởng niệm”, cuộn xuống và nhấp vào “Yêu cầu xóa tài khoản của bạn khi bạn qua đời” rồi chọn từ cửa sổ bật lên.

Trên Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, bạn không thể chỉ định nội dung cũ; bạn bè hoặc thành viên gia đình nên yêu cầu Instagram bất tử tài khoản của bạn sau khi thực tế. TwitterLinkedIn cung cấp các dịch vụ tương tự.

Thiết lập Trình quản lý tài khoản Google không hoạt động

người quản lý tài khoản google không hoạt động

Google cung cấp một trình quản lý tài khoản không hoạt động để tự động chuyển quyền kiểm soát tài khoản của bạn cho một người được chỉ định sau một thời gian không hoạt động.

Để thiết lập nó, đi đến trang này và nhấp vào Bắt đầu. Sau đó, quyết định xem bạn muốn đợi bao lâu trước khi Google tuyên bố tài khoản của bạn không hoạt động (mặc định là ba tháng). Dưới đây, thêm hoặc xác minh số điện thoại của bạn và địa chỉ email liên hệ hoặc dự phòng khác. Google sẽ cố gắng liên hệ với bạn nhiều lần bằng số điện thoại hoặc email này trước khi chuyển tài khoản của bạn cho người khác. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo.

Trong bước thứ ba, nhấp vào “Thêm người” và nhập địa chỉ email của người bạn muốn chuyển quyền kiểm soát tài khoản của mình và nhấp vào “Tiếp theo”. Sau đó, chọn hộp bên cạnh mỗi dịch vụ của Google mà bạn muốn chúng có thể tải xuống dữ liệu. Bạn có thể chọn cho phép truy cập mọi thứ hoặc chọn các dịch vụ cụ thể như YouTube. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo. Sau đó, bạn có thể thêm số điện thoại của liên hệ của mình để xác minh danh tính của họ. Nhấp vào để lưu.

Trong phần này, nhấp vào Thiết lập thư trả lời tự động. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập một thông báo tự động sẽ được gửi đến bất kỳ ai gửi email cho bạn sau khi tài khoản của bạn được đánh dấu là không hoạt động. Điền vào các trường “Chủ đề” và “Tin nhắn” với thông báo mà những người gửi email cho bạn sẽ nhận được. Bạn cũng có thể nhấp vào “Chỉ gửi trả lời cho những người trong danh bạ của tôi”. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Bước cuối cùng sẽ cho phép bạn xóa tài khoản Google của mình sau ba tháng kể từ khi nó được đánh dấu là không hoạt động. Bật tính năng này nếu bạn muốn, nhấp vào Kế hoạch đánh giá, kiểm tra lựa chọn của bạn và nhấp vào Xác nhận kế hoạch.

Đừng quên xác thực hai yếu tố

ứng dụng authy

Nếu bạn đã thiết lập xác thực hai yếu tố cho các tài khoản quan trọng, những người thân yêu của bạn sẽ cần quyền truy cập vào điện thoại của bạn, ngoài tên người dùng và mật khẩu của bạn, để chặn mã phụ. Một tùy chọn là thêm dấu vân tay hoặc khuôn mặt đáng tin cậy vào điện thoại của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Những người dùng iPhone có Touch ID có thể thêm dấu vân tay bổ sung bằng cách đi tới Cài đặt> Touch ID & Mật mã> Thêm vân tay. Nếu bạn có iPhone X trở lên, hãy thêm một khuôn mặt khác vào Face ID; đây là cách làm.

Lưu ý rằng ngay cả khi bạn đã thiết lập Touch ID hoặc Face ID trên iPhone, bạn sẽ cần nhập mật mã của điện thoại nếu thiết bị khởi động lại hoặc không hoạt động trong hơn 48 giờ. Vì vậy, cũng nên cho người đáng tin cậy này biết mật khẩu của bạn.

Các tùy chọn dành cho Android khác nhau tùy thuộc vào thiết bị bạn có, nhưng tìm kiếm nhanh trên Google cho thiết bị cụ thể của bạn sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Ghi nhớ các tệp sao lưu của bạn

máy thời gian mac

Sau khi hoàn thành tất cả các bước này, một phần đáng kể dữ liệu của bạn sẽ có thể dễ dàng truy cập được đối với những người bạn để lại. Tuy nhiên, không phải dịch vụ nào cũng cung cấp cách cấp quyền truy cập dễ dàng. Đảm bảo bao gồm thông tin đăng nhập của bạn cho bất kỳ dịch vụ sao lưu nào bạn sử dụng trong bộ cứu hộ. Nếu không, bạn nên hình thành thói quen lưu công việc của mình vào ổ cứng gắn ngoài để người thân của bạn có thể dễ dàng truy cập.

Nếu bạn có PC chạy Windows, có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng để sao lưu các tệp quan trọng nhất của mình. Bạn có thể sử dụng Lịch sử tệp trên Windows hoặc Time Machine trên Mac để thực hiện sao lưu thường xuyên và những người thân yêu của bạn có thể dễ dàng khôi phục.

Tôi có nên xem xét di chúc trực tuyến không?

phóng to hợp pháp

Mọi người đều cần một ý chí, nhưng bạn có biết rằng một ý chí có thể dễ dàng được tạo trực tuyến không? Các dịch vụ như LegalZoom, Quicken WillMaker & Trust, v.v. cho phép bạn viết mọi thứ trước khi quá muộn. Nhưng liệu trực tuyến có phù hợp với bạn không? Dưới đây là tóm tắt những ưu và nhược điểm của việc viết di chúc cuối cùng của bạn và di chúc trực tuyến.

Nếu tất cả chỉ là một chút áp đảo, các dịch vụ như Cake sẽ làm mọi thứ cho bạn, từ chăm sóc cuối đời cho đến các lễ tưởng niệm và ai sẽ nhận được tất cả những thứ của bạn.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Firefox MOZILLA_PKIX_ERROR_MITM_DETECTED

Hướng dẫn • 06/05/2022

Khi nói đến trình duyệt web, Mozilla Firefox là một cái tên quen thuộc. Nó đáng tin cậy, hiệu quả và dễ sử dụng. ...

Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bị treo

Hướng dẫn • 23/04/2022

Có vẻ như máy tính của bạn chỉ bị đóng băng trong những tác vụ quan trọng nhất, phải không? Nếu máy tính của ...

Cách đặt lại nguồn cấp dữ liệu Pinterest của bạn

Hướng dẫn • 03/04/2022

Nguồn cấp dữ liệu Pinterest của bạn có đầy đủ các địa chỉ liên hệ mà bạn không quan tâm không? Nếu vậy, bạn ...

Cách sửa mã lỗi Netflix UI3003, NSES-500 hoặc UI3012

Hướng dẫn • 19/04/2022

Netflix có hàng ngàn nội dung có sẵn để phát trực tuyến. Người dùng có gói đăng ký đang hoạt động có thể xem ...