Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/09/2022

Bạn có một máy tính cũ hoặc không sử dụng muốn vứt bỏ. Có lẽ bạn đang có ý định bán nó, tặng cho ai đó hoặc quyên góp cho một tổ chức. Hoặc có thể chiếc PC đã lỗi thời hoặc bị hỏng khiến bạn chỉ muốn vứt nó đi. Bất cứ điều gì bạn sắp làm với PC của mình, có một số bước bạn cần thực hiện trước khi nói lời tạm biệt.

Trước tiên, bạn sẽ cần sao lưu mọi tệp và dữ liệu cá nhân ở nơi khác. Nếu bạn có bất kỳ phần mềm được cấp phép nào, vui lòng hủy kích hoạt và xóa phần mềm đó khỏi máy tính của bạn. Sau đó, bạn có thể xóa ổ cứng để xóa mọi dấu vết của dữ liệu cá nhân. Cuối cùng, bạn cần đảm bảo rằng máy tính có thể sử dụng được bởi người tiếp theo lấy nó hoặc không sử dụng được nếu nó bị chôn vùi trong bãi rác. Dưới đây là cách chuẩn bị cho PC hoặc Mac chạy Windows của bạn để tái chế thích hợp.

1. Sao lưu các tệp của bạn

đồng bộ với dropbox

Đồng bộ hóa tệp Dropbox

Bước đầu tiên của bạn là sao lưu mọi tài liệu, ảnh, video và các tệp khác được lưu trên máy tính của bạn, một quá trình phụ thuộc vào vị trí và cách thức lưu nội dung của bạn. Đối với dịch vụ đồng bộ hóa tệp trên đám mây như Google Drive hoặc Dropbox, quá trình này tương đối dễ dàng vì các tệp cá nhân của bạn đã được lưu trữ ở nơi khác. Chỉ cần đảm bảo rằng mọi tệp bạn cần lưu đều được lưu trên đám mây hoặc được đồng bộ hóa với máy tính khác.

Nếu các tệp cá nhân của bạn chỉ được lưu trữ trên máy tính mà bạn định xử lý, bạn sẽ cần phải sao lưu chúng ở nơi khác. Windows tích hợp sẵn công cụ Lịch sử Tệp để lưu các thư mục và tệp quan trọng vào ổ đĩa ngoài; Người dùng Mac có thể chuyển sang Cỗ máy thời gian.

Tất nhiên, công cụ sao lưu trực tuyến của bên thứ ba cũng sẽ thực hiện công việc này, nhưng các tùy chọn trên dễ dàng hơn và rẻ hơn. Chúng phải đủ để sao lưu tất cả các tệp cần thiết.

2. Chuyển giao phần mềm

hủy kích hoạt photoshop

Giả sử bạn đang chuyển sang một máy tính khác sau khi rời khỏi máy tính hiện tại, bạn nên đảm bảo rằng tất cả phần mềm được cấp phép của bạn có thể được kích hoạt trên hệ thống mới. Một số ứng dụng, chẳng hạn như Photoshop, cung cấp tính năng hủy kích hoạt mà bạn có thể chuyển giấy phép sang máy tính khác.

Mở từng chương trình được cấp phép để xem liệu nó có thể bị vô hiệu hóa bằng cách sử dụng các lệnh menu hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để tìm hiểu cách bạn có thể xóa giấy phép khỏi một máy tính và kích hoạt nó trên một máy tính khác. Đảm bảo bạn sao chép bất kỳ giấy phép hoặc khóa sản phẩm nào để giúp bạn kích hoạt lại từng chương trình.

3. Xóa ổ cứng của bạn

xóa đĩa

Dọn dẹp đĩa

Sau khi sao lưu các tệp cần thiết, bạn sẽ muốn xóa ổ đĩa. Bạn có thể khôi phục cài đặt gốc và cài đặt lại hệ điều hành, đồng thời xóa tất cả dữ liệu cá nhân của mình. Quá trình đặt lại sẽ hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản Windows mà máy tính của bạn đang chạy và những thành phần nào bên trong máy Mac của bạn.

Bạn cũng có thể thích sử dụng công cụ của bên thứ ba, đặc biệt nếu ổ đĩa chứa dữ liệu nhạy cảm. Các công cụ như Dọn dẹp đĩa, Active KillDiskcũng như Hỗ trợ phân vùng AOMEI cung cấp các phương pháp làm sạch linh hoạt và đáng tin cậy hơn.

Windows 8.1

phục hồi win 8.1

Trong Windows 8.1, đi tới Cài đặt> Thay đổi Cài đặt PC> Cập nhật và khôi phục> Khôi phục. Trong phần “Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows”, nhấp vào nút “Bắt đầu”. Máy tính sẽ thông báo cho bạn biết rằng tất cả các tệp cá nhân và ứng dụng của bạn sẽ bị xóa và các cài đặt sẽ được trả về mặc định. Nhấn “Tiếp theo.

đĩa sạch

Sau đó, bạn có một sự lựa chọn: chỉ cần xóa các tệp hoặc làm sạch hoàn toàn ổ đĩa. Nếu bạn định cho đi hoặc vứt bỏ PC của mình, hãy chọn Xóa hoàn toàn đĩa. Nhấp vào nút “Đặt lại” để tiếp tục.

cài đặt cửa sổ

Sau đó, máy tính sẽ khởi động lại, dọn dẹp ổ đĩa và cài đặt lại Windows. Màn hình tiếp theo bạn sẽ thấy sẽ là màn hình thiết lập. Nếu bạn định tặng máy tính của mình, chỉ cần tắt máy tính của bạn tại đây. Người tiếp theo bật máy tính sẽ đi qua màn hình thiết lập tương tự.

Windows 10

win 10 phục hồi

Trên Windows 10, đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục. Nhấp vào nút “Bắt đầu” trong phần “Đặt lại PC này”. Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn xóa ứng dụng và cài đặt nhưng vẫn giữ các tệp cá nhân của mình hay xóa mọi thứ. Chọn tùy chọn Xóa tất cả.

Xóa mọi thứ

Trên màn hình tiếp theo, chọn tùy chọn Cài đặt lại cục bộ, sau đó nhấp vào liên kết Thay đổi Cài đặt trên màn hình Cài đặt Nâng cao. Bật nút chuyển “Xóa dữ liệu” và nhấp vào nút “Xác nhận”. Điều này đảm bảo rằng tất cả thông tin sẽ bị xóa hoàn toàn và không ai có thể khôi phục nó bằng các phương pháp khôi phục thông thường.

Cài đặt Windows 10

Nhấp vào “Tiếp theo”, sau đó kiểm tra cài đặt bạn đã chọn và nhấp vào “Đặt lại”. Khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình thiết lập Windows 10. Lúc này, bạn có thể tắt máy.

Windows 11

win 11 phục hồi

Trên Windows 11, đi tới Cài đặt> Hệ thống> Khôi phục. Trong Đặt lại PC này, trong Tùy chọn Khôi phục, bấm vào nút Đặt lại PC. Sau đó, bạn có thể chọn giữa xóa ứng dụng và cài đặt nhưng vẫn giữ các tệp cá nhân của mình hoặc xóa mọi thứ. Đối với quá trình này, hãy chọn Xóa mọi thứ.

Xóa mọi thứ

Trên màn hình tiếp theo, chọn Cài đặt lại cục bộ. Trên màn hình Cài đặt nâng cao, nhấp vào liên kết Thay đổi Cài đặt. Bật công tắc “Xóa dữ liệu” và nhấp vào “Xác nhận” để đảm bảo rằng tất cả thông tin trên ổ cứng đã bị xóa hoàn toàn và không thể phục hồi bởi bất kỳ ai khác bằng các phương pháp khôi phục dữ liệu thông thường.

dữ liệu sạch

Nhấp vào “Tiếp theo” và sau đó “Đặt lại”. Sau khi làm sạch đĩa và cài đặt lại Windows, màn hình thiết lập đầu tiên sẽ xuất hiện. Sau đó, bạn có thể tắt PC của mình.

hệ điều hành Mac

trợ lý loại bỏ

Quá trình xóa ổ cứng máy Mac của bạn phụ thuộc vào việc máy của bạn đang sử dụng bộ xử lý dựa trên Intel, chip Apple M1 hay mới hơn. Nếu bạn đang sử dụng macOS Monterey trên Mac dựa trên Apple hoặc Mac dựa trên Intel với chip Apple T2, công cụ Hỗ trợ xóa có sẵn trong menu Tùy chọn Hệ thống.

Đi tới Tùy chọn hệ thống> Xóa tất cả nội dung và cài đặt và làm theo hướng dẫn để chạy công cụ này. Nó sẽ xóa tất cả cài đặt, phương tiện, ứng dụng và dữ liệu cho tất cả tài khoản và dung lượng đĩa, cũng như đăng xuất khỏi iCloud, xóa dấu vân tay Touch ID, tắt dịch vụ định vị, tắt ghép nối thiết bị Bluetooth và xóa các mục Apple Wallet.

menu khôi phục mac

Đối với các máy Mac cũ hơn dựa trên Intel, cũng như các máy Mac mới hơn dựa trên Apple, bạn có thể xóa ổ đĩa bằng công cụ Disk Utility của Mac. Khởi động máy Mac của bạn ở Chế độ Khôi phục và chọn Tiện ích Ổ đĩa từ menu Khôi phục. Chọn ổ cứng chính của máy Mac và nhấp vào biểu tượng Erase, sau đó chọn Erase Volume Group (hoặc Erase) để xóa ổ.

dọn món ăn này đi

Nhấp vào nút Erase và sau đó nhấp vào Erase Mac. Nhấp vào “Erase Mac and Restart” để bắt đầu quá trình. Chờ đĩa được xóa. Cho dù bạn định tái chế máy Mac của mình hay đưa nó cho ai đó, hãy tắt nó sau khi quá trình xóa hoàn tất và máy tính của bạn khởi động lại. Nếu ai đó có ý định sử dụng nó, người đó có thể kích hoạt máy Mac và cài đặt lại HĐH.

4. Phá hủy ổ đĩa của bạn

máy khử từ

StarTech.com Dual Bay USB 3.0 Dock sao chép và tẩy

Nếu bạn đang có ý định vứt bỏ máy tính của mình và lo lắng về việc truy cập dữ liệu nhạy cảm trên ổ cứng, các tùy chọn phần mềm có thể là không đủ. Cách chắc chắn duy nhất là phá hủy ổ đĩa. Về điều này bạn có thể tham khảo máy khử từ, từ tính sẽ xóa tất cả dữ liệu trên đĩa và không thể khôi phục chúng. Tuy nhiên, các công cụ tẩy dầu mỡ có thể đắt tiền.

Một lựa chọn rẻ hơn là xóa ổ cứng khỏi máy tính. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó như một ổ đĩa ngoài với Bộ chuyển đổi SATA sang USB, trong khihoặc đấu kiếm. Nếu không, bạn có thể phá hủy đĩa bằng một vài cú đánh mạnh từ búa. Chỉ cần cẩn thận khi bạn làm điều này. Đeo găng tay và kính bảo hộ. Và đảm bảo rằng đĩa đã bị phá hủy hoàn toàn.

5. Tái chế máy tính của bạn

chồng máy tính xách tay cũ

(Ảnh: ThamKC / Shutterstock)

Nếu bạn định tái chế PC của mình, đừng vứt nó vào thùng rác thông thường. Vì máy tính chứa các thành phần điện tử nên chúng phải được xử lý đúng cách. Các cửa hàng lớn như Best Buy và Staples có các điểm thu mua các loại đồ điện tử. Apple và Amazon cũng sẽ nhận sản phẩm của họ trở lại.

Bạn cũng có thể kiểm tra với văn phòng quận thành phố của bạn để xem liệu có cơ sở tái chế hoặc địa điểm xử lý nơi bạn có thể xử lý rác thải điện tử của mình hay không. Hãy thử tìm kiếm trên Internet các trung tâm tái chế tại địa phương để xem họ có chấp nhận máy tính hay không.

Nội dung tương tự:

Cách tránh bị Instagram cấm, chặn hoặc vô hiệu hóa

Hướng dẫn • 24/09/2022

Instagram gần đây đã thực hiện một số thay đổi đối với các hạn chế của nó. Các giới hạn về lượt theo dõi, ...

Cách ngăn Facebook theo dõi hoạt động internet của bạn

Hướng dẫn • 15/04/2022

Facebook từ lâu đã cung cấp một công cụ kiểm tra quyền riêng tư mà bạn có thể xem và điều chỉnh các cài ...

Cách phóng to ổ C (phân vùng hệ thống) trong Windows 10

Hướng dẫn • 28/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Tăng kích thước ổ C bằng cách lấy dung lượng từ ổ liền kề Bước 1: Sao lưu ...

iOS 15: Cách sử dụng âm thanh nền trên iPhone

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính Mưa, đại dương và các âm thanh nền khác trong iOS 15 là gì? Cách kích hoạt âm thanh nền trong ...