Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/04/2023

Rất ít thứ có thể mang tính thiền định như sự cô độc trong tự nhiên, và một trong những cách tuyệt vời để làm điều này là thông qua chụp ảnh thiên văn. Chụp bầu trời đêm đòi hỏi sự kiên nhẫn và lập kế hoạch, nhưng nó cho bạn khả năng nắm bắt đúng thời điểm, tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp mà bạn có thể nhìn lại trong nhiều năm tới. Sau đây, chúng tôi cung cấp một số mẹo để chụp ảnh bầu trời đêm, từ thiết bị cần thiết đến chính quy trình.

Những gì bạn cần để chụp bầu trời đêm

Sony FE 12-24 мм F2.8 GM

Sony FE 12-24mm F2.8 GM (Ảnh: Jim Fisher)

Mặc dù chụp ảnh vào ban đêm có vẻ khó khăn nhưng bạn không cần một máy ảnh chất lượng cao để chụp ảnh. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều thiết bị:

  • Một máy ảnh cho phép bạn điều khiển khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO theo cách thủ công cũng như chụp các tệp RAW.

  • Một giá ba chân, tốt nhất là chống gió.

  • Ống kính góc rộng với khẩu độ rộng (f / 2.8 hoặc rộng hơn).

  • Tháo cáp hoặc kích hoạt máy ảnh từ xa.

Sony FE 14 мм F1.8 GM

Sony FE 14mm F1.8 GM (Ảnh: Jim Fisher)

Tất cả các yếu tố này sẽ giúp bạn giữ cho máy ảnh của mình vẫn đủ để cho lượng ánh sáng tối đa vào ống kính ở cài đặt ISO thấp nhất trong khoảng thời gian cần thiết để có được độ phơi sáng bầu trời đêm tốt. Để chụp ảnh thiên văn chân thực, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ống kính siêu rộng Sony FE 14mm F1.8 GM hoặc Sigma 14mm F1.8 DG HSM Art, ngoài ra còn có Sony FE 12-24mm F2.8 GM và Sigma 14-24mm F2.8 DG DN Art có thể hoàn thành công việc.

Bạn thậm chí không cần một máy ảnh DSLR full-frame – chỉ cần một máy ảnh cảm biến crop và một ống kính đi kèm. Bạn chỉ cần tốc độ màn trập chậm hơn và có thể là ISO cao hơn một chút.

chọn vị trí của bạn

bầu trời đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Vì bạn cần sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn để thu được ánh sao mờ trong ảnh, nên bạn cần phải di chuyển ra xa các nguồn sáng nhân tạo chói lọi. Những khu vực ít dân cư hơn như sa mạc, núi non hoặc chỉ là một công viên khá hẻo lánh đều là những nơi tốt để thử. Một số tài nguyên bạn có thể sử dụng để tìm các vùng tối gần bạn bao gồm:

Bạn cũng có thể thực hiện các bước bổ sung để duy trì tầm nhìn ban đêm trong bóng tối, chẳng hạn như sử dụng đèn pin có chế độ ánh sáng đỏ và giảm độ sáng màn hình LCD của máy ảnh. Nếu bạn có ứng dụng chế độ ban đêm trên điện thoại, hãy sử dụng nó.

Lên kế hoạch cho thời tiết và mặt trăng

trăng tròn

(Ảnh: Jim Fisher)

Ngoài mức độ ô nhiễm ánh sáng, bạn sẽ cần phải kiểm tra thời tiết để biết địa điểm và ngày chụp dự kiến. Một đêm quang đãng, không có mây sẽ cho phép bạn thu được nhiều ánh sáng hơn và chụp ảnh đẹp hơn. Đừng quên kiểm tra mặt trăng. Bạn nên chụp một tuần trước hoặc vài ngày sau khi trăng non để không có quá nhiều ánh sáng (trừ khi bạn đang cố chụp mặt trăng).

dải Ngân Hà

(Ảnh: Jim Fisher)

Nếu bạn đang chụp ảnh Dải Ngân hà, các ứng dụng như GoSkyWatch cũng như Phù du của nhiếp ảnh gia có thể giúp bạn xác định vị trí của trung tâm thiên hà để bạn có thể có được bức ảnh đẹp nhất. Nó cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch chụp trước khi mặt trăng mọc nếu bạn không thể chụp trong tuần trăng non.

Thiết lập

bầu trời đêm mờ

(Ảnh: Jim Fisher)

Khi bạn đã chọn địa điểm, thời gian và ngày tháng, bạn đã sẵn sàng ra ngoài và chụp. Trước khi bắt đầu quay phim, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để đến vị trí của mình, thiết lập thiết bị và quay số trong cài đặt của bạn.

Cân nhắc bố cục của cảnh quay khi thiết lập máy ảnh của bạn. Bạn muốn trở thành chủ đề cho hình ảnh của mình là gì? Đó là bầu trời đêm quang đãng hay bạn muốn bao gồm một số vật thể thú vị ở tiền cảnh? Suy nghĩ về bố cục của một bức ảnh có thể tạo nên sự khác biệt, vì vậy hãy thử nghiệm với một vài ý tưởng khác nhau cho đến khi bạn tìm được ý tưởng ưng ý.

Đảm bảo rằng tất cả các chân của giá ba chân đều nằm trong đất (hoặc nước) và càng ổn định càng tốt. Bạn muốn bầu trời trong khung hình càng nhiều càng tốt, vì vậy nếu bạn có thể có được một ống kính góc rộng với khẩu độ rộng, hãy sử dụng nó. Dải độ dài tiêu cự 10mm đến 35mm là tốt, nhưng càng rộng càng tốt. Khẩu độ thấp nhất là f / 2.8 sẽ thực hiện công việc, nhưng hãy sử dụng ống kính có thể mở đến f / 1.8 hoặc rộng hơn nếu bạn có thể.

Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công để bạn có thể kiểm soát cả ba cài đặt quan trọng nhất: khẩu độ, tốc độ cửa trập và ISO.

  • Khẩu độ là độ mở mà qua đó ánh sáng đi vào ống kính của bạn. Độ mở càng rộng, bạn càng nhận được nhiều ánh sáng.

  • Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập vẫn mở để cho phép ánh sáng đi đến cảm biến. Tốc độ cửa trập càng chậm, càng nhiều ánh sáng, nhưng càng có nhiều khả năng bị nhòe do chuyển động, vì vậy bạn cần có chân máy.

  • ISO xác định mức độ nhạy cảm của cảm biến máy ảnh với ánh sáng chiếu vào. ISO càng cao thì độ nhạy sáng càng cao. Tuy nhiên, việc phóng đại quá nhiều có thể gây ra nhiễu tĩnh trong ảnh của bạn.

bầu trời đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Cân bằng trắng tự động là tốt để bắt đầu, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cài đặt cân bằng trắng ánh sáng ban ngày hoặc vonfram để chụp ảnh thiên văn. Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc trong bài viết, nhưng tốt nhất là bạn nên chỉnh sửa mọi thứ trong máy ảnh càng gần càng tốt.

Nếu máy ảnh của bạn cho phép, hãy đặt nó để ghi một tệp RAW và một tệp JPEG cho mỗi bức ảnh bạn chụp để bạn có một bản sao lưu. Bạn cũng có thể đi theo con đường chuyên nghiệp và lấy hai thẻ nhớ, sau đó đặt máy ảnh của bạn để ghi tệp RAW trên cả hai thẻ cho mỗi lần bạn chụp. Các tệp RAW ghi lại nhiều dữ liệu nhất và bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để chỉnh sửa chúng sau này mà không làm hỏng hình ảnh.

Bạn sẽ cần sử dụng bộ kích hoạt từ xa hoặc cáp nhả cửa trập, vì vậy hãy kết nối nó với máy ảnh hoặc đặt máy ảnh ở chế độ kích hoạt từ xa. Nếu bạn không biết cách làm điều này, nó sẽ có trong hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn.

Tắt tự động lấy nét và đặt vòng lấy nét trên ống kính thành vô cực rồi lấy nét từ đó. Rất có thể sẽ quá tối để tự động lấy nét hoạt động trên máy ảnh của bạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tính năng xem trực tiếp của máy ảnh DSLR hoặc kính ngắm điện tử của máy ảnh không gương lật để thử nghiệm và lấy nét.

Chụp ảnh

ngân hà

(Ảnh: Jim Fisher)

Bây giờ bạn đã thiết lập thiết bị của mình và định khung cho cảnh quay của mình, bạn đã sẵn sàng làm những gì bạn đến đây để làm: bắn. ISO khoảng 800 thường là đủ để bắt đầu. Với khẩu độ ống kính mở rộng, hãy sử dụng điều khiển từ xa để chụp ảnh đầu tiên.

Bạn sẽ muốn giữ màn trập mở trong khoảng 22-25 giây và bạn có thể làm điều này bằng cách điều chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh cho đến khi bạn nhìn thấy “bóng đèn”. Ở chế độ Bulb, màn trập vẫn mở miễn là ngón tay của bạn còn trên nút nhả cửa trập hoặc trong trường hợp này là bộ kích hoạt từ xa.

Nếu bạn không có bộ kích hoạt từ xa hoặc bộ nhả cáp, hãy sử dụng tính năng hẹn giờ của máy ảnh. Bạn thường có tùy chọn để đặt giữa nhiều khoảng thời gian, chẳng hạn như bộ hẹn giờ hai, năm hoặc 10 giây. Đặt tốc độ màn trập của bạn ở mức phơi sáng 30 giây hoặc 1 phút, sau đó chọn khoảng thời gian hẹn giờ dài nhất – 10 giây từ khi nhấn nút chụp đến thời điểm máy ảnh được chụp sẽ cho phép bất kỳ chân máy nhỏ nào lắc lư ổn định trước khi nhả cửa trập.

bầu trời đêm

(Ảnh: Jim Fisher)

Sau khi chụp, phóng to màn hình LCD của máy ảnh để kiểm tra tiêu điểm. Các ngôi sao có sắc nét không? Hình ảnh có quá tối không? Thay đổi cài đặt cho phù hợp và thử lại.

Tùy thuộc vào máy ảnh bạn đang sử dụng, bạn có thể đặt ISO khá cao mà không bị nhiễu, giúp bạn có được độ phơi sáng như ý muốn dễ dàng hơn nhiều. Nhưng ngay cả khi hình ảnh của bạn bắt đầu có hạt ở ISO 1000, hãy kiên nhẫn. Sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn và bạn sẽ vẫn có được bức ảnh yêu thích của mình. Điều quan trọng là phải ra ngoài và thử. Rốt cuộc, bạn không thể trở nên tốt hơn nếu bạn không bao giờ luyện tập!

Ngoài những điều cơ bản

Canon EOS Ra и Nikon D810A

Nikon D810A и Canon EOS Ra

Khi bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể đầu tư nhiều hơn cho sở thích chụp bầu trời đêm của mình – đây là nơi mà các công cụ chuyên dụng khá phổ biến. Thay đổi máy ảnh thành một số mô hình thiên văn như thế này Canon EOS Ra ($ 2499) và Nikon D810A (3.799,95 đô la). Đây là những tác phẩm mới nhất của các thương hiệu lớn, nhưng cũng có những cửa hàng như Bài báo Apx60 ($ 4933), là những mô hình dành cho công việc chuyên dụng nhất trên bầu trời đêm.

Ngoài ra, hãy cân nhắc thêm một số thứ như iOptroP SkyTracker lên đến ($ 399) trong bộ của bạn. Động cơ của nó di chuyển máy ảnh của bạn trong thời gian phơi sáng lâu để bù cho chuyển động quay của Trái đất, đây là một điểm cộng cho việc phơi sáng lâu mà không có hiệu ứng vệt sao. Pentax bao gồm tính năng này (nó gọi nó là AstroTracer) trên một số máy ảnh SLR của mình, nhưng nó không hiệu quả như một giá treo có động cơ để phơi sáng nhiều phút.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Thiếu Nội dung Cao cấp của Microsoft Flight Simulator

Hướng dẫn • 28/03/2023

Anh ấy cất cánh và tăng độ cao! Microsoft Flight Simulator sẽ đưa bạn đến những đỉnh cao mà bạn có thể tưởng tượng. ...

Tạo ảnh ở chế độ xem phố bằng điện thoại của bạn trên Google Maps

Hướng dẫn • 02/03/2023

Google Maps đã cung cấp cho mọi người khả năng điều hướng thế giới bằng điện thoại thông minh của họ. Với hình ảnh ...

Cách khắc phục các vấn đề về độ trễ đồng bộ hóa âm thanh trên VLC Media Player

Hướng dẫn • 18/02/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách loại trừ các thư mục và tệp cụ thể khỏi Mac Spotlight Search

Hướng dẫn • 12/03/2023

Chỉ với một cú chạm bàn phím, bạn có thể nhanh chóng truy cập tài liệu, thư mục, ứng dụng và hơn thế nữa ...