Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/04/2022

(Hình ảnh: Apple)

Các dòng điện thoại iPhone X và 11 của Apple đều có khả năng chụp ảnh chất lượng cao, nhưng công ty đã nâng tầm với việc phát hành dòng iPhone 12. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max nói riêng có ba camera sau cho tele , ảnh rộng và cực rộng, đồng thời cũng có cảm biến LiDAR (Dải và Dò tìm ánh sáng) để giúp bạn chụp ảnh trong các môi trường khó khăn khác nhau, kể cả ánh sáng yếu. điều kiện, cả gần và xa.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất để có được các tính năng phần mềm mới nhất cho máy ảnh của mình; Ví dụ, iOS 14.3 giới thiệu tính năng ProRAW, cho phép bạn chụp ở định dạng RAW. Đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật Phần mềm và cho phép tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất nếu cần.

Thông số kỹ thuật máy ảnh

Máy ảnh siêu rộng trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max có tiêu cự 13mm, khẩu độ f / 2.4 và trường nhìn 120 °. Camera góc rộng có tiêu cự 26mm và khẩu độ / 1.6. Ống kính tele trên iPhone 12 là 52mm và f / 2.0, trong khi máy ảnh trên 12 Pro Max là 65mm và f / 2.2.

IPhone 12 Pro có zoom quang học 2x, zoom quang học 2x, zoom quang học 2x, phạm vi zoom quang học 4x và zoom kỹ thuật số lên đến 10x, trong khi iPhone 12 Pro Max có khả năng zoom quang học 2,5x, zoom quang học 2x, zoom quang học 5x phạm vi. và zoom kỹ thuật số lên đến 12x.

Các ống kính góc rộng và ống kính tele được trang bị tính năng ổn định hình ảnh quang học kép để bù rung khi chụp. IPhone 12 Pro Max đưa điều này lên một tầm cao mới với tính năng ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến để có chất lượng hình ảnh tốt hơn nữa.

Chế độ ảnh

ứng dụng máy ảnh iphone

Mở ứng dụng Máy ảnh và bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn chụp ảnh, với chế độ Ảnh được mở theo mặc định. Ở chế độ ảnh, bạn có thể dễ dàng thu nhỏ đến 0,5x, phóng to 2x hoặc 2,5x tùy thuộc vào điện thoại của mình hoặc ở trong phạm vi bình thường bằng cách nhấn vào nút thích hợp trên màn hình.

Nếu bạn cần điều chỉnh mức thu phóng chính xác hơn, hãy xòe hoặc chụm các ngón tay lại với nhau để di chuyển với mức tăng nhỏ hơn hoặc chạm vào một trong ba phạm vi thu phóng để mở một mặt số mà bạn có thể xoay xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể thu phóng kỹ thuật số lên đến 10x trên iPhone 12 Pro và lên đến 12x trên iPhone 12 Pro Max.

Với các nút điều khiển ở trên cùng, bạn có thể đặt đèn flash thành tự động để đèn bật sáng khi cảnh quá tối so với ánh sáng tự nhiên hoặc bạn có thể tắt đèn flash để chỉ sử dụng ánh sáng có sẵn. Nếu đèn flash được đặt thành tự động và biểu tượng đèn flash chuyển sang màu vàng, đèn flash sẽ bật.

Với QuickTake, bạn có thể nhanh chóng quay video ở chế độ ảnh mà không cần chuyển sang video. Nhấn và giữ nút chụp để bắt đầu quay video ngay lập tức. Để thả ngón tay của bạn mà không ngừng phát lại video, hãy trượt nút chụp sang phải rồi thả nó ra.

khung máy ảnh

IPhone 12 Pro và Pro Max cũng có thể sử dụng ba camera của điện thoại để chụp bên ngoài khung hình hiện tại. Đặt điện thoại của bạn ở chế độ dọc hoặc ngang. Phóng to vượt quá mốc 0,7x. Màn hình hiển thị khu vực bên ngoài khung hình mà bạn đang chụp. Tính năng này được thiết kế để giúp bạn quyết định xem bạn cần suy nghĩ lại về việc chụp ảnh của mình hay chuyển sang một ống kính máy ảnh khác để có được bức ảnh bạn muốn.

Chế độ ban đêm

cài đặt chế độ ban đêm

Chế độ ban đêm được bổ sung cho iPhone 11 cho phép bạn chụp ảnh chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng yếu. Bạn thậm chí không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt Chế độ ban đêm; nếu iPhone phát hiện ánh sáng yếu, biểu tượng mặt trăng sẽ xuất hiện trên màn hình để cho biết rằng chế độ ban đêm đã được bật.

Để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, điện thoại sẽ mở rộng cửa trập lâu hơn bình thường vài giây. Điều này đảm bảo rằng ống kính nhận được lượng ánh sáng phù hợp để tạo ra hình ảnh tốt nhất. Con số bên cạnh biểu tượng cho biết bạn cần giữ điện thoại ở vị trí bao lâu trước khi máy ảnh chụp ảnh.

Chạm vào biểu tượng này và một nút xoay chế độ ban đêm sẽ xuất hiện ở dưới cùng, cho phép bạn đặt độ phơi sáng theo cách thủ công. Kéo một đường thẳng đứng trên thang đo để điều chỉnh thời gian phơi sáng, thường từ một đến ba giây. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được thời gian phơi sáng lên đến 30 giây nếu iPhone của bạn được đặt trên giá ba chân.

HDR và ​​ảnh trực tiếp

cài đặt hdr ảnh trực tiếp

Ở góc trên bên phải là biểu tượng HDR (dải động cao). Khi cài đặt này được bật, điện thoại của bạn sẽ chụp nhiều ảnh cùng một lúc và kết hợp chúng với nhau để hiển thị các cơ hội tốt nhất. Nhấn nút HDR để bật hoặc tắt. Bên cạnh HDR là tùy chọn Live Photos, ghi lại 1,5 giây trước và sau khi bạn chụp ảnh để tạo video clip nhanh. Bật hoặc tắt tính năng này bằng một lần chạm.

Tùy chọn máy ảnh

cài đặt camera

Để xem các điều khiển khác, hãy nhấn vào mũi tên lên ở giữa trên cùng của màn hình. Trên bảng điều khiển ở dưới cùng, bạn có thể điều khiển đèn flash, chế độ ban đêm và Live Photos. Nhấp vào nút tỷ lệ khung hình để thay đổi tỷ lệ khung hình của ảnh thành hình vuông, 4: 3 hoặc 16: 9.

cài đặt camera

Bằng cách nhấn nút +/-, bạn có thể tăng hoặc giảm độ phơi sáng của máy ảnh bằng cách cuộn nút xoay. Nhấn nút hẹn giờ để đặt hẹn giờ trong ba hoặc 10 giây trước khi chụp ảnh.

cài đặt camera

Nhấn vào biểu tượng có màu để áp dụng bộ lọc cho ảnh của bạn, chẳng hạn như Sống động, Ấm áp, Sống động, Cực kỳ ấn tượng, Ấm áp ấn tượng, Tuyệt vời, Đơn sắc, Bạc và Noir “. Nút HDR cho phép bạn bật và tắt tính năng này.

Chế độ chụp đơn

Khoảng thời gian

Ở chế độ chuyển động chậm, bạn có thể quay video để tăng tốc hành động trong khi phát lại. Ví dụ: chụp những đám mây bão cuộn, quá trình tạo kiểu tóc của bạn hoặc lái xe trên một con đường quanh co. Bạn có thể sẽ muốn điện thoại của mình duy trì ổn định và được hỗ trợ, vì vậy chân máy có thể là tốt nhất để chụp lâu hơn.

Bạn có thể thu nhỏ đến 0,5x, ở mức 1x hoặc phóng to lên 2x hoặc 2,5x với các camera phía sau bằng cách nhấn vào nút thích hợp. Nhấn vào mũi tên ở trên cùng để hiển thị thanh phơi sáng ở dưới cùng nếu bạn muốn điều chỉnh nó. Nhấn vào biểu tượng xoay ở góc dưới cùng bên phải để chuyển đổi giữa camera trước và sau. Chạm vào nút chụp để bắt đầu quá trình và sau đó chạm lại để dừng.

chuyển động chậm

chậm

Slow-Mo có thể được sử dụng trên camera trước và sau để làm chậm hành động. Bạn có thể thu nhỏ đến 0,5x, ở mức 1x hoặc phóng to lên 2x hoặc 2,5x với các camera phía sau bằng cách nhấn nút thích hợp hoặc phóng to lên 6x bằng cách trải rộng ngón tay trên màn hình.

Nhấn vào số ở góc trên cùng bên phải để chuyển tốc độ khung hình cho Slow-Mo từ 120 đến 240 khung hình / giây. Nhấn vào biểu tượng xoay ở góc dưới cùng bên phải để chuyển đổi giữa camera trước và sau. Nhấn nút chụp để bắt đầu và dừng video hoặc di chuyển nút sang bên phải để khóa video tại chỗ.

chân dung thời trang

chân dung thời trang

Chế độ chân dung cho phép bạn chụp ảnh chân dung chất lượng studio bằng cách chụp ảnh chi tiết của đối tượng ở tiền cảnh trong khi vẫn giữ được hậu cảnh mờ nhạt hơn, mất nét. Khi bạn đóng khung đối tượng của mình, ứng dụng sẽ đưa ra các đề xuất và gợi ý để giúp bạn định khung đối tượng của mình tốt hơn.

Bạn sẽ có thể phóng to và thu nhỏ bằng cách nhấn các nút thích hợp hoặc bằng cách kéo và chụm ngón tay trên màn hình, từ 1x đến 2x hoặc 2,5x. Điều chỉnh đèn flash, chế độ ban đêm và HDR nếu cần. Nhấn vào biểu tượng F stop ở góc trên cùng bên phải để điều chỉnh độ sâu trường ảnh trên thang đo ở dưới cùng để xác định độ mờ mà bạn muốn nền trông như thế nào.

chân dung thời trang

Chạm vào mũi tên lên để hiển thị thanh ở dưới cùng. Tại đây bạn có thể điều khiển đèn flash, độ phơi sáng, bộ hẹn giờ, bộ lọc, độ sâu trường ảnh và HDR. Bạn cũng có thể cuộn qua các bộ lọc khác nhau trước khi chụp ảnh.

chế độ toàn cảnh

chế độ toàn cảnh

Ở chế độ Toàn cảnh, bạn có thể chụp ảnh toàn cảnh bằng cách di chuyển điện thoại từ từ trên một màn hình rộng ở 0,5x, 1x hoặc 2x. Khi bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh toàn cảnh, hãy nhấn nút chụp, sau đó từ từ di chuyển điện thoại của bạn nhiều độ nếu cần để có được hình ảnh đầy đủ. Đảm bảo rằng bạn giữ điện thoại của mình ổn định và ngang bằng bằng cách giữ mũi tên thẳng nhất có thể trên một đường ngang. Mọi thứ sau đó được kết hợp thành một bức ảnh mở rộng.

Định dạng máy ảnh

cài đặt định dạng

Bạn có thể thay đổi định dạng mà máy ảnh sử dụng để chụp ảnh trong Cài đặt> Máy ảnh> Định dạng trong phần Chụp ảnh. Hiệu quả cao sử dụng định dạng HEIF (hay còn gọi là HEIC), định dạng này linh hoạt hơn, chiếm ít dung lượng hơn và cung cấp nhiều tùy chọn chỉnh sửa hơn. Tuy nhiên, nó không được hỗ trợ rộng rãi bởi phần mềm của bên thứ ba, vì vậy việc chọn Tương thích nhất sẽ chụp ở định dạng JPG.

Nếu đang sử dụng iOS 14.3 trở lên, bạn cũng có thể chọn Apple ProRAW, tính năng này sẽ lưu ảnh của bạn ở định dạng RAW để giữ chúng ở chất lượng ban đầu, mặc dù nó yêu cầu nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Lưu các thiết lập

lưu các thiết lập

Theo mặc định, tất cả cài đặt trở về mặc định khi bạn đóng ứng dụng Máy ảnh, nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt này trong Cài đặt> Máy ảnh> Lưu cài đặt. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn lưu chế độ, cài đặt và cài đặt cuối cùng mà bạn đã thực hiện.

Điều khiển và bố cục máy ảnh

cài đặt thành phần

Trong Cài đặt> Máy ảnh, có một số cài đặt thay đổi các điều khiển và trang điểm của ứng dụng Máy ảnh. Bạn có thể bật Tăng âm lượng cho Chụp liên tục để sử dụng nút tăng âm lượng ở bên cạnh điện thoại để chụp nhanh một loạt ảnh.

Trong phần “Thành phần”, bạn có thể bật chế độ hiển thị lưới để sắp xếp các khung hình thành một hàng. Bật máy ảnh trước gương để lật hình ảnh bạn chụp bằng máy ảnh trước lên chính bạn hoặc một vật thể khác, sao chép cách bạn nhìn thấy mình trong gương. View Out of Frame bật tùy chọn để xem khu vực bên ngoài khung mà bạn đang đóng khung.

Cài đặt ảnh

Chụp cài đặt

Trong phần Chụp ảnh trong Cài đặt> Máy ảnh, tùy chọn Nhận diện cảnh sử dụng nhận dạng hình ảnh để chụp các đối tượng và cảnh quen thuộc tốt hơn. Bật Ưu tiên chụp nhanh hơn để duy trì chất lượng hình ảnh khi chụp ở chế độ liên tục. Hiệu chỉnh ống kính giúp loại bỏ hiện tượng méo hình xuất hiện ở mặt trước và máy ảnh siêu rộng. Bật Smart HDR sẽ tự động làm cho mọi ảnh được bật HDR.

Đọc thêm

Đánh giá điện thoại di động

Sự lựa chọn tốt nhất của điện thoại di động

Nội dung tương tự:

Lỗi máy chủ Instagram 5xx – cách khắc phục nó?

Hướng dẫn • 24/09/2022

Tất cả các trang web thỉnh thoảng đều có trục trặc và sự cố và khi bạn hiểu mức độ phức tạp của nhiều ...

Bị từ chối quyền truy cập vào trình quản lý tác vụ, không thể kết thúc quá trình [SOLOVED]

Hướng dẫn • 23/04/2022

Khi chương trình Windows bị đóng băng và từ chối đóng hoặc thoát, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ để ...

Sửa Windows 10 AMD Catalyst Control Center không mở / khởi động được

Hướng dẫn • 16/05/2022

Các game thủ PC đánh giá cao đồ họa và màn hình video chất lượng cao giúp trò chơi của họ nhập vai và ...

Cách khôi phục máy tính Windows 8

Hướng dẫn • 04/04/2022

Đôi khi bạn chỉ muốn quay ngược thời gian. Mặc dù điều này thường không thể xảy ra trong cuộc sống thực, nhưng Windows ...