Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/08/2023

Chụp ảnh màn hình là một cách dễ dàng để chia sẻ những gì bạn thấy trên màn hình. Nếu đây là lỗi, bạn có thể chụp ảnh và gửi đến bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Nếu đó là một bài đăng trên mạng xã hội, bạn có thể ghi lại khoảnh khắc và chia sẻ hình ảnh với bạn bè và những người theo dõi của mình.

Các công cụ chụp ảnh màn hình cho Mac luôn dễ sử dụng, nhưng hơi thô sơ. Bạn có thể chụp bất cứ thứ gì nếu bạn biết các phím tắt phù hợp. Kể từ khi phát hành Mojave, macOS hiện có một công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp – tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy trong Windows – cho phép bạn chụp ảnh màn hình chỉ bằng một nút bấm.

Để mở công cụ chụp ảnh màn hình, đi tới Launchpad> Other> Screenshot hoặc sử dụng phím tắt Shift + Command + 5. Thanh công cụ nổi sẽ cung cấp các tùy chọn để chụp toàn bộ màn hình, một cửa sổ đã chọn hoặc một phần tùy chỉnh của màn hình. Bạn cũng có thể quay video toàn màn hình hoặc khi bạn thấy phù hợp. Đây là cách chụp ảnh màn hình của những gì trên màn hình của bạn.

Chụp toàn bộ màn hình

ảnh chụp toàn màn hình

Bạn có thể chụp ảnh toàn bộ màn hình bằng cách nhấp vào nút “Chụp toàn màn hình” trên thanh công cụ chụp ảnh màn hình và sau đó nhấp vào “Chụp”. Nếu không, hãy sử dụng phím tắt Shift + Command + 3 để chụp ảnh màn hình ngay lập tức.

Chụp một lựa chọn tùy chỉnh

lựa chọn màn hình tùy chỉnh

Để chụp ảnh màn hình một phần cụ thể của màn hình, hãy sử dụng nút “Chụp cửa sổ đã chọn” trên thanh công cụ hoặc nhấn Shift + Command + 4 và con trỏ của bạn sẽ chuyển thành hình chữ thập.

Nhấp và kéo hình chữ thập để nó bao phủ khu vực bạn muốn chụp. Nhả để chụp vùng đã chọn hoặc nhấn phím Esc để hủy. Bằng cách giữ phím Shift, Option hoặc Space, bạn có thể định hình lại, kích thước và định vị vùng chọn trước khi chụp ảnh.

cửa sổ chụp

Để chụp ảnh màn hình của một cửa sổ hoặc menu cụ thể, hãy nhấn Shift + Command + 5 và chọn tùy chọn Chụp cửa sổ đã chọn từ thanh công cụ. Con trỏ sẽ thay đổi thành biểu tượng máy ảnh. Di chuyển máy ảnh qua cửa sổ để đánh dấu, sau đó nhấp để lưu ảnh. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa chụp lựa chọn của người dùng và chụp một menu cụ thể bằng cách nhấn phím cách.

Chụp ảnh bàn di chuột

ảnh chụp màn hình bàn di chuột

Nếu bạn có máy Mac với Touch Bar, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn Shift + Command + 6.

Quay video

quay video

Quay video bằng cách nhấn Shift + Command + 5, sau đó chọn “Quay toàn bộ màn hình” hoặc “Ghi phần đã chọn”. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Ghi” để bắt đầu chụp. Nhấp vào biểu tượng Dừng trên thanh menu macOS để kết thúc ghi và lưu tệp .MOV.

Thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình trên máy Mac

tùy chọn thanh công cụ ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình được lưu vào màn hình của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi điều này. Mở công cụ ảnh chụp màn hình bằng Shift + Command + 5 hoặc bằng cách đi tới Launchpad> Khác> Ảnh chụp màn hình.

Bấm Tùy chọn> Lưu vào và chọn một vị trí mặc định mới – Màn hình nền, Tài liệu, Bảng tạm, Thư, Tin nhắn hoặc Xem trước. Nhấp vào Vị trí khác để chọn một thư mục cụ thể.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thay vì lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào máy tính, bạn có thể gửi chúng vào khay nhớ tạm bằng cách thêm phím Điều khiển vào bất kỳ lệnh tắt nào. Ví dụ: sử dụng Shift + Command + Control + 3 để chụp toàn bộ màn hình hoặc Shift + Command + Control + 4 để chụp một phần màn hình, sau đó dán ảnh chụp màn hình vào bất kỳ đâu.

Thay đổi tỷ lệ khung hình

thay đổi loại tệp

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình trên máy Mac được lưu dưới dạng tệp .png, nhưng chúng có thể khá lớn, đặc biệt nếu bạn có màn hình Retina lớn. Chuyển sang định dạng .jpg với một chút mã. Đi tới Launchpad> Other> Terminal và nhập thông tin sau vào cửa sổ mới:

theo mặc định, chúng tôi viết com.apple.screencapture type jpg

Nhập mật khẩu của bạn nếu được nhắc, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Các ảnh chụp màn hình sau sẽ được lưu ở định dạng ưa thích của bạn. Thay vào đó, bạn luôn có thể thay đổi lại nó bằng cách gõ lệnh trên với PNG ở cuối.

Giải pháp thay thế

công cụ bẫy

Nếu bạn thích ứng dụng chụp ảnh màn hình của bên thứ ba, Snagit có mọi thứ bạn có thể cần, nhưng nó cũng đi kèm với thẻ giá $ 50. Cùng một công ty cũng phát hành một chương trình miễn phí có tên là TechSmith Capture (trước đây là Ching). Các tùy chọn miễn phí khác bao gồm Skitch cũng như LightShotcho đến Tức thời có thể đồng bộ hóa ảnh chụp màn hình với Ứng dụng Snappy dành cho iOS.

Nội dung tương tự:

8 cách để mở Task Manager trong Windows 10

Hướng dẫn • 06/06/2023

Nội dung chính Phương pháp 1: Từ thanh tác vụ Phương pháp 2: Từ Menu truy cập nhanh Phương pháp 3: Sử dụng trường ...

Cách bật và buộc thu phóng để sử dụng webcam ở chất lượng HD

Hướng dẫn • 17/06/2023

Người dùng có thể phàn nàn rằng chất lượng video trong các cuộc gọi hội nghị truyền hình Zoom của họ quá kém. Nguyên ...

Cách cài đặt và sử dụng Phóng to Chrome OS trên Chromebook

Hướng dẫn • 10/06/2023

Một trong những ứng dụng hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay là Zoom. Nhiều tổ chức và nhóm dựa vào cuộc ...

Sửa lỗi gửi Facebook Messenger 368

Hướng dẫn • 21/07/2023

Một trong những lý do khiến mọi người thích gửi tin nhắn qua Facebook Messenger là số lượng tin nhắn không giới hạn mà ...