Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 07/01/2023

Chụp ảnh màn hình rất tiện lợi, cho dù bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay PC chạy Windows 11. Hệ điều hành máy tính để bàn của Microsoft từ lâu đã có nhiều tùy chọn để chụp ảnh từ màn hình PC của bạn – có lẽ là quá nhiều. May mắn thay, Windows 11 làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để chụp ảnh màn hình trên máy tính với hệ điều hành mới của bạn. Các phương pháp bao gồm từ các phím tắt lâu đời đến các công cụ chức năng, hiện đại hơn cho phép bạn thực hiện những việc như đặt bộ hẹn giờ cho ảnh chụp màn hình, cũng như chỉnh sửa và chia sẻ chúng.

Sử dụng phím PrtSc (Print Screen) và dán

Chụp màn hình của PrtSc trong Windows 11

Rất lâu trước Windows 11, bạn có thể chụp ảnh màn hình chỉ bằng một phím bấm: PrtSC. Trên một số bàn phím, điều này mở rộng để lấp đầy màn hình nhập. Nhấp vào nút này để sao chép toàn bộ hình ảnh màn hình vào khay nhớ tạm. Sau đó, dán hình ảnh vào bất kỳ ứng dụng nào chấp nhận hình ảnh đã dán, chẳng hạn như Paint, Paint 3D hoặc Adobe Photoshop.

Nếu bạn chỉ muốn chụp cửa sổ ứng dụng hiện đang hoạt động, hãy thêm phím Alt vào Alt-PrtSc. Giống như chụp toàn màn hình, sử dụng phím tắt này sẽ lưu cửa sổ hiện tại vào khay nhớ tạm và từ đó bạn có thể dán nó vào ứng dụng chụp ảnh của mình.

Sử dụng khóa PrtSc với OneDrive

PrtSc với OneDrive cho ảnh chụp màn hình trong Windows 11

Bạn cũng có thể sử dụng PrtSc kết hợp với OneDrive. để thiết lập tự động tạo tệp ảnh chụp màn hình của bạn trong OneDrive. Tôi bao gồm phương pháp này riêng biệt với tùy chọn PrtSc mặc định vì kết quả rất khác biệt và giúp bạn tiết kiệm được những phiền phức khi mở ứng dụng và dán từ khay nhớ tạm. Đây là cách thiết lập nó:

Đi tới cài đặt OneDrive của bạn bằng cách sử dụng biểu tượng đám mây ở bên phải của thanh tác vụ. Chọn tab Sao lưu trong hộp thoại Tùy chọn OneDrive và chọn hộp kiểm Tự động lưu ảnh chụp màn hình.

Việc kiểm tra đơn giản này thay đổi mọi thứ trong PrtSc: bạn không cần mở ứng dụng đồ họa hoặc dán dữ liệu từ khay nhớ tạm nữa. Thay vào đó, tệp hình ảnh được tạo tự động trong thư mục OneDrive mà bạn đã chọn. Bạn có thể truy cập nó từ bất kỳ thiết bị nào mà bạn có thể truy cập OneDrive (có các ứng dụng khách cho mọi nền tảng). Tôi luôn sử dụng phương pháp này khi nghĩ rằng mình có thể cần sử dụng ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp hình ảnh thay vì chỉ dán nó vào đâu đó.

Sử dụng phím tắt Windows Key-PrtSc

Windows Key PrtSc cho Ảnh chụp màn hình trong Windows 11

Đây là một cách khác để sử dụng phím PrtSc: Sử dụng Windows Key-PrtSc.

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình và tự động dán chúng vào một nơi nào đó không phải OneDrive, hãy tập thói quen nhấn phím Windows cùng với phím PrtSc. Phương pháp này làm cho màn hình mờ đi một chút và theo mặc định, đặt tệp hình ảnh vào thư mục Ảnh> Ảnh chụp màn hình. (Lưu ý vị trí khác của phím PrtSc trên bàn phím trong hình trên.) Bạn cũng sẽ thấy ảnh chụp màn hình trong ứng dụng Windows Photos.

Kéo trong Windows 11

Windows 11 xóa nhầm lẫn với các công cụ chụp ảnh màn hình Windows bằng cách kết hợp Công cụ Snipping trước đó với công cụ Snip & Sketch tuyệt vời trong Windows 10. Công cụ Snipping là tên được sử dụng cho game bắn súng màn hình kết hợp Windows 11. Windows Key-Shift-S. Phím tắt này cung cấp cho bạn tùy chọn chụp ảnh màn hình bằng Lựa chọn hình chữ nhật, Lựa chọn tự do, Toàn bộ cửa sổ hoặc Chụp toàn màn hình (là thứ tự của các biểu tượng bạn chọn trong hình trên).

Đối với hai tùy chọn đầu tiên, hãy vẽ con trỏ của bạn để chọn khu vực bạn muốn chụp ảnh màn hình. Để chọn tùy chọn thứ hai, chỉ cần nhấp vào.

Thông báo Snipping Tool trong Windows 11

Ngay sau khi thả con trỏ, bạn sẽ thấy thông báo ở góc dưới bên phải với hình thu nhỏ ảnh chụp màn hình. Nhấp vào hình ảnh nhỏ này để mở giao diện Snipping Tool (hiển thị bên dưới). Tại đây, bạn có thể đánh dấu ảnh chụp màn hình bằng bút hoặc bút đánh dấu hoặc cắt nó. Bạn có thể sử dụng thước kẻ để vẽ các đường thẳng và nút ngón tay cho phép bạn vẽ trên màn hình cảm ứng.

Quan trọng nhất, bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình và bất kỳ thay đổi nào bằng cách sử dụng biểu tượng đĩa mềm 3,5 inch (một số phép ẩn dụ trực quan không bao giờ chết). Nút Chia sẻ cho phép bạn gửi hình ảnh bằng thanh chia sẻ tiêu chuẩn của Windows 11 và bạn cũng có thể in hình ảnh hoặc mở nó trong một ứng dụng khác từ các tùy chọn menu.

Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trong Windows 11 Snipping Tool

Một vấn đề tôi gặp phải với tính năng cắt xén của tiện ích này là nó không cung cấp các tùy chọn tỷ lệ khung hình. Ví dụ, tôi muốn có thể chọn màn hình rộng 16: 9, và tôi nghi ngờ mình chỉ có một mình trong việc này. Hiện tại, bạn cần chuyển hình ảnh sang Paint, Paint 3D hoặc một chương trình chỉnh sửa hình ảnh khác để có được tính năng dễ dàng này. Tôi cũng muốn Snipping Tool cấp quyền truy cập vào các ảnh chụp màn hình trước đó (như tùy chọn OneDrive ở trên và tùy chọn SnagIt bên dưới).

Nếu bạn muốn sử dụng bộ đếm thời gian trước khi chụp màn hình, chỉ cần gõ Snipping trong menu bắt đầu và mở cửa sổ chương trình, thay vì sử dụng phím tắt.

Nếu bạn thay đổi ý định sau khi nhấn Windows Key-Shift-S và không muốn chụp ảnh màn hình, phím Esc sẽ loại bạn khỏi quy trình.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Hai thủ thuật cuối cùng: (1) Bạn có thể thay đổi hoạt động của phím PrtSc để mở Công cụ cắt thay vì sao chép hình ảnh vào khay nhớ tạm. Đi tới Cài đặt> Trợ năng> Bàn phím và chọn “Sử dụng nút màn hình in để mở đoạn mã màn hình” (tùy chọn dưới cùng trong ảnh chụp màn hình bên dưới). (2) Nếu bạn có bút Surface Pen, hãy nhấp đúp vào nút tẩy của nó để mở Snipping Tool.

Thay đổi PrtSc để sử dụng Snipping Tool trong Windows 11 cho ảnh chụp màn hình

Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để chụp ảnh màn hình

Trong nhiều năm, tôi đã là một người dùng chuyên dụng của SnagIt – tiện ích ảnh chụp màn hình từng đoạt Giải thưởng của Biên tập viên MoiNhat.Net – đặc biệt là vì tôi thích cách nó lưu tất cả các ảnh chụp màn hình bạn chụp để sử dụng sau này. (Bây giờ tôi thấy rằng các công cụ chụp màn hình tích hợp trong Windows là đủ cho nhu cầu của tôi.) SnagIt cũng có thể quay video bằng các thao tác trên màn hình, cuộn cửa sổ và đồ họa như mũi tên để đánh dấu. Đọc bản tổng hợp các tiện ích chụp màn hình của bên thứ ba của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các tùy chọn có sẵn.

Sử dụng Windows Key Game Bar

Thanh trò chơi Windows 11 cho ảnh chụp màn hình

Phím Windows – G mở thanh trò chơi. Từ đó, nếu bạn vào cửa sổ chụp, bạn sẽ thấy biểu tượng máy ảnh. Nhấn vào đây và ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu (kỳ lạ là) vào thư mục Video / Captures trong thư mục người dùng chính của bạn. Bạn có thể thay đổi thư mục đích trong ứng dụng Cài đặt Windows chính. (Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím Windows – Alt-PrtScn để ngăn Game Bar mở.)

Sử dụng tăng âm lượng trên máy tính bảng Surface

Máy tính bảng Microsoft Surface

Chụp ảnh màn hình trên máy tính bảng Surface khác với chụp ảnh màn hình trên PC nếu bạn không có bàn phím kết nối. Không có phím PrtSc trên bàn phím cảm ứng trên màn hình.

Trên Surface Pro 8 và hầu hết các thiết bị tiền nhiệm, hãy nhấn đồng thời nút tăng âm lượng và nút nguồn để chụp ảnh màn hình. Hãy cẩn thận nhấn các nút cùng một lúc nếu không bạn sẽ tắt màn hình.

Kết quả của việc chụp như vậy cũng giống như nhấn phím PrtSc: hình ảnh được sao chép vào khay nhớ tạm và bạn cần dán nó vào ứng dụng nếu bạn chưa thiết lập sao lưu OneDrive.

Các máy tính bảng Surface cũ hơn đã sử dụng tổ hợp phím Fn-Windows Key-Spacebar trên bàn phím được kết nối của chúng và trên một số bàn phím, bạn nhấn nút nguồn và nút phần cứng Windows cùng một lúc. Trên máy tính bảng Dell Latitude, bạn sử dụng nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng một lúc; bạn có thể cần thử nghiệm hoặc tìm hiểu tài liệu nếu bạn có mẫu máy tính bảng ít phổ biến hơn. Và, như đã đề cập trước đó, nhấp đúp vào nút quay lại trên Surface Pen sẽ mở Công cụ Snipping.

Nội dung tương tự:

Fortnite Mobile: Top 10 khẩu súng Mạnh nhất thống trị mọi trận đấu

Hướng dẫn • 29/12/2022

Nó khá quan trọng đối với người chơi Fortnite Mobile để hiểu được thực tế rằng lựa chọn vũ khí thích hợp là một ...

9 thủ thuật mới iOS 13 thêm vào Apple CarPlay

Hướng dẫn • 25/10/2022

Nếu bạn muốn kết nối iPhone với ô tô của mình, Apple CarPlay cho phép bạn nhận chỉ đường, nghe nhạc và các tệp ...

Cách thiết lập tính năng phát nhạc trong nhiều phòng trên thiết bị Google Home

Hướng dẫn • 21/10/2022

Google Home và dòng thiết bị ngày càng phát triển của nó là những trợ lý gia đình tuyệt vời có thể giúp bạn ...

Cách tự động thêm ngày trong Excel

Hướng dẫn • 16/11/2022

Nội dung chính Định dạng ngày tháng trong Excel Ngày nhập Hiển thị ngày tháng trong Excel Ngày tự động hoàn thành Thêm ngày ...