Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/05/2023

Nguyệt thực toàn phần là một sự kiện ngoạn mục hiếm khi xảy ra đến mức bạn nên ra ngoài để xem. Ngày 20-21 tháng 1 tại Bắc Mỹ sẽ được tổ chức ghế ngồi một mình. Ở phía đông của Hoa Kỳ, nguyệt thực (nếu thời tiết cho phép) sẽ được quan sát trên bầu trời nửa đêm và trên bờ biển phía tây – vào đầu buổi tối. Trong khi xem nhật thực, bạn có thể mang theo máy ảnh và chân máy.

Xem khi nào? Ở phía Đông, nguyệt thực một phần (tối) bắt đầu lúc 10:34 tối theo giờ ET, giai đoạn toàn phần của nguyệt thực bắt đầu lúc 11:41 tối theo giờ ET, pha toàn phần xảy ra 12 phút sau nửa đêm và toàn phần kết thúc lúc 12:43 chiều. ET. và nguyệt thực một phần kết thúc lúc 1:51 sáng theo giờ ET. Ở Bờ Tây, một phần bắt đầu lúc 7:34 tối theo giờ PT, tổng giai đoạn bắt đầu lúc 8:41 tối theo giờ PT, điểm giữa bắt đầu lúc 9:12 tối theo giờ Thái Bình Dương, tổng giai đoạn kết thúc lúc 9:43 tối theo giờ PT và một phần nguyệt thực kết thúc. lúc 10:51 tối theo Giờ Thái Bình Dương. Phần còn lại của Bắc Mỹ cũng sẽ thấy nhật thực toàn phần; ở Hawaii, nguyệt thực sẽ xảy ra vào lúc mặt trăng.

Mặc dù rất khó để có được những bức ảnh nhật thực đẹp do Mặt trăng bị mờ đi đáng kể trong quá trình xử lý hoàn toàn, nhưng bạn có thể thực hiện với một chút chuẩn bị. Dưới đây là một số mẹo để có được những bức ảnh đẹp với máy ảnh trên giá ba chân.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, và Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái đất. Trong nguyệt thực toàn phần, toàn bộ Mặt trăng chìm trong bóng của Trái đất, phần bên trong tối của bóng đen. Không giống như nhật thực, trong suốt các pha một phần của nó quá sáng để có thể xem ngoại trừ qua kính nhật thực hoặc các bộ lọc tương tự mà không có nguy cơ bị chói, việc xem tất cả các giai đoạn của nguyệt thực mà không cần bảo vệ mắt là hoàn toàn an toàn.

Vấn đề chụp ảnh nguyệt thực

Chụp ảnh các giai đoạn đầu của nguyệt thực toàn phần rất giống với chụp ảnh Mặt trăng chưa bị lật. Vì nguyệt thực xảy ra vào Trăng tròn nên việc chụp ảnh phần đầu của các pha tương tự như chụp bất kỳ Trăng tròn nào. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm phải bù đắp cho lượng ánh sáng giảm đi khi ngày càng có nhiều Mặt trăng trượt vào bóng của Trái đất. Điều này đạt được bằng cách thay đổi ISO, tỷ lệ f / và / hoặc thời gian phơi sáng trong khi vẫn giữ cho máy ảnh được lấy nét. Khi bắt đầu sung mãn, sự giảm ánh sáng đặc biệt rõ nét.

Cách chụp ảnh nguyệt thực toàn phần

Các giai đoạn của nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực bắt đầu khi Mặt trăng đi vào vùng lõm, phần bên ngoài mờ nhạt của bóng Trái đất. Nếu bạn là người quan sát trên Mặt trăng, bạn sẽ thấy từ bên trong vùng lõm rằng Trái đất che một phần Mặt trời. Tuy nhiên, khi quan sát từ Trái đất, pha ở phía dưới của nguyệt thực hầu như không thể nhìn thấy được, nếu bạn có thể nhìn thấy nó.

Hành động chỉ thực sự bắt đầu khi nhật thực một phần bắt đầu và Mặt trăng bắt đầu trượt vào vùng bóng tối, phần tối trung tâm của bóng Trái đất. Nó sẽ trông giống như một vết cắn tối đã bị xé ra từ rìa của mặt trăng. (Nếu bạn ở trên Mặt trăng, trong “vùng cắn”, Mặt trời sẽ bị Trái đất che khuất hoàn toàn.) Vết cắn lớn hơn và sau khoảng nửa giờ, một nửa Mặt trăng ở trong bóng tối. Ánh sáng mờ đi nhanh chóng, và chẳng bao lâu nữa phần của mặt trăng được mặt trời chiếu sáng sẽ biến thành hình lưỡi liềm mảnh, và phần còn lại của mặt trăng giờ sẽ có thể nhìn thấy một cách mờ nhạt dưới dạng ánh sáng đỏ nhạt. Khi đó, hình lưỡi liềm sẽ giảm xuống 0 khi toàn bộ mặt trăng trượt vào bóng của Trái đất và nguyệt thực toàn phần.

Giai đoạn toàn phần của nguyệt thực có thể kéo dài tới 1 giờ 45 phút. Mặc dù ánh sáng mặt trời trực tiếp không chiếu vào Mặt trăng trong thời gian tròn, bạn vẫn có thể nhìn thấy Mặt trăng chìm trong ánh sáng màu đỏ nhạt vì bầu khí quyển của Trái đất khúc xạ ánh sáng mặt trời và làm lệch hướng ánh sáng của bình minh và hoàng hôn trên Trái đất xung quanh rìa thế giới của chúng ta. Các nguyệt thực toàn phần có thể thay đổi rất nhiều về độ sáng, với một số nguyệt thực có màu đồng hoặc cam sáng, trong khi các nguyệt thực khác lại tối đến mức khó có thể nhìn thấy được. (Nhật thực có xu hướng tối sau khi các vụ phun trào núi lửa lớn ném rất nhiều tro và bụi vào không khí. Trong khi xảy ra nguyệt thực, Mặt trăng có thể không sáng đồng nhất; thường một chi sẽ sáng hơn (hoặc tối hơn) đáng kể so với phần còn lại của Mặt trăng và điều đó có thể thay đổi khi nhật thực phát triển.

Khi quá trình tổng thể kết thúc, một trong các chi của Mặt trăng (đối diện với phần trước) sẽ trông giống như một hình lưỡi liềm mỏng sáng và các giai đoạn được mô tả trước đó sẽ lặp lại, ngoại trừ trường hợp ngược lại, cho đến khi Mặt trăng trở lại trạng thái bình thường.

Máy ảnh

Tốt nhất, bạn nên có một máy ảnh SLR kỹ thuật số hoặc máy ảnh không gương lật với ống kính có thể hoán đổi cho nhau và ống kính có tiêu cự tương đối dài. (Tôi chụp hầu hết các ảnh nhật thực của mình ở 200 hoặc 300mm.) Bạn có thể điều chỉnh thủ công những thứ như cân bằng trắng, ISO, độ dài phơi sáng và tỷ lệ f /, cũng như lấy nét máy ảnh theo cách thủ công. Thật hữu ích khi có chế độ LiveView để giúp lấy nét.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh đẹp với một chiếc máy ảnh compact nhỏ gọn, miễn là nó có một số tùy chọn về cài đặt thủ công, đặc biệt là độ dài phơi sáng. Một số tính năng trỏ và chụp cơ bản cho phép bạn lấy nét theo cách thủ công, nhưng nhiều tính năng có cài đặt để chụp phong cảnh ở khoảng cách xa (biểu thị bằng biểu tượng ngọn núi) mà bạn sẽ muốn sử dụng. Chụp ngắm và chụp là tốt nhất cho phong cảnh thiên văn, ảnh góc rộng trong đó nhật thực được đóng khung bởi các vật thể ở tiền cảnh. Ví dụ, tôi chụp bức ảnh dưới đây vào ngày 3 tháng 3 năm 2007 với một xạ thủ Canon PowerShot SD630. Chụp điểm và chụp cũng rất tốt để chụp một cảnh ngay trước toàn thời gian, khi Mặt trăng trông giống như hình lưỡi liềm mỏng và sáng của mặt trời, và phần còn lại của đĩa của nó được chiếu sáng với màu hơi đỏ nhạt.

Cách chụp ảnh nguyệt thực toàn phần

Giá ba chân

Vì bạn sẽ sử dụng tốc độ cửa trập tương đối chậm để chụp nhật thực toàn phần, bạn sẽ cần gắn máy ảnh của mình lên chân máy để giữ cho máy ổn định nhất có thể. Nó phải là một giá ba chân chắc chắn, có thể chịu được gió giật và phải chắc chắn vặn chặt tất cả các ốc vít của nó.

Chống lại sự mờ dần của ánh sáng

Khi nhật thực một phần bắt đầu, các cài đặt phải giống như cách bạn thường sử dụng để chụp ảnh trăng tròn. (Cài đặt chính xác khác nhau đáng kể giữa các máy ảnh; cài đặt điển hình cho Samsung NX300 của tôi với ống kính 200mm là tốc độ cửa trập 1/250 giây ở f / 7.1 và ISO 200.) Bạn nên đặt cân bằng trắng thành Ánh sáng ban ngày (biểu tượng mặt trời). Vào thời điểm phần lớn mặt trăng ở trong bóng tối và mặt có thể nhìn thấy của nó là hình lưỡi liềm, bạn nên tăng ISO lên 400 và tăng tốc độ cửa trập lên 1/100 giây. Độ sáng của hình ảnh mặt trăng trong kính ngắm hoặc màn hình LCD phải là kim chỉ nam cho bạn; khi hình ảnh mờ dần, bạn cần phải rút ngắn độ dài phơi sáng. Bạn nên chuyển sang lấy nét thủ công vì trước tiên, khi nhật thực toàn phần, ánh sáng của nó có thể quá mờ để có thể tự động lấy nét. Bạn nên giảm tỷ lệ f / xuống f / 5.6 trở xuống; điều này sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, nhưng nó cũng sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh, quan trọng hơn là bạn lấy nét chính xác cho máy ảnh của mình.

Chụp mặt trăng bị che khuất hoàn toàn

Mặc dù giai đoạn hình lưỡi liềm trước khi toàn bộ có thể mờ hơn so với Mặt trăng không bị lu mờ, nhưng Mặt trăng bị lu mờ hoàn toàn thậm chí còn mờ hơn. Khi bắt đầu hoàn thiện, bạn nên tăng ISO lên 1600 hoặc thậm chí 3200 nếu máy ảnh của bạn có thể xử lý ISO cao đó mà không bị nhiễu tăng đáng kể. Bạn nên tăng thời gian phơi sáng lên ít nhất nửa giây và thỉnh thoảng kiểm tra tiêu điểm để đảm bảo nó luôn sắc nét. Vì giai đoạn toàn phần của nguyệt thực có thể kéo dài hơn một giờ, bạn sẽ có nhiều thời gian để thử nghiệm các cài đặt của mình và hướng dẫn của bạn sẽ là hình ảnh của mặt trăng trong các bức ảnh của bạn. Nếu bạn sử dụng ống kính có tiêu cự rất dài, điều này có thể giới hạn độ dài phơi sáng khi mặt trăng di chuyển nhanh hơn trong trường nhìn của bạn. Chân máy theo dõi như Vixen Polarie có thể đi theo mặt trăng và giữ nó ở chính giữa. Một chân máy tiêu chuẩn với phụ kiện Astrotrac hoặc iOptron SkyTracker Pro cũng sẽ làm được điều tương tự.

Trong quá trình tổng thể, hãy nhớ thỉnh thoảng nhìn ra xa máy ảnh để quan sát nhật thực bằng mắt thường. Đó là một cảnh đẹp hiếm có, và mặc dù thật tuyệt khi có được những bức ảnh đẹp về nhật thực, nhưng không có gì thay thế cho việc nhìn thấy nó trực tiếp.

Khi tổng thể kết thúc, bạn sẽ lại nhìn thấy phần bị chiếu sáng của mặt trăng ở dạng hình lưỡi liềm, nhưng lần này phần đối diện của mặt trăng sẽ được chiếu sáng. Các giai đoạn sơ bộ của nguyệt thực sẽ lặp lại, ngoại trừ trường hợp ngược lại, cho đến khi Mặt trăng thoát ra khỏi bóng của Trái đất và nguyệt thực kết thúc.

Nội dung tương tự:

Cách chèn và xóa hộp kiểm trong ô Excel 2016

Hướng dẫn • 21/02/2023

Nội dung chính Phần 1. Cách Chèn Hộp kiểm trong Ô Excel 2016 Bước 1: Hiển thị tab Nhà phát triển trên Ribbon Excel ...

Cách quản lý tiền của bạn với Amazon Alexa

Hướng dẫn • 13/05/2023

Cuộc sống thật đắt giá. Từ tiền thuê nhà cho đến khoản nợ vay học đại học cho đến các thiết bị công nghệ ...

Fortnite Mobile: Top 10 khẩu súng Mạnh nhất thống trị mọi trận đấu

Hướng dẫn • 07/04/2023

Nó khá quan trọng đối với người chơi Fortnite Mobile để hiểu được thực tế rằng lựa chọn vũ khí thích hợp là một ...

Virtual Families 3: Hướng dẫn chơi, Nâng cấp và Tạo nghề nghiệp

Hướng dẫn • 09/04/2023

Bài viết này đề cập đến “cách chơi Virtual Families 3“. Về việc kết hôn, sinh con, công việc nghề nghiệp, nghề nghiệp, cho ...