Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/04/2022

Đôi khi, bạn có thể gặp phải tình huống cần chuyển đổi thời gian thành số thập phân trong Google Trang tính. Giả sử bạn muốn có sự khác biệt giữa hai trường hợp. Sẽ trực quan hơn nếu nói rằng sự khác biệt là 3,25 giờ thay vì 3 giờ 15 phút. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cần sử dụng sự khác biệt này trong các tính toán tiếp theo, chẳng hạn như tổng tiền lương dựa trên số giờ làm việc và tiền lương theo giờ.

vậy bạn sẽ làm sao? Có một số phương pháp mà chúng ta có thể đạt được kết quả mong muốn trong Google Trang tính: sử dụng các hàm TIME () (HOUR (), MINUTE () và SECOND ()) hoặc phép nhân đơn giản với TIMEVALUE (). Chúng tôi sẽ đề cập đến chúng trong hướng dẫn này.

Một ví dụ thực tế về chuyển đổi thời gian thành số thập phân

Người quản lý xây dựng có bảng chấm công sau đây cho biết giờ làm việc của các nhà thầu dưới sự giám sát của anh ta trong nửa đầu của một ngày nhất định:

Cột D tính số giờ làm việc của nhà thầu này trong ngày. Điều này sẽ được sử dụng sau này khi tính tổng số tiền lương trả cho nhà thầu mỗi ngày. Một phép trừ đơn giản sẽ không cho kết quả có thể được sử dụng cho các phép tính tiếp theo. Cái gì tiếp theo?

Có hai cách để tính toán sự khác biệt dẫn đến các con số đầu ra. Sử dụng hàm HOUR () hoặc hàm TIMEVALUE (). Hàm HOUR () trả về sự khác biệt làm thước đo giờ trong ngày. Ví dụ: 11: 00-9: 00 được biểu thị là 2 giờ. Tương tự, sự khác biệt tương tự như trong đầu ra của hàm TIMEVALUE () sẽ đại diện cho một phần nhỏ của ngày. Ví dụ, 11:00 – 9:00 sẽ cho 0,083 (2 giờ – 0,083 ngày). Kết quả thu được khi sử dụng hai công thức này như sau:

Như bạn có thể thấy ở trên, giờ đây chúng tôi có thể trực tiếp tính toán tổng số tiền thanh toán (dựa trên tiền lương hàng giờ hoặc hàng ngày). Bạn chơi với thời gian và kiểm tra xem kết quả có được điền chính xác hay không. Sao chép bảng tính bằng liên kết bên dưới:

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các thành phần của hàm và sau đó chuyển sang cái nhìn chi tiết về cách sử dụng hàm TIME () và TIMEVALUE () để chuyển đổi thời gian thành giá trị thập phân.

Giải phẫu chức năng

Cách đầu tiên là sử dụng các hàm TIME () (HOUR (), MINUTE () và SECOND ()). Chúng ta viết hàm HOUR () (ví dụ) như hình dưới đây:

= HOUR (thời gian)

Hãy xem ý nghĩa của từng thuật ngữ:

 • = để bắt đầu với một hàm, chúng ta phải thêm dấu này.
 • HOUR là viết tắt của hàm HOUR ().
 • thời gian là dữ liệu cung cấp đại diện của thời gian.

Các hàm MINUTE () và SECOND () tuân theo chính xác cùng một cấu trúc giải phẫu, với kết quả đầu ra tương ứng theo phút và giây, tương ứng.

Cách thứ hai là sử dụng hàm TIMEVALUE (). Cú pháp (như chúng tôi viết) của hàm TIMEVALUE () như sau:

Hãy xem ý nghĩa của từng thuật ngữ:

 • = để bắt đầu với một hàm, chúng ta phải thêm dấu này.
 • TIMEVALUE là viết tắt của hàm TIMEVALUE () của chúng tôi.
 • time_string là dữ liệu cung cấp biểu diễn thời gian.

Cách chuyển đổi thời gian thành thập phân trong Google Trang tính: Hàm thời gian

 • Dưới đây là thời gian đến và đi của trẻ em ở các trường mẫu giáo. Phụ huynh được lập hóa đơn hàng giờ dựa trên thời gian đứa trẻ ở trong cơ sở giáo dục. Mục đích là để tính toán tổng thời gian đã trôi qua là chênh lệch giữa thời gian đến và đi và sử dụng giá trị này để tính tổng số tiền thanh toán hàng ngày dựa trên tiền lương theo giờ.

 • Bây giờ chỉ cần nhấp vào bất kỳ ô nào để làm cho nó hoạt động. Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ chọn D2 nơi tôi muốn hiển thị kết quả của mình.
 • Sau đó gõ dấu bằng ‘=’ để bắt đầu hàm, theo sau là tên của hàm, đó là HOUR () của chúng ta.
 • Hộp gợi ý tự động sẽ xuất hiện bên cạnh tên chức năng. Tiếp tục gõ dấu ngoặc mở ‘(‘ như hình dưới đây:

 • Bây giờ là phần thú vị! Hãy cung cấp đầu vào cần thiết cho hàm để nhận chênh lệch thời gian ở dạng số. Lưu ý rằng chúng tôi đang chuyển C2 – B2 làm đầu vào cho hàm vì chúng tôi quan tâm đến sự khác biệt:

 • Để xác định chính xác tổng thời gian, chúng tôi sử dụng hàm MINUTE () và SECOND () cùng với HOUR () theo cùng một cách: HOUR (C2-B2) + (MINUTE (C2-B2) / 60) + (SECOND ( C2-B2) / 3600).
 • Sau khi nhập các đầu vào chức năng cần thiết, đóng dấu ngoặc và nhấn Enter. Bạn sẽ nhận thấy rằng chênh lệch thời gian được hiển thị dưới dạng một số giờ. Tổng số tiền thanh toán là tích số của cột D và E.

Cách chuyển đổi thời gian thành thập phân trong Google Trang tính: Hàm giá trị thời gian

 • Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ tương tự như trên. Mục tiêu vẫn như cũ.
 • Để nhập hàm TIMEVALUE (), hãy nhấp vào một ô mới, giả sử G2.
 • Như trên, hãy nhập dấu bằng ‘=’ để bắt đầu hàm, sau đó nhập tên của hàm, đó là TIMEVALUE () của chúng ta.
 • Bây giờ chúng ta hãy cung cấp đầu vào cần thiết cho hàm để nhận được chênh lệch thời gian ở dạng số. Lưu ý rằng chúng tôi đang chuyển C2 – B2 làm đầu vào cho hàm vì chúng tôi quan tâm đến sự khác biệt:

 • Đóng dấu ngoặc khi bạn đã nhập xong các thông số chức năng cần thiết và nhấn Enter. Bạn sẽ nhận thấy rằng chênh lệch thời gian được hiển thị dưới dạng số thập phân, là một phần nhỏ của ngày. Ví dụ: 4 giờ được hiển thị là 0,167. Tổng số tiền thanh toán được tính bằng tích của cột G và E nhân với 24, vì chúng tôi có tỷ lệ theo giờ.

Đó là tất cả. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chuyển đổi thời gian thành số thập phân trong Google Trang tính. Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với các thời điểm khác nhau và một số công thức Google Trang tính khác có sẵn cùng nhau để xem kết quả khác nhau như thế nào.

Nội dung tương tự:

Cách đặt lại mật khẩu laptop Sony Vaio cho Windows 8

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Đặt lại mật khẩu máy tính xách tay Sony Vaio bằng đĩa Reset thông thường Cách 2: Đặt ...

Cách khắc phục thông báo lỗi Dropbox 400

Hướng dẫn • 13/05/2022

Dropbox là nhà cung cấp dịch vụ đám mây được nhiều người sử dụng hiện nay. Với các tính năng mạnh mẽ của nó, ...

Những chiếc vỏ bàn phím iPhone 6 tốt nhất bạn có thể mua vào năm 2022

Hướng dẫn • 18/04/2022

Còn gì tốt hơn một chiếc ốp lưng cho iPhone 6 của bạn? Hộp đựng bàn phím! Vỏ bàn phím làm được hai điều: ...

Mẹo quản lý cáp hàng đầu cho TV và rạp hát tại nhà của bạn

Hướng dẫn • 06/04/2022

Rạp hát tại nhà không chỉ là TV, soundbar và máy chơi game / đầu phát Blu-ray / media streamer. Đây là cách các ...