Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/04/2023

Mọi người đều ghét di chuyển. Cho dù bạn đang di chuyển trong thị trấn hay ra khỏi thị trấn, thì việc đóng gói đồ đạc và đảm bảo mọi thứ vào nhà mới của bạn đều bị tính thuế. Điều này cũng đúng khi chuyển trang web của bạn từ dịch vụ lưu trữ web này sang dịch vụ lưu trữ web khác.

Không giống như di chuyển trong thế giới thực, bạn có thể không biết cách di chuyển các bài đăng trên blog, hình ảnh, video và nội dung khác sang miền mới. Đừng lo; chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để làm cho quá trình trở nên dễ dàng nhất có thể.

Trình hướng dẫn sao lưu trong Cpanel

1. Sao lưu trang web của bạn

Chúng tôi giả định rằng bạn đã tìm thấy một máy chủ lưu trữ web mới và một tên miền cho trang web của bạn. Bây giờ bạn phải thu thập mọi thứ để di chuyển. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là sao lưu trang web của bạn. Điều này có thể được thực hiện theo ba cách chính.

Phương pháp WordPress

Nếu bạn đang chạy một trang web dựa trên WordPress, bạn sẽ cần một plugin WordPress để hoàn thành mọi thứ. Trình sao chép, UpdraftPlusDi chuyển tất cả trong một WP đây chỉ là ba trong số rất nhiều lựa chọn. Các plugin dễ sử dụng này cho phép bạn sao lưu trang web WordPress của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột. Ví dụ: với Trình sao chép, bạn sẽ:

 1. Nhấp vào “Gói” và sau đó “Tạo”. Điều này tạo ra một gói chứa tất cả các yếu tố của trang web và WordPress của bạn, cùng với một trình cài đặt.

 2. Tải xuống gói lưu trữ trang web.

 3. Sử dụng trình cài đặt để mở gói đã lưu trữ trong môi trường lưu trữ mới của bạn.

Các dịch vụ lưu trữ web tốt nhất đã được kiểm tra

phương pháp cPanel

Cấp độ tiếp theo là sử dụng bảng điều khiển trang web. Ví dụ, nhiều máy chủ web phổ biến sử dụng cPanel để quản lý tệp. Đây là cách thực hiện:

 1. Trong cPanel, đi tới Tệp và nhấp vào Trình hướng dẫn sao lưu.

 2. Sao lưu một phần thư mục chính, cơ sở dữ liệu MySQL và trình chuyển tiếp email của bạn. Thật kỳ lạ, bạn không muốn tạo một bản sao lưu đầy đủ vì bạn thực sự không thể khôi phục từ nó.

 3. Đi tới cPanel của máy chủ web mới. Khôi phục từng tệp sao lưu một.

Phương thức FTP

Nếu bạn đã quen với việc làm việc ở phần cuối của một trang web, bạn có thể sao lưu các tệp của trang web của mình bằng cách sử dụng Giao thức truyền tệp (FTP) và phpMyAdmin. Bạn có thể sao lưu qua FTP bằng bất kỳ ứng dụng khách FTP nào – chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng FileZilla. Ngoài ra, bạn sẽ cần thông tin đăng nhập để đăng nhập vào trang web cũ. Đây là cách thực hiện:

 1. Đăng nhập bằng ứng dụng khách FTP hoặc sử dụng trình quản lý tệp được tích hợp trong nhiều bảng điều khiển và tải lên nội dung của thư mục “Public_HTML”.

 2. Sau đó, bạn cần tìm phpMyAdmin; nó thường được tìm thấy trong phần Cơ sở dữ liệu của Bảng điều khiển của bạn. Bấm vào tab Xuất, Nhanh làm phương thức xuất và SQL làm định dạng.

 3. Nhấp vào Bắt đầu. Điều này tạo ra một tệp cơ sở dữ liệu được tự động tải xuống máy tính của bạn.

 4. Hủy cả hai quá trình trên miền mới.

Sử dụng Filezilla để di chuyển tệp

2. Kiểm tra cài đặt DNS của bạn.

Bạn đã mua một tên miền mới từ một công ty đăng ký tên miền độc lập? Miền mới có phải là một phần của gói lưu trữ web không? Trong cả hai trường hợp, hãy đảm bảo cài đặt Hệ thống tên miền (DNS) của bạn chính xác.

Bản ghi DNS liên kết tên miền của bạn với trang web và máy chủ của bạn. Các bản ghi DNS này thường ở dạng địa chỉ IP, một tập con gồm bốn số (ví dụ: 104.17.210.9). Ngoài ra còn có các máy chủ định danh chung, ở dạng URL. Bạn sẽ nhận được chúng từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn. Nếu tổ chức đăng ký tên miền và công ty lưu trữ web của bạn khớp với nhau, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, bạn phải thêm thông tin này vào công ty đăng ký tên miền của mình. Đây là cách thực hiện:

 1. Đăng nhập vào tài khoản máy chủ miền mới của bạn và kiểm tra chi tiết máy chủ. Điều này sẽ ở các vị trí khác nhau của mỗi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Điều này sẽ bao gồm mục nhập DNS và máy chủ định danh của bạn.

 2. Đăng nhập vào công ty đăng ký tên miền của bạn và chỉnh sửa bản ghi DNS và máy chủ định danh để phù hợp với tên miền mới của bạn.

 3. Hãy kiên nhẫn, quá trình này có thể mất 24 đến 48 giờ.

3. Chuyển tệp sang miền mới

Bước này thực chất là bước ngược lại của bước đầu tiên. Bạn sẽ cần một kho lưu trữ của tất cả các tệp trong thư mục của trang nguồn, cũng như một cơ sở dữ liệu thông báo cho máy chủ web của bạn biết tất cả nội dung sẽ đi đến đâu. Điều quan trọng là đảm bảo cả hai đều ở đúng nơi.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu đã được tạo trên trang web mới. (Đối với các trang web WordPress, đây thường là wp-config.php.) Sau đó, sử dụng phpMyAdmin, nhập nội dung của tệp lưu trữ vào cơ sở dữ liệu hiện có của bạn. Chọn các tùy chọn “Nhập” trong phpMyAdmin, chọn tệp trên PC của bạn và nhấp vào “Bắt đầu”. Thao tác này sẽ nhập tất cả các mục nhập cơ sở dữ liệu từ trang cũ sang trang mới. Bây giờ bạn có thể chuyển các tệp trang web của mình.

Cách chuyển tệp bằng WordPress

 1. Bạn sẽ cần sử dụng trình cài đặt và gói lưu trữ mà bạn đã tải xuống ở bước đầu tiên.

 2. Sử dụng ứng dụng khách FTP hoặc trình quản lý tệp tích hợp để kết nối với máy chủ web mới.

 3. Nhấp vào trình cài đặt để bắt đầu quá trình khôi phục.

UpdraftPlus và các plugin tương tự có thể có tùy chọn sao chép hoặc di chuyển cho phép bạn khôi phục mọi thứ từ tệp trên PC của mình.

Cách chuyển tệp bằng cPanel

 1. Nếu bạn đã chọn đường dẫn cPanel, chỉ cần đi tới trình hướng dẫn sao lưu trên miền mới của bạn và khôi phục trang web của bạn từ các tệp đã tạo trước đó. Đây là lựa chọn không ồn ào, không ồn ào.

Cách chuyển tệp bằng FTP

 1. Sử dụng ứng dụng khách FTP hoặc trình quản lý tệp tích hợp của trang web để kết nối với máy chủ web mới.

 2. Tải các tệp từ kho lưu trữ thư mục chính của trang web cũ của bạn lên thư mục chính của máy chủ mới.

 3. Tải lên tệp cơ sở dữ liệu của bạn. Tệp cơ sở dữ liệu phải ở trên máy chủ cho bước tiếp theo, vì vậy hãy tải xuống ngay bây giờ.

4. Đảm bảo chuyển hướng các trang

Nếu bạn muốn lưu lượng truy cập dành cho tên miền cũ được chuyển hướng đến tên miền mới, bạn cần chuyển hướng trang web cũ sang tên miền mới. Nếu không, mọi người sẽ thấy lỗi 404 Không tìm thấy trang khi họ cố gắng truy cập trang web của bạn trên miền cũ. Làm theo các bước sau để thiết lập chuyển tiếp:

 1. Sử dụng FTP hoặc trình quản lý tệp để kết nối với công ty đăng ký tên miền cũ hoặc tài khoản lưu trữ của bạn.

 2. Chỉnh sửa tệp .htaccess. Nó sẽ nằm trong thư mục chính của bạn hoặc cùng thư mục với thư mục wp-admin của bạn dành cho người dùng WordPress.

 3. Mở tệp .htaccess và thêm mã sau:

#Options + FollowSymLinksRewriteEngine onRewriteRule ^ (. *) $ Http://www.newsite.com/$1 [R=301,L]

 1. Thay thế “newsite.com” bằng tên miền mới của bạn.

Tên miền cũ của bạn bây giờ sẽ chuyển hướng sang tên miền mới. Nếu không đúng như vậy, bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật lưu trữ cũ của mình để được trợ giúp.

5. Sửa chữa bất kỳ liên kết bị hỏng.

Nếu bạn đã làm đúng mọi thứ, các liên kết trên trang web mới sẽ hoạt động. Một số liên kết có thể trỏ đến trang web cũ của bạn không còn tồn tại, vì vậy hãy sử dụng Trình kiểm tra liên kết w3C, Kiểm tra các liên kết chếthoặc Kiểm tra liên kết của Dr. để tìm những liên kết bị hỏng. Bạn phải sửa từng liên kết chết một bằng cách chỉnh sửa vị trí của chúng theo cách thủ công. Tuy nhiên, nó đáng giá.

6. Cho Google biết về việc chuyển trang web

Bước cuối cùng là cho Google biết về ngôi nhà mới của bạn! Bạn có thể thực hiện việc này bằng một số công cụ của riêng Google.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

 1. Nếu bạn đang sử dụng Google Search Console với miền cũ, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Thay đổi địa chỉ.

 2. Nhập tên miền mới của bạn tại đây và để Google xử lý chuyển hướng lưu lượng tìm kiếm.

Bạn cũng sẽ cần một sơ đồ trang XML cho miền mới của mình. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, đây là cách thực hiện.

 1. Cài đặt plugin Yoast SEO. Plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML tại: http://newsite.com/sitemap_index.xml. Đó là tất cả!

Nếu bạn không chạy một trang WordPress, có những tùy chọn khác.

 1. Truy cập XML-Sitemaps.com để tạo một trang cho trang web mới của bạn.

 2. Tải lên tệp đã tạo, sau đó sử dụng ứng dụng khách FTP hoặc trình quản lý tệp để tải tệp lên thư mục chính của trang web của bạn. Tệp phải là “sitemap.xml” có nghĩa là URL của nó sẽ là: http://newsite.com/sitemap.xml

 3. Sau đó, trong Bảng điều khiển Tìm kiếm của Google, hãy nhấp vào “Sơ đồ trang web” trong phần “Chỉ mục”. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ URL nào được liệt kê ở trên và nhấn Gửi.

Google hiện có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

7. Kiểm tra trang web của bạn

Bước cuối cùng rất đơn giản: kiểm tra miền mới của bạn! Hãy dành thời gian để xem xét trang web của bạn để đảm bảo rằng tất cả các bài đăng, hình ảnh và video đều ở đúng vị trí. Sửa bất kỳ mục nào bị thiếu trên máy chủ của bạn.

Nếu bạn có một trang web khá phổ biến, bạn có thể muốn cho cộng đồng của mình biết về sự thay đổi tên miền. Khi quá trình di chuyển diễn ra, bạn có thể bị ngừng hoạt động và việc cho khách truy cập của bạn biết lý do sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, chào mừng bạn đến với ngôi nhà internet mới của bạn.

Để tìm hiểu thêm về lưu trữ web, hãy xem các khóa học tốt nhất để học cách xây dựng một trang web. Khi trang web của bạn đã bắt đầu và đang chạy, hãy sử dụng 10 mẹo SEO đơn giản nhưng hiệu quả này để tăng lưu lượng truy cập.

Nội dung tương tự:

Ditch Internet Explorer: Cách chuyển sang Microsoft Edge

Hướng dẫn • 20/04/2023

Bạn vẫn đang sử dụng Internet Explorer tại nhà hoặc tại cơ quan? Nếu vậy, thì thời gian không còn nhiều. Microsoft sẽ dứt ...

Global City: Hướng dẫn làm chủ game một cách nhanh chóng

Hướng dẫn • 09/04/2023

Bạn mới tham gia trò chơi Global City? Làm chủ tất cả các cơ chế cốt lõi của nó với các trò gian lận ...

Game Pass ở mọi nơi: Cách cài đặt Xbox Cloud Gaming trên Steam Deck

Hướng dẫn • 22/03/2023

Bạn có nhớ những tin đồn rằng Microsoft sẽ mang Xbox Game Pass lên Nintendo Switch không? Điều đó đã không xảy ra, nhưng ...

Khắc phục Sự cố sử dụng CPU cao của Dịch vụ Cuộc họp Cisco Webex

Hướng dẫn • 01/03/2023

Các công cụ cộng tác và hội nghị truyền hình như ứng dụng hội nghị truyền hình Cisco Webex đã thực sự thay đổi ...