Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/03/2023

Những chiếc điện thoại Android đời đầu hoạt động chậm chạp, kém hiệu quả và dễ xảy ra lỗi. (Tin tôi đi – tôi đã có một vài chiếc.) Nhưng ngày nay điều đó không còn xảy ra nữa – từ điện thoại cao cấp như Galaxy S20 đến các mẫu bình dân như Moto G Power, Android đã đi một chặng đường dài. Tuy nhiên, điều này không lý tưởng: giữa phân mảnh phần mềmhỗ trợ kỹ thuật kém và các vấn đề bảo mật không thường xuyên do tính chất cởi mở hơn của nó, Android, giống như mọi thứ khác, đều có nhược điểm của nó.

Để so sánh, iPhone từ lâu đã là một ví dụ sáng giá về thiết kế phần mềm và phần cứng tuyệt vời, được Apple kiểm soát để đảm bảo rằng các thiết bị của họ cung cấp trải nghiệm tương tự nhất trong mọi lĩnh vực. Hơn một thập kỷ sau, iPhone vẫn vẫy gọi – và bạn có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, từ iPhone 12 Pro Max cao cấp nhất đến 12 mini và thậm chí cả iPhone SE giá cả phải chăng. Suy nghĩ về việc di chuyển? Hướng dẫn này sẽ giúp bạn chuyển từ Android sang iOS suôn sẻ nhất có thể.

Chuẩn bị sẵn sàng cho iPhone mới của bạn

Trước khi chuyển tất cả dữ liệu của mình, bạn có một sự lựa chọn: bạn có định khai thác triệt để hệ sinh thái Apple bằng cách sử dụng các ứng dụng đi kèm như Safari, Mail và iCloud Photos để tận hưởng trọn vẹn Apple không? Hay bạn gắn bó với các ứng dụng của Google như Gmail và Lịch Google với iPhone là trụ cột của mọi thứ? Biết được phương pháp tiếp cận bạn định sử dụng sẽ giúp bạn di chuyển dữ liệu của mình theo cách hiệu quả nhất.

Đi tới ứng dụng iOS

ảnh chụp màn hình của ứng dụng Move to iOS Android

Apple đã thực hiện một số công việc chuyển từ Android sang iOS bằng cách tung ra một ứng dụng Android có tên Chuyển đến iOS. Nó hứa hẹn thiết lập kết nối không dây trực tiếp từ Android cũ (4.0 trở lên) sang iPhone mới và sẽ chuyển danh bạ, lịch sử tin nhắn, ảnh và video camera, email của bạn và các sự kiện lịch (mặc dù bạn sẽ cần phải truy cập Cài đặt> Thư và nhập lại mật khẩu Google của bạn để hai mật khẩu cuối cùng hoạt động). Tuy nhiên, bạn sẽ phải tải xuống lại (và trong một số trường hợp phải mua lại) bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba mà bạn đã sử dụng.

Lưu ý rằng ứng dụng Move to iOS chỉ hoạt động khi bạn thiết lập iPhone của mình lần đầu tiên – nó không phải để chuyển sang một chiếc iPhone đã hoạt động. Nếu bạn không muốn khởi động lại điện thoại và bắt đầu lại, một chương trình của bên thứ ba sẽ được gọi là Anytrans từ iMobie có thể giúp bạn. Phần mềm máy tính để bàn dành cho Windows hoặc macOS này thực hiện nhiều việc bên ngoài điện thoại, chẳng hạn như tải video YouTube xuống, nhưng nó cũng có thể giúp bạn chuyển từ Android sang iOS khi cả hai điện thoại được kết nối với PC. iMobie tuyên bố rằng tính năng iOS Mover có thể chuyển nhật ký cuộc gọi, nhạc, video, nhạc chuông, tệp / tài liệu và sách điện tử. Ngoài ra, nó cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ảnh, danh bạ, lịch và tin nhắn bạn gửi đến iPhone mới của mình.

Sử dụng các dịch vụ của Google

biểu tượng gmail(Ảnh của Jakub Porzhitsky / NurPhoto qua Getty Images)

Nếu bạn đã dành một phần hoặc toàn bộ cuộc đời kỹ thuật số của mình cho các dịch vụ của Google như Gmail, Drive và Lịch, bạn không nhất thiết phải sử dụng các ứng dụng cài sẵn của Apple cho mọi thứ. Tất cả các dịch vụ chính của Google đều có các ứng dụng iPhone của riêng họ với chức năng tương tự, nếu không muốn nói là giống hệt nhau.

Ví dụ: thật dễ dàng để sử dụng Gmail với Ứng dụng Gmail trên iPhone– chỉ cần tải xuống và đăng nhập. bạn có thể dùng lịch Google để lưu lịch trình của bạn, Google Ảnh cho tất cả các hình ảnh của bạn và như vậy. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cho việc này (như Microsoft Outlook cho email, thực sự là khá tốt), nhưng nếu bạn thích cách các ứng dụng của Google hoạt động trên Android, bạn cũng có thể thích chúng trên iOS. .

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không có ứng dụng Danh bạ Google dành cho iOS. Nếu bạn có các địa chỉ liên hệ được lưu trữ trong Gmail, chúng sẽ xuất hiện trong ứng dụng Gmail trên iPhone của bạn, nhưng sẽ không xuất hiện trong ứng dụng Điện thoại iOS trừ khi bạn đồng bộ hóa tài khoản Gmail của mình với chính iOS. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng ứng dụng Move to iOS, ngay cả khi bạn không có kế hoạch sử dụng ứng dụng Apple Mail hoặc Lịch. Nếu bạn muốn thêm tài khoản Google này sau, bạn có thể thực hiện việc này trong Cài đặt> Thư> Tài khoản.

biểu tượng ứng dụng dịch vụ âm nhạc trên màn hình iPhone

Tùy thuộc vào cách bạn lưu trữ nhạc và phim, việc chuyển sang iPhone có thể khá dễ dàng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, Amazon Music Unlimited hoặc YouTube Music, bạn có thể chỉ cần đăng nhập vào các ứng dụng này trên iPhone của mình và vui chơi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gắn bó với trường cũ và vẫn còn nhiều tệp MP3 được lưu trong bộ nhớ của điện thoại, bạn sẽ phải di chuyển chúng. Mở iTunes trên máy tính của bạn (ứng dụng Nhạc trên macOS) và kéo tất cả các tệp nhạc của bạn vào đó. Sau đó, đồng bộ hóa các bài hát này với iPhone của bạn bằng cách kết nối nó qua cáp USB với PC trong khi iTunes đang chạy.

Ảnh và video của bạn hẳn đã có trên iPhone nhờ ứng dụng Di chuyển sang iOS, nhưng bạn cần đảm bảo tất cả chúng đều ở đó. Sau khi đảm bảo rằng tất cả ảnh và video của bạn đều có mặt, hãy đảm bảo rằng bạn cũng giữ các bản sao lưu của chúng trên đám mây – bạn không bao giờ có thể thay thế ảnh bị mất. Apple có dịch vụ iCloud của riêng mình hoặc bạn có thể sao lưu vào Google Photos hoặc bất kỳ số lượng dịch vụ lưu trữ đám mây nào.

Khi bạn có iPhone

trên tay iphone 11 và iphone se 2020(iPhone 11 và iPhone SE 2020)

Khám phá giao diện

Điều hướng trên iPhone giống với Android hơn các thiết bị khác, nhưng có một số thay đổi bạn cần biết trước. Trước hết: Bạn sẽ không tìm thấy các nút Home, Back và Multitasking ở cuối màn hình. Thay vào đó, hãy sử dụng cử chỉ vuốt lên để quay lại Màn hình chính (trên iPhone hiện đại có màn hình tràn cạnh) hoặc nút Home vật lý (trên iPhone cũ và iPhone SE).

Nút Home vật lý đó cũng đóng vai trò như một máy quét vân tay Touch ID – nếu không có, bạn sẽ phải sử dụng tính năng Face ID của iPhone để đăng nhập. Bạn sẽ được nhắc thiết lập chúng vào lần đầu tiên bạn bật điện thoại của mình.

Bản thân màn hình chính khá đơn giản, hiển thị một lưới của tất cả các biểu tượng ứng dụng, cho phép bạn vuốt sang phải để xem thêm chúng. Để xóa một ứng dụng, hãy giữ cho đến khi menu bật lên xuất hiện và chọn Gỡ cài đặt ứng dụng. Hoặc nhấn và giữ cho đến khi tất cả các ứng dụng lắc lư rồi nhấn vào dấu trừ (-) ở đầu ứng dụng để gỡ cài đặt.

xóa ứng dụng trên iphone

Để di chuyển một ứng dụng, hãy nhấn và giữ bất kỳ biểu tượng nào cho đến khi tất cả chúng di chuyển, sau đó kéo chúng qua các thư mục hoặc qua các thư mục (kéo một biểu tượng lên trên biểu tượng kia). Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Hoàn tất” ở góc trên cùng bên phải. Nếu vuốt hết cỡ sang phải, bạn sẽ thấy thư viện ứng dụng hoàn chỉnh của mình – danh sách tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn, tương tự như ngăn ứng dụng Android.

Trong chế độ chỉnh sửa, còn được gọi là “chế độ lung lay” do hoạt ảnh động, bạn có thể thêm các widget vào màn hình chính của mình bằng một dấu cộng hiển thị ở góc trên cùng bên phải. Chèn chúng vào giữa các biểu tượng ứng dụng hoặc đặt chúng trên bảng điều khiển tiện ích ở bên trái màn hình chính.

Mọi thứ khác nên quen thuộc. IPhone có thanh thông báo tương tự như Android, nhưng bạn sẽ không thấy các biểu tượng bật lên trên thanh menu khi có thông báo mới – có nghĩa là bạn sẽ cần kiểm tra chúng thường xuyên hoặc phản ứng với thông báo ngay lập tức. Nếu bạn vuốt lên từ góc trên cùng bên phải của màn hình, bạn sẽ được đưa đến Trung tâm điều khiển, cho phép bạn truy cập nhanh một số cài đặt nhất định. (Trên iPhone cũ hơn và iPhone SE, bạn có thể truy cập Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt lên từ dưới cùng.)

ảnh chụp màn hình của trung tâm thông báo iphone, trung tâm điều khiển và trình chuyển đổi ứng dụng(Trung tâm thông báo, Trung tâm điều khiển và Công cụ chuyển đổi ứng dụng)

Mặc dù không có nút đa nhiệm, nhưng bạn có thể xem các ứng dụng hiện đang mở của mình bằng cách nhấn giữ dưới cùng và vuốt lên khoảng nửa chừng (hoặc trong trường hợp iPhone cũ hơn, bằng cách nhấn đúp vào nút màn hình chính). Đóng ứng dụng bằng cách trượt thẻ ra xa, nhưng trái với suy nghĩ thông thường, điều này không giúp tiết kiệm pin hoặc tăng tốc thiết bị của bạn, vì vậy bạn không cần phải làm như vậy trừ khi ứng dụng hoạt động sai.

Đừng quên tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời không có phần mềm độc hại của iOS (ngoại trừ một số ứng dụng do Apple cung cấp). Đây có lẽ là phần hay nhất về cách Apple có một sự kiểm soát tuyệt đối đối với phần cứng và hệ điều hành của mình. Và bạn thậm chí có thể gỡ cài đặt các ứng dụng do Apple cung cấp như chứng khoán, Apple Watch, mẹo và những ứng dụng khác mà không ai sử dụng.

Khám phá App Store

Ảnh chụp màn hình cửa hàng ứng dụng Apple

Lý do tốt nhất để chuyển sang iPhone vẫn là App Store. Google Play đã bắt kịp khá nhiều, nhưng nhìn chung Apple App Store cung cấp nhiều ứng dụng chất lượng cao hơn từ các nhà phát triển đáng tin cậy. Ngoài ra, nhiều ứng dụng có xu hướng đến sớm hơn trên iPhone so với các nền tảng khác.

Nhân tiện, hầu hết điều này liên quan đến kinh tế, không phải chiến tranh tôn giáo giữa hai nền tảng. Các nhà phát triển iPhone bán ứng dụng và được thanh toán dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số người coi đây là độc quyền vì đây là nơi duy nhất bạn có thể tải ứng dụng iOS. Phiên bản mới nhất của ứng dụng App Store bao gồm tab trò chơi và trang Hôm nay để giới thiệu tốt hơn các ứng dụng mới và cập nhật tốt nhất. Khám phá App Store để xem những ứng dụng của bên thứ ba nào có sẵn và xem danh sách các ứng dụng iPhone tốt nhất của chúng tôi để tìm cảm hứng.

Tận hưởng các bản cập nhật hệ điều hành mượt mà và ổn định

Với iPhone, có ít SKU phần cứng hơn nhiều phải lo lắng – ngay cả với dòng sản phẩm ngày càng mở rộng của Apple – làm giảm đáng kể thời gian phát triển và kiểm soát chất lượng. Những thay đổi của Android đã trở thành một mớ hỗn độn lớn theo thời gian khi nhiều nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ không dây trì hoãn cập nhật trong nhiều tháng. Trong khi đó, iPhone hiện tại thường xuyên nhận được các bản cập nhật miễn phí với các tính năng mới chính và hầu hết các bản cập nhật iOS của Apple đều ổn định (với một vài ngoại lệ). Chỉ cần đảm bảo bật cập nhật tự động để bạn nhận được các bản vá bảo mật mới nhất ngay khi chúng có sẵn.

Giữ iPhone của bạn trong một chiếc ốp lưng

ốp lưng iphone 12

Cấu trúc của iPhone chắc chắn một cách đáng kinh ngạc, nhưng bạn vẫn không muốn làm rơi nó. Luôn luôn. Thay vào đó, hãy lấy một chiếc ốp lưng để bảo vệ chiếc điện thoại mỏng manh của bạn. Xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho iPhone 12 và 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 mini và iPhone SE. Có nhiều lựa chọn với mọi hình dạng, kích cỡ và mức độ sức mạnh cho cả những người dễ gặp tai nạn nhất. (Bạn cũng có thể lấy tấm bảo vệ màn hình khi đang ở trên đó.)

Câu hỏi về hack

Theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên bạn không nên bẻ khóa vì nó có thể khóa iPhone của bạn và gây ra các vấn đề bảo hành khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn, may mắn là liên bang sẽ nói rằng nó hợp pháp.

Đối với người dùng điện thoại thông minh thông thường, hệ sinh thái ứng dụng cung cấp hầu hết những gì mọi người muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bẻ khóa là cách duy nhất để chạy một số loại ứng dụng mà Apple không cho phép, chẳng hạn như trình giả lập trò chơi cổ điển, Trong số những thứ khác. Nếu bạn đang mày mò khó khăn, hãy xem xét điều này, nhưng nếu bạn cảm thấy cần phải có một sự tinh chỉnh mạnh mẽ như vậy, bạn có thể tốt hơn nên ở lại với Android, vốn rất dễ bị can thiệp vào hệ điều hành.

Đọc thêm

Đánh giá ứng dụng iPhone

Ứng dụng iPhone tốt nhất

Nội dung tương tự:

Nếu bạn quên mật khẩu Google Drive – phải làm gì?

Hướng dẫn • 19/01/2023

Quên mật khẩu tài khoản đĩa không phải là hiếm, chúng ta thường mất mật khẩu hoặc quên mật khẩu nếu không ghi ở ...

Cách làm cho Windows trở nên dễ dàng hơn

Hướng dẫn • 17/03/2023

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi xem văn bản, menu, con trỏ hoặc các phần tử khác trong Windows chưa? Có thể ...

Cách sửa lỗi mạng / phương tiện Twitch 1000, 2000, 3000, 4000

Hướng dẫn • 26/03/2023

Restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách tạo phạm vi được đặt tên trong Google Trang tính (tĩnh và động)

Hướng dẫn • 18/01/2023

Dải ô được đặt tên trong Google Trang tính có thể được sử dụng để xác định một ô hoặc dải ô và đặt ...