Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/04/2023

Ai có thể hiểu thị trường việc làm những ngày này? Sự cạnh tranh là khó khăn. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hầu như không thay đổi. Và vì ngành công nghệ luôn cố gắng phá vỡ thị trường, nên thật khó để biết nên sử dụng các dịch vụ và ứng dụng tìm kiếm việc làm nào và làm thế nào để tận dụng tối đa chúng.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi về cách chạy và quản lý tìm kiếm việc làm của mình, đây là một số mẹo về cách sử dụng tốt nhất các trang web và ứng dụng tìm kiếm việc làm.

Đánh dấu trang tìm kiếm việc làm

Đánh dấu trang các trang web tìm kiếm việc làm và lưu chúng vào một thư mục trong trình duyệt hoặc thanh công cụ của trình duyệt nếu bạn đang tích cực tìm việc và thực hiện việc do thám hàng ngày của mình. Các liên kết nên bao gồm các bảng công việc chung như Indeed.com cũng như các bảng cụ thể cho ngành của bạn (chẳng hạn như JournalismJobs.com cho các nhà báo) và khu vực địa lý (chẳng hạn như Craigslist.org cho Austin, Texas).

Dưới đây là một số trang web chung mà tôi đề xuất:

  • LinkedIn
  • Indeed.com
  • Cửa kính
  • Đơn giản
  • Careerist

Đánh dấu các trang web nghề nghiệp của các công ty bạn thích

Bạn có một công việc mơ ước với một nhà tuyển dụng cụ thể? Nếu công ty hoặc tổ chức này có trang web đăng tuyển dụng riêng, hãy đánh dấu trang web đó. Đôi khi các công ty không đăng tất cả các vị trí đang tuyển dụng của họ trên các bảng thông tin tuyển dụng chung (rất tốn kém), vì vậy bạn cần phải theo dõi danh sách công ty. Ngoài ra, một công ty có thể đăng tin tuyển dụng của chính mình trước khi đăng nó ở nơi khác, có nghĩa là ai nhìn thấy nó đầu tiên sẽ là một trong nhóm nhỏ hơn nhiều những người nộp đơn sớm và điều này có thể cải thiện cơ hội của bạn.

Tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng

Xin việc thông qua ứng dụng di động có vẻ hơi kỳ lạ đối với tôi (lỗi chính tả! Lỗi chính tả!). Nhưng không hoàn toàn từ bỏ các ứng dụng di động để tìm kiếm việc làm. Một số ứng dụng mới hơn cung cấp các tính năng độc đáo, thường là chúng cố gắng khớp những người tìm việc với nhà tuyển dụng, giống như bạn có thể ghép hai người trên một ứng dụng hẹn hò. Hãy coi những ứng dụng này giống như tìm kiếm việc làm khi đang di chuyển hoặc nhận thông báo nhanh chóng để bạn không vô tình thực hiện một chương trình khuyến mãi thay đổi nghề nghiệp. Dưới đây là một vài điều mà tôi nghĩ là đáng giá:

  • Anthology (trước đây là Poachable) nói rằng nó dành cho những người “cởi mở với cơ hội” nhưng không nhất thiết phải tìm kiếm vị trí tiếp theo của họ. Anthology mời bạn điền vào một hồ sơ với kinh nghiệm và sở thích của bạn, sau đó nó nhằm mục đích giúp bạn phù hợp với những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có đặc điểm của bạn.
  • Savvy (trước đây là Poacht) là một ứng dụng và trang web dành riêng cho việc thúc đẩy sự nghiệp của các chuyên gia nữ. Nó vẫn còn sơ khai, nhưng nó giống với Anthology ở một số khía cạnh và dường như tập trung vào các vị trí quản lý và vị trí kỹ thuật.
  • Switch sẽ nhắc bạn điền vào hồ sơ để mô tả kinh nghiệm và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn, sau đó nó hiển thị cho bạn những công việc có thể phù hợp với bạn. Khi bạn xem công việc, bạn vuốt sang trái hoặc phải để cho biết bạn có quan tâm hay không. Các nhà tuyển dụng cũng làm như vậy khi tìm kiếm ứng viên (tương tự như cách hoạt động của Tinder). Nếu bạn vuốt sang phải một nhiệm vụ và công ty vuốt sang phải bạn, cả hai bạn sẽ thấy rằng bạn là một cặp.

Quyết định xem khi nào

Bạn đang tìm kiếm hàng ngày? Cả ngày? Sáng thứ Bảy? Dành thời gian cho việc tìm kiếm công việc của bạn và bám sát nó. Chặn nó khỏi lịch hoặc danh sách việc cần làm của bạn. Mẹo này đặc biệt hữu ích đối với những người đã đi làm, khi thời gian tìm việc là một trong những thách thức lớn nhất. Nếu quá trình tìm kiếm của bạn trở nên thụ động hơn, tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng và thông báo dành cho thiết bị di động để bạn biết khi nào cơ hội tốt có thể đến.

Mở một mạng lưới rộng khắp

Đôi khi một công việc mơ ước không giống như một công việc mơ ước trên giấy, vì vậy hãy ném vào lưới lớn. Ở giai đoạn tìm việc, bạn có thể nói “có” nhiều hơn bạn nghĩ. Những người viết tin tuyển dụng thường không có đủ thời gian và nhân viên. Hãy ghi nhớ điều này và bạn có thể bắt đầu thấy có bao nhiêu tin tuyển dụng trông giống như mô tả mờ nhạt hơn là các vai trò được đặt sẵn.

Đừng đợi câu trả lời

Thực tế của việc tìm kiếm việc làm ngày nay là hầu hết các nhà tuyển dụng hoặc nhóm tuyển dụng sẽ không liên hệ lại với bạn, đặc biệt là nếu bạn đang xin việc, nhưng điều đó thường đúng khi bạn có mối quan hệ. Bạn sẽ chỉ nhận được phản hồi nếu tổ chức quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về bạn. Đây là cách nó hoạt động những ngày này. Kết thúc câu chuyện.

Xóa danh tính trực tuyến của bạn

Khi bạn nộp đơn xin việc, hãy mong đợi nhóm tuyển dụng tra cứu tên bạn trực tuyến. Dành thời gian để xóa danh tính trực tuyến của bạn. Đảm bảo kết quả trung lập hoặc phù hợp với nghề nghiệp và kinh nghiệm của bạn. Trong một số lĩnh vực công việc, bạn có thể có cá tính trực tuyến mạnh mẽ hơn những lĩnh vực khác. Biết những gì bạn muốn gửi và đảm bảo nó được gửi bởi các kết quả tìm kiếm công khai.

Cố gắng để có được một cuộc phỏng vấn, không phải là một công việc

Trong khi tìm việc, bạn không phải là người đang tìm việc. Bạn muốn được phỏng vấn. Trong giai đoạn phỏng vấn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì vị trí này thực sự có thể đòi hỏi và liệu có sự sáng tạo và linh hoạt nào ở vị trí này hay không. Đưa ra càng nhiều cuộc phỏng vấn càng tốt. Hãy coi cuộc phỏng vấn giống như một buổi hẹn hò đầu tiên. Không ai kết hôn. Không ai thậm chí đã đề xuất được nêu ra. Đó chỉ là một cơ hội để xem liệu mọi thứ có nhấp chuột hay không.

Củng cố và hệ thống hóa các tài liệu ứng dụng

Bạn cần điều chỉnh sơ yếu lý lịch và thư xin việc của mình cho phù hợp với từng đơn xin việc (xem Mẹo Viết Sơ yếu lý lịch và Thư xin việc để biết thêm chi tiết). Điều này không có nghĩa là bạn phải viết một cái mới từ đầu. Thay vào đó, hãy có một hoặc hai mẫu mà bạn có thể sử dụng làm điểm bắt đầu.

Ngoài ra, hãy tạo một thư mục cho hồ sơ xin việc và thư xin việc. Khi tạo các biến thể, hãy lưu chúng tại đây (và sử dụng mẹo sau để đặt tên cho chúng hợp lý!). Nếu bạn thường phải gửi các tài liệu bổ sung như mẫu mã, mẫu viết hoặc danh mục nghệ sĩ, hãy làm tương tự: tạo một phiên bản chính hoạt động như một mẫu để bạn có thể dễ dàng tạo các biến thể.

Sử dụng những cái tên thông minh để có thêm thu nhập

Khi bạn viết sơ yếu lý lịch, thư xin việc hoặc tài liệu ứng tuyển, hãy cân nhắc xem bạn sẽ gọi nó là gì. Đặt tên các tệp bằng tên của nhà tuyển dụng và chức danh công việc, vì vậy bạn rất dễ dàng theo dõi các công việc mà bạn đã ứng tuyển. Sơ yếu lý lịch của Thời báo New York cho vị trí biên tập viên có thể giống như sau: 2015-resume-NewYorkTimes_copy-editor.

Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một danh sách việc làm nhưng chắc chắn rằng bạn đã từng thấy nó trước đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thư mục sơ yếu lý lịch của mình và tìm ra khá nhanh nếu bạn đã nộp đơn cho nó.

Mạng, Mạng, Mạng

Nói với mọi người rằng bạn đang tham gia thị trường việc làm hoặc mở ra cơ hội mới, hoặc bất cứ điều gì mô tả tốt nhất hoàn cảnh tìm kiếm việc làm của bạn. Net! Nói chuyện với bất kỳ ai và bất kỳ ai. Mở rộng ranh giới xã hội của bạn. Và vì Chúa, hãy tích cực trong khi bạn làm điều đó! Mọi người yêu thích năng lượng tích cực, vì vậy hãy hào hứng với những cơ hội mới hơn là tức giận với vị trí hiện tại của bạn. Mọi người bị thu hút bởi những người có vẻ thiếu kiên nhẫn và đam mê. Nó nhắc nhở tôi: hãy say mê những gì bạn nói trong thư xin việc, nhưng bạn biết đấy, trong cuộc sống thực.

Mẹo bổ sung cho người tìm việc

Để biết thêm mẹo dành cho người tìm việc, hãy xem Cách quản lý tìm kiếm việc làm trực tuyến của bạn và chín mẹo kỹ thuật dành cho người tìm việc tốt nghiệp.

Nội dung tương tự:

Cách bảo vệ bản thân khi trực tuyến bằng số thẻ tín dụng dùng một lần

Hướng dẫn • 19/02/2023

Mua hàng trực tuyến là một dấu hiệu của sự tin tưởng. Rốt cuộc, để mua thứ gì đó trực tuyến, bạn phải tiết ...

Cách khắc phục mã OTP không hoạt động hoặc không nhận được trên Amazon

Hướng dẫn • 02/04/2023

Có xác thực hai yếu tố hoặc xác minh hai bước khi bạn đăng nhập vào tài khoản Amazon của mình có thể giữ ...

Cách sử dụng Trình kiểm tra chính tả trong Google Trang tính (Hướng dẫn nhanh)

Hướng dẫn • 11/05/2023

Kiểm tra chính tả được sử dụng nhiều hơn trong các trình soạn thảo văn bản như Google Docs hoặc MS Word, hoặc các ...

Cách xóa phần mềm độc hại khỏi PC của bạn

Hướng dẫn • 05/03/2023

Bây giờ nó phải được giải quyết cho bạn: sử dụng phần mềm chống vi-rút. Từ các công cụ miễn phí và phần mềm ...