Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Nhận hình ảnh có tổ chức về lỗi

Tôi nợ động lực của mình ở đây cho một người bạn đã gửi email cho tôi vào tuần trước. Cô ấy đã đọc rất sâu về quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến và quyết định chuyển sang các nền tảng có ít dữ liệu hơn. Cô ấy đã rời khỏi Gmail và sao chép địa chỉ mới của mình. “Rõ ràng là tôi vẫn kiểm tra Gmail của mình,” cô ấy viết, “nhưng bây giờ bạn có cách khác để liên hệ với tôi.”

1. Chọn một nhà cung cấp email mới.

Bước đầu tiên là quyết định bạn sẽ sử dụng dịch vụ nào cho email mới của mình.

Bạn có thể chạy máy chủ thư của riêng mình nếu bạn có bí quyết kỹ thuật để thiết lập nó và đưa ra quyết định sáng suốt về cách bảo mật nó. Thành thật mà nói, nó qua đầu tôi.

Thay vào đó, tôi đã tìm kiếm một nhà cung cấp đáp ứng các tiêu chí sau:

  • có thành tích tích cực về quyền riêng tư và bảo mật,
  • mã hóa thư từ đầu đến cuối,
  • cung cấp xác thực hai yếu tố và
  • kiếm tiền bằng cách tính một khoản phí hợp lý (50 đô la một năm là một tiêu chuẩn tốt) thay vì hiển thị cho bạn quảng cáo hoặc kiếm tiền từ người dùng hoặc dữ liệu của họ.

Nếu bạn muốn biết luật pháp của các quốc gia khác nhau, bạn cũng có thể xem xét quyền tài phán của công ty để biết quyền của bạn về những gì công ty có thể và không thể báo cáo về bạn cho bất kỳ cơ quan chức năng nào.

Mặc dù tôi không thể giới thiệu dịch vụ này hơn dịch vụ khác, nhưng có rất nhiều dịch vụ email tập trung vào quyền riêng tư đáng nể trên mạng. Dưới đây là một số ví dụ:

MoiNhat.Net có kế hoạch đánh giá các dịch vụ này, nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu nhỏ để tìm ra dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

2. Sử dụng tên dễ nhận biết cho tài khoản mới.

Khi bạn nhắn tin cho mọi người từ một tài khoản mới, họ cần tin rằng đó là bạn.

Trong khi chuyển sang một nhà cung cấp email tập trung hơn vào quyền riêng tư, tôi đã trò chuyện với Max Eddy, người viết về bảo mật và quyền riêng tư cho MoiNhat.Net. Anh ấy đã làm mọi cách với ý tưởng khiến mọi người tin rằng bạn là chính con người của bạn. Mọi người thường cho rằng địa chỉ bắt đầu bằng tên dễ nhận biết và kết thúc bằng gmail.com là hợp pháp. Chắc chắn, đây có thể là một trò lừa đảo lừa đảo được suy nghĩ kỹ lưỡng, nhưng nó không có vẻ mờ ám như một địa chỉ kết thúc bằng @ iFuhW9WDiFuhW9WD.com. Đây là cái thật mà tôi tìm thấy trong thư mục rác của mình.

Khi bạn trả tiền cho email, bạn thường có thể sử dụng một trong một số miền mà dịch vụ sở hữu hoặc bất kỳ miền nào mà bạn sở hữu. Các liên hệ của bạn có biết bạn sở hữu những miền nào không? Liệu họ có dễ dàng nhận ra chúng không? Có lẽ là không.

Sử dụng miền của nhà cung cấp dịch vụ email là hai bên cùng có lợi. Như Max đã nói, mọi người có thể tìm thấy nó trên Internet và nhận được bảo hiểm rằng nó không phải là hàng giả.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn sao chép danh bạ từ dịch vụ email cũ sang dịch vụ email mới.

Sắp xếp ngăn nắp - nhập danh bạ

Trước tiên, hãy kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ email mới của bạn hỗ trợ loại tệp nào để tải xuống, chẳng hạn như định dạng Outlook CSV hoặc Apple vCard. Sau đó, xuất dữ liệu của bạn từ nơi bạn có sổ địa chỉ của mình. Cuối cùng, nhập chúng vào dịch vụ thư mới của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Gmail, hãy truy cập contact.google.com. Ở bên trái, tìm “Thêm” và nhấp để mở rộng. Chọn “Xuất” và chọn loại tệp mong muốn.

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Danh bạ của Apple, hãy mở ứng dụng Danh bạ trên máy tính của bạn và chọn mọi người bạn muốn xuất, có thể là bất kỳ ai. Sau đó, đi tới Tệp> Xuất> Xuất vCard. Thao tác này sẽ xuất tất cả các địa chỉ liên hệ của bạn để bạn có thể nhập chúng vào dịch vụ email mới của mình.

4. Tạo một bản sao địa chỉ mới của bạn.

Có lẽ cách dễ nhất để thêm uy tín cho địa chỉ mới của bạn là đưa địa chỉ đó vào email được gửi từ địa chỉ cũ của bạn. Đây là một quá trình chuyển đổi dễ dàng, mặc dù diễn ra chậm.

Đừng nản lòng nếu bạn vẫn tiếp tục nhận được thư theo địa chỉ cũ. Nó cần có thời gian. Sau một thời gian, bạn chỉ có thể bắt đầu gửi email cho mọi người từ địa chỉ mới, điều này rất hữu ích vì mọi người thường trả lời thư trước đó từ bạn thay vì bắt đầu một thư mới.

5. Chuyển tiếp thư đến

Tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp bạn muốn gỡ bỏ dịch vụ cũ, bạn có thể muốn xem xét chuyển tiếp thư từ hộp thư này sang tài khoản email mới của mình. Điều này sẽ giúp bạn chọn không tham gia dịch vụ cũ.

Có tổ chức - Thêm địa chỉ chuyển tiếp

Trong Gmail, đi tới Cài đặt> Chuyển tiếp & POP / IMAP và chọn Thêm địa chỉ chuyển tiếp. Nhập địa chỉ mới của bạn và đợi email xác nhận từ Google. Đảm bảo nhấp vào liên kết xác nhận để kích hoạt tính năng chuyển tiếp email.

Giả sử một trong những lý do bạn muốn rời khỏi tài khoản email cũ của mình là vì bạn nhận được rất nhiều rác. Bạn có thể thêm bộ lọc để chuyển tiếp email để chỉ nhận thư từ những người bạn chỉ định hoặc những người đáp ứng một số tiêu chí khác.

6. Cân nhắc nhập lịch sử thư của bạn.

Một cách khác để giúp di chuyển giữa các địa chỉ email dễ dàng hơn là chuyển thư cũ sang hệ thống mới. Kiểm tra xem nhà cung cấp email mới của bạn có hỗ trợ nhập email hay không. Nếu vậy, bạn sẽ cần hướng dẫn. Điều này thường không dễ dàng như việc tải xuống danh sách liên hệ vì kho lưu trữ thư sẽ lớn hơn nhiều.

Sắp xếp ngăn nắp - Tải xuống dữ liệu Gmail

Để xuất kho lưu trữ từ Gmail, hãy bắt đầu tại Google Takeout (takeout.google.com) và bỏ chọn tất cả các hộp. Sau đó, cuộn xuống Thư và chỉ chọn thư đó. Chọn xem bạn muốn tải xuống thư có tất cả các nhãn hay chỉ một tập hợp con của chúng, chẳng hạn như mọi thứ trừ thùng rác. Sau khi trả lời thêm một số truy vấn, bạn xuất dữ liệu của mình. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp mới để nhập nó. Hãy theo dõi định dạng MBOX, vì đó là những gì Google cung cấp cho bạn.

7. Đừng xóa địa chỉ cũ của bạn

Trừ khi bạn có lý do chính đáng để xóa tài khoản email cũ của mình, nếu không. Nếu bạn đã sử dụng địa chỉ cho việc gì đó quan trọng, như nộp tờ khai thuế hoặc làm địa chỉ khôi phục cho các tài khoản trực tuyến khác, bạn có thể cần nó.

Các bước tiếp theo: Kiểm tra quyền riêng tư

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư và bảo mật, có những bước đơn giản khác bạn có thể thực hiện để giúp bạn đạt được điều đó.

Đối với người mới bắt đầu, nếu bạn không sử dụng trình quản lý mật khẩu, hãy tải xuống! Có mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả các lần đăng nhập tài khoản sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn dữ liệu của bạn bị xâm phạm.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Google, hãy nhớ chạy kiểm tra bảo mật trên tài khoản của bạn. Có rất nhiều thứ để xem bởi vì Google lưu trữ rất nhiều thông tin về bạn. Tuy nhiên, đây là một bài tập đáng thử.

Nếu bạn không tích cực sử dụng các dịch vụ định vị trên điện thoại của mình, hãy tắt chúng đi. Trên iPhone, chúng không được liệt kê vô ích trong phần “Quyền riêng tư”. Pin của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn vì sự chuyển đổi này.

Nói chung, hãy cẩn thận về các ứng dụng bạn tải xuống, các cuộc khảo sát bạn trả lời và bất kỳ dữ liệu vô hại nào khác mà các ứng dụng và trang web yêu cầu bạn cung cấp. Nếu vụ bê bối Cambridge Analytica và Facebook đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là chúng ta không phải lúc nào cũng có thể tưởng tượng được dữ liệu của chính chúng ta có thể được sử dụng chống lại chúng ta như thế nào.

Nội dung tương tự:

15 mẹo và thủ thuật Nintendo Switch dành cho người hâm mộ trò chơi

Hướng dẫn • 28/04/2022

Được phát hành vào năm 2017, Nintendo Switch vẫn là một thành công và chứng minh rằng một bảng điều khiển gia đình có ...

Sửa lỗi phát lại Plex khi phát video trên PC hoặc Mac

Hướng dẫn • 28/07/2022

CÁC ƯU ĐÃI DÀNH CHO THÀNH VIÊN PRIME: Tìm các ưu đãi dành riêng cho thành viên Amazon Prime này trên loa, TV thông ...

Cách Nhân trong Google Trang tính (Số, Ô hoặc Cột)

Hướng dẫn • 11/04/2022

Hầu hết mọi người sử dụng Google Trang tính cho hai mục đích chính – xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ hoặc ...

Phải làm gì nếu điện thoại không bật

Hướng dẫn • 30/03/2022

Sau khi trả hàng trăm đô la cho một chiếc máy tính nhỏ bé trong túi của bạn, bạn có thể lo lắng khi ...