Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/02/2023

Mua một máy tính mới có thể rất thú vị cho đến khi bạn phải vật lộn để chuyển tất cả các ứng dụng, cài đặt và tệp cũ của mình. Sẽ không dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần đưa ổ cứng cũ của mình vào máy tính mới và tiếp tục tại nơi bạn đã dừng lại? Về mặt kỹ thuật, nó là có thể, nhưng với một số đặt chỗ.

Trong Windows 7, điều này ít hợp lý hơn; điều này đã dẫn đến xung đột trình điều khiển, đặc biệt là với phần cứng cấp thấp hơn như bộ điều khiển SATA của ổ cứng. Do đó, bạn thường thấy màn hình xanh ngay sau khi máy tính khởi động, khiến bạn thậm chí không thể truy cập vào màn hình nền.

Microsoft sysprep Đôi khi, công cụ này có thể giúp ích cho việc này, nhưng nó không thực sự được thiết kế cho mục đích đó và có rất nhiều cảnh báo riêng. Hầu như luôn luôn tốt hơn nếu thực hiện cài đặt sạch sẽ.

Mặt khác, Windows 8 và 10 xử lý tốt hơn những xung đột này. Khi bạn khởi động cài đặt hiện có của Windows trên một máy tính mới, nó sẽ thực hiện thiết lập ban đầu như thể nó là một máy tính mới, tải xuống trình điều khiển cho phần cứng mới của bạn và hy vọng đưa bạn đến màn hình mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Bạn sẽ phải tự mình thực hiện một số việc, nhưng nhìn chung nó sẽ hoạt động – Tôi đã chuyển ổ đĩa của mình từ máy tính sử dụng AMD sang máy tính Intel / Nvidia mà ít hoặc không gặp trục trặc. Windows Update thậm chí còn có thể tải xuống các bản vá mới.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tất cả điều này có thể khác nhau giữa các PC và bạn không bao giờ biết những xung đột trình điều khiển hoặc các vấn đề hiệu suất có thể nằm bên dưới bề mặt của một thiết lập có vẻ ổn.

Nói chung, tôi vẫn khuyên bạn nên thực hiện cài đặt sạch nếu bạn liên tục chuyển sang máy mới, nhưng nếu bạn cần một thứ gì đó nhanh và bẩn – chẳng hạn như nếu máy tính cũ của bạn bị chết và bạn cần truy cập một số dữ liệu từ cài đặt cũ của mình – điều này nên hoạt động đủ tốt.

Quảng cáo

Bước 1: Sao lưu toàn bộ ổ đĩa

Bước 1: Sao lưu toàn bộ ổ đĩa

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình – và điều đó đúng gấp đôi khi bạn đang loay hoay với ổ cứng. Nếu bạn có một công cụ sao lưu mà bạn thực sự thích, hãy sử dụng nó.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, tôi khuyên bạn nên sao chép toàn bộ ổ đĩa. Bằng cách đó, nếu có sự cố và bạn không thể khởi động, bạn có thể khôi phục hình ảnh chính xác của đĩa gốc và thử một cách tiếp cận khác.

Ngoài ra, nếu PC mới của bạn sử dụng loại ổ khác với ổ cũ – giả sử bạn đang chuyển từ PC có ổ 2,5 “sang PC có khe M.2 – bạn có thể sao chép ổ cũ sang ổ mới ở dạng chính xác., sau đó kết nối nó với máy tính mới của bạn.

Xin lưu ý rằng điều này có thể có nghĩa là mua một SSD mới và cắm nó vào USB-to-M.2 SATA hoặc USB-to-M.2 NVMe kho dữ liệu để sao chép nó. Trước khi mua, hãy tìm hiểu loại ổ đĩa mà máy tính mới của bạn hỗ trợ.

Bước 2: Di chuyển ổ đĩa sang máy tính mới

Bước 2: Di chuyển ổ đĩa sang máy tính mới

Sau khi ổ đĩa của bạn đã được sao lưu an toàn, đã đến lúc thay thế nó bằng một máy tính mới bằng cách tháo nó ra khỏi hộp đựng bên ngoài trước tiên (nếu bạn đã sử dụng). Bạn có thể cần tìm hướng dẫn để mở máy cụ thể của mình và cài đặt kho lưu trữ mới.

Sau đó, bật máy tính của bạn. Rất có thể nó sẽ cố gắng tự động khởi động từ ổ đĩa mới, nhưng nếu không, bạn có thể cần phải nhấn một phím khi khởi động để vào cài đặt BIOS như F2 hoặc Delete và thay đổi thứ tự khởi động.

Sau khi PC tìm thấy ổ đĩa phù hợp, bạn sẽ được chào đón bằng logo Windows có bánh xe quay. Rất có thể nó sẽ nói điều gì đó như “Chuẩn bị thiết bị” và bạn sẽ phải để nó làm việc của mình – theo kinh nghiệm của tôi, nó khá nhanh, mặc dù những người khác đã chỉ ra rằng nó có thể yêu cầu một vài lần khởi động lại.

Bước 3 Cài đặt trình điều khiển mới (và gỡ cài đặt trình điều khiển cũ)

Bước 3 Cài đặt trình điều khiển mới (và gỡ cài đặt trình điều khiển cũ)

Windows có thể sẽ cài đặt rất nhiều trình điều khiển cần thiết cho bạn, đặc biệt là sau khi bạn kết nối máy tính mới với Internet. Bạn có thể nhận thấy một số nhấp nháy trong khi tải trình điều khiển màn hình của mình, vì vậy hãy cho nó một chút thời gian để hoàn thành toàn bộ quá trình (và khởi động lại khi nó yêu cầu bạn làm như vậy).

Bạn có thể thấy rằng bạn cần phải tải một số trình điều khiển theo cách thủ công nếu Windows không tự thực hiện việc đó (hoặc nếu nó chỉ tải các trình điều khiển chung, không phải do nhà sản xuất cung cấp).

Để đề phòng, tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất PC và tự tải xuống chipset, âm thanh và các trình điều khiển khác. Nếu bạn tự chế tạo máy tính của mình, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ.

Bạn cũng có thể truy cập trang web của Nvidia, AMD hoặc Intel để tìm trình điều khiển đồ họa, mặc dù một lần nữa, Windows đã cài đặt các phiên bản không chung chung cho tôi mà không có sự can thiệp của tôi.

Cuối cùng, nếu bạn muốn giữ mọi thứ sạch sẽ, bạn có thể xóa các trình điều khiển cũ còn lại trên hệ thống của mình bằng cách tìm kiếm “Thêm hoặc loại bỏ chương trình” trong Start Menu. Đối với trình điều khiển đồ họa, bạn có thể sử dụng một công cụ như CHÚA để thực sự làm sạch chúng.

Đối với mọi thứ khác, hãy tìm kiếm menu Bắt đầu cho Trình quản lý thiết bị trong Bảng điều khiển, nhấp vào Xem> Hiển thị thiết bị ẩn và nhấp chuột phải vào thiết bị bạn không còn sử dụng để gỡ cài đặt trình điều khiển của chúng.

Bước 4: Kích hoạt lại Windows

Bước 4: Kích hoạt lại Windows

Có một thủ thuật cuối cùng cho quá trình này: khi bạn lắp ổ đĩa của mình vào một máy tính mới, Windows sẽ nhận ra rằng phần cứng đã được thay đổi và có khả năng – tùy thuộc vào loại giấy phép của bạn – sẽ tự hủy kích hoạt.

Nếu thiết lập này là tạm thời và bạn chỉ sử dụng nó để chọn một vài thứ từ PC cũ của mình, bạn không cần phải lo lắng về việc kích hoạt – Windows sẽ tiếp tục chạy bình thường, với hình mờ kích hoạt ở góc và một số các tính năng bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng cài đặt này vĩnh viễn, bạn nên kích hoạt lại Windows. Bạn có thể thử nhập cùng một khóa sản phẩm mà bạn đã sử dụng trước đây, nhưng điều này có thể không hoạt động nếu bạn có giấy phép OEM không được thiết kế để nâng cấp lên phần cứng mới. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên thử tùy chọn kích hoạt điện thoại vì nó đôi khi hoạt động nếu kích hoạt trực tuyến không thành công.

Một lần nữa, toàn bộ vấn đề không phải là một quá trình hoàn hảo – có rất nhiều điều nhỏ nhặt có thể gây nhầm lẫn, vì vậy bạn có thể phải thực hiện một chút khắc phục sự cố nếu một thứ gì đó không hoạt động bình thường. Và ngay cả khi đó, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có được hiệu suất tối ưu nếu hệ thống không được định cấu hình đúng cho phần cứng mới của bạn.

Nếu bạn có thời gian, hãy cài đặt sạch sẽ là tốt nhất, nhưng khi bạn cần bắt đầu ngay lập tức, thật tuyệt khi biết rằng Windows 10 đã đơn giản hóa quy trình đủ để có thể sử dụng được.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi “Xin lỗi, không cho phép thao tác clipboard”

Hướng dẫn • 12/03/2023

Bạn đã bao giờ sao chép và dán thứ gì đó trên máy Mac của mình chỉ để nhận được thông báo lỗi chưa? ...

Cách tạo quy trình Alexa cho Amazon Echo của bạn

Hướng dẫn • 03/02/2023

Nói chuyện với Alexa trên Amazon Echo đôi khi có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt nếu bạn phải hỏi trợ ...

Cách tính tổng phụ trong Google Trang tính (Hướng dẫn dễ dàng)

Hướng dẫn • 22/01/2023

SUBTOTAL là một tính năng trong Google Trang tính có thể cực kỳ linh hoạt. Với các mẹo và công cụ phù hợp, nó ...

Cách khắc phục thông báo lỗi Pinterest Đã xảy ra sự cố

Hướng dẫn • 10/03/2023

Trải nghiệm Pinterest không giống bất kỳ trang web phổ biến nào khác trên internet. Ứng dụng chia sẻ hình ảnh này có một ...