Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/08/2023

Từ những ngày đầu xuất bản máy tính để bàn, chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa, các chuyên gia, chuyên gia mới bắt đầu và những người có sở thích đã phải đối phó với sự thay đổi màu sắc — nhìn thấy cùng một màu trên màn hình, nhưng nhận được kết quả khác nhau khi in tài liệu, ảnh hoặc hình minh họa. . Ví dụ, một quả màu đỏ trên màn hình trông có màu cam, vàng lục, neon hoặc đỏ tươi như nhựa.

Tại sao? Vâng, câu trả lời đơn giản nhất là màn hình và máy in nhìn thấy màu sắc khác nhau. Nói cách khác, họ sử dụng các mô hình màu sắc khác nhau để có được những màu sắc giống nhau. Màn hình kết hợp màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB) để hiển thị màu bạn thấy, trong khi hầu hết các máy in kết hợp màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) để tái tạo màu sắc. Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là nhiều máy in ảnh có thể bắt đầu với mô hình màu quy trình CMYK cơ bản, nhưng chúng sử dụng tối đa 12 màu mực. Bạn càng thêm nhiều màu vào mô hình màu của mình, thiết bị có thể tái tạo phạm vi màu (được gọi là gam màu) càng rộng và màn hình và máy in càng khó xuất ra các màu thích hợp.

Thiết bị của bạn

Màn hình siêu mỏng Dell 27 (S2719DM)

Cho dù bạn là nhà xuất bản máy tính để bàn chuyên nghiệp, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ đồ họa, người mới bắt đầu hay người có sở thích, chất lượng thiết bị của bạn rất quan trọng. Trên thực tế, nếu bạn là một người chuyên nghiệp – và cuộc sống của bạn phụ thuộc vào chất lượng công việc – bạn chắc chắn nên mua thiết bị tốt nhất mà bạn có thể mua được.

Màn hình hàng ngày có giá từ $ 200 đến $ 500 không thực sự dành cho công việc thiết kế và chỉnh sửa ảnh. Các nhà sản xuất của họ mong muốn bạn thực hiện các tác vụ văn phòng cơ bản hơn như chạy các chương trình Microsoft Office, đọc và viết email cũng như theo dõi các mạng xã hội.

Màn hình của bạn có chất lượng càng tốt thì càng có nhiều điều khiển để điều chỉnh cài đặt hiển thị như độ sáng, gamma, độ bão hòa, mức RGB riêng lẻ, v.v. Ví dụ: màn hình thiết kế đồ họa 30 “của tôi có hơn 10 cài đặt trước bao gồm RGB, sRGB và Adobe RGB, với khả năng chỉnh sửa, tạo và lưu những thứ khác, cũng như khả năng điều chỉnh màu sắc và mức gamma. , Hue, Saturation, Gain và hơn thế nữa. Có tất cả các điều khiển này cho phép tôi thực hiện một số điều chỉnh màu sắc khá phức tạp. Một số cài đặt trước cho phép tôi hiệu chỉnh màn hình cho một số môi trường hoạt động và các biến khác nhau và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng khi cần thiết.

Hiệu chuẩn phần cứng

Cách hiệu chỉnh màu máy in và màn hình của bạn

Nói chung, có hai cách để hiệu chỉnh màn hình của bạn: sử dụng phần mềm hoặc sử dụng thiết bị hiệu chuẩn chuyên dụng. Bộ dụng cụ hiệu chuẩn màn hình và / hoặc bộ dụng cụ hiệu chuẩn màn hình máy in đã ra đời được một thời gian và nhiều bộ trong số chúng hoạt động khá tốt. Chi phí của chúng chỉ từ dưới 100 đô la đến hơn 500 đô la. Không nghi ngờ gì nữa, hiệu chuẩn phần cứng là chính xác nhất.

Tuy nhiên, mỗi sản phẩm xử lý quy trình hiệu chuẩn hơi khác nhau, vì vậy tôi không thể hướng dẫn bạn quy trình hiệu chuẩn phần cứng ở đây. Ngoài ra, bộ dụng cụ hiệu chuẩn đi kèm với hướng dẫn riêng. Tuy nhiên, theo tôi, các nhà chuyên môn nên đầu tư vào một thiết bị hiệu chuẩn hoặc máy đo màu. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc hiệu chỉnh phần cứng mọi thiết bị trong quy trình làm việc của bạn (màn hình, máy in và thậm chí cả máy quét của bạn) là nó cho phép bạn tạo hồ sơ ICC (International Color Consortium) độc lập với thiết bị.

Với cấu hình ICC, mỗi thiết bị tạo ra màu dựa trên không gian màu riêng của nó và mỗi không gian màu sử dụng các giá trị cụ thể để tái tạo màu sắc. Vì màu sắc được tạo ra từ các giá trị và tỷ lệ phần trăm trong cấu hình ICC của các thiết bị khác nhau, các đặc tính của từng thiết bị riêng lẻ không được (về mặt lý thuyết) ảnh hưởng đến cách màu sắc được xuất ra bởi từng thiết bị. Trong số những thứ khác, bộ dụng cụ hiệu chuẩn phần cứng giúp tạo hồ sơ ICC.

Hiệu chỉnh hồ sơ ICC

Quản lý màu Windows

Điều quan trọng cần lưu ý là thiết bị hiệu chuẩn hoặc máy đo màu không phải là nơi duy nhất để lấy hồ sơ ICC.

Khi bạn cài đặt trình điều khiển máy in và màn hình, điều này thường bao gồm cài đặt cấu hình ICC do nhà sản xuất tạo. Trên Windows 10, nơi quản lý màu sắc được tích hợp vào cốt lõi của hệ điều hành, hầu hết các ứng dụng hiển thị màu sắc dựa trên các mô hình trong các cấu hình này. Tuy nhiên, các ứng dụng cấp cao hơn như Adobe Photoshop và Illustrator nhận được hướng dẫn kết xuất màu từ hồ sơ ICC của Windows trừ khi bạn cho họ biết cách khác.

Trong trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cả màn hình và máy in của bạn đều đang sử dụng đúng cấu hình ICC. Bạn có thể xem và sửa đổi các cấu hình này trong hộp thoại Quản lý Màu của Windows. Để đến đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào biểu tượng Windows Search hoặc Cortana ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.
 2. Nhập Quản lý Màu sắc.
 3. Nhấp vào menu thả xuống Thiết bị.
 4. Chọn màn hình của bạn từ danh sách.

Xin lưu ý rằng nếu bạn chưa cài đặt trình điều khiển đi kèm với màn hình của mình, Windows có thể nhận ra và cài đặt cấu hình riêng cho màn hình của bạn. Một số màn hình giá rẻ có thể không đi kèm với các cấu hình ICC và lần lượt lấy thông tin hiệu chuẩn của chúng từ một trong một số cấu hình Windows phổ biến. Và hãy nhớ rằng, như đã đề cập, một số lượng lớn màn hình được hiệu chỉnh cho các cài đặt văn phòng; Màn hình của bạn có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung để làm cho màu sắc khớp hơn với màu sắc xuất ra từ máy in của bạn.

Về hồ sơ ICC của máy in của bạn, hiện nay hầu hết các máy in đều đi kèm với chúng và các chương trình như Photoshop, Illustrator và InDesign được tải và đọc ngay khi bạn chọn thiết bị từ danh sách máy in trong hộp thoại cài đặt in của ứng dụng (hoặc tương tự). . Bạn cũng có thể lấy hồ sơ ICC từ trang web của nhà sản xuất phần cứng hoặc bằng cách liên hệ trực tiếp với công ty. Sau khi có cấu hình, bạn có thể cài đặt nó trên Windows theo hai bước:

 1. Nhấp chuột phải vào tệp hồ sơ ICC (nó có phần mở rộng là tệp .icc)
 2. Nhấp vào Cài đặt hồ sơ.

Lập hồ sơ cho bài báo của bạn

Khay giấy phía sau

Một phần quan trọng khác của quá trình hiệu chuẩn là chọn và sử dụng đúng loại giấy. Đầu tiên, đừng cố định cỡ giấy than thông thường rẻ tiền. Dù bạn làm gì, đồ họa màu và ảnh sẽ không đẹp. Ngoài ra, các loại giấy khác nhau hiển thị màu sắc khác nhau.

Một ưu điểm khác của bộ dụng cụ hiệu chuẩn – ít nhất là một số bộ – là chúng cho phép bạn tạo hồ sơ cho các tình huống khác nhau, bao gồm nhiều loại giấy khác nhau. Hầu hết các nhà máy giấy đều có cấu hình cho giấy chất lượng trung bình đến cao.

Nhân tiện, tất cả điều này nghe có vẻ quá phức tạp (thực sự không phải vậy và Internet chứa đầy thông tin về cách làm việc với hồ sơ ICC) và hơn cả những gì bạn muốn, có các chuyên gia giúp bạn hiệu chỉnh thiết bị của mình.

Chuẩn bị môi trường

Hình bóng của một doanh nhân sử dụng máy tính xách tay trong văn phòng

Bất kể bạn sử dụng phương pháp hiệu chuẩn nào, để màn hình của bạn hiển thị màu sắc đồng đều, môi trường làm việc của bạn phải tối nhưng không nhất thiết phải tối. Nhiệm vụ gấp đôi: đầu tiên, đảm bảo rằng màn hình không bị chói từ bất kỳ nguồn sáng nào, chẳng hạn như cửa sổ, đèn chiếu sáng trên cao hoặc đèn bàn; và thứ hai, môi trường của bạn duy trì ánh sáng xung quanh giống nhau trong suốt giờ làm việc của bạn.

Điều quan trọng là giữ cho màn hình của bạn sạch sẽ nhất có thể. Có, tôi biết màn hình không sạch trong hơn một hoặc hai ngày, đó là tần suất bạn nên vệ sinh màn hình của mình. Bụi hoặc màng nhỏ nhất trên màn hình sẽ làm thay đổi cách hiển thị màu sắc.

Điều quan trọng là bật màn hình và để màn hình ấm lên trong khoảng 20 đến 30 phút để đưa màn hình về nhiệt độ hoạt động bình thường. (Đảm bảo tắt cài đặt quản lý năng lượng có thể chuyển sang chế độ ngủ sau một thời gian ngắn không hoạt động). Sau đó, đặt độ phân giải màn hình của bạn thành ppi ban đầu, thường là giá trị cao nhất.

Hiệu chuẩn trực quan thông qua phần mềm

Mẫu màu

Hầu hết mọi người không biết điều này, nhưng cả Windows và macOS đều đi kèm với hiệu chuẩn màn hình tích hợp và sẽ giúp giảm sự thay đổi màu sắc trong nhiều trường hợp, cũng như hầu hết các chương trình hiệu chuẩn màn hình thương mại hoặc miễn phí của bên thứ ba. Tôi sẽ quay lại với họ sau một phút.

Tuy nhiên, lợi ích của một số chương trình hiệu chuẩn của bên thứ ba là chúng cung cấp khả năng kiểm soát rộng hơn nhiều so với phần mềm được tích hợp trong hệ điều hành Windows và Mac. Một số trong số chúng giúp bạn tạo cấu hình màn hình ICC dựa trên kết quả đầu ra từ máy in của bạn và một số khác, đặc biệt là các sản phẩm hiệu chuẩn trực tuyến hoạt động (hoặc ít nhất là chạy) trong trình duyệt của bạn, là miễn phí.

Tuy nhiên, cho đến nay, các quy trình đơn giản nhất và ít tốn kém nhất (nếu không phải là chính xác nhất) là những quy trình được tích hợp sẵn trong hệ điều hành máy tính của bạn. Vì mỗi cái đều có hướng dẫn rõ ràng (mặc dù bạn sẽ cần phải làm quen với các điều khiển của màn hình, chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng và độ tương phản), tôi sẽ dừng ở đây để cho bạn biết cách chạy các quy trình hiệu chuẩn. Windows hoặc macOS sẽ hướng dẫn bạn qua các quy trình tương đối ngắn này.

Hiển thị hiệu chuẩn trong Windows 10:

 1. Nhấn vào Tìm kiếm hoặc Cortana ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.
 2. Nhập “Hiệu chỉnh màu hiển thị”.
 3. Chọn Hiệu chỉnh Màu Hiển thị từ menu bật lên để mở Hiệu chỉnh Màu Hiển thị.
 4. Nếu bạn có nhiều màn hình trên hệ thống của mình, hãy di chuyển cửa sổ ứng dụng Hiệu chỉnh Màu Hiển thị đến màn hình bạn muốn hiệu chỉnh, sau đó bấm Tiếp theo.
 5. Làm theo hướng dẫn để giúp bạn hiệu chỉnh màn hình của mình.

Kiểm soát màu sắc Windows

Hiển thị hiệu chuẩn trong macOS:

 1. Mở menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống.
 2. Chọn Hiển thị từ menu bật lên.
 3. Chọn Màu từ menu Hiển thị.
 4. Chọn Hiệu chỉnh để khởi chạy Hỗ trợ hiệu chỉnh màn hình.

Quản lý màu Mac

Hỗ trợ hiệu chuẩn màn hình hướng dẫn bạn quá trình hiệu chuẩn màn hình, sau đó tạo hồ sơ ICC và kết hợp nó với màn hình của bạn.

Quy trình hiệu chuẩn nào phù hợp với bạn?

Tôi đã nói rằng nếu bạn là một chuyên gia có thu nhập phụ thuộc vào độ chính xác và chất lượng công việc của bạn, bạn nên chọn một số tùy chọn cho thiết bị máy đo màu. Đây là một lý do khác: Khi tôi cố gắng chạy Windows Calibrator trên màn hình đồ họa 30 “cao cấp hơn của mình, ngay sau khi nhấp vào nút Tiếp theo đầu tiên, tôi nhận được cảnh báo rằng màn hình đã có cấu hình màu” gam màu rộng “. và việc sử dụng hiệu chuẩn màu hiển thị trên màn hình sẽ tạo ra một gam màu chung sẽ không phù hợp với màn hình và dẫn đến biến dạng màu sắc.

Nghe có vẻ không hứa hẹn, phải không? Quan điểm của tôi, mặc dù có vẻ hiển nhiên, là nếu bạn đã chi tiền cho thiết bị chất lượng cao được thiết kế để giúp bạn thành công trong nỗ lực sáng tạo của mình, thì việc chi tiêu nhiều hơn một chút cho thiết bị hiệu chuẩn để đảm bảo hiển thị chính xác và màu sắc in có vẻ là khôn ngoan. Các công cụ hiệu chuẩn hệ điều hành, đặc biệt là Windows, dành cho máy tính xách tay và màn hình cấp nhập cảnh, tầm trung, cũng như một số giải pháp phần mềm của bên thứ ba.

Tin tốt là việc thay đổi cài đặt màn hình của bạn không ảnh hưởng gì; rất dễ dàng để khôi phục nó về cài đặt gốc. Một tin tốt khác là các nhà sản xuất màn hình đồ họa và nhiếp ảnh cũng như các chuyên gia xuất bản máy tính để bàn khuyên bạn nên hiệu chỉnh màn hình của bạn sau mỗi hai đến bốn tuần và trong các môi trường quan trọng ít nhất hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục sự cố cuộc gọi điện video không hoạt động trên ứng dụng whatsapp dành cho máy tính để bàn

Hướng dẫn • 16/09/2023

Đã thử gọi ứng dụng máy tính để bàn WhatsApp nhưng nó không đổ chuông? Có thể có sự cố với ứng dụng gọi ...

Cách giải phóng dung lượng trên iPhone hoặc iPad của bạn với iOS 11

Hướng dẫn • 17/08/2023

Bạn sắp hết dung lượng trên iPhone hoặc iPad? IOS 11 của Apple mang đến những thủ thuật mới để giúp bạn giải phóng ...

Facebook liên tục gặp sự cố trên Android – cách khắc phục

Hướng dẫn • 03/10/2023

Nội dung chính Ngăn chặn sự cố Facebook trên Android Làm mới Facebook Đăng xuất và đăng nhập lại Facebook Khởi động lại ứng ...

Làm thế nào dễ dàng để trở nên “giả nổi tiếng” trên mạng xã hội?

Hướng dẫn • 21/10/2023

Nổi tiếng giả mạo (Tín dụng hình ảnh: HBO) Nội dung chính Một ngụm kombucha Sở thích thích hợp Trả để chơi Đọc thêm ...