Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/08/2023

Với việc phát hành Android Pie giới thiệu một cách mới để điều hướng màn hình và truy cập ứng dụng trên điện thoại Android của bạn.

Thay vì sử dụng các nút điều hướng vật lý được tìm thấy trên hầu hết các thiết bị Android, bạn có thể vuốt và điều hướng màn hình bằng cử chỉ. Nút ảo sẽ đưa bạn về nhà. Vuốt theo một cách nhất định sẽ đưa bạn đến ngăn kéo ứng dụng hoặc tổng quan về tất cả các ứng dụng đang mở. Sau đó, bạn có thể mở hoặc gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trước đó. Bạn cũng có thể nhấn các nút nhất định và xoay điện thoại để kích hoạt các tính năng nhất định.

Android Pie hiện chỉ khả dụng cho nhu cầu của riêng Google. Điện thoại PixelĐiện thoại cần thiết. Các điện thoại Android khác đang nằm trong danh sách chờ đợi, một số sẽ nhận được vào cuối năm nay và một số khác thì phải đến năm sau. Nhưng nếu bạn có điện thoại Pixel hoặc Essential với Android Pie cập nhật, bạn có thể trải nghiệm những cử chỉ này ngay lập tức.

Quảng cáo

Xem cử chỉ tay

Xem cử chỉ tay

Đầu tiên, bạn cần kích hoạt một số cử chỉ nhất định. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Cử chỉ.

Bật cử chỉ tay

Bật cử chỉ tay

Nhấp vào bất kỳ cử chỉ nào bạn muốn sử dụng để bật nó. Tôi khuyên bạn nên bật tất cả chúng tại thời điểm này để bạn có thể xem phiên bản Android mới có khả năng hoạt động như thế nào. Nhưng tối thiểu, hãy bật tùy chọn vuốt lên trên nút trang chủ.

Sau đó, hãy để ý rằng ba biểu tượng ở dưới cùng cho Quay lại, Trang chủ và Duyệt qua biến mất, với nút Quay lại biến thành một mũi tên ảo bên trái và nút Trang chủ bây giờ là một viên thuốc hình chữ nhật.

Trở về nhà bằng nút Trang chủ

Trở về nhà bằng nút Trang chủ

Để chuyển đến màn hình chính, chỉ cần nhấn vào nút hình chữ nhật mới trên màn hình chính. Nhấn vào nó cho đến khi bạn quay lại màn hình chính.

Quay lại bằng nút quay lại

Quay lại bằng nút

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng và muốn quay lại màn hình trước đó, hãy nhấn vào nút quay lại mới. Mỗi lần bạn nhấp vào nó, bạn sẽ trở lại màn hình trước đó.

Xem tổng quan về các ứng dụng gần đây của bạn

Xem tổng quan về các ứng dụng gần đây của bạn

Để xem tổng quan về tất cả các ứng dụng đang mở, hãy vuốt từ cuối màn hình nhưng không quá mạnh; đủ để xem thẻ của ứng dụng cuối cùng của bạn. Vuốt sang phải để xem các thẻ của tất cả các ứng dụng trước đó. Vuốt sang trái để di chuyển theo hướng khác. Để xóa một ứng dụng khỏi chế độ xem này, chỉ cần vuốt nó lên và sang một bên. Để mở một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, hãy nhấn vào thẻ của ứng dụng đó.

Xem các ứng dụng gần đây bằng nút Home

Xem các ứng dụng gần đây bằng nút Home

Đây là một cách khác để cuộn qua tất cả các ứng dụng đang mở. Nhấn nhẹ nút Home và vuốt sang phải. Chỉ cần bạn giữ ngón tay trên màn hình, từng ứng dụng sẽ nhanh chóng xuất hiện. Để dừng cuộn, hãy di chuyển ngón tay của bạn một chút sang trái. Để thay đổi hướng, hãy di chuyển ngón tay của bạn xa hơn về bên trái. Hãy giơ ngón tay lên khi bạn tìm thấy ứng dụng mình muốn.

Chuyển đổi giữa hai ứng dụng

Chuyển đổi giữa hai ứng dụng

Bạn có thể chuyển đổi giữa hai ứng dụng cuối cùng hoặc hai ứng dụng bất kỳ cạnh nhau trong tổng quan về ứng dụng gần đây. Trong khi giữ nút Màn hình chính, hãy vuốt sang phải để xem một ứng dụng. Vuốt lại để xem một ứng dụng khác. Tiếp tục vuốt để trả lại giữa chúng.

Quyền truy cập ngăn ứng dụng

Quyền truy cập ngăn ứng dụng

Để xem ngăn ứng dụng với tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn, hãy vuốt lên từ cuối màn hình. Sau đó, bạn có thể vuốt lên và xuống để xem tất cả các ứng dụng và nhấn vào ứng dụng bạn muốn mở.

Xem các hoạt động của ứng dụng của bạn

Xem các hoạt động của ứng dụng của bạn

Hành động ứng dụng là một tính năng trong Android Pie, trong đó hệ điều hành tìm hiểu ứng dụng và tính năng ứng dụng nào bạn sử dụng và khi nào, sau đó đề xuất các hành động cụ thể cần thực hiện dựa trên hành vi của bạn và thời gian trong ngày. Các nút tác vụ ứng dụng nằm ở đầu ngăn ứng dụng. Vuốt lên từ cuối màn hình. Nếu tính năng tác vụ ứng dụng đang hoạt động, bạn sẽ thấy hai nút rộng ở đầu ngăn ứng dụng, ngay bên dưới các ứng dụng được đề xuất. Nhấp vào một trong các nút hành động của ứng dụng để truy cập tính năng này.

Vào màn hình chia nhỏ

Vào màn hình chia nhỏ

Bạn có thể xem hai ứng dụng cùng một lúc. Vuốt lên từ dưới cùng để xem các ứng dụng đang mở. Nhấp vào biểu tượng trên cùng cho ứng dụng đầu tiên bạn muốn thêm vào màn hình chia nhỏ. Nhấp vào mục nhập để chia đôi màn hình. Sau đó, vuốt qua các thẻ và nhấn vào ứng dụng thứ hai mà bạn muốn thêm. Ứng dụng đầu tiên xuất hiện trên đầu trang thứ hai. Bây giờ bạn có thể làm việc với từng ứng dụng một cách độc lập.

Thay đổi hướng chia đôi màn hình

Thay đổi hướng chia đôi màn hình

Tốt hơn nữa, hãy lật điện thoại của bạn sang chế độ ngang và hai ứng dụng sẽ xuất hiện cạnh nhau.

Thoát khỏi màn hình chia nhỏ

Thoát khỏi màn hình chia nhỏ

Để thoát khỏi chế độ chia đôi màn hình, hãy vuốt từ dưới cùng cho đến khi bạn thấy thẻ ứng dụng thứ hai. Kéo thanh phân cách giữa hai ứng dụng xuống cho đến khi ứng dụng đầu tiên xuất hiện lại ở chế độ toàn màn hình.

Gọi cho Trợ lý Google

Gọi cho Trợ lý Google

Trợ lý Google là một cách thuận tiện để hoàn thành công việc bằng lệnh thoại. Để gọi trợ lý, hãy nhấn và giữ nút Màn hình chính. Sau đó, chỉ cần cho Trợ lý Google biết bạn muốn Trợ lý làm gì.

Quyền truy cập máy ảnh

Quyền truy cập máy ảnh

Android Pie không chỉ cung cấp các cử chỉ để điều hướng màn hình và mở ứng dụng mà còn thực hiện các hành động khác nhau khi bạn nhấn các nút nhất định hoặc điều khiển điện thoại của mình theo một cách nhất định. Giả sử bạn đã bật tất cả các cử chỉ trong màn hình Cử chỉ trong Cài đặt, đây là một số điều bạn nên thử.

Nếu bạn muốn truy cập nhanh vào camera, hãy nhấn đúp vào nút home để mở camera và chụp ảnh.

Thay đổi hướng máy ảnh

Thay đổi hướng máy ảnh

Trong chế độ máy ảnh, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa máy ảnh phía sau và phía trước. Giả sử camera sau đang hoạt động, hãy giữ điện thoại ở chế độ dọc và lật ngang điện thoại cho đến khi bạn nghe thấy tiếng vo ve và cảm thấy rung. Chế độ xem sẽ chuyển sang camera trước. Bạn cũng có thể giữ điện thoại của mình ở chế độ ngang; để làm điều này, chỉ cần lật điện thoại theo chiều dọc. Mỗi khi bạn lật điện thoại, chế độ xem sẽ thay đổi giữa camera sau và trước.

Nội dung tương tự:

Cách tắt Like và Comment trên Facebook Profile Photo

Hướng dẫn • 18/08/2023

Nếu bạn tắt nhận xét hoặc lượt thích trên ảnh đại diện Facebook của mình, thì bạn sẽ có rất nhiều cài đặt được ...

Cách khôi phục các ghi chú iPhone đã bị xóa, bị thiếu, bị biến mất

Hướng dẫn • 08/09/2023

Các ghi chú trên iPhone của bạn đã biến mất chưa? Người dùng iPhone bị tàn phá khi thấy các ghi chú của họ ...

Cách quản lý nội dung và thiết bị Amazon Kindle

Hướng dẫn • 01/07/2023

Cho dù bạn đang sử dụng Amazon Kindle hay đang chạy ứng dụng Kindle trên máy tính hoặc thiết bị di động, bạn có ...

Cách sạc nhanh iPhone và iPad (Hướng dẫn đầy đủ)

Hướng dẫn • 12/06/2023

Nội dung chính Danh sách iPhone và iPad hỗ trợ sạc nhanh Sử dụng bộ sạc nhanh 18W (hoặc hơn) và cáp USB C ...