Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/05/2023

Nếu bạn có nhiều máy tính ở nhà – chẳng hạn như máy tính cá nhân và máy tính làm việc, hoặc máy tính xách tay cùng với một máy tính rạp hát tại nhà – bạn có thể khó kiểm soát chúng. Thay vì xếp chồng bàn phím lên nhau, bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc phần cứng đặc biệt để sử dụng một chuột và một bàn phím với hai máy tính cùng một lúc.

Không có chương trình nào hoạt động hoàn hảo và làm được mọi thứ. Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm, nhưng có hai phương pháp nổi bật hơn cả: Chuột không biên giới và Sức mạnh tổng hợp.

Chuột không giới hạn: Miễn phí và dễ dàng cho Windows

Một dự án thử nghiệm từ nhà phát triển Microsoft Truong Do, Chuột không viền là một chương trình miễn phí chỉ sử dụng chuột và bàn phím cho máy tính Windows. Ngoài ra, nó rất dễ cài đặt, đây là bước đầu tiên tốt nếu bạn mới bắt đầu với các chương trình này.

Chuột không có đường viền nhập

Tải xuống và cài đặt Chuột không viền trên máy tính chính của bạn – máy tính có bàn phím và chuột bạn muốn sử dụng trên tất cả các máy. Nhấp vào Không khi được hỏi nếu bạn đã cài đặt nó trên các PC khác. Bạn sẽ được cung cấp mã – lấy mã này và cài đặt Chuột không viền trên (các) máy tính khác bằng cách nhập mã khi được nhắc. Chúng sẽ tự động kết nối với nhau, không cần thêm rắc rối.

Mã chuột không có đường viền

Trong cửa sổ chính của Mouse Without Borders, bạn có thể nhấp và kéo các biểu tượng để sắp xếp lại các máy tính theo vị trí của chúng trong không gian vật lý. Ví dụ: máy tính để bàn của tôi nằm bên trái máy tính xách tay của tôi, vì vậy tôi đảm bảo các biểu tượng phù hợp với bố cục đó. Bằng cách này, chuột của bạn sẽ dễ dàng “nhảy” sang máy tính khác khi bạn kéo nó đến cạnh mong muốn. Bạn có thể thử với một số tùy chọn khác trong cửa sổ này nếu muốn.

Mouse Without Borders hoạt động miễn phí, nhưng đôi khi tôi thấy nó hơi nói lắp. Trên máy tính thứ hai, con trỏ của tôi thường phản hồi chậm hoặc bị đơ trong một giây khi tôi di chuyển nó quanh màn hình, điều này có thể gây mất độ chính xác khi nhấp vào các đối tượng.

Tuy nhiên, tính năng chia sẻ khay nhớ tạm giữa hai máy tính của tôi hoạt động tốt và tôi có thể kéo và thả tệp từ máy tính này sang máy tính khác mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Hãy tự mình thử và xem liệu nó có hoạt động đủ cho trường hợp sử dụng của bạn không; nếu không, hãy xem Synergy bên dưới.

Synergy: trả phí, không bị gián đoạn và đa nền tảng

Sức mạnh tổng hợp là chương trình nổi tiếng nhất trong ngành và vẫn là một lựa chọn vững chắc. Tuy nhiên, nó có giá 30 đô la, hơi khó thiết lập và hiện đang trong giai đoạn chuyển đổi về mặt tính năng.

Synergy tùy chỉnh

Khi mua chương trình, bạn sẽ được cung cấp đường dẫn tải về để cài đặt vào máy tính. Sau khi cài đặt xong, khởi động lại máy tính của bạn. Khi bạn quay lại, Synergy sẽ hỏi bạn xem máy tính hiện tại là Máy chủ hay Máy khách.

Nếu bạn có chuột và bàn phím được kết nối với máy tính này, tức là chuột và bàn phím mà bạn muốn sử dụng giữa cả hai máy tính, hãy chọn Máy chủ. Nếu không, hãy chọn Khách hàng.

Synergy sau đó sẽ yêu cầu bạn kích hoạt tài khoản của mình – sao chép khóa cấp phép từ Trang tài khoản không đồng bộ và dán nó vào ứng dụng Synergy. Sau khi được kích hoạt, hãy lặp lại quá trình này trên (các) máy tính khác, chọn “Máy khách” thay vì “Máy chủ” khi thiết lập.

Cấu hình máy chủ Synergy

Sau khi Synergy được cài đặt và chạy trên cả hai máy tính, bạn sẽ cần yêu cầu chúng trò chuyện với nhau. Trên máy chủ, nhấp vào nút “Cấu hình máy chủ” của Synergy. Ở góc trên cùng bên trái, bạn sẽ thấy một biểu tượng trông giống như màn hình PC – kéo nó vào lưới và căn chỉnh nó với biểu tượng PC máy chủ của bạn.

Ví dụ: máy khách của tôi, máy Mac mini, ở bên phải máy chủ và máy tính để bàn có tên Jotunn nằm trên bàn làm việc của tôi, vì vậy tôi đã kéo biểu tượng một ô vuông bên phải biểu tượng PC máy chủ của mình.

Sau đó nhấp đúp vào biểu tượng Untitled mới được thêm vào. Trong trường “Tên màn hình”, hãy nhập tên của máy tính khách – bạn sẽ thấy tên đó trong cửa sổ Synergy của máy khách, nơi có nội dung “Tên máy khách”. Bấm OK. Sau đó nhấp vào nút “Áp dụng” để áp dụng các cài đặt và khởi động máy chủ Synergy. (Bạn sẽ cần nhấp vào Áp dụng mỗi khi khởi động Synergy trên máy chủ, ngay cả khi bạn không thay đổi bất kỳ cài đặt nào.)

Kết nối Synergy

Ở đầu cửa sổ Synergy trên PC máy chủ của bạn, bạn sẽ thấy địa chỉ IP được in đậm – trong trường hợp của tôi là 192.168.1.11. Dãy số này đại diện cho vị trí của PC trên mạng và máy khách của bạn cần biết địa chỉ IP của máy chủ để kết nối. Sao chép địa chỉ này vào trường Máy chủ trong cửa sổ Synergy của máy khách như hình trên. Sau khi hoàn thành việc này, hãy nhấp vào nút “Bắt đầu”. Sau đó, hai PC sẽ kết nối.

Khi bạn nhận được thông báo thành công, bạn sẽ có thể sử dụng bàn phím và chuột của PC máy chủ trên cả hai máy. Chỉ cần kéo nó đến cạnh của màn hình máy tính chính của bạn và nó sẽ di chuyển sang máy tính khác như thể nó là cùng một máy.

Mặc dù bạn có thể sao chép và dán văn bản giữa chúng, nhưng việc kéo và thả tệp hiện không hoạt động tốt. Synergy cho biết hiện tại đây là tính năng beta “chỉ dành cho máy Mac”. Tôi đã làm cho nó hoạt động từ Mac sang Windows, nhưng nó không hoạt động từ Windows sang Mac.

Mặc dù vậy, nhìn chung, tôi thấy Synergy mượt mà hơn nhiều so với Chuột không viền, điều này làm cho nó hấp dẫn hơn (mặc dù thiếu tính năng kéo đáng tin cậy). Có nhiều cách khác để thiết lập Synergy, vì vậy hãy kiểm tra cài đặt máy chủ của bạn để biết cài đặt phím nóng bổ sung và các cài đặt khác.

Nếu không có tùy chọn nào trong số này phù hợp với bạn, thì có những phương pháp khác đáng để khám phá để xem cách nào phù hợp nhất với bạn.

Sharemouse

Sharemouse một tùy chọn nền tảng chéo khác như Synergy. Hầu như không cần cấu hình vì nó tự động phát hiện các máy tính Sharemouse khác trên mạng. Kéo và thả hoạt động nếu bạn trả tiền $ 30 cho phiên bản chuyên nghiệp. Tuy nhiên, anh ta nói lắp nhiều hơn Synergy, điều đó đủ khiến tôi tắt ngúm. Tuy nhiên, nếu phải kéo và thả, đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Sharemouse

Công tắc KVM

Trước khi phần mềm có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ này, các thiết bị phần cứng được gọi là chuyển mạch KVM cũng phục vụ một mục đích tương tự. Công tắc KVM đơn giản như HDMI này Mô hình JideTech hoặc DisplayPort này Mô hình IOGear hoạt động như một công tắc A / B. Đơn giản. Bạn nhấn một nút trên thiết bị để di chuyển bàn phím và chuột từ máy tính này sang máy tính khác.

Công tắc KVM

Các mô hình đắt tiền hơn có thể hỗ trợ tốc độ làm mới cao hơn cho màn hình của bạn, hoặc có thể đánh lừa màn hình của bạn giữ kết nối để các biểu tượng không thay đổi vị trí. Nếu bạn đã có nhiều màn hình, bạn có thể chỉ cần một Công tắc USB. Tuy nhiên, nhiều thiết bị chuyển mạch KVM có những vấn đề riêng, vì vậy bạn có thể phải đọc nhiều bài đánh giá và thử nghiệm để tìm ra công tắc KVM nào tốt nhất cho trường hợp sử dụng của bạn.

Máy tính từ xa

Kết nối từ xa với một máy tính ngồi bên cạnh bạn có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nó cũng cực kỳ dễ dàng. Nếu tất cả các máy tính của bạn đang chạy Windows, thì công cụ máy tính từ xa tích hợp sẵn của Microsoft thật tuyệt vời. Đối với các nền tảng khác, Chrome Remote Desktop dễ thiết lập và hoạt động như một sự quyến rũ.

Có nhiều chương trình khác trong không gian này, nhưng đối với hầu hết mọi người, một trong các giải pháp trên sẽ hoạt động đủ tốt để bạn đặt bàn phím phụ đó sang một bên.

Nội dung tương tự:

Xóa các khoảng trắng thừa trong Google Trang tính (đầu, cuối, kép)

Hướng dẫn • 11/05/2023

Với bất kỳ công việc nào với dữ liệu văn bản hoặc số trong Google Trang tính, sớm hay muộn bạn sẽ phải đối ...

Cách khắc phục Trình kiểm tra chính tả bị dừng / không hoạt động trong Google Tài liệu

Hướng dẫn • 21/03/2023

Khi soạn thảo hoặc viết một tài liệu văn bản trong Google Docs, đôi khi chúng ta có thể bỏ qua những từ sai ...

Cách xóa Facebook / Messenger App Cache trên iPhone

Hướng dẫn • 06/05/2023

Nếu điện thoại thông minh của bạn chạy chậm, bạn có thể nhận thấy rằng đó là do một số ứng dụng đang gây ...

Cách truy cập cài đặt bộ định tuyến Wi-Fi của bạn

Hướng dẫn • 20/05/2023

Bộ định tuyến của bạn lưu trữ cài đặt mạng Wi-Fi gia đình của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về ...