Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/04/2022

Firefox cung cấp rất nhiều cài đặt mà bạn có thể truy cập thông qua menu Tùy chọn, nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn thế với Trình duyệt Mozilla. Firefox cung cấp một trình chỉnh sửa cấu hình tích hợp sẵn, có thể được truy cập bằng cách nhập about: config vào trường địa chỉ, cung cấp quyền truy cập vào hàng trăm tính năng và cài đặt khác nhau mà bạn có thể bật, tắt hoặc định cấu hình theo cách khác.

Nhưng làm thế nào để bạn biết những cài đặt cấu hình nào có thể và nên được chạm vào? Hãy cùng xem cách truy cập trình chỉnh sửa và xem xét một số cài đặt cụ thể mà bạn có thể muốn tinh chỉnh.

Quảng cáo

Tổng quan về cấu hình

Tổng quan về cấu hình

Bạn có thể xem qua một danh sách dài các tùy chọn cấu hình, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cài đặt cụ thể, hãy nhập cài đặt đó vào hộp tìm kiếm ở trên cùng.

Khi bạn xem qua Trình chỉnh sửa cấu hình, bạn sẽ nhận thấy rằng các cài đặt khác nhau có các loại giá trị khác nhau. Một số cài đặt là boolean, có nghĩa là chúng có thể đúng hoặc sai. Một số cài đặt sử dụng số nguyên hoặc số làm giá trị, những cài đặt khác sử dụng chuỗi văn bản.

Thay đổi các tùy chọn cấu hình

Thay đổi các tùy chọn cấu hình

Để thay đổi giá trị của tham số boolean từ true thành false hoặc ngược lại, hãy nhấp đúp hoặc nhấp chuột phải vào tham số đó và chọn Toggle. Để thay đổi cài đặt bằng cách sử dụng số nguyên hoặc chuỗi văn bản, hãy nhấp đúp hoặc nhấp chuột phải vào cài đặt đó và chọn Chỉnh sửa. Sau đó, nhập một số nguyên hoặc chuỗi mới và nhấp vào OK.

Sao chép, dán, tạo hoặc đặt lại cài đặt

Sao chép, dán, tạo hoặc đặt lại các tùy chọn

Lưu ý rằng khi bạn nhấp chuột phải vào một cài đặt, menu sẽ cung cấp các lệnh khác. Bạn có thể sao chép cài đặt, tên hoặc giá trị, điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn sao chép và dán thông tin làm bản sao lưu hoặc sử dụng thông tin để tạo cài đặt mới. Hoặc tạo một cài đặt hoàn toàn mới bằng cách sử dụng một chuỗi, số nguyên hoặc boolean True / False làm giá trị của nó.

Theo dõi bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trong trình chỉnh sửa cấu hình để bạn có thể dễ dàng tìm lại chúng. Nếu một thay đổi cụ thể không hoàn toàn phù hợp với bạn, chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Đặt lại từ menu bật lên để trở về giá trị mặc định.

Tải dấu trang trong tab mới

Tải dấu trang trong tab mới

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số cài đặt bạn có thể muốn thay đổi để cải thiện Firefox. Nếu bạn nhấp vào một trong các dấu trang trong Firefox, trang được đánh dấu sẽ thay thế trang hiện tại của bạn. Nhưng bạn có thể muốn ở lại trang hiện tại và mở dấu trang trong một tab mới. Trong trình chỉnh sửa cấu hình, tìm browser.tabs.loadBookmarksInTabs. Thay đổi giá trị từ false thành true. Lần sau khi bạn nhấp vào một trong các dấu trang, nó sẽ mở ra trong một tab mới.

Tải kết quả tìm kiếm vào một tab mới

Tải kết quả tìm kiếm vào một tab mới

Nếu bạn đã thêm một thanh tìm kiếm vào thanh công cụ chính của Firefox, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập một cụm từ tìm kiếm vào thanh này. Kết quả tìm kiếm sẽ thay thế trang hiện tại của bạn. Có thể bạn muốn kết quả mở trong tab mới để bạn có thể tiếp tục sử dụng trang hiện tại.

Tìm trong trình chỉnh sửa browser.search.openintab. Thay đổi giá trị từ false thành true. Bây giờ, hãy nhập cụm từ tìm kiếm của bạn vào thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy kết quả xuất hiện trong một tab mới.

Giảm kích thước trang khi tìm kiếm

Giảm kích thước trang khi tìm kiếm

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các từ và thuật ngữ cụ thể trên một trang web trong Firefox. Chỉ cần nhấn Ctrl + F và nhập cụm từ tìm kiếm của bạn vào hộp trên thanh tìm kiếm dưới cùng. Firefox sẽ đánh dấu phiên bản đầu tiên của thuật ngữ của bạn trên trang và cho phép bạn xem trước từng lần xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem tất cả các phiên bản bằng cách cuộn trang, bạn cũng có thể làm điều đó.

Trong trình chỉnh sửa cấu hình, tìm findbar.modalHighlight. Thay đổi giá trị từ false thành true. Bây giờ hãy thử tìm kiếm một từ hoặc thuật ngữ trên trang hiện tại. Firefox không chỉ làm nổi bật từng trường hợp mà còn làm tối phần còn lại của trang để giúp bạn xác định cụm từ tìm kiếm dễ dàng hơn.

Chọn tất cả các từ tìm kiếm

Chọn tất cả các từ tìm kiếm

Đây là một tùy chọn hữu ích khác nếu bạn đang tra cứu các từ trên một trang web. Khi bạn tìm kiếm một cụm từ trên một trang, Firefox chỉ đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của cụm từ đó. Bạn phải tiếp tục nhấn Enter hoặc nhấp vào mũi tên xuống trên thanh tìm kiếm dưới cùng để điều hướng đến từng phiên bản mới.

Tìm trong trình chỉnh sửa findbar.highlightAll và thay đổi giá trị của nó từ false thành true. Bây giờ hãy tìm kiếm một từ trên một trang web và Firefox sẽ đánh dấu mọi lần xuất hiện của từ đó.

Tắt phím xóa lùi

Tắt phím xóa lùi

Bạn đã bao giờ vô tình nhấn phím xóa lùi trên bàn phím, phím này sẽ đưa bạn trở lại trang trước đó mà bạn đang xem chưa? Điều này có thể đặc biệt khó chịu nếu bạn đang điền vào biểu mẫu hoặc trang khác trên Internet và bạn mất thông tin đã nhập khi quay lại trang.

Tìm trong trình chỉnh sửa browser.backspace_action. Giá trị mặc định là 0, có nghĩa là nhấn Backspace sẽ đưa bạn trở lại trang trước đó. Thay đổi giá trị thành 1 và nhấn Backspace sẽ đưa bạn đến trang hiện tại từng phần một. Thay đổi giá trị thành 2 và nhấn Backspace không làm gì cả.

Kiểm tra chính tả trong tất cả các trường văn bản

Kiểm tra chính tả trong tất cả các trường văn bản

Trình kiểm tra chính tả tích hợp của Firefox sẽ cảnh báo bạn nếu bạn viết sai chính tả một từ trong biểu mẫu hoặc trường văn bản, nhưng nó chỉ hoạt động với các trường văn bản nhiều dòng, chẳng hạn như biểu mẫu, không phải trường một dòng, chẳng hạn như trường tìm kiếm.

Để thay đổi điều này, hãy đảm bảo rằng tính năng kiểm tra chính tả đã được bật. Đi tới Tùy chọn> Chung và chọn hộp bên cạnh Kiểm tra chính tả khi bạn nhập.

Trong trình chỉnh sửa cấu hình, tìm layout.spellcheckDefault. Đặt giá trị thành 2. Kiểm tra chính tả bây giờ sẽ hoạt động cho bất kỳ trường hoặc biểu mẫu nào mà bạn nhập văn bản.

Firefox có tính năng duyệt web như một ông chủ

Firefox có tính năng duyệt web như một ông chủ

Nội dung tương tự:

Hàm ImportHTML trong Google Trang tính: cách nhập bất kỳ bảng nào

Hướng dẫn • 04/04/2022

Google Trang tính có một bộ tính năng tốt để nhập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài. Một số trong số đó bao ...

Hai PC Unlocker hàng đầu cho Windows 10

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nội dung chính Đầu tiên: Trình sửa mật khẩu Windows Top 2: PCUnlocker Nếu bạn quên mật khẩu tài khoản Windows 10 của mình ...

Cách tìm các trang web AMP không phải của Google

Hướng dẫn • 11/04/2022

Rất có thể bạn đã bắt gặp một trang web AMP của Google. Giống như “Bài báo tức thời” trước đây của Facebook, các ...

Cho phép các chương trình chạy với khả năng tăng tốc GPU hiệu suất cao

Hướng dẫn • 25/04/2022

Nội dung chính Cách cho phép các ứng dụng hoặc chương trình hoạt động với khả năng tăng tốc GPU trong Windows 10 Với ...