Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 14/12/2023

Đây là tình huống tiến thoái lưỡng nan: bạn đang mắc kẹt trong Windows với hàng chục hoặc hàng trăm tệp có tên vô nghĩa hoặc khó hiểu. Điều này thường xảy ra với những bức ảnh bạn chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh. Bạn muốn đổi tên tất cả các tệp này để tên có ý nghĩa và có ý nghĩa. Nhưng bạn muốn đổi tên tất cả chúng cùng nhau, không phải đổi tên từng cái một. Chà, bạn có một số lựa chọn.

Bản thân Windows cho phép bạn đổi tên nhiều tệp, nhưng trong trường hợp này, mỗi tệp được đặt cùng một tên, chỉ với một số trong ngoặc đơn được đính kèm với nó. Tốt. Nhưng bạn có thể làm được nhiều việc hơn với tiện ích đổi tên tệp của bên thứ ba. Các chương trình này có thể xử lý hàng trăm hoặc hàng nghìn tệp, thay đổi tên tệp hoặc phần mở rộng thành bất kỳ thứ gì bạn muốn, cho phép bạn xem trước việc đổi tên trước khi thực hiện và thường cung cấp cho bạn tùy chọn hoàn tác việc đổi tên nếu sai.

Quảng cáo

1. Chuẩn bị các tập tin

Chuẩn bị các tập tin

Đầu tiên, hãy xem cách đổi tên nhiều tệp trong File Explorer hoặc Windows Explorer. Tính năng này đã xuất hiện từ Windows XP, nhưng hãy thử nó trên Windows 10. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một loạt tệp mà bạn muốn đổi tên, có thể là ảnh được chụp từ điện thoại thông minh của bạn. Mở File Explorer và sau đó mở thư mục chứa hình ảnh cần đổi tên.

2. Đổi tên tệp

Đổi tên tệp

Chọn tất cả các tệp bạn muốn đổi tên. Nhấn phím F2. Nhập tên mới bạn muốn đặt cho mỗi tệp và nhấn Enter. Tất cả các tệp được đặt tên giống nhau, nhưng với các số trong ngoặc để mỗi tên tệp là duy nhất.

Nếu bạn thay đổi ý định về tên mới, hãy nhấn Ctrl + Z để hoàn tác hành động và các tệp của bạn sẽ hoàn nguyên về tên ban đầu của chúng.

3. Đổi tên tệp

Trình đổi tên tệp

Không tệ, nhưng hãy xem chúng ta có thể làm gì với tiện ích đổi tên của bên thứ ba. Bạn sẽ tìm thấy nhiều phần mềm đổi tên tệp, cả miễn phí và trả phí. Nhưng một tiện ích đặc biệt hữu ích là Chương trình đổi tên tệp từ Máy tính Sherrod. Công cụ này có ba tùy chọn khác nhau: phiên bản cơ bản miễn phí, phiên bản thông thường $ 10 và phiên bản Deluxe $ 19,95. Đương nhiên, các phiên bản trả phí cung cấp nhiều tính năng hơn so với phiên bản miễn phí. Bạn luôn có thể bắt đầu với bản miễn phí và sau đó nâng cấp nếu bạn cần các tính năng nâng cao hơn.

4. Tên tệp tùy chỉnh

Tên tệp tùy chỉnh

Đầu tiên, Tải xuống và cài đặt File Renamer và mở chương trình. Thoạt đầu, giao diện của nó có vẻ khó hiểu, nhưng khi bạn đã quen với việc đổi tên tệp, nó sẽ trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Điều hướng đến thư mục chứa các tệp. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các tệp đã được chọn. Trong phần “Tên tệp”, nhấp vào danh sách thả xuống và chọn “Tên tệp tùy chỉnh” từ danh sách. Sau đó, nhập tên tệp bạn muốn cung cấp cho mỗi hình ảnh. Bỏ chọn Bật, sau đó nhấp lại vào nó. Bạn sẽ nhận thấy rằng công cụ hiển thị bản xem trước mẫu của tên tệp mới.

5. Thiết lập độc đáo

Tham số duy nhất

Chúng tôi sẽ chọn một dấu gạch ngang làm dấu phân cách giữa tên tệp chính và sơ đồ đánh số. Trong phần “Tham số duy nhất”, chúng ta có thể thêm số, chữ cái hoặc ngày vào tên tệp. Chúng tôi sẽ đơn giản hóa điều này bằng cách thêm số.

6. Xem trước

Xem trước

Vì chúng tôi có hàng trăm, không phải hàng nghìn tệp, chúng tôi sẽ thay đổi mặt nạ từ 0000 thành 000 và giữ nguyên các tiêu chí còn lại. Cuối cùng, hãy giữ nguyên phần mở rộng. Kiểm tra tên tệp mẫu để đảm bảo tên tệp phù hợp với sở thích của bạn. Sau đó nhấp vào nút “Xem” để xem tên mới của từng tệp.

7. Áp dụng

Áp dụng

Nếu bạn hài lòng với tên, hãy nhấp vào nút “Áp dụng” để đổi tên tệp. Các tệp của bạn đã được đổi tên. Bạn sẽ nhận thấy nút “Hủy” cho phép bạn hoàn tác việc đổi tên trong trường hợp xảy ra lỗi. Thật không may, tính năng “Hoàn tác” chỉ có sẵn trong phiên bản Deluxe của File Renamer. Nếu bạn có thể thực hiện mà không có tính năng này, hãy sử dụng phiên bản Cơ bản. Nếu bạn đổi tên nhiều tệp và muốn có nhiều tính năng nâng cao hơn, thì có thể đáng đầu tư vào phiên bản Thường hoặc Cao cấp.

Nội dung tương tự:

Cách giải nén hoặc mở tệp .tar.gz, .tgz hoặc .gz trong Windows 10

Hướng dẫn • 19/02/2024

Khi nhận tệp trên Internet, chúng tôi có thể nhận được nhiều loại tệp khác nhau. Một số tệp này có phần mở rộng ...

Khắc phục Tai nghe USB-C Không hoạt động/Không phát hiện trên MacBook Pro và Air

Hướng dẫn • 17/12/2023

Bạn đã bao giờ chờ đợi để tham gia một cuộc họp trực tuyến và đột nhiên phát hiện ra rằng tai nghe của ...

Tám mẹo để tạo cảnh quan cho ngôi nhà của bạn

Hướng dẫn • 08/12/2023

Khi nói đến màu xanh lá cây, mỗi bit đều có giá trị. Giảm tiêu thụ không chỉ là tiết kiệm tiền và giảm ...

Cách tắt tính năng tự động phát video

Hướng dẫn • 17/01/2024

(Hình ảnh: Getty) Nội dung chính Twitter Facebook Instagram YouTube Netflix Hulu video trên amazon Autoplay có thể không khó chịu như autotune, nhưng ...