Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/11/2022

Một năm vài lần tôi được gọi đến để dọn dẹp. Cho dù đó là việc dọn dẹp vào mùa xuân hay lưu trữ các email của năm ngoái, tôi thấy việc quăng (hoặc đôi khi chỉ cần cất đi) những thứ tôi không cần là điều vô cùng bổ ích. Có rất nhiều lời hùng biện hippie về cách một môi trường lộn xộn dẫn đến tinh thần minh mẫn và tôi không nhất thiết nói rằng nó phù hợp với tất cả mọi người và không đảm bảo năng suất của bạn tăng lên, nhưng tôi chắc chắn rằng tôi cảm thấy ít căng thẳng hơn và có khả năng tập trung hơn khi nó biến mất.

Hầu hết chúng ta học ngay từ khi còn nhỏ để dọn dẹp phòng, dọn bàn, quyên góp hoặc vứt bỏ những thứ chúng ta không cần hoặc không cần nữa, và cất đi tài sản vật chất của chúng ta. Trở thành người lớn. Nhưng nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ học cách làm điều tương tự với các tài liệu kỹ thuật số của mình. Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi không bao giờ phát hiện ra. Ai sẽ dạy chúng tôi? Chưa có đủ thế hệ để tìm ra cách làm và dạy cho những người trẻ tiếp theo.

Nếu bạn thích dọn dẹp tốt và có một cuộc sống kỹ thuật số lộn xộn, đây là năm nơi để bắt đầu:

  1. Tệp trên màn hình của bạn

  2. Tin nhắn trong hộp thư của bạn

  3. Ảnh trên điện thoại

  4. Ứng dụng trên điện thoại của bạn

  5. Các tab trình duyệt đang mở của bạn

Dưới đây là một số mẹo về cách làm điều đó.

Màn hình nền Windows hiển thị nhiều biểu tượng không được sắp xếp

1. Dọn dẹp màn hình của bạn

Đôi khi chúng ta dán một tập tin trên màn hình máy tính để nó nằm trong tầm nhìn và chúng ta ghi nhớ nó. Sau đó, chúng tôi lặp đi lặp lại hành vi này và nguyên tắc này không thành công. Làm thế nào bạn có thể xem và ghi nhớ một tệp trong số những tệp khác đang lấp đầy màn hình?

Xem các tệp trên máy tính để bàn dưới dạng danh sách

Cách dễ nhất để dọn dẹp màn hình là bắt đầu bằng cách xem các tệp dưới dạng danh sách thay vì biểu diễn đồ họa của chính màn hình. Nói cách khác, mở cửa sổ Finder trên macOS hoặc File Explorer trên Windows. Chế độ xem này giúp bạn dễ dàng xem tệp nào đã sẵn sàng để xóa.

Tạo nhiều thư mục

Bạn không cần phải vứt bỏ tất cả các tệp để dọn dẹp màn hình của mình. Thay vào đó, hãy tạo một số thư mục có tên như TRONG TIẾN TRÌNH và ẢNH để giúp bạn sắp xếp những gì bạn có.

Một mẹo lớn trong giai đoạn này là đừng suy nghĩ quá sâu về việc phân loại nào là phân loại phù hợp. Làm cho nó dễ dàng hơn. Một thư mục cho tệp PDF, ảnh và tài liệu sẽ làm được. Các thư mục có tên Công việc, Cá nhân, Vui vẻ và Cũ cũng phù hợp. Giữ nó đơn giản.

Tôi sử dụng phương pháp phân loại tệp theo năm. Tôi có một thư mục cho mỗi năm và trong các thư mục đó, tôi có bất kỳ thư mục con nào có ý nghĩa. Vì vậy, tôi có một thư mục 2020 có các thư mục con được gọi là ẢNH 2020, THUẾ 2020, v.v. Sắp xếp các tập tin trong các thư mục tương tự như việc lưu trữ chúng. Chúng khuất tầm nhìn, nhưng tôi có thể tìm thấy chúng nếu tôi cần.

Sắp xếp các tập tin

Bây giờ, sử dụng chế độ xem danh sách có lợi cho bạn, hãy sắp xếp các tệp vào các thư mục phù hợp. Trong dạng xem danh sách, bạn có thể xem và sắp xếp các tệp theo loại, ngày tạo hoặc chỉnh sửa lần cuối và kích thước. Bật chế độ xem trước hình ảnh, PDF và các tệp khác nếu bạn cần xem trước khi đưa ra quyết định.

Đừng để các thư mục trên màn hình của bạn. Chúng sẽ chỉ tạo thêm sự lộn xộn về mặt hình ảnh. Đưa chúng ra khỏi tầm mắt của bạn, nhưng ở đâu đó bạn nhớ, chẳng hạn như thư mục Tài liệu của tôi hoặc có thể là một thư mục đồng bộ hóa tệp như thư mục Dropbox chính của bạn.

2. Dọn dẹp hộp thư đến của bạn

Bạn đã sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ trong hộp thư đến của mình chưa? Không? Bạn không cô đơn. Nhiều người ngần ngại vứt bỏ email vì họ sợ bỏ lỡ cơ hội triệu đô hoặc một thông điệp quan trọng. Được rồi, đừng! Đây là một cách để xóa hộp thư đến của bạn mà không phải gửi bất kỳ thư nào.

Ở đây chúng ta có thể sử dụng khái niệm tương tự như để làm sạch máy tính để bàn. Loại bỏ các email cũ bằng cách chuyển chúng vào các thư mục.

Tạo thư mục năm

Tạo một thư mục mới (hoặc lối tắt trong Gmail) và đặt tên chúng cho năm hiện tại và mỗi năm trong quá khứ gần đây, chẳng hạn như 2020, 2019 và 2018. Tôi thích các thư mục năm vì chúng loại bỏ sự cần thiết phải tạo các giải pháp bổ sung. Bạn không phải suy nghĩ về những nhãn bạn cần hoặc những email thuộc về đâu. Thực tế họ tự sắp xếp.

Di chuyển hàng loạt tin nhắn

Bây giờ chỉ cần di chuyển hàng loạt thư vào thư mục thích hợp dựa trên ngày của thư. Tùy thuộc vào chương trình email bạn có, bạn có thể di chuyển chúng bằng cách tạo quy tắc. Nếu không, chỉ cần sắp xếp hộp thư đến của bạn theo ngày, chọn tất cả các thư từ một năm cụ thể và kéo chúng vào một thư mục mới.

Phát triển thói quen hộp thư mới

Bây giờ hộp thư đến của bạn đã được trải rộng, đã đến lúc sắp xếp email của bạn để không bị rơi vào tình trạng tồi tệ một lần nữa. Nếu bạn dành một chút thời gian để thiết lập các quy tắc quản lý email mới và gắn bó với chúng cho đến khi chúng trở thành thói quen, bạn có thể thấy rằng email không hoạt động. là một mớ hỗn độn không thể quản lý được.

3. Chuyển ảnh từ điện thoại của bạn

Không có gì nói làm sạch như xóa ảnh và video khỏi điện thoại của bạn. Hầu hết mọi người đều có ảnh và video trên điện thoại của họ. Xóa chúng sẽ giải phóng dung lượng trên điện thoại của bạn để bạn có thể chụp ảnh mới.

MoiNhat.Net có một bài viết chi tiết về cách chuyển ảnh từ iPhone (hoặc bất kỳ điện thoại thông minh nào) chi tiết một số tùy chọn:

  • Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Dropbox hoặc OneDrive (thường là cách nhanh nhất).

  • Truyền ảnh trực tiếp vào máy tính của bạn (bằng cáp).

  • Truyền ảnh không dây vào máy tính của bạn (sử dụng Wi-Fi hoặc Bluetooth).

  • Tháo thẻ nhớ một cách vật lý (không phải điện thoại nào cũng có tùy chọn này).

  • Chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội hoặc qua email.

Tất nhiên, bạn không phải xóa tất cả ảnh. Tôi khuyên bạn nên giữ một bản sao (không phải bản gốc, mà là một bản sao) của khoảng hơn chục hình ảnh yêu thích của bạn, bao gồm bất kỳ ảnh tự chụp nào bạn sử dụng cho ảnh hồ sơ trực tuyến. Rất tiện lợi khi có chúng trên tay.

Menu iOS khi xóa ứng dụng

4. Loại bỏ các ứng dụng không sử dụng.

Bạn có tải xuống ứng dụng, kiểm tra chúng và sau đó quên xóa chúng khỏi điện thoại của mình không? Xóa các ứng dụng không sử dụng là một cách khác để loại bỏ mớ hỗn độn kỹ thuật số trong cuộc sống của bạn và cũng giải phóng thêm dung lượng trên điện thoại của bạn.

Trước khi bạn gỡ cài đặt ứng dụng hoàn toàn, hãy bắt đầu bằng cách sao lưu điện thoại của bạn; xem hướng dẫn của chúng tôi để sao lưu điện thoại iPhone hoặc Android của bạn. Có một bản sao lưu cho phép bạn khôi phục không chỉ ứng dụng mà còn tất cả dữ liệu bên trong ứng dụng này. Trong nhiều trường hợp, dữ liệu của bạn cũng sẽ nằm trong tài khoản đám mây và nó sẽ được khôi phục bất cứ khi nào bạn cài đặt lại ứng dụng, nhưng bạn nên tạo bản sao lưu.

Để chọn các ứng dụng cần gỡ cài đặt, hãy bắt đầu từ màn hình cách xa màn hình chính nhất. Nguyên nhân? Màn hình chính của bạn có thể có các ứng dụng bạn sử dụng mọi lúc, trong khi màn hình xa của bạn có thể có các ứng dụng bạn không có.

Để xóa ứng dụng iPhone (hoặc ứng dụng iPad, đối với vấn đề đó), hãy chạm hoặc chạm và giữ vào ứng dụng đó. Chọn Gỡ cài đặt ứng dụng hoặc đợi cho đến khi ứng dụng lắc lư, sau đó nhấn vào X xuất hiện. Đối với ứng dụng Android, hãy nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng cho đến khi bạn thấy các tùy chọn, sau đó kéo nó vào tùy chọn Gỡ cài đặt.

iOS có một tùy chọn cho phép bạn tự động dỡ ứng dụng nếu bạn không sử dụng chúng thường xuyên. Cài đặt cụ thể này lưu giữ dữ liệu bạn đã tạo với các ứng dụng, chẳng hạn như thông tin chi tiết về các lần khởi chạy của bạn trong một ứng dụng đang chạy, nhưng nó sẽ xóa chính ứng dụng và bộ nhớ cần thiết để chứa nó. Nếu bạn muốn thử tùy chọn này, nó nằm ở: Settings> General> iPhone Storage> Offload Unused Apps.

5. Đóng các tab trình duyệt.

Bạn có phải là người sưu tập tab không? Bạn có để hàng tá tab đang mở trong trình duyệt của mình, có tin chắc rằng vào bất kỳ ngày nào bạn sẽ đọc tất cả các bài báo này hoặc xem các video này không? Vấn đề với tính năng xếp chồng bằng tab là nó không cho phép bạn xóa bộ nhớ cache trên internet của mình, đây là điều bạn chắc chắn cần làm thường xuyên.

Trình đơn Chrome để tạo dấu trang cho các tab trình duyệt web đang mở

Có nhiều giải pháp để quản lý các tab trình duyệt quá nhiều. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là đánh dấu tất cả các tab đang mở. Đây thường là một tùy chọn ngay trong trình duyệt của bạn. Tất cả các tab của bạn sẽ được lưu để bạn có thể mở lại chúng bất kỳ lúc nào, nhưng bạn có thể đóng chúng ngay bây giờ, kết xuất bộ nhớ cache và bắt đầu lại với một phiên duyệt mới.

Bắt đầu từ đầu

Rất ít người có thói quen tốt để dọn dẹp rác kỹ thuật số, nhưng điều đó được mong đợi. Sự lộn xộn kỹ thuật số là tương đối gần đây. Chúng tôi chưa thiết lập các quy tắc vệ sinh. Thử xóa màn hình, tài khoản email, điện thoại và trình duyệt web của bạn. Điều này có thể hữu ích như dọn dẹp rác thải của bạn.

Đọc thêm

Đánh giá hiệu suất

Sự lựa chọn tốt nhất cho năng suất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Khắc phục Bixby Voice không hoạt động, không nhận ra lệnh

Hướng dẫn • 28/04/2022

Trợ lý kỹ thuật số giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Nếu chúng ta có nhiều thứ trong tay, chúng ...

Cách theo dõi và tìm địa chỉ IP của bạn trên PC chạy Windows 11

Hướng dẫn • 08/11/2022

Thiết bị của bạn có một số nhận dạng duy nhất trên Internet được gọi là địa chỉ IP. Địa chỉ giao thức Internet ...

Máy tính của bạn có thể đã được xác định nhầm là nằm ngoài mạng miền.

Hướng dẫn • 16/05/2022

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 10 Enterprise, bạn có tùy chọn sử dụng một công cụ có tên là Truy cập Trực ...

Cách tạo biểu đồ radar trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 11/10/2022

Biểu đồ radar của Google Trang tính là một công cụ mạnh mẽ để trực quan hóa các tập dữ liệu để so sánh ...