Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/09/2023

Một trong những vấn đề khi mua PC mới là nó thường được tải với phần mềm không mong muốn – phần mềm đi kèm và bản dùng thử miễn phí mà bạn không cần. Nó có vẻ vô hại, nhưng phần mềm này có thể làm chậm máy tính của bạn và tăng dung lượng bộ nhớ của bạn.

Bạn có thể cố gắng loại bỏ mọi phần của chương trình không mong muốn để dọn dẹp máy tính của mình, nhưng nó không phải lúc nào cũng là một quá trình dễ dàng. Cần có thời gian để xóa mọi thứ và các chương trình này vẫn có thể để lại các tệp, mục đăng ký và những thứ không mong muốn khác. Thay vì sử dụng giải pháp của bên thứ ba, PC chạy Windows 10 của bạn có một công cụ tích hợp tiện dụng có thể đưa chiếc PC cồng kềnh của bạn trở lại tình trạng nguyên sơ.

Công cụ Microsoft Fresh Start loại bỏ tất cả các ứng dụng không được tích hợp sẵn trong Windows 10 bằng cách cài đặt một bản sao mới của hệ điều hành. Điều này bao gồm tất cả phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như phần mềm không mong muốn không mong muốn, cũng như phần mềm mà bạn thực sự muốn giữ lại, chẳng hạn như Microsoft Office.

Nếu bạn quyết định chạy công cụ Fresh Start, hãy đảm bảo rằng bạn có các tệp cần thiết để cài đặt lại các chương trình bạn muốn giữ lại. Cài đặt Windows của bạn cũng được đặt trở lại mặc định, vì vậy bạn sẽ cần phải thay đổi lại chúng cho phù hợp với sở thích của mình. Bạn có thể giữ tất cả tài liệu của mình và bất kỳ tệp cá nhân nào khác hoặc xóa chúng hoàn toàn.

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên chạy công cụ Fresh Start trên máy tính mới ngay sau khi bạn lấy nó ra khỏi hộp. Do đó, việc loại bỏ máy tính của bạn khỏi một chương trình không mong muốn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mở đầu mới

Để truy cập công cụ này trên Windows 10, hãy nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Bảo mật Windows> Hiệu suất và tình trạng thiết bị.

Cài đặt hiệu suất và tình trạng thiết bị (ảnh chụp màn hình)

Nhấp vào liên kết “Thông tin thêm” trong phần “Bắt đầu mới”.

Ảnh chụp màn hình của nút thông tin bổ sung

Màn hình tiếp theo sẽ cho bạn biết chính xác những gì sẽ bị xóa khi công cụ được chạy. Nhấp vào nút “Bắt đầu” để bắt đầu quá trình.

ảnh chụp màn hình nút

Cách sử dụng khởi động mới

Một cửa sổ Fresh Start sẽ xuất hiện để giải thích quá trình này. Nhấp vào nút “Tiếp theo” để xem những ứng dụng nào sẽ bị gỡ bỏ. Điều này sẽ giúp bạn biết những chương trình nào sẽ cần được cài đặt lại sau khi quá trình hoàn tất. Nhấp vào “Tiếp theo” và nhấp vào nút “Bắt đầu” để bắt đầu.

công cụ bắt đầu mới

Sau đó, công cụ này sẽ tải xuống và cài đặt Windows 10 từ đầu. Bạn sẽ muốn nghỉ một chút cà phê vì quá trình này có thể mất một lúc.

làm mới thiết bị

Cài đặt lại ứng dụng

Cuối cùng, Windows sẽ đưa bạn đến màn hình khóa và sau đó đến màn hình đăng nhập. Đăng nhập như bình thường.

Màn hình đăng nhập Windows

Windows sẽ tự cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy Windows 10 trở lại trạng thái sạch mà không có bất kỳ phần mềm không mong muốn nào làm phiền bạn trước đây.

Máy tính để bàn Windows

Tất nhiên, bạn sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng đã bị xóa và đặt lại các cài đặt đã bị thay đổi để Windows trở lại như cũ. Bạn có thể bắt đầu quá trình này bằng cách mở biểu tượng ứng dụng từ xa trên màn hình để xem chương trình nào bạn có thể muốn cài đặt lại.

cài đặt lại ứng dụng

Một số ứng dụng có thể hiển thị liên kết để tải xuống lại. Nếu ứng dụng mong muốn không được liệt kê, bạn sẽ phải tự tải xuống.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục OpenVPN được kết nối nhưng không thay đổi địa chỉ IP

Hướng dẫn • 06/07/2023

Sử dụng dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) trên PC chạy Windows 10 có thể mang lại cho bạn một số lợi ích. Đầu ...

Cách tính tổng dữ liệu trong bảng Excel 2016

Hướng dẫn • 17/06/2023

Nội dung chính 4 cách tóm tắt trong bảng tính Excel 2016 Trong công việc hàng ngày, bảng tính Excel là một trợ thủ ...

Khắc phục sự cố từ xa PC Windows của một người bạn mà không cần phần mềm

Hướng dẫn • 28/06/2023

Khắc phục sự cố từ xa PC Windows của một người bạn mà không cần phần mềm ...

Cách xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang web

Hướng dẫn • 09/08/2023

Thật dễ dàng để quên đi sự biến động của Internet. Các trang được chỉnh sửa mà không có cảnh báo và các trang ...