Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/05/2022

Nếu bạn cần giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy tính của mình, Windows 10 cung cấp menu cài đặt chuyên dụng để giúp quá trình này dễ dàng hơn. Từ đây, bạn có thể xem dung lượng đã được sử dụng trên thiết bị của mình và loại nội dung. Storage Sense tự động xóa các tệp tạm thời, mục trong thùng rác và các mục khác mà bạn có thể không cần. Dưới đây là cách xem nhanh bộ nhớ trong và giải phóng dung lượng.

Cài đặt bộ nhớ

cài đặt bộ nhớ trong windows 10

Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ để xem tổng dung lượng trống được sử dụng trong các danh mục khác nhau và dung lượng trống trên ổ cứng của bạn. Bật Storage Sense để tự động xóa các tệp tạm thời và các mục khác mà bạn không cần nữa. Nhấp vào liên kết ở phía bên phải của màn hình cài đặt lưu trữ để tìm hiểu thêm về quản lý ổ đĩa và dung lượng ổ đĩa thấp.

Thiết lập và chạy Storage Sense

menu kiểm soát bộ nhớ trong cửa sổ

Nếu bạn muốn tùy chỉnh tốt hơn tính năng Storage Sense, hãy nhấp vào liên kết Định cấu hình Storage Sense hoặc chạy ngay bây giờ. Sau đó, bạn có thể xác định tần suất công cụ sẽ chạy và khi nào các tệp và tải xuống tạm thời sẽ tự động bị xóa.

Mở menu thả xuống Run Storage Sense để xác định tần suất tính năng sẽ chạy – hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc khi không có đủ dung lượng đĩa trống. Nếu bạn liên tục hết dung lượng, bạn có thể bắt đầu với một công việc hàng tháng.

Trong tiêu đề Tệp tạm thời, hãy chọn hộp “Xóa tệp tạm thời mà ứng dụng của tôi không sử dụng” để tự động xóa các tệp tạm thời không cần thiết một cách thường xuyên. Bạn cũng có thể yêu cầu Storage Sense tự động dọn dẹp các tệp trong thư mục Thùng rác và Tải xuống hàng ngày – cứ sau 14, 30 hoặc 60 ngày hoặc không bao giờ.

Để thực hiện bảo trì theo lịch trình, Storage Sense phải được bật. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiếu dung lượng, bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Nhấp vào Clean Now để Windows quét các tệp rác mà bạn có thể xóa. Sau khi tắt máy, Windows sẽ cho bạn biết dung lượng đã được giải phóng.

Xem tệp OneDrive

ảnh chụp màn hình của các tệp onedrive trong windows

Nếu bạn không muốn tự động hóa quy trình, Windows vẫn cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn tự đưa ra quyết định. Vì Windows phân chia dữ liệu của bạn thành các danh mục khác nhau trên màn hình cài đặt lưu trữ, bạn có thể dễ dàng xem loại tệp nào đang chiếm dung lượng trên ổ cứng và giải phóng dung lượng theo cách thủ công. Ví dụ: nếu bạn sử dụng OneDrive để lưu trữ và đồng bộ tệp trên máy tính của mình, hãy bấm vào biểu tượng OneDrive, sau đó bấm Xem OneDrive. Thao tác này sẽ hiển thị tất cả các tệp OneDrive của bạn và cung cấp cho bạn tùy chọn để xem mọi thứ và xóa những tệp bạn không cần.

Xóa ứng dụng

ảnh chụp màn hình menu để gỡ cài đặt các ứng dụng Windows

Bạn có thể thực hiện tương tự với các chương trình được tải xuống máy tính của mình. Đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng & Tính năng để xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt mà bạn có thể xem và xóa nếu không cần nữa. Tại đây bạn có thể sắp xếp danh sách theo tên, ngày tháng hoặc kích thước. Để xóa một ứng dụng, hãy nhấp vào ứng dụng đó và nhấp vào nút “Xóa”.

Quản lý ảnh

một bức ảnh

Nếu bạn lưu trữ ảnh và các hình ảnh khác trên PC của mình, hãy nhấp vào mục nhập hình ảnh trên màn hình cài đặt lưu trữ. Chọn “Xem hình ảnh” để điều hướng đến vị trí hình ảnh mặc định nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh để xóa.

Xóa các tệp tạm thời

tập tin tạm thời

Một danh mục khác bạn sẽ muốn kiểm tra là các tệp tạm thời. Windows có thói quen xấu là tích lũy các tệp cài đặt tạm thời, tệp tạm thời từ Internet và các mục khác mà bạn thường không cần đến. Để xem chúng, hãy nhấp vào “Tệp tạm thời” trên màn hình cài đặt lưu trữ.

Windows cung cấp nhiều loại tệp khác nhau mà bạn có thể xóa, bao gồm tệp thùng rác, tệp dọn dẹp Windows Update, tệp nhật ký cập nhật, gói trình điều khiển thiết bị, tệp internet tạm thời và tệp tạm thời. Windows tự động thêm dấu kiểm cho bất kỳ loại nội dung nào mà nó cho rằng có thể được xóa một cách an toàn mà không can thiệp vào hệ thống.

Một số loại nội dung không được kiểm tra theo mặc định. Thùng rác có thể bị vô hiệu hóa để bạn có thể khôi phục mọi tệp đã xóa mà bạn vẫn cần, trong khi thư mục Tải xuống của bạn cũng không được chọn, với giả định rằng bạn vẫn có thể sử dụng các tệp được lưu trữ ở đó. Xem lại các danh mục đã chọn và chưa chọn để thực hiện bất kỳ thay đổi nào, sau đó nhấp vào Xóa tệp để xóa tất cả nội dung đã chọn.

Kiểm tra bộ nhớ ngoài

lưu trữ ngoài

Windows 10 cũng cho phép bạn kiểm tra dung lượng trống trên bất kỳ thiết bị lưu trữ USB nào. Khi ổ đĩa ngoài của bạn được kết nối, cuộn xuống phần “Tùy chọn bộ nhớ nâng cao” và nhấp vào liên kết “Xem mức sử dụng bộ nhớ trên các ổ đĩa khác”. Windows hiển thị cho bạn cả ổ đĩa chính và ổ đĩa ngoài. Nhấp vào ổ đĩa ngoài để xem mức sử dụng dữ liệu theo danh mục và xóa các tệp khỏi ổ đĩa đó.

Thay đổi Đích tệp

tệp đích

Nếu bạn đã cài đặt nhiều ổ đĩa trên máy tính của mình, hãy nhấp vào Thay đổi Nơi Nội dung Mới được Lưu ở cuối màn hình Tùy chọn Lưu trữ. Sau đó, thay đổi vị trí từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác cho các ứng dụng, tài liệu, nhạc, ảnh và video, phim và chương trình truyền hình cũng như bản đồ ngoại tuyến.

Nhấp vào menu thả xuống cho mục, thay đổi mục nhập thành một ổ đĩa khác và nhấp vào Áp dụng. Bạn có thể chọn ổ cứng cố định khác hoặc ổ ngoài. Ổ cứng cố định thứ hai là tùy chọn thuận tiện nhất vì nó luôn có sẵn trên máy tính của bạn. Nếu bạn chọn một ổ đĩa di động, bạn sẽ cần phải nhớ cắm nó vào khi bạn muốn truy cập bất kỳ tệp nào được lưu trữ trên đó.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục sự cố kết nối Windows 10 nhưng không sạc

Hướng dẫn • 05/05/2022

Windows 10 là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất dành cho máy tính chỉ sử dụng Windows trên thế giới hiện tại. ...

Buộc tắt máy, nguy hiểm là gì?

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính Mối nguy hiểm của việc buộc phải tắt máy là gì? 1. Đĩa hư hỏng 2. Tác động đến hệ thống ...

Cách gửi email cho ai đó tệp lớn

Hướng dẫn • 16/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Gửi các tệp lớn qua bộ nhớ đám mây Cách gửi các tệp lớn bằng Gmail Chia sẻ ...

Tại sao Android tốt hơn iPhone 2019

Hướng dẫn • 24/04/2022

Nội dung chính 8 lý do Android tốt hơn iPhone 2019 1. Màn hình độ phân giải cao. 2. Bất kỳ cáp sạc USB ...