Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/10/2022

(Olga Romanova / iStock / Getty Images Plus)

Nếu ổ cứng máy Mac của bạn bị nổ ở các đường nối, làm mọi thứ chậm lại và không còn chỗ cho nhạc, ảnh và tài liệu mới, thì đã đến lúc cần dọn dẹp một chút. Bạn có thể thử xóa thủ công các tệp rác hoặc chuyển sang một số chương trình tự động hóa hầu hết quy trình. Dưới đây là một số cách dễ dàng để dọn dẹp máy Mac của bạn.

Quảng cáo

Xem những gì đang chiếm nhiều dung lượng và xóa các tệp cũ

Xem những gì đang chiếm nhiều dung lượng và xóa các tệp cũ

Bạn có thể xóa càng nhiều tệp, bạn càng có thể giải phóng nhiều dung lượng hơn – vì vậy hãy cùng tìm kiếm. Nhấp vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của thanh menu và chọn About This Mac.

Nếu phần tổng quan này chỉ ra rằng bạn đang chạy macOS 10.12 Sierra trở lên, bạn có thể chỉ cần nhấp vào tab Bộ nhớ để có ý tưởng chung về những gì đang chiếm quá nhiều dung lượng trên ổ đĩa của bạn – chẳng hạn như tài liệu, ảnh, nhạc, v.v. . Ví dụ: nếu bạn thấy rằng bạn có 100 GB nhạc trên ổ 128 GB, thì thật công bằng khi đặt cược rằng bạn nên xóa thư viện iTunes đó.

Nhấp vào nút “Quản lý” và bạn sẽ có tùy chọn để xem bảng phân tích chi tiết hơn. Thanh bên trái hiển thị từng danh mục nói trên và bạn có thể nhấp vào chúng để xem các tệp lớn nhất thuộc loại đó. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng bạn có vài gigabyte video từ một dự án cũ mà bạn không cần nữa hoặc bản sao lưu iOS khổng lồ từ các thiết bị mà bạn không còn sở hữu.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp nào trong số này để xóa chúng và bạn sẽ có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng. (Chỉ cần nhớ dọn sạch Thùng rác khi bạn hoàn tất — nếu các tệp nằm trong Thùng rác, chúng vẫn đang chiếm dung lượng trên máy Mac của bạn!)

Nếu bạn không có macOS Sierra hoặc muốn khám phá hệ thống của mình sâu hơn, bạn có thể thực hiện các tác vụ tương tự bằng một công cụ như Khoảng không quảng cáo trên đĩa X. Nó có thể không phải là trình phân tích dung lượng ổ đĩa đẹp nhất hiện có cho macOS, nhưng nó miễn phí và cung cấp danh sách đầy đủ các thư mục, tệp và loại tệp chiếm ổ cứng của bạn.

Di chuyển tệp lên đám mây

Di chuyển tệp lên đám mây

Trong cùng cửa sổ “Quản lý bộ nhớ” được đề cập ở trên, bạn có thể nhấp vào “Đề xuất” ở góc trên cùng bên phải để thực hiện một số thao tác có thể giúp giải phóng dung lượng. Ví dụ: macOS có thể tự động xóa các bộ phim và chương trình iTunes mà bạn đã xem (trong khi vẫn cho phép bạn tải xuống lại chúng trong tương lai).

Bạn cũng có thể lưu trữ tài liệu, ảnh và / hoặc tin nhắn trong iCloud thay vì trên máy tính của mình. Bạn có thể sẽ cần mua dung lượng iCloud để tính năng này trở nên hữu ích.

Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ đồng bộ hóa đám mây khác như Dropbox, hãy mở cài đặt của nó và đảm bảo rằng bạn chỉ đồng bộ hóa các thư mục mình cần. Nếu bạn có các tệp lớn trên đám mây mà bạn không thường xuyên truy cập trên máy này (có lẽ bạn chỉ có chúng cho mục đích sao lưu), bạn có thể bỏ chọn các thư mục đó trong cài đặt của ứng dụng lưu trữ đám mây để chúng không đồng bộ hóa. vào máy Mac của bạn. Chúng sẽ vẫn có sẵn trên Dropbox.com nếu bạn cần, nhưng chúng sẽ không chiếm dung lượng trên máy tính của bạn.

Tìm và xóa các tệp trùng lặp

Tìm và xóa các tệp trùng lặp

Khi khám phá ổ đĩa của mình, bạn có thể thấy rằng bạn có hai hoặc thậm chí ba trong số một số tệp – bạn có thể đã vô tình tải xuống tệp hai lần hoặc bạn có thể đã thêm nhạc vào iTunes, nhưng những bài hát đó cũng tồn tại ở vị trí ban đầu của chúng. Xóa các bản sao này có thể giúp giải phóng dung lượng, đặc biệt nếu có rất nhiều bản sao.

Cách tốt nhất để tìm các tệp trùng lặp là sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như Gemini 2. Nó khá đắt cho một giấy phép đầy đủ, nhưng bản dùng thử miễn phí sẽ là tất cả những gì bạn cần để nhanh chóng tìm thấy các bản sao – chỉ cần chạy quét và nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh mỗi kết quả để xem tệp nào thực sự là bản sao mà bạn có thể xóa .

Phiên bản trả phí tự động dọn dẹp các tệp này, trong khi phiên bản miễn phí buộc bạn phải thực hiện từng tệp một. Trong mọi trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn thứ hai để bạn không vô tình xóa những gì mình cần.

Xóa bộ nhớ đệm và các tệp tạm thời khác

Xóa bộ nhớ đệm và các tệp tạm thời khác

Máy tính của bạn giữ một bộ sưu tập các tệp tạm thời trên ổ cứng để máy tính có thể truy cập lại chúng sau này. Nhiều người khuyên bạn nên xóa các bộ nhớ đệm này theo thời gian để giải phóng dung lượng, nhưng không giống như các thủ thuật ở trên, xóa các tệp tạm thời chỉ giúp bạn … tạm thời.

Các bộ nhớ đệm này sẽ đầy ngay sau khi bạn tiếp tục sử dụng máy tính của mình, vì vậy điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn còn rất ít dung lượng và chỉ cần tồn tại vài ngày trong khi hoàn thành dự án lớn này hoặc chờ một thư có lượt truy cập nghiêm trọng hơn.

CCleaner là một chương trình miễn phí sẽ quét hệ thống của bạn để tìm các tệp internet tạm thời, nhật ký hệ thống và các tệp không cần thiết khác. Cài đặt ứng dụng, mở nó và nhấp vào nút “Phân tích” ở góc dưới bên phải. Nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các tệp cần xóa và bạn có thể nhấp vào Run Cleaner để xóa chúng.

Nếu bạn muốn một cái gì đó chắc chắn hơn CleanMyMac X đã có thể tìm thấy nhiều tệp hơn trên hệ thống của tôi để xóa, nhưng chi phí là 35 đô la cho một giấy phép hàng năm.

Nếu vẫn thất bại, hãy lấy ổ đĩa ngoài

Nếu vẫn thất bại, hãy lấy ổ đĩa ngoài

Nếu sau khi làm theo tất cả các bước trên, bạn vẫn hết dung lượng, có thể đã đến lúc bạn nên cắn đạn và nâng cấp bộ nhớ của mình. Bạn có thể nâng cấp ổ đĩa trong trên một số máy Mac cũ hơn, nhưng hầu hết các sản phẩm hiện tại của Apple đều hàn bộ nhớ vào bo mạch chủ. Do đó, bạn buộc phải mua một máy Mac mới nếu muốn có thêm bộ nhớ trong. (Google mô hình máy Mac cụ thể của bạn và xem bạn có những tùy chọn nào.)

Nếu bạn không thể nâng cấp bộ nhớ trong của mình, hy vọng sẽ không mất đi: bạn vẫn có thể lấy một ổ đĩa ngoài và kết xuất một số tệp ít được sử dụng hơn vào đó. Kiểm tra danh sách ổ cứng ngoài tốt nhất của chúng tôi và những ổ hoạt động đặc biệt tốt với máy Mac để xem những gì có sẵn.

Đối với Windows thì sao?

Đối với Windows thì sao?

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Dị Tam Quốc: Hướng dẫn cách tăng Level lên cấp độ cực nhanh

Hướng dẫn • 18/09/2022

Bạn muốn tăng level trong game dị tam quốc một cách nhanh chóng nhất để đua top sever thì một số mẹo sau sẽ ...

Vòng tròn màu xanh lá cây trên Instagram có nghĩa là gì?

Hướng dẫn • 05/10/2022

Gần đây bạn có nhìn thấy vòng tròn màu xanh lá cây trong Instagram Stories không? Nếu vậy, bạn có thể tự hỏi vòng ...

PUBG Mobile Lite: Cách tải xuống bản Beta mới nhất từ NPH

Hướng dẫn • 19/09/2022

PUBG Mobile Lite Cập nhật 0.18.0 sẽ sớm được phát hành trên toàn cầu và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta. Bản ...

Cách thiết lập và sử dụng Google Tài liệu ngoại tuyến

Hướng dẫn • 19/10/2022

Thật khó để tìm một trình soạn thảo văn bản miễn phí tốt hơn Google Tài liệu. Bạn có thể cập nhật sơ yếu ...