Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/05/2023

giải phóng dung lượng ổ đĩa

Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình bắt đầu chậm lại hoặc nếu bạn thấy ổ C (ổ hệ thống) của mình hiển thị thanh màu đỏ, điều đó có nghĩa là ổ của bạn sắp hết dung lượng và bạn cần giải phóng một số dung lượng ổ đĩa. Thiếu dung lượng ổ đĩa sẽ khiến máy tính của bạn ngày càng chạy chậm hơn và một số chương trình có thể ngừng hoạt động bình thường, thậm chí có thể khiến máy tính của bạn thường xuyên gặp sự cố. Do đó, bạn cần giải phóng dung lượng ổ đĩa ngay lập tức.

Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 7/8/10

Bạn có thể sẽ mở một phân vùng đĩa và cố gắng xóa thủ công một số tệp cũ và không cần thiết. Nó thực sự có thể giúp có thêm một chút dung lượng, nhưng nó không phải là một lựa chọn tốt vì bạn có thể xóa nhầm một số tệp hệ thống quan trọng, điều này có thể khiến hệ thống của bạn gặp sự cố.

Sau đó, làm thế nào bạn có thể giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 7/8/10? Đừng lo. Windows có chương trình Disk Cleanup tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng để giải phóng dung lượng bằng cách xóa các tệp và chương trình không cần thiết mà bạn sẽ không sử dụng.

Bước 1: Nhấp vào nút Khởi động Windows và nhập Disk Cleanup vào hộp tìm kiếm. Sau đó nhấp vào chương trình Disk Cleanup hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

mở đĩa dọn dẹp

Mẹo: Nếu Windows 8 không có nút Bắt đầu, bạn có thể mở Bảng điều khiển, nhấp vào liên kết Hệ thống và Bảo mật, sau đó nhấp vào liên kết Giải phóng dung lượng đĩa trong Công cụ quản trị.

giải phóng liên kết không gian đĩa

Bước 2: Hộp thoại Disk Cleanup sẽ mở ra. Trong danh sách đĩa, chọn đĩa bạn muốn dọn dẹp và bấm OK.

chọn đĩa

Bước 3: Chỉ cần đợi vài phút trong khi Disk Cleanup tính toán dung lượng bạn có thể giải phóng trên ổ đĩa đã chọn.

tính toán không gian

Bước 4: Sau khi tính toán xong, nó sẽ kiểm tra các tập tin có thể bị xóa. Bạn cũng có thể kiểm tra thủ công các tệp bạn muốn xóa. Sau đó bấm OK.

xóa các tập tin

Bước 5: Nhấp vào nút “Xóa tệp” khi bạn được hỏi nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn các tệp.

xác nhận xóa tệp

Bước 6: Khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất, bạn sẽ giải phóng và có thêm dung lượng ổ đĩa. Sau đó, Windows 7/8 của bạn sẽ chạy nhanh hơn.

Tùy chọn: Bạn có thể nhấp vào nút Dọn dẹp tệp hệ thống. Sau đó chọn lại đĩa. Nó sẽ tính toán không gian có thể được bỏ trống một lần nữa.

dọn dẹp các tệp hệ thống

Lần này, hãy chuyển đến tab Tùy chọn nâng cao. Sau đó nhấp vào nút “Xóa …”.

lựa chọn khác

Nó liệt kê tất cả các chương trình hiện được cài đặt trên Windows của bạn. Nhấp đúp để gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng để giải phóng thêm dung lượng ổ đĩa và tăng tốc Windows 7/8.

gỡ cài đặt chương trình

Mẹo: Bạn có thể thấy rằng kích thước chương trình thường rất lớn và chiếm nhiều dung lượng trên Windows 7/8 / 8.1 của bạn. Điều này sẽ giải phóng thêm dung lượng ổ đĩa để gỡ cài đặt các chương trình không cần thiết.

Ngoài ra: bên cạnh việc sử dụng tiện ích Disk Cleanup tích hợp trong Windows 7/8 / 8.1, bạn cũng có thể giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng phần mềm dọn dẹp ổ đĩa chuyên dụng có sẵn trên Internet.

Nội dung tương tự:

Ốp lưng tốt nhất cho iPhone XR năm 2022

Hướng dẫn • 22/02/2023

Có ích gì khi sở hữu một chiếc iPhone 6,1 inch nếu bạn không thể tận dụng tối đa các trò chơi và bộ ...

Vô hiệu hóa / Vô hiệu hóa Báo cáo iPhone Rác đối với Nội dung Spam iMessage

Hướng dẫn • 07/05/2023

Với việc phát hành iOS 16, ứng dụng Tin nhắn hoặc iMessage trên iPhone đã nhận được một số cải tiến, bao gồm khả ...

Cách chèn và xóa hộp kiểm trong ô Excel 2016

Hướng dẫn • 21/02/2023

Nội dung chính Phần 1. Cách Chèn Hộp kiểm trong Ô Excel 2016 Bước 1: Hiển thị tab Nhà phát triển trên Ribbon Excel ...

Các trò chơi bằng một tay hay nhất dành cho iPhone và iPad năm 2022

Hướng dẫn • 02/06/2023

Đó là một điều cần thiết để bạn có thể sử dụng điện thoại của mình trong khi chơi các trò chơi bắn súng ...