Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/05/2023

Còn bao nhiêu dung lượng trên thiết bị iOS của bạn? Bạn có gặp phải bức tường khi cố gắng cập nhật hệ điều hành của mình hoặc tải xuống các ứng dụng mới không? Cách tốt nhất để di chuyển các tệp bạn muốn giữ lại để giải phóng dung lượng là gì? Và làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về những gì cần giữ lại và những gì cần loại bỏ? Thực hiện theo một số bước đơn giản sau đây và bạn sẽ được sử dụng một chiếc iPhone hoặc iPad ít lộn xộn và có tổ chức hơn.

Kiểm tra mức sử dụng chung của bạn

Trước tiên, bạn sẽ muốn ước tính xem mình có bao nhiêu dung lượng. Đi tới Cài đặt> Chung> [device] Kho. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ thanh được mã hóa màu cho bạn biết lượng dung lượng mà các danh mục ứng dụng nhất định đang chiếm trên thiết bị của bạn.

Bộ nhớ iPhone

Bạn không cần phải đi sâu vào những con số này. Để cập nhật iOS, bạn sẽ cần tới 5 GB dung lượng trống. Nếu bạn chỉ muốn có đủ dung lượng trống để có thể chụp ảnh mới và cài đặt ứng dụng mới mà không cần lo lắng về các vật cản, hãy cung cấp cho mình ít nhất 2 GB dung lượng trống.

Xin lưu ý rằng khi bạn thêm dung lượng khả dụng và dung lượng đã sử dụng, chúng sẽ không được thêm vào tổng kích thước điện thoại của bạn vì nó không bao gồm dung lượng mà hệ điều hành sử dụng.

Tìm ứng dụng chiếm nhiều dung lượng nhất

Nếu bạn tiếp tục cuộn xuống trong phần “Bộ nhớ”, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng của mình theo thứ tự chúng được sử dụng.

Chọn bất kỳ ứng dụng nào và một trang mới sẽ hiển thị mức sử dụng theo hai phần: dung lượng mà bản thân ứng dụng đó sử dụng (màu xám nhạt ở trên cùng) và không gian được sử dụng bởi dữ liệu và tài liệu của ứng dụng. Ví dụ: ứng dụng Podcast được hiển thị chỉ có 1,63 GB: 25,3 MB cho ứng dụng và 1,6 GB cho tài liệu và dữ liệu.

Bộ nhớ iPhone

Đôi khi thông tin này giúp bạn hiểu rằng không phải ứng dụng chiếm dung lượng mà là những gì bạn lưu trữ trong đó. Trong trường hợp của tôi, tôi thấy các tập podcast và bài đăng có nhiều ảnh chiếm dung lượng trên thiết bị của mình. Trong trường hợp podcast, tôi có thể nhanh chóng xóa các tập khỏi menu này bằng cách vuốt sang trái.

Ứng dụng đích mà bạn không sử dụng

Xóa chúng

Trên trang lưu trữ thiết bị, hãy tìm các ứng dụng bạn không sử dụng. Điều này ở đây dễ thực hiện hơn nhiều so với trên màn hình chính, nơi các ứng dụng có thể được trải rộng trên nhiều trang và được nhóm thành các thư mục.

Xóa hoặc dỡ ứng dụng iOS

Nếu bạn tìm thấy các ứng dụng mình không cần, hãy nhấn vào chúng và chọn Gỡ cài đặt ứng dụng. Mọi ứng dụng bạn mua luôn có sẵn để tải xuống lại miễn phí từ App Store.

Để xóa ứng dụng khỏi màn hình chính, hãy chạm và giữ vào ứng dụng bạn muốn xóa. Các ứng dụng sẽ bắt đầu lắc lư và một dấu X nhỏ sẽ xuất hiện trên mỗi biểu tượng. Nhấn X và xác nhận xóa. Để ngừng lung lay, hãy nhấn vào nút Màn hình chính trên các thiết bị có nút này hoặc nhấn vào Xong ở góc trên cùng bên phải đối với những thiết bị không có.

dỡ chúng ra

Nếu bạn muốn tạm thời vô hiệu hóa một ứng dụng mà không xóa cài đặt của ứng dụng đó, chẳng hạn như khi bạn cần giải phóng dung lượng để cài đặt bản cập nhật iOS, Apple sẽ cho phép bạn dỡ bỏ chúng. Chúng sẽ vẫn còn trên màn hình chính của bạn, nhưng bạn sẽ cần phải nhấn để tải xuống lại để quay lại. Tìm ứng dụng trong danh sách kho, chạm vào ứng dụng đó và chọn “Tải lên ứng dụng”.

Bạn cũng có thể thiết lập tính năng tự động xóa các ứng dụng mà bạn không thường xuyên sử dụng. Đi tới Cài đặt> Chung> Bộ nhớ iPhone> Tải xuống Ứng dụng không sử dụng và nhấn Bật.

Kiểm tra ảnh và video của bạn

Ứng dụng Ảnh thường chiếm nhiều dung lượng hơn mọi người nghĩ, vì vậy hãy giải quyết trực tiếp ứng dụng này. Trong Cài đặt> Chung> [device] Lưu trữ, hãy tìm Ảnh để xem lượng dung lượng được sử dụng. Nếu bạn có nhiều hơn 1 GB ở đây, bạn nên cân nhắc sao chép ảnh và video vào bộ nhớ đám mây để có thể xóa chúng khỏi thiết bị của mình.

Nếu bạn có tài khoản Google, tùy chọn dễ dàng là Google Photos. Tải xuống ứng dụng, đăng nhập và nhấn vào menu bánh hamburger (). Đi tới Cài đặt> Sao lưu & Đồng bộ hóa và bật tùy chọn Sao lưu & Đồng bộ hóa. Đảm bảo Google Photos có quyền truy cập vào ảnh (Cài đặt> Google Photos> Photos) và sau đó mọi ảnh bạn chụp bằng thiết bị của mình sẽ được tự động sao lưu vào Google Photos khi bạn trực tuyến và khả dụng trên thiết bị của bạn và Internet. Google cung cấp bộ nhớ ảnh không giới hạn thông qua Google Photos, nhưng chỉ khi bạn đồng ý nén ảnh lên đến 16MP. Nếu không, ảnh tải lên được tính vào dung lượng tài khoản Google của bạn.

Sao lưu và đồng bộ hóa Google Photos

Bạn cũng có thể tải ảnh iPhone của mình lên qua Dropbox hoặc bất kỳ dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa đám mây nào mà bạn thích. Lý tưởng nhất là bạn muốn dịch vụ có tính năng tải lên di động trong ứng dụng iPhone, giống như Dropbox.

Sau khi ảnh iPhone của bạn đã được tải lên dịch vụ đám mây mà bạn chọn – hãy kiểm tra hai lần và ba lần để xem chúng có ở đó hay không – hãy xóa chúng khỏi ứng dụng Ảnh. Sau đó đi tới Album> Đã xóa gần đây. Nhấp vào “Chọn” và sau đó nhấp vào “Xóa tất cả” ở dưới cùng. Nếu bỏ qua bước cuối cùng này, bạn sẽ không thể giải phóng dung lượng trong một tháng vì thiết bị iOS của bạn bị kẹt với ảnh đã xóa trong 30 ngày, đề phòng trường hợp bạn đổi ý.

Bạn cũng có thể để ảnh có độ phân giải thấp hơn trên điện thoại và giữ ảnh có độ phân giải đầy đủ trong iCloud. Đi tới Cài đặt> Ảnh> Tối ưu hóa Bộ nhớ iPhone và đảm bảo có dấu kiểm bên cạnh.

Lướt khỏi dòng chảy

Photo Stream là một cách tiện lợi để chia sẻ ảnh trên thiết bị iOS. Kích hoạt nó trên các thiết bị Apple của bạn và mỗi khi chúng ở trên cùng một mạng Wi-Fi, ảnh được chụp từ một thiết bị như iPhone sẽ hiển thị trên các thiết bị khác như iPad.

Tải lên Photostream

Đây là một tính năng tiện dụng, nhưng Apple cho phép Lên đến 25.000 lượt tải xuống My Photo Stream mỗi tháng, vì vậy nó có thể chiếm nhiều dung lượng. Nếu lưu trữ ảnh trên một thiết bị là đủ đối với bạn, hãy tắt Photo Stream bằng cách đi tới Settings> Photos> Upload to My Photo Stream và tắt nó đi.

Xóa nhạc không mong muốn

Đa phương tiện như bản âm thanh và video chiếm nhiều dung lượng. Có hai cách để xóa các tệp âm thanh và video.

Từ cài đặt

Đi tới Cài đặt> Chung> [device] Bộ nhớ> Âm nhạc. Ở dưới cùng, sẽ có một bản tóm tắt của tất cả các bài hát và album mà bạn đã lưu trên điện thoại của mình. Xóa các album hoặc bản nhạc bạn không nghe bằng cách vuốt sang trái. Bạn cũng có thể sử dụng nút Chỉnh sửa để xóa nhiều bản nhạc và album cùng một lúc.

Quản lý nhạc trên iOS

Từ ứng dụng

Mở ứng dụng Nhạc. Mở “Thư viện”> “Nhạc đã tải xuống”, tại đây bạn sẽ thấy nhạc được lưu trữ cục bộ và đang chiếm dung lượng. Nếu bạn muốn xóa toàn bộ album, hãy nhấp vào nó và tùy chọn “Xóa khỏi Thư viện” sẽ xuất hiện trong menu bật lên. Bạn có thể làm tương tự cho một số bài hát trong album; nhấp vào Xóa.

Nếu bạn muốn tải lại nhạc trên thiết bị của mình, hãy mở ứng dụng Nhạc và nhấn vào Thư viện. Tìm bài hát hoặc album bạn muốn và tải xuống lại bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên trên đám mây ở bên phải.

Cân nhắc phát trực tuyến

Nếu bạn muốn có hàng nghìn bản nhạc theo ý mình, hãy sử dụng dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify. Tuy nhiên, nếu bạn là người đăng ký Premium, hãy theo dõi số lượng bạn tải xuống để sử dụng ngoại tuyến. Giữ tất cả các danh sách phát này trên thiết bị của bạn có thể nhanh chóng chiếm dung lượng.

Nhận (loại bỏ) một tin nhắn

Nếu bạn không muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện vì lý do tình cảm (hoặc pháp lý), hãy xóa mọi thứ “muộn” hoặc “bạn muốn ăn gì cho bữa tối?” văn bản để nhường chỗ. Nếu bạn thích sống nguy hiểm, hãy đặt tính năng tự động xóa văn bản. Đi tới Cài đặt> Tin nhắn> Lịch sử tin nhắn và chọn giữ tin nhắn trong 30 ngày hoặc một năm.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Phần rác cuối cùng cần xóa khỏi iPhone hoặc iPad của bạn là bộ nhớ cache cho trình duyệt web Safari hoặc các trình duyệt web di động khác mà bạn sử dụng. Trong Safari, đi tới Preferences> Safari. Nhấp vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Trong Chrome dành cho iOS, mở ứng dụng, nhấn vào ba dấu chấm ở góc dưới cùng bên phải và chọn Lịch sử. Sau đó, nhấp vào “Xóa dữ liệu duyệt web” để xóa mọi thứ hoặc “Chỉnh sửa” để xóa các trang web cụ thể. Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Xóa dữ liệu duyệt web, điều này sẽ cho phép bạn xóa lịch sử duyệt web, cookie và dữ liệu trang web, hình ảnh và tệp được lưu trong bộ nhớ cache, mật khẩu đã lưu và dữ liệu tự động điền – hoặc tất cả cùng một lúc.

Nội dung tương tự:

Tải xuống 12 Hình nền tuyệt vời của Demon Slayer cho iPhone

Hướng dẫn • 28/05/2023

Demon Slayer hay còn được gọi là Kimetsu no Yaiba, là một bộ truyện tranh hành động, rùng rợn và cảm động của Nhật ...

Báo cáo nếu ai đó không thêm bạn hoặc xóa bạn khỏi Snapchat

Hướng dẫn • 08/05/2023

Nếu bạn muốn xác nhận rằng ai đó vừa hủy kết bạn với bạn trên Snapchat, có nhiều dấu hiệu bạn có thể sử ...

Chuyển và khôi phục mã Google Authenticator sang điện thoại mới

Hướng dẫn • 22/05/2023

Giữ an toàn cho tài khoản của chúng tôi là rất quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi luôn sử dụng ...

Cách chuyển đổi tệp PDF sang tài liệu Word và tệp hình ảnh

Hướng dẫn • 10/05/2023

PDF (Định dạng Tài liệu Di động) là một tiêu chuẩn mở được Adobe tạo ra vào những năm 1990 để trình bày các ...