Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 03/02/2023

Instagram cung cấp một cách thuận tiện để chia sẻ những bức ảnh đã được lọc về những điểm nổi bật trong cuộc sống, nhưng giống như mọi thứ trên internet, nó đã thu hút rất nhiều những kẻ xấu. Những kẻ quấy rối, tin tặc và lừa đảo trên Internet đang tràn lan, nhưng đừng để điều đó làm bạn sợ hãi khỏi mạng xã hội do Facebook sở hữu.

Ứng dụng xã hội có một số tính năng được thiết kế để bảo vệ tài khoản của bạn. Có những cài đặt bạn có thể quản lý để kiểm soát quyền riêng tư của tài khoản và đảm bảo rằng không ai xâm nhập vào tài khoản của bạn. Đây là cách giúp tài khoản Instagram của bạn an toàn hơn.

Quảng cáo

Bật xác thực hai yếu tố

Bật xác thực hai yếu tố

Nếu lo lắng về việc ai đó xâm nhập vào tài khoản của mình và đăng lên Instagram mà không có sự cho phép của bạn, bạn cần thiết lập xác thực hai yếu tố (2FA). Bằng cách yêu cầu hình thức xác thực thứ hai sau khi nhập mật khẩu, tin tặc không thể truy cập tài khoản của bạn nếu không có quyền truy cập vật lý vào thiết bị được kết nối, ngay cả khi họ có mật khẩu của bạn.

Để thiết lập, hãy truy cập hồ sơ của bạn và nhấn vào biểu tượng bánh hamburger (). Chọn menu cài đặt (trên cùng của cửa sổ bật lên trên iOS, dưới cùng bên phải trên Android) và nhấp vào Bảo mật> Xác thực hai yếu tố> Bắt đầu. Sau đó, bạn có thể thiết lập 2FA bằng tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng xác thực độc lập như Google Authenticator.

Nếu điện thoại của bạn đang gặp sự cố kết nối và không thể nhận mã bảo mật qua SMS, thì đây là lúc mã khôi phục xuất hiện. Đi tới Cài đặt> Bảo mật> Xác thực hai yếu tố> Mã khôi phục và sử dụng mã được hiển thị để đăng nhập.

Không bị lừa đảo

Không bị lừa đảo

Công ty cho biết, để giúp người dùng phân biệt giữa email giả mạo và các cuộc trò chuyện hợp pháp trên Instagram, Instagram đang triển khai tab “Email Instagram” cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng email có chủ đích từ Instagram là chính hãng.

Bạn có thể tìm thấy tính năng này thông qua Cài đặt> Bảo mật> Email từ Instagram. Tab Bảo mật sẽ hiển thị danh sách các email mà Instagram đã gửi cho bạn trong 14 ngày qua liên quan đến bảo mật tài khoản của bạn và những nơi bạn đăng nhập. Tab thứ hai, có nhãn “khác”, sẽ hiển thị cho bạn tất cả các email còn lại mà Instagram đã gửi cho bạn trong cùng khoảng thời gian.

Kiểm tra hoạt động đăng nhập

Kiểm tra hoạt động đăng nhập

Bạn có thể đề phòng tin tặc bằng cách đi tới Cài đặt> Thao tác đăng nhập trên màn hình của bạn. Trang này sẽ hiển thị cho bạn danh sách các địa điểm mà bạn đã đăng nhập bằng tài khoản của mình. Bạn có thể kiểm tra vị trí hiện tại của mình và xem các hoạt động trước đó. Nếu có những chỗ mà bạn không nhận ra, bạn nên đăng xuất và thay đổi mật khẩu của mình.

Đặt tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư

Đặt tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư

Khi bạn đăng lên Instagram, bất kỳ ai trên nền tảng này đều có thể xem ảnh và video của bạn theo mặc định. Nếu bạn chỉ muốn tương tác với những người bạn thực sự biết, hãy đặt tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư thông qua Cài đặt> Quyền riêng tư> Bảo mật tài khoản và bật “Tài khoản riêng tư”.

Khi tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư, bạn cần phê duyệt những người theo dõi mới trước khi họ có thể xem ảnh hoặc video của bạn. Chỉ những người đăng ký được phê duyệt mới có thể tìm kiếm bài đăng của bạn, xem bạn thích bài đăng nào và gửi tin nhắn riêng tư cho bạn. Nếu bạn có tài khoản riêng, Google cũng sẽ không lập chỉ mục ảnh của bạn trong Google Hình ảnh.

Tắt trạng thái hoạt động

Tắt trạng thái hoạt động

Instagram có một tính năng cho phép mọi người xem khi bạn đang sử dụng ứng dụng; chỉ cần tìm chấm nhỏ màu xanh lá cây bên cạnh ảnh của một người bạn trong tin nhắn riêng tư của bạn. Nó để cho mọi người biết khi nào bạn trực tuyến, trả lời tin nhắn trực tiếp, nhưng nó có thể hơi khó chịu khi bạn chỉ muốn ở một mình. Tắt nó qua Cài đặt> Quyền riêng tư> Trạng thái hoạt động và tắt tùy chọn này.

Chặn, hạn chế hoặc báo cáo tài khoản

Chặn, hạn chế hoặc báo cáo tài khoản

Nếu ai đó đang quấy rối bạn hoặc đăng nội dung không phù hợp, hãy báo cáo lên Instagram. Bạn có thể thực hiện việc này trên trang hồ sơ tài khoản hoặc trực tiếp thông qua một bài đăng, nhận xét, tin nhắn trực tiếp hoặc câu chuyện riêng lẻ. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng ba chấm () ở góc trên cùng bên phải của bài đăng trên Instagram hoặc góc dưới cùng bên phải của một câu chuyện. Để báo cáo một nhận xét cụ thể, hãy nhấn và giữ (Android) hoặc vuốt sang trái (iOS) và nhấn vào biểu tượng dấu chấm than.

Bạn có thể điền vào biểu mẫu báo cáo trên trang web Instagram. Nếu Instagram phát hiện thấy một tài khoản, nhận xét hoặc video vi phạm điều khoản dịch vụ của mình, tài khoản được đề cập sẽ bị tạm ngưng. Khi báo cáo tài khoản, Instagram sẽ tự động chặn người dùng đó cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chặn tài khoản theo cách thủ công bằng cách mở menu ba chấm trên tài khoản tương ứng và chọn Chặn.

Instagram cũng đã thực hiện nhiều hành động có mục tiêu hơn để ngăn chặn tình trạng bắt nạt trên nền tảng này. Một tính năng mới được gọi là Giới hạn ẩn nhận xét và thông báo của một người dùng cụ thể nếu bạn không muốn xem tin nhắn và nhận xét của họ mà không hủy theo dõi và báo cáo chúng.

Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Tài khoản bị hạn chế và thêm tài khoản theo cách thủ công; hoặc đi tới hồ sơ của người dùng, nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn Hạn chế. Trên iOS, bạn cũng có thể vuốt sang trái trên một nhận xét để giới hạn nó. Sau khi hạn chế được bật, nhận xét về bài đăng của bạn từ những người dùng có quyền truy cập bị hạn chế sẽ chỉ hiển thị với người đó. Bạn có thể xem một nhận xét bằng cách nhấp vào “Xem Bình luận” và sau đó phê duyệt, xóa hoặc bỏ qua nó. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào về nhận xét từ một tài khoản bị hạn chế.

Vô hiệu hóa tài khoản

Vô hiệu hóa tài khoản

Nếu bạn cho rằng việc hạn chế tài khoản là không cần thiết, bạn có thể tắt tiếng người dùng. Bạn sẽ vẫn là bạn với họ, nhưng bạn sẽ không còn thấy cập nhật của họ trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Instagram sẽ không thông báo cho người dùng rằng bạn đã tắt tiếng họ.

Để vô hiệu hóa một tài khoản trong nguồn cấp dữ liệu, hãy nhấn vào menu ba chấm () bên cạnh tên và chọn Tắt. Hoặc, đi tới hồ sơ tài khoản của bạn, chạm vào Đăng ký và chọn Tắt tiếng từ menu bật lên. Bạn sẽ có tùy chọn tắt tin nhắn tài khoản, câu chuyện của họ hoặc cả hai. Để tắt nhanh chỉ câu chuyện của họ, hãy nhấn và giữ biểu tượng câu chuyện ở đầu nguồn cấp dữ liệu và chọn “Tắt” từ menu. Trong tin nhắn riêng tư, hãy nhấn vào biểu tượng thông tin () ở góc trên cùng bên phải, nơi bạn có thể tắt tiếng tin nhắn và / hoặc cuộc trò chuyện video.

Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Tài khoản Mute để quản lý danh sách tắt tiếng của bạn.

Xóa người theo dõi

Xóa người theo dõi

Nếu việc chặn, tắt tiếng hoặc hạn chế người theo dõi không thành công, hãy sử dụng tùy chọn hạt nhân: loại bỏ họ. Đi tới hồ sơ của bạn, nhấp vào “Người theo dõi” và tìm người bạn muốn xóa. Nhấn vào menu ba chấm bên cạnh tên của họ và nhấn Xóa. Đây là một tính năng hữu ích khi bạn muốn đặt tài khoản của mình ở chế độ riêng tư và cần xóa một số người theo dõi.

Kiểm tra tài khoản

Kiểm tra tài khoản

Bạn muốn biết liệu một tài khoản có hợp pháp không? Instagram hiện cung cấp cho bạn các công cụ giúp bạn xác định tài khoản thực và những kẻ lừa đảo. Chỉ cần truy cập hồ sơ của họ, nhấn vào menu ba chấm và chọn “Giới thiệu về tài khoản này”.

Instagram sẽ hiển thị cho bạn thời điểm người dùng tham gia nền tảng, tài khoản ở quốc gia nào, họ chạy quảng cáo gì, lịch sử thay đổi tên người dùng và tài khoản có người theo dõi được chia sẻ. Nếu có điều gì đó không ổn, bạn có thể chặn tài khoản và / hoặc báo cáo.

Quản lý ảnh bằng thẻ

Quản lý ảnh bằng thẻ

Bất kỳ ai cũng có thể gắn thẻ bạn trong ảnh và có thể xem những ảnh này bằng cách nhấp vào biểu tượng ảnh trên hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tự xóa mình khỏi các bài đăng này hoặc thay đổi cài đặt của mình để phê duyệt hình ảnh được gắn thẻ trước khi chúng xuất hiện trên hồ sơ của bạn.

Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Thẻ và tắt nút gạt bên cạnh Thêm tự động. Để xóa từng mục, hãy tìm hình ảnh, chạm vào menu ba chấm, sau đó chạm vào Tùy chọn ẩn (Android) hoặc Tùy chọn ảnh (iOS). Tại đây, bạn có thể bỏ gắn thẻ hoặc ẩn ảnh này khỏi hồ sơ của mình. Bạn cũng có thể nhấp vào thẻ trên chính hình ảnh để xóa hoặc ẩn ảnh khỏi hồ sơ của mình.

Để quản lý nhiều ảnh cùng lúc, hãy vào Cài đặt> Quyền riêng tư> Thẻ> Ẩn ảnh và video và chọn tất cả ảnh bạn muốn xóa cùng một lúc. Nhấn vào biểu tượng nhãn cầu (Android) hoặc Ẩn (iOS) để xóa chúng khỏi hồ sơ của bạn.

Phương thức thanh toán an toàn

Phương thức thanh toán an toàn

Facebook đang tạo ra một cú hích lớn cho thương mại điện tử trên Instagram, nhưng trước khi bạn nhấp và mua mặt hàng mục tiêu được hiển thị trong quảng cáo của mình, hãy thêm mật mã thẻ tín dụng của bạn. Đi tới Cài đặt> Thanh toán> Mã pin bảo mật và bật tính năng này, điều này sẽ tăng mức độ bảo mật của bạn trong trường hợp bạn bị mất thiết bị.

Thu hồi quyền truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba

Thu hồi quyền truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba

Nhiều ứng dụng của bên thứ ba kết nối với Instagram để cung cấp các tính năng trực tuyến bổ sung, nhưng bạn rất dễ mất theo dõi số lượng ứng dụng bạn đã kết nối với tài khoản của mình. Theo dõi các kết nối này thông qua Cài đặt> Bảo mật> Ứng dụng & Trang web, nơi bạn có thể xem các ứng dụng đã hết hạn đang hoạt động và được ủy quyền, sau đó xóa hoặc cấp quyền truy cập vào các dịch vụ bạn muốn. Trên web, nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở menu cài đặt và chọn Ứng dụng được ủy quyền.

Mẹo Instagram hàng đầu để chụp ảnh bị ám ảnh

Mẹo Instagram hàng đầu để chụp ảnh bị ám ảnh

Hơn nữa, những thủ thuật Instagram này sẽ giúp bạn chụp ảnh và chỉnh sửa video ngay lập tức như một người chuyên nghiệp.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng ứng dụng Tệp trên iPhone hoặc iPad của bạn

Hướng dẫn • 07/01/2023

Ứng dụng Tệp của Apple cho phép bạn xem và truy cập các tệp của mình được lưu trữ trên các dịch vụ trực ...

Các chuyên gia Adobe trả lời các câu hỏi về Photoshop đang nhức nhối của bạn

Hướng dẫn • 17/02/2023

(Hình ảnh: Vanessa Rivera trên Behance) Photoshop là vị vua không thể bàn cãi của phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, nhưng nó cũng ...

Sửa lỗi không phát hiện thiết bị nào trong Corsair Utility Engine

Hướng dẫn • 20/02/2023

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Corsair, bạn có thể đang sử dụng Corsair Utility Engine hoặc CUE. Đây là phần mềm điều ...

Cách chuyển và nhập Google Photos vào ổ USB

Hướng dẫn • 27/01/2023

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng quá trình này rất dễ dàng nếu bạn định tìm hiểu cách nhập Google Photos vào ổ ...