Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Bitcoin đang trên một chuyến tàu lượn siêu tốc khác. Trong vài tháng qua, giá trị của tiền điện tử đã tăng từ 3.000 đô la lên hơn 13.000 đô la; nó là khoảng $ 10.000 tại thời điểm viết bài.

Những trường hợp như vậy khuyến khích mọi người mua bitcoin với hy vọng thành công. Nhưng giá Bitcoin tăng cao cũng đang thu hút các hacker độc hại, những người nhìn thấy cơ hội để đánh cắp tiền từ những người dùng thiếu thận trọng, những người không quen thuộc với các nguyên tắc cơ bản về bảo mật của Bitcoin.

Nếu bạn chưa quen với Bitcoin, những mẹo này sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mình.

Bảo vệ ví trực tuyến của bạn

Cách dễ nhất để bắt đầu với Bitcoin và các loại tiền điện tử phổ biến khác là đăng ký bằng một ví trực tuyến như Coinbase hoặc Binance. Ví trực tuyến che giấu nhiều vấn đề kỹ thuật của Bitcoin, chẳng hạn như xử lý khóa riêng và địa chỉ, vì vậy chúng là một lựa chọn hấp dẫn cho những người ít hiểu biết về công nghệ hoặc mới sử dụng Bitcoin. Việc đăng ký với hầu hết các ví trực tuyến chỉ mất không quá vài phút và tất cả những gì bạn cần để truy cập vào tài khoản của mình là trình duyệt, tên người dùng và mật khẩu.

Tuy nhiên, ví trực tuyến không phải là nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Bất kỳ ai có địa chỉ email và mật khẩu của bạn đều có thể truy cập tiền của bạn và đánh cắp chúng, và những kẻ tấn công có thể làm điều này bằng một cái gì đó đơn giản như email lừa đảo. Ngoài ra, không giống như các hệ thống thanh toán truyền thống, việc khôi phục số bitcoin bị mất gần như là không thể.

Dưới đây là một số đề xuất có thể cải thiện tính bảo mật cho ví của bạn:

Bật xác thực hai yếu tố (2FA)

Hầu hết các ví trực tuyến đều hỗ trợ xác thực hai yếu tố hoặc đa yếu tố. Việc bật 2FA sẽ liên kết tài khoản của bạn với điện thoại, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc khóa vật lý. Nếu một tin tặc độc hại lấy được tên người dùng và mật khẩu của bạn, họ sẽ vẫn cần yếu tố bổ sung đó để truy cập vào tài khoản của bạn.

Không sử dụng số điện thoại của bạn cho 2FA

Hầu hết các trang web hỗ trợ nhiều hình thức xác thực hai yếu tố, nhưng không phải tất cả các phương pháp 2FA đều an toàn như nhau. Nếu bạn dựa vào mật mã SMS để bảo mật tài khoản của mình, những tin tặc xảo quyệt sẽ có thể đánh cắp số điện thoại của bạn và đánh cắp mật mã 2FA của bạn. Nếu bạn liên kết một số điện thoại với tài khoản của mình, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng một thẻ SIM bí mật riêng.

Sử dụng một địa chỉ email riêng cho ví bitcoin của bạn

Hầu hết chúng ta đều có một tài khoản chính để giao tiếp hàng ngày, nhưng chúng ta sử dụng cùng một địa chỉ email cho các tài khoản Facebook, Twitter và PayPal của mình. Chúng tôi chia sẻ nó với bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp. Họ có thể chia sẻ nó với những người khác và cuối cùng một hacker độc hại có thể lấy được nó. Nếu ví trực tuyến của bạn được liên kết với email này, thì tin tặc có một trong hai phần thông tin quan trọng cần thiết để truy cập ví của bạn. Sử dụng một địa chỉ email riêng cho ví trực tuyến của bạn – một địa chỉ mà bạn không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Điều này giảm thiểu khả năng tài khoản của bạn bị tội phạm mạng phát hiện.

Sử dụng ví ngoại tuyến

Mỗi ví bitcoin đều có một hoặc nhiều “địa chỉ” nơi nó lưu trữ tiền điện tử. Địa chỉ bitcoin là các chuỗi ký tự chữ và số dài, duy nhất và mỗi địa chỉ có một cặp khóa mã hóa riêng và công khai. Khi người dùng khác muốn gửi bitcoin đến địa chỉ của bạn, họ sẽ sử dụng khóa công khai của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng bitcoin của mình, bạn sử dụng khóa cá nhân để ký giao dịch. Khóa riêng tư chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của bitcoin được lưu trữ tại một địa chỉ cụ thể. Do đó, chìa khóa để bảo mật bitcoin là lưu trữ khóa cá nhân của bạn ở một nơi an toàn.

Bằng cách sử dụng ví trực tuyến, bạn đang cho phép nhà cung cấp dịch vụ bảo mật khóa cá nhân cho bạn một cách hiệu quả. Đây là lý do tại sao việc sử dụng ví trực tuyến rất dễ dàng. Nhưng nó cũng khiến các sàn giao dịch trực tuyến trở thành mục tiêu hấp dẫn của tin tặc. Mặc dù các công ty này cố gắng hết sức để bảo vệ tài khoản người dùng, nhưng họ vẫn bị tấn công khá thường xuyên.

Một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch bitcoin trực tuyến là ví ngoại tuyến, cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư của mình và bảo vệ bạn khỏi các vụ vi phạm dữ liệu lớn trên các sàn giao dịch bitcoin. Sự đánh đổi là chúng khó thiết lập và sử dụng hơn, đồng thời đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật bổ sung. Ví ngoại tuyến có nhiều loại khác nhau:

Ví phần mềm

Ví phần mềm là các ứng dụng mà bạn có thể cài đặt trên máy tính, ổ đĩa di động hoặc thiết bị di động của mình. Một ứng dụng ví như Electrum lưu trữ các khóa cá nhân trên thiết bị của bạn và sử dụng chúng để ký các giao dịch bitcoin bất cứ khi nào bạn muốn thanh toán. Nếu bạn muốn bảo mật hoàn toàn với một ví phần mềm, bạn phải cài đặt nó trên một máy tính không được kết nối Internet và chuyển các giao dịch đã ký sang một máy tính được kết nối Internet. Tiến trình khó hơn mà còn an toàn hơn.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị vật lý tạo và lưu trữ các cặp khóa tiền điện tử. Chúng thường đi kèm với một ứng dụng liên quan mà bạn cần cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Nếu bạn muốn gửi bitcoin cho ai đó, bạn cần kết nối ví phần cứng với máy tính hoặc kết nối với điện thoại qua Bluetooth. Mỗi giao dịch được ký trên ví phần cứng với sự chấp thuận của người dùng. Ví phần cứng rất an toàn vì các khóa riêng tư không bao giờ rời khỏi thiết bị; Trezor và Ledger là hai lựa chọn phổ biến.

ví giấy

Ví giấy là cặp khóa bitcoin được in dưới dạng mã QR trên giấy. Bạn có thể tạo ví giấy từ một trong số các trang web, chẳng hạn như bitcoinpaperwallet.com. Để nhận tiền trong ví giấy, hãy quét khóa công khai bằng bất kỳ ứng dụng ví bitcoin nào và gửi cho người thanh toán. Để gửi bitcoin từ ví giấy, hãy quét khóa cá nhân của bạn để ký giao dịch.

Ví giấy là “kho lạnh”, có nghĩa là chúng tốt để lưu trữ bitcoin một cách an toàn, nhưng không tuyệt vời để thực hiện thanh toán hàng ngày. Ví giấy an toàn vì chúng không có thành phần kỹ thuật số và không thể bị đánh cắp hoặc tấn công từ xa. Nhưng bạn nên hủy bản sao kỹ thuật số của ví sau khi in ra để đảm bảo không ai khác sao chép nó.

Sử dụng ví ngoại tuyến không có nghĩa là bitcoin của bạn hoàn toàn an toàn. Nếu bạn để khóa cá nhân của mình ở một nơi không an toàn, người nhầm có thể vô tình tìm thấy chúng. Ngoài ra, bạn có thể vô tình làm hỏng chìa khóa của mình, điều này cũng sẽ dẫn đến mất tiền vĩnh viễn. Ví dụ: nếu bạn làm mất hoặc phá hủy thiết bị, ví giấy hoặc quên mã PIN bảo mật của bạnbitcoin của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Ví trực tuyến hay ngoại tuyến? Sự lựa chọn là của bạn. Nhưng hãy lựa chọn một cách khôn ngoan và đảm bảo rằng bạn giữ bitcoin của mình an toàn.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục Vizio SmartCast TV không hoạt động hoặc không khả dụng

Hướng dẫn • 17/05/2022

Bạn có thể truyền nội dung video tới VIZIO SmartCast TV trực tiếp từ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn nhờ công ...

PC ngốn năng lượng? Đây là lượng điện mà máy tính của bạn sử dụng

Hướng dẫn • 26/05/2022

Tất cả chúng ta đều biết phải đặt máy tính ở chế độ ngủ khi không sử dụng, nhưng rất dễ khiến chúng ta ...

Cách khắc phục Mã lỗi Disney Plus 1026 trên Samsung Smart TV

Hướng dẫn • 26/04/2022

Truyền trực tuyến Disney Plus nó sẽ thú vị hơn khi bạn xem nó trên màn hình lớn. Bạn có thể dễ dàng phát ...

Cách thêm nhãn vào chú giải trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 06/04/2022

Google Trang tính cung cấp cho người dùng khả năng tạo nhiều loại biểu đồ để trực quan hóa dữ liệu của họ. Biểu ...